Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Chuyến thăm góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, cũng như hợp tác giữa Quốc hội hai nước đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

NÂNG CAO HIỆU QUẢ

HỢP TÁC TOÀN DIỆN

Trong bầu không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị và tin cậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; hội kiến Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh; hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane; có nhiều hoạt động ý nghĩa, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của quan hệ hai nước.

Lần đầu tiên thăm Lào trên cương vị mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn mà nhân dân Lào đạt được trong những năm qua. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ Lào và công tác xây dựng thể chế, cũng như giám sát hiệu quả của Quốc hội Lào, nhân dân Lào sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2026.

Lãnh đạo cấp cao Lào đều nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam thăm chính thức Lào trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022. Lãnh đạo cấp cao Lào cũng bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn và toàn diện mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam giành được thời gian qua, nhất là trong ứng phó dịch Covid-19, mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, lãnh đạo cấp cao hai nước đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp, vững chắc của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trong những năm qua, trong đó có đóng góp rất quan trọng của Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo cấp cao Lào nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung có một không hai đối với an ninh và phát triển của hai nước; coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn.

Về hợp tác trong thời gian tới, lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí phối hợp triển khai nghiêm túc, hiệu quả các thỏa thuận và kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây, trong đó có Thỏa thuận Chiến lược hợp tác Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2025; tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh và biên giới nhằm ứng phó hiệu quả các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống; đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, kết nối hai nền kinh tế; nâng cao hiệu quả hợp tác giáo dục-đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho công dân, kiều dân và doanh nghiệp mỗi nước sinh sống, học tập và làm ăn trên lãnh thổ của nhau.

Trao đổi về một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, lãnh đạo cấp cao hai nước khẳng định tiếp tục nỗ lực cùng các nước thành viên ASEAN không ngừng củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của Hiệp hội, giữ vững các nguyên tắc, giá trị và lập trường chung về các vấn đề liên quan hoà bình, an ninh khu vực. Hai bên cũng nhất trí duy trì truyền thống phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng Mekong.

ĐƯA HỢP TÁC NGHỊ VIỆN

ĐI VÀO CHIỀU SÂU

Trao đổi về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa hai Quốc hội. Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội giai đoạn 2017-2021 với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, nhất là việc phối hợp triển khai thành công dự án xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào, món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Hai Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thời gian qua, hai bên nỗ lực duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương trên tất cả các kênh, trong đó có nhiều hoạt động trao đổi và hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp xúc giữa lãnh đạo Quốc hội và giữa các ủy ban của Quốc hội hai nước, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm đại biểu Quốc hội nữ, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, giữa các đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của hai nước. Hai bên cũng nhất trí phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội, cũng như trong xử lý các vấn đề về bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và xây dựng các khuôn khổ pháp luật chuyên ngành nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế; hợp tác chặt chẽ trong việc giám sát, thúc đẩy thực hiện hiệu quả thực hiện thỏa thuận, kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ, ủng hộ nhau tại các diễn đàn liên nghị viện như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Đại hội đồng liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF)… Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ ủng hộ, hỗ trợ Lào chuẩn bị và đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA lần thứ 45 trong năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào giai đoạn 2022-2026.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào giai đoạn 2022-2026.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đồng chủ trì Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Quốc hội Lào, tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả hợp tác, góp phần củng cố và phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào giai đoạn 2022-2026; chứng kiến lễ ký kết và trao đổi các văn kiện hợp tác như Thỏa thuận hợp tác giữa Hội đồng Dân tộc Việt Nam và Ủy ban Dân tộc Lào; Thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Video: Truyền hình Nhân Dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Video: Truyền hình Nhân Dân

TĂNG CƯỜNG

TÌNH ĐOÀN KẾT

ĐẶC BIỆT

Tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane dự lễ khởi động dự án xây dựng Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam. Được khởi động xây dựng đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam là một biểu tượng của tình cảm đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam sẽ trở thành địa chỉ đỏ trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng giữa Việt Nam và Lào; giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về mối quan hệ tốt đẹp, trong sáng giữa hai nước; đồng thời khẳng định quan điểm, đường lối, chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước trong việc duy trì, cùng cố và không ngừng tăng cường phát triển mối quan hệ đặc biệt của hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp mặt thân mật đại diện cộng đồng người Việt tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp mặt thân mật đại diện cộng đồng người Việt tại Lào.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp mặt thân mật đại diện cộng đồng người Việt tại Lào. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, theo tinh thần Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 và Kết luận 12 của Bộ Chính trị, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt ở Lào. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần tiếp tục quan tâm thúc đẩy dạy tiếng Việt, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong các cộng đồng người Việt ở nước ngoài, nhất là với cộng đồng tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tích của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan đại diện và cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào trong việc xây dựng, phát triển đất nước, cũng như đóng góp cho nước bạn Lào, vun đắp và ngày càng phát huy mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Nhấn mạnh hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào trong năm 2022, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trách nhiệm gìn giữ và phát triển di sản vô giá này để tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc ngày càng bền chặt.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngay cả các doanh nghiệp cũng phải xác định trách nhiệm đối với mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai bên phấn đấu giúp hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư có bước đột phá, tương xứng với tầm vóc quan hệ đặc biệt, có một không hai giữa Việt Nam và Lào, đóng góp thiết thực cho nhân dân hai nước.

Chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tiếp tục khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa sống còn của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Chuyến thăm thể hiện mong muốn của Việt Nam và Lào trong việc tiếp tục phát huy truyền thống gắn bó, tin cậy; triển khai nghiêm túc các thỏa thuận cấp cao và tăng cường hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Item 1 of 4

Chỉ đạo thực hiện: NGỌC THANH - CHU HỒNG THẮNG
Tổ chức thực hiện: XUÂN BÁCH
Nội dung: SƠN NINH - MINH ANH
Trình bày: DIỆU THU
Tư liệu và ảnh: BÁO NHÂN DÂN, TTXVN