HỎI - ĐÁP VỀ THỰC HÀNH DINH DƯỠNG HẰNG NGÀY

Gan nhiễm mỡ không do rượu có các loại nào? Nguyên nhân?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (tên tiếng Anh là Nonalcoholic Fatty Liver Disease) gồm có hai loại khác nhau:

Gan nhiễm mỡ đơn thuần (Simple fatty liver): xảy ra khi chất béo có trong gan nhưng người bệnh không bị viêm gan hoặc tổn thương tế bào gan. Bệnh này thường không nghiêm trọng và không gây hại cho gan. Hầu hết những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đều thuộc bệnh gan nhiễm mỡ đơn thuần.

Bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic steatohepatitis): bệnh này nghiêm trọng hơn nhiều so với gan nhiễm mỡ đơn thuần.
NGUYÊN NHÂN: những người bị thừa cân, béo phì đặc biệt là béo bụng. Có
80 - 90% bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu đều có vấn đề về thừa cân. Thông thường gan nhiễm mỡ do béo phì thì chỉ số ALT cao hơn chỉ số AST:
Bị suy dinh dưỡng.
Những người bị rối loạn chuyển hóa do di truyền, mỡ trong máu cao.
Những đối tượng bị đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường typ 2.
Những người có chế độ ăn uống nhiều chất ngọt, chất béo và lười vận động.
Do sự đề kháng của insulin tăng làm triglycerid máu tăng.
Do các hội chứng Cushing, suy tuyến yên, suy tuyến giáp và hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ.
Do quá trình oxy hóa trong tế bào gan tăng.
Do các protein viêm được phóng
Do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Dinh dưỡng cho người bị gan nhiễm mỡ không do rượu

Chế độ dinh dưỡng khoa học, bao gồm rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh, có khả năng giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ không do rượu:

1. Rau xanh: rau xanh chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, giúp làm sạch gan và giảm nguy cơ tổn thương tế bào gan.

2. Trái cây tươi: các loại trái cây như cam, quýt, dưa hấu,... chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp làm giảm tình trạng viêm gan. Trái cây cũng cung cấp nhiều vitamin C, một dạng chất chống oxy hóa mạnh, giúp gan hoạt động tốt hơn.

3. Ngũ cốc nguyên hạt: các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, kiều mạch,... cung cấp nhiều chất xơ và protein, giúp hỗ trợ chức năng gan. Chất xơ trong ngũ cốc có thể giúp loại bỏ chất cặn bã từ cơ thể và giảm nguy cơ viêm gan nhiễm mỡ.

4. Chất béo tốt: các loại chất béo lành mạnh từ cá hồi, hạt chia, hạnh nhân,... cung cấp acid béo omega - 3, một dạng chất béo quan trọng giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe gan.

5. Protein tốt: protein từ cá hồi, trứng và đậu nành, cung cấp năng lượng cho gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn. Protein cũng giúp tái tạo tế bào gan, làm giảm nguy cơ viêm gan.

NGÀY XUẤT BẢN: 24/09/2024
NGUỒN: BAN BẢO VỆ, CHĂM SÓC SỨC KHỎE CÁN BỘ TRUNG ƯƠNG
SÁCH: HỎI - ĐÁP DINH DƯỠNG NHỮNG ĐIỀU THIẾT YẾU VỚI SỨC KHỎE (NHÀ XUẤT BẢN Y HỌC)
TRÌNH BÀY: HOÀI ANH