Chuyện về những người "dám" đặt mục tiêu cao hơn yêu cầu

"Dám đặt mục tiêu cao hơn yêu cầu" là một quyết tâm táo bạo của các chiến sĩ công an xã Đạ Oai, huyện huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng khi triển khai các nhiệm vụ công an chính quy tại xã, trong việc bảo đảm an ninh, trật tự an toàn địa bàn. Trong đó, có nhiều mô hình sáng tạo mà Đạ Oai là địa bàn đi đầu trong việc triển khai ở quy mô rộng, hiệu quả như mô hình "Camera an ninh tự quả", mô hình “Thôn không có tội phạm” hoàn chỉnh nhất trên 6/6 thôn...

XÂY DỰNG LÒNG TIN VỚI NHÂN DÂN

9 giờ sáng ngày 7 Tết Giáp Thìn, vừa hoàn thành cuộc giao ban sáng, Trung tá Nguyễn Khắc Hùng, Trưởng Công an xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng nhận cuộc điện thoại từ “người quen”. Phía đầu dây, Q.T.T hồ hởi khoe vừa được “lên cấp” thợ xây ở Đồng Nai, đã tiết kiệm được đồng lương gửi về nuôi con nhỏ. 7 năm nghiện hút, nhiều lần vào trại cai nghiện bất thành, sống vạ vật, nương tựa vào cha mẹ, giờ Q.T.T đã thật sự hoàn lương sau những tháng ngày tự đóng cửa cai nghiện tại nhà. “Không hạnh phúc nào hơn với công an chúng tôi khi đã cảm hóa được đối tượng và nhìn họ xây dựng cuộc sống mới”, anh Hùng xúc động nói.

Q.T.T, 30 tuổi là đối tượng nghiện hút đặc biệt được chú ý tại địa bàn xã Đạ Oai. Vợ T. bỏ đi nhiều năm trước, để lại đứa con gái nhỏ 4 tuổi. T. và con sống hoàn toàn dựa vào bố mẹ già. Không có tiền mua thuốc, T. lên cơn vật vã, làm cha mẹ già và cô con gái bé bỏng khiếp đảm. T. là nỗi kinh hoàng của bà con ở Đạ Oai nhiều năm trời.

T. có 2 lần được đưa đi cai nghiện tập trung bất thành. Ra khỏi trại, T. lại ngựa quen đường cũ. Mẹ T. là mẫu người phụ nữ miền trung tảo tần, cam chịu, khóc ròng nhiều năm tháng vì thương con. Người cha trút nỗi căm phẫn, bất lực vào rượu mỗi ngày. Cô con gái 4 tuổi có những lúc bơ vơ giữa gia đình.

Trung tá Nguyễn Khắc Hùng đặt niềm tin đối tượng T. sẽ cai nghiện thành công.

Trung tá Nguyễn Khắc Hùng đặt niềm tin đối tượng T. sẽ cai nghiện thành công.

Lần thứ 3, T. nhận quyết định của Tòa án trở lại trung tâm để cai nghiện bắt buộc khoảng cuối năm 2021. Tối trước hôm vào “trại” cai nghiện, như thường lệ, Trung tá Nguyễn Khắc Hùng có ghé qua nhà T. để thăm hỏi, động viên đối tượng cai nghiện thành công. T. và bạn đang ngồi nhậu trước hiên nhà lụp xụp. Anh Hùng đi ra phía sau thấy 1 đứa bé nằm ngủ co ro trên giường. “Nhìn đứa bé lủi thủi, cô độc, tôi thật sự trào lên thương cảm. Tôi quyết định luôn cho T. ở lại nhà cai nghiện và chăm con. Nghĩ vậy và tôi lẳng lặng ra về”, anh Hùng kể.

Sáng sớm hôm sau, Trung tá Hùng báo cáo với Chủ tịch xã Đạ Oai và trao đổi với tòa án để ra một quyết định khác. Ban đầu mọi người cũng lo lắng vì đối tượng nghiện lâu, đã cai nghiện bất thành, liệu lần này có đáng tin nhưng anh Hùng lấy danh dự và uy tín của mình ra để xin cho T. một cơ hội mới.

Chỉ mấy ngày sau, Trung tá Nguyễn Khắc Hùng cầm quyết định hoãn thi hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tới nhà T. Dúi vào tay T, anh Hùng bảo” “Vì con gái còn bé, chúng tôi tin cậu sẽ cai nghiện thành công ở nhà. Phải cố gắng mà làm lại cuộc đời”. Nhận quyết định, T. bật khóc. Hành trình suốt 9 tháng sau đó, T. gửi con cho ông bà nội, tự đóng cửa vật vã trong những ngày tháng cai thuốc.

“T. đã khóc nhiều lần, cũng từng xin chính quyền được ở nhà cai nghiện, nhưng không ai còn tin cậu ấy. Niềm tin lần này của chúng tôi cũng rất mong manh. Cứ 3 tháng, chúng tôi lại xem xét đối tượng. Rồi tiếp tục thử thách đối tượng 6 tháng nữa. Với sự quan tâm, động viên và đồng hành của công an xã, cuối cùng, T. cũng đã vượt qua cửa ải lớn nhất đời mình.

Sau 9 tháng, kết quả test ma túy không còn, T. nhận lệnh bỏ phạt hành chính. Ngày nhận quyết định, T. một lần nữa khóc. 30 tuổi, còn quá trẻ để làm lại cuộc đời và T. đã tìm lại được chính mình sau nhiều năm tháng chìm đắm trong ma túy. “Tôi cũng không thể tin mình đã làm được, đã không phụ lòng tin của mọi người”, T. nói với cán bộ sau hành trình cai nghiện thành công.

Công an xã cùng các lực lượng tuần tra bảo đảm an ninh trật tự mùa vụ sầu riêng.

Công an xã cùng các lực lượng tuần tra bảo đảm an ninh trật tự mùa vụ sầu riêng.

Dứt bỏ mảnh đất Đạ Oai còn nhiều cám dỗ về ma túy, T. đi theo đội thợ xây vào TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai làm phụ hồ. “Tết rồi, T. khoe với chúng tôi đã được lên thợ chính, gửi tiền về nuôi con hàng tháng. Từ một đối tượng để cha mẹ già nuôi hoàn toàn, giờ lên thợ xây và nuôi được con là điều không phải đối tượng nghiện nào cũng làm được. Chúng tôi rất vui vì đã cảm hóa được đối tượng”, anh Khắc Hùng chia sẻ.

Không hạnh phúc nào hơn với công an chúng tôi khi đã cảm hóa được đối tượng và nhìn họ xây dựng cuộc sống mới.

- Trung tá Nguyễn Khắc Hùng, Trưởng Công an xã Đạ Oai -

Đạ Oai là xã nằm về phía Tây huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng tiếp giáp xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai (cách Rừng quốc gia Nam Cát Tiên 7 km). Xã Đạ Oai có tỉnh lộ 721 chạy qua, thành phần dân cư chủ yếu từ nhiều địa phương (chủ yếu là Hà Nội, Quảng Ngãi) trên cả nước về đây làm kinh tế mới, di dân tự do.

Toàn xã có 1.083 hộ, 4.173 khẩu; trong đó, người dân tộc thiểu số Kơ Ho có 196 hộ, 787 khẩu chiếm khoảng 19% dân số, sinh sống phần lớn tại thôn 2 xã Đạ Oai. Quy mô kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp và dịch vụ quy mô nhỏ.

Ra mắt các mô hình bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Đạ Oai.

Ra mắt các mô hình bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Đạ Oai.

Năm 2020, với chủ trương đưa Công an chính quy về xã, điều đầu tiên được lực lượng Công an xã chú trọng là tăng cường tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân triển khai các kế hoạch, biện pháp để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân vào công tác phòng, chống tội phạm; phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn.

Là địa bàn phức tạp về vấn nạn cờ bạc, ma túy, nhiều đối tượng buôn bán ma túy ở địa phận giáp ranh huyện Tân Phú, Đà Teh khiến cho công tác tìm bắt đối tượng rất khó khăn. Địa bàn xã Đạ Oai tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các vụ việc phức tạp gây bất ổn như: Đối tượng truy nã phát sinh tại địa bàn đã tiến hành truy bắt nhiều năm nhưng chưa có kết quả (3/5 đối tượng trên toàn huyện), ý thức chấp hành pháp luật nhất là Luật an toàn giao thông của một bộ phận Nhân dân chưa cao; tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân thường xảy ra nhưng chưa có biện pháp xử lý triệt để, nhiều đối tượng đánh bạc ở các địa phương khác đến “lập sòng”, đánh chắn, xóc đĩa. Các nạn đánh bạc nhỏ lẻ, nạn trộm cắp vặt (chó, gà…) vẫn thường xuyên xảy ra. Một số thanh niên vẫn lén lút sử dụng trái phép chất ma túy, biểu hiện “ngáo đá” gây lo lắng cho quần chúng nhân dân…

Công an xã chính quy trực tiếp đi bắt đối tượng truy nã gần 7 năm tại huyện Lâm Hà, Lâm Đồng.

Công an xã chính quy trực tiếp đi bắt đối tượng truy nã gần 7 năm tại huyện Lâm Hà, Lâm Đồng.

Trung tá Nguyễn Khắc Hùng cho hay, cân não nhất để bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn chính là việc giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Có những nhiệm vụ đặt ra với công an xã là truy bắt tội phạm bị truy nã, trong đó có đối tượng bị truy nã đến 7 năm. Tuy nhiên, trước khi hoàn thành nhiệm vụ vận động đối tượng ra đầu thú, không ít lần, công an xã Đạ Oai phải vào nhà đối tượng để thăm dò, vận động để gia đình người bị hại và gia đình đối tượng hòa giải.

“Có những ý kiến cho rằng nhiệm vụ của chúng tôi là truy nã, tại sao cứ phải đến nhà dân để hòa giải. Chúng tôi chỉ lẳng lặng làm việc, để giúp 2 bên gia đình đi đến một phương án hòa giải, bồi thường thỏa đáng. Hòa giải xong, khoảng 4 tháng sau, chúng tôi đã tìm được đối tượng. Như vậy, chúng tôi cũng gạt bỏ đi định kiến công an xã chỉ xác minh và truy nã, mà quan trọng nhất là vận động, thuyết phục người thân đối tượng phối hợp tìm kiếm đối tượng”, Trung tá Nguyễn Khắc Hùng nói.

Người dân ủng hộ (tiền mặt) xây dựng mô hình.

Người dân ủng hộ (tiền mặt) xây dựng mô hình.

Với phương châm “Nhân dân giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”, công an xã đã hóa giải mâu thuẫn trong nội bộ 2 gia đình sau đó thuyết phục được người thân trong gia đình đi tìm kiếm tung tích của đối tượng truy nã 7 năm, khi gia đình tìm thấy đối tượng đã báo nơi đối tượng ẩn náu để lực lượng công an đến bắt.

Cũng với sự gần gũi với nhân dân đó đã giúp lực lượng công an xã bắt 3 đối tượng truy nã. Ngoài câu chuyện hòa giải ở trên, công an xã cũng thuyết phục được con trai cả của đối tượng truy nã 5 năm đã vận động bố đang lẩn trốn ở TP Biên Hòa về trụ sở Công an xã đầu thú. Đối tượng còn lại là truy nã phát sinh mới, lực lượng chính quy đã tích cực vận động gia đình, xác minh, phát hiện nơi đối tượng ẩn náu và phối hợp bắt tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Việc bố trí công an xã chính quy đã tăng cường công tác nắm tình hình, tăng cường cải cách hành chính, đưa các dịch vụ công về an ninh trật tự trực tiếp đến người dân, giải quyết nhanh chóng các vấn đề về an ninh trật tự nhất là giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, mối quan hệ giữa công an với nhân dân ngày càng được củng cố.

Trung tá Nguyễn Khắc Hùng, Trưởng Công an xã Đạ Oai thăm hỏi gia đình công dân tham gia nghĩa vụ Công an năm 2024.

Trung tá Nguyễn Khắc Hùng, Trưởng Công an xã Đạ Oai thăm hỏi gia đình công dân tham gia nghĩa vụ Công an năm 2024.

Tính đúng đắn của chủ trương xây dựng công an xã chính quy còn thể hiện ở số tin báo được tiếp nhận hằng năm, nếu như trước đây công an xã là người địa phương nên thường chọn phương án tự hòa giải hoặc hướng dẫn đến trình báo tại công an huyện thì nay công an xã tiếp nhận 100% vụ phạm pháp hình sự, điều tra ban đầu; tin báo về hành vi vi phạm hành chính, đánh nhau, chửi bới, đe dọa... được công an xã tiếp nhận 100%, xử lý kịp thời hoặc phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan giải quyết.

“Việc truyền tin báo lên công an cấp trên cũng nhanh chóng hơn và thường được xử lý bước đầu trước khi truyền tin, việc phối hợp với các đội nghiệp vụ cũng thuận lợi hơn, việc triển khai các văn bản, chỉ đạo của cấp trên được nhanh chóng hơn”, Trung tá Khắc Hùng nói.

Việc bố trí công an xã chính quy đã tăng cường công tác nắm tình hình, tăng cường cải cách hành chính, đưa các dịch vụ công về an ninh trật tự trực tiếp đến người dân, giải quyết nhanh chóng các vấn đề về an ninh trật tự nhất là giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, mối quan hệ giữa công an với nhân dân ngày càng được củng cố. Từ ngày màu “áo xanh” của công an chính quy về xã thì sự tương tác hằng ngày giữa công an và nhân dân trở nên gần gũi hơn.

Ngoài phát huy hiệu quả các mô hình để huy động được sức dân vào công tác phòng, chống tội phạm, phải phát triển kinh tế bền vững, nhân dân có thu nhập cao mới là điều kiện tốt nhất để bảo đảm an ninh quốc phòng... Khi đạt những mục tiêu ấy, những người công an bám sát địa bàn như chúng tôi thấy hạnh phúc dâng trào.

- Trung tá Nguyễn Khắc Hùng, Trưởng Công an xã Đạ Oai -

Trong 4 năm qua, Công an xã Đạ Oai đều đã tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã ban hành các nghị quyết và kế hoạch về bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội hằng năm, đã huy động được sức mạnh tập thể từ các ngành, đoàn thể, chi bộ, ban thôn, chi hội tham gia phong trào phòng chống tội phạm.

Công an xã hỗ trợ người dân kích hoạt định danh điện tử.

Công an xã hỗ trợ người dân kích hoạt định danh điện tử.

Đặc biệt là trong vận động nhân dân tham gia phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia (gọi tắt là Đề án 06) 2 năm gần đây, Công an xã Đạ Oai đã huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị và trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong phối hợp vận động nhân dân làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, cài đặt và kích hoạt định danh điện tử đạt 100% cho số công dân đủ điều kiện trên địa bàn.

Công an xã Đạ Oai cũng là một trong hai đơn vị dẫn đầu tại huyện Đạ Huoai về việc thực hiện 2 đề án của Bộ Công an là cấp Căn cước công dân và quản lý dữ liệu quốc gia về dân cư, được Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, khen thưởng.

Trung tá Nguyễn Khắc Hùng cho hay, đáng nhớ nhất trong việc gấp rút triển khai hoạt động là này địa bàn có một công dân ở thôn 3, xã Đạ Oai đi làm tại Hà Nội. Công an xã đã liên lạc khoảng 30 cuộc điện thoại vận động, hướng dẫn để công dân với chủ nhà trọ cùng đến trụ sở công an phường, sau đó đến Ủy ban nhân dân phường tại Hà Nội để đăng ký và sau đó kích hoạt định danh điện tử thành công.

Ra mắt mô hình “Tổ thăm gặp, giáo dục, cảm hóa người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng” thôn 2, xã Đạ Oai vào dịp tổ chức Ngày hội “điểm”.

Ra mắt mô hình “Tổ thăm gặp, giáo dục, cảm hóa người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng” thôn 2, xã Đạ Oai vào dịp tổ chức Ngày hội “điểm”.

Với phương châm “Khi dân cần công an có, lúc dân khó có công an” lực lượng chính quy đã cùng công an viên các thôn dùng xe đưa người già yếu, tàn tật đi làm căn cước công dân và kích hoạt định danh điện tử. Những hành động đó đã tạo nên những hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân, những thiện cảm nhất định trong lòng nhân dân.

NHỮNG MÔ HÌNH SÁNG TẠO BẢO ĐẢM AN NINH, TRẬT TỰ TRÊN ĐỊA BÀN

Sau gần 4 năm công tác tại địa bàn cơ sở này (tháng 3/2020 đến nay), Công an xã Đạ Oai đã đạt được những kết quả rất tích cực, góp phần khẳng định chủ trương xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy là đúng đắn và có ý nghĩa chiến lược, lâu dài trong sự nghiệp bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất và điều kiện sinh hoạt, lực lượng công an chính quy đã tích cực bám địa bàn, bám dân, triển khai toàn diện các nội dung công tác tạo nên nhiều nét mới. Có nhiều nhiệm vụ đặt ra, Trung tá Nguyễn Khắc Hùng đặt mục tiêu cao hơn so với yêu cầu.

4 năm trước, khi nhận nhiệm vụ tại địa bàn, anh Khắc Hùng, Trưởng Công an xã Đạ Oai cho hay, người dân thường xuyên báo bị trộm chó, gà, nhưng không thể tìm được đối tượng trộm cắp. Tháng 6/2020, nhân chuyến công tác tại phường 9, TP Đà Lạt, anh Khắc Hùng thấy địa bàn đang triển khai lắp camera an ninh toàn phường. “Tôi thấy hay, quyết định học hỏi ngay, nhưng ở Đạ Oai chúng tôi thật sự chưa có camera an ninh nào, để tìm nguồn kinh phí cũng là vấn đề phải suy nghĩ”, anh Hùng nói.

Mô hình “Camera an ninh tự quản” ứng dụng công nghệ cao được xây dựng từ sự đóng góp của nhân dân trong và ngoài địa phương.

Mô hình “Camera an ninh tự quản” ứng dụng công nghệ cao được xây dựng từ sự đóng góp của nhân dân trong và ngoài địa phương.

Thế nhưng, bằng quyết tâm vận động, thuyết phục người dân cùng chung tay với công an xã, chỉ sau vài tháng, toàn bộ xã đã triển khai lắp camera ở những đường trục chính. “Toàn bộ nguồn kinh phí do các mạnh thường quân và người dân đóng góp. Chúng tôi huy động 3-4 nhà cùng lắp 1 camera, kết nối wifi đến trụ sở công an xã. Các màn tivi theo dõi camera vừa được bạn bè ủng hộ, chúng tôi vừa tận dụng lại từ những tivi cũ không dùng tới của người dân”, anh Hùng kể.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh thôn 6, anh Đàm Văn Điệp, Phó Công an xã Đạ Oai (nay là Đội phó An ninh) kể cho chúng tôi nghe, mô hình “Camera an ninh tự quản” đến nay có 15 thành viên, 2 đầu thu tín hiệu, 2 tivi, 23 mắt camera và hơn 200 mắt camera do người dân lắp đặt tại nhà riêng, tại vườn... tín hiệu từ mắt camera được truyền qua cáp quang đến cục phát tín hiệu wifi của người dân và truyền về đầu thu tín hiệu và phát ra tivi đặt tại Công an xã.

Việc xây dựng mô hình “Camera an ninh tự quản” đầu tiên của huyện Đạ Huoai có trị giá hơn 85 triệu đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân cho thấy sự đồng thuận, hưởng ứng rất cao của người dân với những hoạt động bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn của công an xã.

Mô hình “Camera an ninh tự quản” giúp bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn.

Mô hình “Camera an ninh tự quản” giúp bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn.

“Hiệu quả nhìn thấy rõ rệt và nhanh chóng khi chỉ sau thời gian ngắn lắp camera giám sát, dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, xử lý chính xác các vụ việc, góp phần răn đe tội phạm, phát hiện tội phạm và các hành vi phạm pháp luật trong khu vực, địa bàn dân cư… Bên cạnh đó, hệ thống camera an ninh còn hỗ trợ tích cực việc thực hiện các tiêu chí bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong các tiêu chí xã đạt chuẩn văn minh đô thị”, anh Hùng chia sẻ.

Đặc biệt, mô hình camera phát huy hiệu quả cao thể hiện qua kết hợp công tác tuần tra, kiểm soát và trích xuất những dữ liệu liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quần chúng nhân dân chấp hành về an ninh trật tự; hỗ trợ điều tra các đối tượng trộm cắp tài sản.

Việc xây dựng mô hình “Camera an ninh tự quản” đầu tiên của huyện Đạ Huoai có trị giá hơn 85 triệu đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân cho thấy sự đồng thuận, hưởng ứng rất cao của người dân với những hoạt động bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn của công an xã.

- Trung tá Nguyễn Khắc Hùng Trưởng Công an xã Đạ Oai -

Trong đại dịch Covid-19, công an xã phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể xây dựng Mô hình “Tổ tự quản về an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid-19” với 118 thành viên có đồng phục từ nguồn xã hội hóa có trị giá hơn 40 triệu đồng.

Trước năm 2020, công an xã chỉ xây dựng được một mô hình tổ tự quản với 25 thành viên thì nay Ủy ban nhân dân xã đã ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào phòng ngừa, phát hiện tội phạm; nâng cao được ý thức tự phòng, tự quản của người dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là tinh thần nêu gương của mỗi thành viên trong gia đình, dòng họ...

Buổi ra mắt mô hình “Thôn không có tội phạm” tại thôn 6 xã Đạ Oai.

Buổi ra mắt mô hình “Thôn không có tội phạm” tại thôn 6 xã Đạ Oai.

Mô hình Tổ tự quản về an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid-19 hiện có 6 tổ, 118 thành viên. Các thành viên thường xuyên gương mẫu chấp hành chính sách, pháp luật tại khu dân cư, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành, tham gia các phong trào của địa phương, đặc biệt là tuyên truyền thực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tích cực phòng ngừa, phát hiện các hành vi vi phạm và báo cáo ban thôn hoặc cơ quan có thẩm thẩm quyền.

Các Tổ tự quản thường xuyên tham gia tuần tra cùng lực lượng công an (điển hình tích cực là Tổ tự quản thôn 2), thu thập các thông tin trong nhân dân, kịp thời phát thời phát hiện tình hình nổi có liên quan đến an ninh trật tự như tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, mâu thuẫn trong nội bộ, tranh chấp kiếu kiện phức tạp, bạo lực gia đình...

Xã Đạ Oai là địa phương xây dựng mô hình “Thôn không có tội phạm” hoàn chỉnh nhất trên 6/6 thôn với 54 thành viên tham gia. Mô hình này ban đầu được xây dựng điểm tại thôn 6, sau đó nhân rộng xây dựng tại thôn 3 và các thôn còn lại. Hằng năm, các thôn phải xây dựng và triển khai kế hoạch về xây dựng “Thôn không có tội phạm”, 100% hộ gia đình cam kết bằng văn bản xây dựng thôn không có tội phạm và gia đình không có người vi phạm pháp luật.

Trung tá Nguyễn Khắc Hùng nhận vũ khí được giao nộp từ người dân.

Trung tá Nguyễn Khắc Hùng nhận vũ khí được giao nộp từ người dân.

Việc thành lập mô hình và lập hồ sơ được thực hiện theo quy định của Thông tư số 124/2021/TT-BCA, ngày 28/12/2021 của Bộ Công an về Quy định khu dân cư xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “an toàn về an ninh trật tự”.

“Mô hình này đã thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không để xảy ra các hoạt động chống Đảng, chống Chính quyền, phá hoại khối đoàn kết; không phá hoại các mục tiêu, công trình; không khiếu kiện đông người... theo đúng quy chế hoạt động đã đề ra. Hầu hết các thôn đều không để xảy ra tội phạm”, anh Khắc Hùng nói.

Mô hình “Tổ thăm gặp, giáo dục, cảm hóa người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng” thôn 2, xã Đạ Oai vào dịp tổ chức Ngày hội “điểm” là mô hình nhân văn để giúp những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng. Theo anh Khắc Hùng, quan trọng nhất của mô hình này chính là làm thế nào để xóa bỏ được sự kỳ thị của mọi người chung quanh với những người vừa mãn hạn tù. Bên cạnh đó, mô hình này cũng giúp cho người lầm lỡ nguồn vốn vay ưu đãi để làm lại cuộc đời.

Là địa bàn có nhiều mối nguy hiểm do người dân tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, nên các tổ tự quản an ninh trật tự đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Họp ra mắt mô hình “Tổ tự quản an ninh trật tự” thôn 2 kết hợp tuyên truyền vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Họp ra mắt mô hình “Tổ tự quản an ninh trật tự” thôn 2 kết hợp tuyên truyền vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Công tác tấn công trấn áp các loại tội phạm được thể hiện qua những con số cụ thể như: đưa 3 đối tượng ma túy đi cai nghiện bắt buộc, xử phạt vi phạm hành chính khoảng 15 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; bắt 5 vụ đánh bạc, xử phạt 18 đối tượng; xử phạt 3 đối tượng tàng trữ, đốt pháo nổ; xử phạt 65 người vi phạm về trật tự an toàn giao thông, môi trường.

Công an xã cũng đã tiến hành nhắc nhở, răn đe hàng chục lượt đối tượng có biểu hiện vi phạm; phối hợp vận động hàng trăm lượt người là thân nhân, người có ảnh hưởng với đối tượng để ngăn ngừa hành vi vi phạm...    

Sau gần 4 năm công tác tại địa bàn xã Đạ Oai, Công an chính quy bao gồm nhiều độ tuổi, cấp bậc, đến từ nhiều đội khác nhau song tuyệt đại đa số cán bộ cảnh sát được tăng cường đều an tâm công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tự nâng cao năng lực, trình độ, vận dụng lý luận vào thực tiễn công tác, đáp ứng được yêu cầu đặt ra, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

KHI CÔNG AN CHÍNH QUY ĐÓNG GÓP VÀO CÔNG CUỘC GIẢM NGHÈO

Vốn nhiệm vụ chính là bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn, nhưng là người luôn dành nhiều sự quan tâm cho sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, nhiều lần Trung tá Nguyễn Khắc Hùng đau đáu khi nghe thông tin bàn về những gia đình chỉ có “chết mới hết nghèo”.

Bấy giờ, Trung tá Hùng nảy ra ý tưởng để giúp gia đình có thêm nguồn thu thoát nghèo.

“Gia đình nghèo nhất chỉ có 2 ông bà và cháu nhỏ. Tôi trao đổi với anh phụ trách lĩnh vực thì được biết, gia đình cần phải đạt 4 tiêu chí (2 tiêu chí về nhà ở, 1 tiêu chí bảo hiểm xã hội và 1 tiêu chí về việc làm) thì mới được coi là hộ thoát nghèo. Tôi gọi điện cho bạn bè xin hỗ trợ. Một số người gật đầu ngay, hỗ trợ gia đình 20 triệu để xây nhà. Sau đó, tôi vận động dần bà con thôn xóm, xin tivi cũ cho gia đình”, anh Hùng kể lại.

Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân vận động các nhà hảo tâm quyên góp 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng), vận động một gia đình trong xã cho gia đình ông Dương Hoa mượn đất để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và kêu gọi thanh niên hỗ trợ “ngày công” để xây dựng căn nhà có diện tích 70m2, cửa sắt, lợp tôn, lát gạch men… trị giá khoảng 80 triệu đồng.

Sau đó, tiếp tục vận động các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng một căn nhà mới trị giá hơn 160 triệu đồng (hộ dân đối ứng một nửa) tại thôn 5 để 2 hộ nghèo thoát nghèo.

Căn nhà của anh Nguyễn Văn Động trước khi được hỗ trợ xây dựng.

Căn nhà của anh Nguyễn Văn Động trước khi được hỗ trợ xây dựng.

Ngày 17/7/2022, Công an xã Đạ Oai tổ chức trao tặng nhà tình thương cho hộ nghèo cho gia đình anh Nguyễn Văn Động, trú tại thôn 5, xã Đạ Oai nhân Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam (20/7/1962-20/7/2022). Trên diện tích nền căn nhà là 65m2, chi phí xây dựng khoảng 160 triệu đồng, trong đó Công an xã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ và đề xuất kinh phí địa phương số tiền là 80.700.000đ, phần còn lại gia đình anh Động nhận được sự giúp đỡ từ bà con ruột thịt và vay từ ngân hàng chính sách huyện. Cùng với sự giúp đỡ của các ngành, đoàn thể xã trong việc giúp đạt 2 tiêu chí về bảo hiểm y tế và việc làm, sau khi được trao tặng nhà, gia đình anh Nguyễn Văn Động đạt tiếp 2 tiêu chí về nhà ở và thoát nghèo.

Ngôi nhà khang trang đã được hoàn thiện và bàn giao.

Ngôi nhà khang trang đã được hoàn thiện và bàn giao.

Theo Trưởng công an xã Đạ Oai, bên cạnh bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân, vấn đề phát triển kinh tế cũng được lãnh đạo địa phương rất chú trọng. Kinh tế vững mạnh thì an ninh trật tự sẽ bảo đảm. Người dân có thu nhập cao sẽ quan tâm phòng chống tội phạm, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển, nâng cao ý thức con người. Do đó, những năm qua, công an xã cùng chính quyền địa phương có nhiều hành động thiết thực để giúp bà con thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Có được những kết quả tích cực trên, Công an xã Đạ Oai nhận thấy trước hết và luôn luôn có được sự ủng hộ, đóng góp về vật chất lẫn tinh thần to lớn từ nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể, các chi bộ, ban thôn, các chi hội ở thôn đã giúp đỡ, đồng hành với lực lượng công an và trên hết là sự quan tâm lãnh chỉ đạo trực tiếp, toàn diện từ Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Đạ Oai trong công tác xây dựng lực lượng cũng như trong từng nhiệm vụ cụ thể. Cùng với đó là sự động viên lớn lao từ những lần khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện và sự khích lệ từ Lãnh đạo Công an huyện Đạ Huoai.

Công an xã phối hợp với dân quân, Đoàn Thanh niên trực chốt bảo vệ “vùng xanh” và chuyển nhu yếu phẩm cho vùng bị phong tỏa.

Công an xã phối hợp với dân quân, Đoàn Thanh niên trực chốt bảo vệ “vùng xanh” và chuyển nhu yếu phẩm cho vùng bị phong tỏa.

Xây tặng căn nhà tình thương cho hộ nghèo thôn 5 thoát nghèo.

Xây tặng căn nhà tình thương cho hộ nghèo thôn 5 thoát nghèo.

Bắt một vụ tàng trữ pháo trước tết Nguyên đán Giáp thìn 2024.

Bắt một vụ tàng trữ pháo trước tết Nguyên đán Giáp thìn 2024.

Thời gian tới, Công an xã Đạ Oai sẽ học hỏi những cách làm hay, hiệu quả các đơn vị khác để nâng cao chất lượng công tác dân vận của lực lượng công an xã.

- Trung tá Nguyễn Khắc Hùng, Trưởng Công an xã Đạ Oai -

Sau gần 4 năm công tác tại địa bàn xã Đạ Oai, Công an chính quy bao gồm nhiều độ tuổi, cấp bậc, đến từ nhiều đội khác nhau song tuyệt đại đa số cán bộ cảnh sát được tăng cường đều an tâm công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tự nâng cao năng lực, trình độ, vận dụng lý luận vào thực tiễn công tác, đáp ứng được yêu cầu đặt ra, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Ngày 1/7/2024 tới đây, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực, các lực lượng Công an viên, đội Dân phòng, “Tổ tự quản về an ninh trật tự” thành một lực lượng thống nhất là Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn. Đây là cơ hội lớn cho công an chính quy tuyển chọn, tổ chức những “cánh tay nối dài” này thành lực lượng thực sự nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở các thôn, góp phần xây dựng lực lượng Công an xã Đạ Oai ngày càng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Lực lượng Công an Xã Đạ Oai và các tổ an ninh trật tự luôn nêu cao nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Lực lượng Công an Xã Đạ Oai và các tổ an ninh trật tự luôn nêu cao nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Với nhiều mô hình mới, triển khai được trên quy mô toàn xã, nhưng anh Khắc Hùng rất khiêm tốn nói về công việc của những công an chính quy về địa bàn như các anh.

“Khi xây dựng kế hoạch 6 mô hình "Tổ tự quản về an ninh trật tự" ở tất cả 6 thôn, tôi đã đặt mục tiêu cao hơn thực tế. Tôi cũng đặt ra mục tiêu làm thế nào để tốt hơn nữa cho địa bàn. Ngoài phát huy hiệu quả các mô hình để huy động được sức dân vào công tác phòng, chống tội phạm, phải phát triển kinh tế bền vững, nhân dân có thu nhập cao mới là điều kiện tốt nhất để bảo đảm an ninh quốc phòng... Khi đạt những mục tiêu ấy, những người công an bám sát địa bàn như chúng tôi thấy hạnh phúc dâng trào”, Trung tá Nguyễn Khắc Hùng bày tỏ.

Chia tay ra về, Trung tá Nguyễn Khắc Hùng bày tỏ tâm tư với chúng tôi, tới đây, anh mong ngành công an sẽ tăng cường hơn nữa lực lượng công an chính quy cho cơ sở vì cơ sở là gốc của mọi việc vì “bảo đảm an ninh trật tự, an toàn ở cơ sở là phải từ gốc, từ những người làm việc sát với dân”. Bên cạnh đó, Công an xã Đạ Oai cũng rất mong được tăng cường đầu tư về phòng cháy, chữa cháy để làm tốt hơn nữa công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

Từ ngày màu “áo xanh” của công an chính quy về xã Đạ Oai, sự tương tác hằng ngày giữa công an và nhân dân trở nên gần gũi hơn. Để tiếp tục nhiệm vụ quan trọng là bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn, Trung tá Nguyễn Khắc Hùng cho hay, thời gian tới đơn vị sẽ học hỏi những cách làm hay, hiệu quả các đơn vị khác để nâng cao chất lượng công tác dân vận của lực lượng công an xã.


Ngày xuất bản: 27/2/2024
Tổ chức thực hiện: HỒNG VÂN
Thực hiện: THIÊN LAM
Trình bày: THIÊN LAM
Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP

Tính đúng đắn của chủ trương xây dựng công an xã chính quy còn thể hiện ở số tin báo được tiếp nhận hằng năm, nếu như trước đây công an xã là người địa phương nên thường chọn phương án tự hòa giải hoặc hướng dẫn đến trình báo tại công an huyện thì nay công an xã tiếp nhận 100% vụ phạm pháp hình sự, điều tra ban đầu; tin báo về hành vi vi phạm hành chính, đánh nhau, chửi bới, đe dọa... được công an xã tiếp nhận 100%, xử lý kịp thời hoặc phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan giải quyết.