·     

“Hiện trên thế giới chưa có tập đoàn nào chiếm lĩnh thị trường trong ứng dụng AI lĩnh vực y tế. Chúng tôi nghĩ đó là cơ hội để đưa công nghệ này từ Việt Nam ra thế giới. Mục tiêu trước hết của chúng tôi là bao phủ cả thị trường Đông Nam Á gần 1 tỷ người”, CEO VinBrain Trương Quốc Hùng bày tỏ tham vọng.

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng - Cựu Giám đốc Kỹ thuật và Ươm tạo AI của Microsoft tại Hoa Kỳ - có những chia sẻ về con đường lựa chọn trở về Việt Nam sau 36 năm xa quê, để cùng cộng sự hiện thực hóa khát vọng giải quyết bài toán y tế nhiều thách thức.

AI trong lĩnh vực y tế

AI trong lĩnh vực y tế mang lại nhiều tiện ích trong công tác khám, chữa bệnh, hỗ trợ bác sĩ có thêm “vũ khí” trong chẩn đoán, lựa chọn thuốc và phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh. Việt Nam đã và đang trên con đường đưa nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhờ làm chủ công nghệ giải trình gene, phát triển những phần mềm trí tuệ nhân tạo “made in Vietnam”.

BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI

Phóng viên: VinBrain dành nhiều tâm huyết nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo AI trong lĩnh vực y tế để có thể giải bài toán y tế cho hàng tỷ người. Vì sao các ông chọn lĩnh vực y tế để phát triển ứng dụng? Có phải vì AI trong y tế vẫn chưa định vị được người đứng đầu?

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: Trên thế giới, 2/3 dân số không được tiếp xúc đầy đủ với chẩn đoán hình ảnh. Đây là bài toán lớn cần có sự hỗ trợ của AI.

Trong lĩnh vực này, hiện chưa có đơn vị nào định vị là người đứng đầu, nên nếu VinBrain phát triển ứng dụng AI trong y tế sẽ có nhiều lợi thế. Việt Nam đông dân, còn nhiều bất cập về y tế. Chúng tôi xem thách thức là cơ hội và lấy kiến thức để giải quyết thách thức đó.

Nếu VinBrain phát triển ứng dụng AI trong y tế sẽ có nhiều lợi thế. Việt Nam đông dân, còn nhiều bất cập về y tế. Chúng tôi xem thách thức là cơ hội và lấy kiến thức để giải quyết thách thức đó.
CEO VinBrain Trương Quốc Hùng

Phóng viên: Đưa AI vào ứng dụng cho ngành y tế Việt Nam là một bài toán phức tạp. Các ông đã giải quyết bài toán ấy như thế nào?

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: Khó nhất với chúng tôi ban đầu là làm sao trao đổi với các bệnh viện để xây dựng bộ dữ liệu sạch, phát triển nền tảng AI chất lượng cao và hoàn thiện đầu cuối. Để thuyết phục họ, chúng tôi phải có cách làm việc khoa học, đúng quy chuẩn quốc tế và tạo niềm tin để các bác sĩ tham gia.

Do đó, ngay những ngày đầu, VinBrain đã hợp tác với Đại học Stanford, một trong những đại học đứng đầu thế giới để đưa ra các định nghĩa hình ảnh Y tế chuẩn. Sau đó mới bàn bạc với bác sĩ Việt Nam, thống nhất quy trình làm việc, từ đó làm ra phần mềm dán nhãn hiệu quả và tự động hóa.

Đến nay, khối lượng dữ liệu mà VinBrain thu thập rất lớn bao gồm hơn 2.4 triệu dữ liệu Y tế đến từ Mỹ, châu Âu, Ấn Độ và Việt Nam, sử dụng tại hơn 100 bệnh viện. Hiện tại, mỗi tháng chúng tôi có khoảng 130.000-150.000 ca ảnh tải lên hệ thống DrAid™.

DrAidTM là sản phẩm AI trong lĩnh vực y tế đầu tiên tại Việt Nam, được sử dụng trên 100 bệnh viện trong nước và 30 bệnh viện trên thế giới. VinBrain đã đưa Việt Nam trở thành đơn vị duy nhất của Đông Nam Á và là 1 trong 6 nước ứng dụng AI trong lĩnh vực chẩn đoán tràn khí màng phổi đạt tiêu chuẩn khắt khe về giám sát độ an toàn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Hoa Kỳ (FDA).

Cùng với kiềng 3 chân trong hợp tác chiến lược: Microsoft (nền tảng AI, Cloud và phần mềm), NVIDIA (phần cứng) và Stanford (nghiên cứu chuyên sâu, chia sẻ dữ liệu Mỹ), DrAidTM đang tiến vào thị trường Mỹ, nâng tầm giá trị công nghệ của Việt Nam trên toàn cầu.

DrAidTM
Sở hữu bộ dữ liệu lớn nhất Việt Nam với:  
2,4+ triệu ảnh y tế 
26 công bố khoa học  
13 bằng sáng chế tại Việt Nam và Mỹ và đang phát triển hơn 10 bằng sáng chế khác. 

Sản phẩm được sử dụng bởi: 
hơn 100 bệnh viện 
2 nghìn bác sĩ  
2 triệu bệnh nhân

Phóng viên: Khi bắt tay đưa AI ứng dụng vào trong lĩnh vực y tế, các ông phải cân nhắc thế nào khi đứng giữa lựa chọn Việt hóa các ứng dụng của thế giới, hoặc có riêng một sản phẩm AI “made-in-Vietnam”?

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: Việt Nam có khoảng 100 triệu dân, là môi trường đủ để chúng tôi thu thập dữ liệu, xây dựng các dòng sản phẩm AI trong y tế. VinBrain có đội ngũ giỏi, kết hợp với các bác sĩ trong nước có kiến thức sâu rộng, lại làm việc với các chuyên gia ở nhiều đại học lớn trên thế giới và đặt ra quy chuẩn cao ngay từ đầu, chúng tôi tin tưởng sẽ giải quyết được bài toán toàn diện hơn.

Thay vì Việt hóa các ứng dụng của thế giới và làm giàu cho nước ngoài, chúng tôi quyết tâm phải thực hiện nền tảng sản phẩm mang giá trị khác biệt và làm chủ lấy công nghệ lõi do chính mình tự nghiên cứu và phát triển. Để đủ sức cạnh tranh với thế giới, mình làm những điều toàn cầu chưa giải quyết được. Và như vậy, thế giới sẽ sử dụng công nghệ của người Việt thay vì trong quá khứ mình sử dụng công nghệ của nước ngoài.

ỨNG DỤNG AI GIÚP BÁC SĨ TĂNG
ĐỘ CHÍNH XÁC LÊN 25%,
NĂNG SUẤT LÊN 80%

Phóng viên: Sản phẩm “made-in-Vietnam” mà VinBrain xây dựng có giá trị thế nào với cộng đồng?

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: Bài toán AI của VinBrain bằng sản phẩm DrAidTM tác động vào 3 vấn đề.

Thứ nhất, DrAidTM sẽ giúp sàng lọc hình ảnh bình thường và bất thường. Kết quả thống kê trên 100 bệnh viện cho thấy số lượng hình ảnh bất thường chiếm khoảng trên 20%. Để bác sĩ biết được hình ảnh đó có bất thường hay không, ứng dụng AI sẽ chạy trước, phân loại các hình ảnh để bác sĩ tập trung vào làm 20% bất thường. AI lúc này giải quyết bài toán quá tải cho bác sĩ chẩn đoán hình ảnh.

Thứ hai, sản phẩm AI của VinBrain cũng giúp phát hiện được khối u và ung thư, có thể phát hiện khối u rất nhỏ 5-6mm. Điều này giúp bác sĩ tránh được sai sót trong chẩn đoán bệnh. Việc dùng AI phát hiện sớm khối u giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Thứ ba, VinBrain muốn chung tay để giải các bài toán của thế kỷ, thí dụ bài toán chống lao phổi cho Việt Nam và cả thế giới.

VinBrain tập trung vào 3 mũi nhọn này, vừa sàng lọc, vừa đi chuyên sâu, vừa giải quyết các bệnh của thế kỷ như lao, bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia)…

Phóng viên: Đến nay, ứng dụng DrAidTM đã thể hiện vai trò của mình trong hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh?

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: Tinh thần làm việc của VinBrain khi đưa AI vào ứng dụng trong lĩnh vực Y tế là công cụ hỗ trợ chứ không thay thế bác sĩ. Chúng tôi đặt sứ mệnh giúp các bác sĩ sử dụng các công cụ AI như DrAidTM sẽ có sự cải thiện lớn về hiệu quả và kiến thức trong khám chữa bệnh.

Trong thế giới ngày nay, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh không sử dụng AI sẽ bị thay thế bởi các bác sĩ sử dụng AI” - Trích lời GS Curtis Langlotz, Viện Trưởng Stanford – AIMI và Chủ tịch của Hội Chẩn đoán hình ảnh Bắc Mỹ (Radiological Society of North America), tổ chức lớn nhất thế giới về chẩn đoán hình ảnh.

Qua thống kê, hiệu quả ứng dụng AI giúp cho tăng độ chính xác trong chẩn đoán lên 25%. Thay vì làm 100% công việc thì nhờ DrAidTM, các bác sĩ có thể tập trung hơn vào 20% hình ảnh bất thường đã được DrAidTM sàng lọc. Như vậy, hiệu quả làm việc của bác sĩ có thể tăng lên đến 80%.

DrAidTM đang được sử dụng tại cả 3 miền, tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện K, Bệnh viện Công An 198… Nền tảng này giúp giải quyết cả 3 bài toán hỗ trợ sàng lọc, chẩn đoán và điều trị trên X-quang, chẩn đoán ung thư dựa trên hình ảnh CT, MRI… mang lại giá trị thực tiễn cho người bệnh.

Đội ngũ chuyên gia của VinBrain thu thập hình ảnh X-quang tại khu cách ly Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Đội ngũ chuyên gia của VinBrain thu thập hình ảnh X-quang tại khu cách ly Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

DrAidTM còn là nền tảng quản lý dữ liệu hình ảnh y tế tập trung, phân tích và dự đoán tiến triển của các mặt bệnh. Đến nay, ứng dụng DrAidTM của VinBrain đã “bao phủ” được trên 58 mặt bệnh/bất thường. Danh sách bao gồm 52 dấu hiệu bất thường trên phổi, tim, xương dựa trên X-quang ngực thẳng, 4 dấu hiệu ung thư gan dựa trên CT và 2 dấu hiệu ung thư trực tràng dựa trên MRI.

Bên cạnh việc đưa AI phân tích dữ liệu, thống kê, dự đoán tiến triển của mặt bệnh, VinBrain còn tích hợp ChatGPT vào để hỗ trợ kết luận chẩn đoán toàn diện và súc tích cho 95 ngôn ngữ bao gồm tiếng Việt.

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân.

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân.

CHÚNG TÔI ĐANG TIẾN VÀO
THỊ TRƯỜNG MỸ

Phóng viên: VinBrain đã đặt ra lộ trình vươn ra thế giới thế nào? Với mong muốn xây dựng một nền tảng chăm sóc sức khỏe thông minh và toàn diện của người Việt, VinBrain sẽ làm gì để thúc đẩy và trợ giúp sự phát triển của AI trong y tế tại Việt Nam?

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: VinBrain đặt mục tiêu mang công nghệ AI made-in-Vietnam chuẩn quốc tế ra nước ngoài ngay từ đầu, trở thành cầu nối đầu tiên đưa các doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới. Bởi các đối tác quốc tế không chỉ cần một giải pháp đơn lẻ, mà là một nền tảng toàn diện đáp ứng nhiều tiêu chuẩn quốc tế.

Muốn bán ở Mỹ phải có FDA, chúng tôi đã làm được. Mặt khác, chuẩn FDA cũng là giấy thông hành để chúng tôi bán sản phẩm DrAidTM trên thế giới. Để bảo đảm hệ thống quản lý an toàn cho sản phẩm y tế cần bảo đảm ISO về chất lượng, chúng tôi cũng đã thành công.

VinBrain cũng đã ký kết với Microsoft, NVIDIA, và Stanford. Có “kiềng 3 chân” vững chắc này rồi thì nền tảng ứng dụng sẽ đi rất xa. Với lộ trình đó, chúng tôi sẽ làm chương trình Marketing toàn cầu. Tới đây, chúng tôi đang chuẩn bị cho hoạt động ký kết và triển khai với hệ thống 30 bệnh viện tại Mỹ. Một khi sản phẩm AI của Việt Nam được sự đón nhận của thị trường Mỹ thì việc vào các thị trường khác sẽ thuận lợi hơn. Mũi nhọn của chúng tôi là bao phủ cả thị trường Đông Nam Á gần 1 tỷ người và sau đó mở rộng thêm nữa.

Mũi nhọn của chúng tôi là bao phủ cả thị trường Đông Nam Á gần 1 tỷ người và sau đó mở rộng thêm nữa.
- CEO VinBrain Trương Quốc Hùng -

Bài toán về chuẩn quốc tế và cơ sở dữ liệu khổng lồ đã được giải, kế đến là cần sự hội tụ của các doanh nghiệp AI trong y tế tại Việt Nam. Lĩnh vực y tế chẩn đoán hình ảnh rất rộng, nhưng chỉ cần ta bắt tay lại với nhau, tôi tin cánh cửa thế giới với thị trường tiềm năng sẽ mở ra cho tất cả chúng ta.

3 NĂM TỚI, VINBRAIN
ĐẶT MỤC TIÊU SỐ 1 ĐÔNG NAM Á

Phóng viên: Với những gì ông chia sẻ, có phải VinBrain định vị trở thành người đứng đầu trong lĩnh vực ứng dụng AI trong y tế?

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: Chúng tôi mong muốn 3 năm tới VinBrain được định vị số 1 trong khu vực Đông Nam Á. Với mục tiêu trong tương lai là đơn vị y tế hàng đầu thế giới, đội ngũ VinBrain tới đây sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa và sẽ có thêm nhiều lãnh đạo và chuyên gia hàng đầu ở nước ngoài tham gia cùng chúng tôi.

Phóng viên: Sau DrAidTM, VinBrain có những định hướng phát triển ứng dụng nào khác trong lĩnh vực y tế?

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: DrAidTM đã giải quyết bài toán chẩn đoán hình ảnh cho phổi. Chúng tôi đang phát triển rất mạnh mẽ cho ung thư, bắt đầu từ gan, trực tràng,... DrAidTM là một nền tảng sẽ tiếp tục nhân lên như vậy.

Bên cạnh đó, công ty công nghệ nào cũng muốn làm cái mới sáng tạo, VinBrain cũng vậy. Chúng tôi đang ấp ủ xây dựng ứng dụng SenMe. Đây là sản phẩm giúp về sức khỏe tinh thần, tận dụng ChatGPT, dùng công nghệ chatbot do VinBrain phát triển để trò chuyện với người dùng. Ứng dụng này như một người bạn cá nhân hóa, giúp người dùng có thể chia sẻ những cảm xúc thật, từ đó sẽ đưa ra phương án cải thiện như tham vấn tâm lý từ xa.

Lĩnh vực y tế chẩn đoán hình ảnh rất rộng, nhưng chỉ cần ta bắt tay lại với nhau, tôi tin cánh cửa thế giới với thị trường tiềm năng sẽ mở ra cho tất cả chúng ta.
CEO VinBrain Trương Quốc Hùng

TÔI CÓ NHIỀU NĂNG LƯỢNG HƠN
KHI ĐƯỢC LẮNG NGHE
TIẾNG VIỆT HẰNG NGÀY

Phóng viên: 12 năm làm việc tại Microsoft, đảm nhiệm đến chức vụ Giám đốc Kỹ thuật và Ươm tạo AI của hãng công nghệ lớn của thế giới này, ông đã trở về Việt Nam với tâm thế như thế nào? Và khi đã rời xa “người khổng lồ”, chứng kiến cuộc đua phát triển AI một cách chóng mặt do chính Microsoft đầu tư và khởi xướng hiện nay, ông có nhận thấy con đường mình đang đi là đúng đắn?

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: Cho đến giờ tôi vẫn chưa bao giờ hối hận về Việt Nam và khởi nghiệp tại VinBrain..

Trong khi làm start-up, chúng tôi dám nói và dám làm cái mới, rút ngắn đoạn đường đưa sản phẩm ra thí điểm và trải nghiệm thị trường sớm. Tại VinBrain, tôi được tạo điều kiện để làm sản phẩm tốt, giải quyết bài toán ý nghĩa về Y tế, tôi cảm thấy khát vọng cống hiến xã hội và kinh doanh lâu dài của mình được thực hiện.

Bài toán y tế là giúp người, do vậy phải có tâm, từ đó tạo ra giá trị cho xã hội, khi đó mới tính đến bài toán kinh doanh.

Tại VinBrain, tôi được tạo điều kiện để làm sản phẩm tốt, giải quyết bài toán ý nghĩa về y tế, tôi cảm thấy khát vọng cống hiến xã hội và kinh doanh lâu dài của mình được thực hiện.
- CEO VinBrain Trương Quốc Hùng -

Phóng viên: Khi từ Mỹ trở về Việt Nam làm việc, ông đã vấp phải những khó khăn nào? Có bao giờ ông nghĩ đến chuyện từ bỏ con đường đầy thách thức này?

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: Tôi thật sự rất hạnh phúc khi trở về, nhưng đường về cũng đầy thách thức. Tôi không nói và viết tiếng Việt thường xuyên trong vòng 36 năm khi ở nước ngoài. Thú thật, trong 1-2 năm đầu, tôi đã từng phải sử dụng đến Google dịch để làm những bản báo cáo gửi cho Chủ tịch Vingroup.

Ngoài ra, Việt Nam vẫn là một đất nước đang phát triển. Chúng tôi lại chọn một vấn đề khó nhất, đòi hỏi khắt khe nhất về chất lượng cao vì ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người, đó là AI trong y tế.

Khi trở về Việt Nam, tôi cũng có nhiều đánh đổi, như phải sống xa con cái. Nhưng bù lại, tôi thấy thật nhiều hạnh phúc khi cống hiến, phục vụ cho đất nước và dẫn dắt thế hệ trẻ.

Quan trọng nhất, tôi cảm thấy mình có thể phục vụ và góp phần cứu sống, cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam trước tiên và sau đó là con người trên toàn thế giới. 

"Tôi cảm thấy mình có thể phục vụ và góp phần cứu sống, cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam trước tiên và sau đó là con người trên toàn thế giới".

- CEO VinBrain Trương Quốc Hùng -

Phóng viên: Tôi rất ấn tượng với câu nói của anh: “Làm việc trong lĩnh vực y tế liên quan đến tính mạng con người, nếu không có tâm sẽ không làm được”. Mục tiêu ông trở về Việt Nam, xây dựng những sản phẩm công nghệ hỗ trợ cho y tế, cuối cùng có phải là muốn xóa nhòa ranh giới trong chăm sóc người bệnh Việt Nam và thế giới?

CEO VinBrain Trương Quốc Hùng: Năm 2018 mẹ tôi bị đột quỵ. Tôi phải xin nghỉ một thời gian để chăm sóc mẹ. Mỗi sáng, khi xuống mua đồ ăn sáng cho bà, tôi thấy hàng trăm người phải xếp hàng để chờ được khám bệnh. Tôi thấy người dân quá cực khổ. Tôi nghĩ tại sao mình có may mắn được đi học làm ở nước ngoài, có kiến thức về công nghệ tại sao không lấy công nghệ ứng dụng để có thể giải bài toán nào đó giúp giải quyết nỗi đau của bệnh nhân, giảm tải cho cơ sở y tế.

Khi đó tôi mới về Việt Nam mới chọn bài toán ứng dụng AI trong y tế. Mặc dù, thời điểm đó, tôi thấy rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiếp cận. Nhưng nhờ sự kiên trì theo đuổi mục đích rất rõ ràng, cùng đội ngũ VinBrain giải quyết được bài toán AI cho y tế ngày càng tốt hơn nên tôi rất mừng.

Xin cảm ơn CEO VinBrain Trương Quốc Hùng!

CEO TRƯƠNG QUỐC HÙNG

Ông Trương Quốc Hùng (Steven Truong) – Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của VinBrain, đầu tư bởi Tập đoàn Vingroup. Với hơn 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và phần mềm, ông từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại các công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ và Canada, như Microsoft, Honeywell và IntelliCommunities.  

Trước khi thành lập VinBrain, ông là Giám đốc Kỹ thuật và Ươm tạo AI tại Microsoft Hoa Kỳ, trực tiếp báo cáo cho Phó chủ tịch MSAI Tập đoàn Microsoft Toàn cầu. Ông là người tạo ra những thay đổi quan trọng cho các nền tảng sản phẩm AI được sử dụng bởi hàng trăm triệu người dùng trên toàn thế giới, như Email Smart Reply và iRanker. 

Ông nhận bằng Cử nhân Khoa học ứng dụng - Khoa học kỹ thuật tại Đại học Toronto vào năm 1989 và thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Ngày xuất bản: 11/4/2023
Chỉ đạo thực hiện: VIỆT ANH - HỒNG VÂN
Nội dung: HỒNG VÂN - THIÊN LAM
Ảnh: THÀNH ĐẠT
Trình bày: BẢO MINH