Hợp tác xã Hương Vân Trà

“Sản phẩm OCOP sẽ chứng minh chất lượng nếu được sản xuất bằng tình yêu”

Có đến 2 sản phẩm OCOP được chứng nhận 4 sao cấp tỉnh, bà Nguyễn Thị Hương Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Hương Vân Trà (Thái Nguyên) – người con gái lớn lên từ mảnh đất chè cho rằng, sản phẩm OCOP sẽ chứng minh được chất lượng nếu được sản xuất bằng tình yêu.

Làm chè bằng tình yêu

Thái Nguyên vốn là vùng đất chè, nổi tiếng từ chè và là cái nôi của văn hoá chè truyền thống. Sản phẩm chè Thái Nguyên không chỉ nối tiếng khắp vùng miền trong nước mà còn nổi tiếng ở cả thị trường nước ngoài, được những người sành chè và nhiều thị trường khó tính chấp nhận.

“Nâng chén trà thơm, thưởng ngụm trà ngon” đã trở thành một sơ thích tao nhã của nhiều người sau những giờ làm việc vất vả. Họ tìm tới trà vừa để thưởng, vừa để bình và cũng là để “bắt đầu” một câu chuyện hay sẻ chia những vui - buồn trong cuộc sống thường nhật. Chính bởi hiểu được sâu sắc cốt cách, sở thích, đam mê của khách hàng, của người biết thưởng trà, bà Nguyễn Thị Hương Vân - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Hương Vân Trà đã cho ra đời những sản phẩm có hương vị độc đáo, hòa quyện với nét riêng biệt số 1 của chè Thái, tạo nên vị dịu ngọt, sâu lắng mỗi khi nhấp ngụm trà trên môi.

Chia sẻ với chúng tôi, bà kể, sinh ra và lớn lên tại “đất chè” Thái Nguyên, dù gia đình không có truyền thống làm chè, nhưng Hương Vân yêu thích cây chè từ nhỏ. Cơ duyên của bà với cây chè được gắn liền với mơ ước tuổi thơ. Chính vì vậy, khi lớn lên, bà đã tự mày mò, tìm hiểu, liên kết sản xuất để cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Dù gia đình không có truyền thống làm chè, nhưng Hương Vân yêu thích cây chè từ nhỏ.

Để biến ước mơ tuổi thơ thành hiện thực, bà Vân bắt đầu tìm hiểu về thật kỹ về cây chè. Sau đó, liên kết với nhiều hộ dân trong xã Tân Cương để xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất chè. Mục tiêu của việc liên kết này là mang đến cho người thưởng trà những sản phẩm an toàn, chất lượng. Bà cùng với bà con áp dụng sản xuất chè theo quy trình VietGAP, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Tự hào là đơn vị có đến 2 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, bà Nguyễn Thị Hương Vân cho biết, để chè Hương Vân chinh phục được người tiêu dùng, đưa sản phẩm ra thị trường và được yêu thích thì việc liên kết vùng là quan trọng nhất. Do đó, Hợp tác xã đã chú trọng liên kết với bà con để làm sao sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng ngay từ nguồn nguyên liệu.

Làm được điều này không hề đơn giản bởi trước đây, người dân vẫn quen với việc chăm sóc, phun thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ quy trình; thu hái khi chưa đủ thời gian cách ly chế biến, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Song với quyết tâm và lòng kiên nhẫn, bà đã “cầm tay chỉ việc” cho từng hộ dân. Tất cả các vùng trồng chè của đều được ghi chép, ngày làm cỏ, ngày phun thuốc, kiểm tra mật độ dày, sâu bọ, cuối cùng là phun thuốc thảo mộc theo đúng quy chuẩn cách ly và cho thu hái, sao sấy theo quy trình liên hồi liên tục, đảm bảo với nhiệt độ để cho ra những dòng trà tinh túy nhất.

Suốt quá trình hình thành và phát triển, Hợp tác xã Hương Vân Trà còn luôn luôn phối kết hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên để hướng dẫn bà con chăm sóc cây trà theo đúng quy trình. Nhờ đó, người nông dân trồng chè được hỗ trợ về phân bón và các loại thuốc thảo mộc để phun, tưới cho cây chè. Hàng năm, Hợp tác xã lại được Trung tâm Khuyến nông hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên mang đất và nước đi kiểm tra chỉ số xem có đạt tiêu chí để nuôi dưỡng cây chè hay không. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng bởi nguồn đất, nguồn nước tốt là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp sản phẩm có chất lượng.

“Khi bà con được hướng dẫn, chăm sóc, yêu cây chè như yêu chính mình thì đó là một điều hạnh phúc của doanh nghiệp. Bởi vì khi nhận thức được rằng sức khỏe mọi người cũng là sức khỏe của mình thì họ mới làm được và thực hiện được đúng quy trình sản xuất để cùng mình đưa ra những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho con người. Đây cũng là bí quyết để Hương Vân Trà có được những sản phẩm chất lượng, được vinh danh OCOP 4 sao”, bà Nguyễn Thị Hương Vân nhấn mạnh.

Khi bà con được hướng dẫn, chăm sóc, yêu cây chè như yêu chính mình thì đó là một điều hạnh phúc của doanh nghiệp.

Hiện Hợp tác xã  Hương Vân Trà có hơn 20ha diện tích trồng chè theo quy trình VietGAP. Vừa qua, Hợp tác xã  cũng có kết hợp với một đơn vị để chăm bón theo quy trình phân hữu cơ organic toàn phần trên diện tích hơn 10ha. Năm 2022, Hợp tác xã  mở rộng thêm hơn 10ha tại xã Phúc Trìu, TP.Thái Nguyên. Đây là một trong những vùng đất sản xuất ra những dòng chè Tân Cương nổi tiếng.

Tinh hoa từ sản phẩm trà

Có được sản phẩm chất lượng, Hợp tác xã  Hương Vân Trà tiếp tục đầu tư công nghệ, cùng với bí quyết riêng có của đất chè Thái Nguyên để đưa ra thị trường những sản phẩm chè chất lượng nhất. Hiện Hợp tác xã  Hương Vân Trà có 2 dòng sản phẩm chính là Ngọc Xuân trà Hương Vân (chè đinh cao cấp) và Tam Phúc trà Hương Vân (trà móc câu) đều đã được chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Trong đó, phải kể đến sản phẩm Ngọc Xuân trà là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh và có giá trị cao nhất trong các dòng sản phẩm hiện nay của Hợp tác xã, được bán với giá 5 triệu đồng/kg.

Ngọc Xuân trà nổi tiếng là trà ngon nhất đất Thái Nguyên. Mang trong mình hương thơm cốm non, khi pha trà có nước màu vàng xanh rất đẹp, vị trà đậm béo ngậy tươi mới, tiền chát nhưng hậu ngọt là cái đặc trưng riêng biệt mà trà đinh đem lại.

Là loại trà cao cấp kết tinh từ những tinh hoa của đất trời, khi búp trà còn đọng những hơi sương thì người thợ đã hái những búp non vẫn còn đang e ấp khép mình trong nắng mai để mang về chế biến. Bàn tay những nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm sẽ lựa chọn những búp trà non nhất, tròn nhất để sao, sấy và đóng gói cho ra thành phẩm.

Cánh trà khi chế biến xong sẽ khi nhìn thẳng sẽ có màu đen nhưng khi nhìn nghiêng sẽ có màu xanh rất đặc biệt. Tuy giá thành có hơi đắt đỏ nhưng trà vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi sự tinh túy và thuần khiết say đắm lòng người thưởng thức.

Ngọc Xuân trà Hương Vân là một trong những phẩm trà nổi tiếng và tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên. Được gọi với cái tên đặc biệt ấy bởi lẽ sự công phu, tỉ mỉ trong việc chăm sóc và chế biến cần rất nhiều công sức và làm bằng phương pháp thủ công để tạo ra thành phẩm trà ngon.

Đặc trưng của Ngọc Xuân trà là khi trà có đầy đủ các yếu tố về thanh sắc vị thần, khi thu hái những nghệ nhân chọn những búp chè mập đều, nhiều dinh dưỡng và chỉ hái phần đinh trên cùng. Trà có hương thơm cốm tự nhiên, vị trà thanh, khi pha trà có nước màu xanh cốm mùi hương lan tỏa tạo cảm giác giác sảng khoái cho người uống.

Trà có hương thơm cốm tự nhiên, vị trà thanh, khi pha trà có nước màu xanh cốm mùi hương lan tỏa tạo cảm giác giác sảng khoái cho người uống.

Cùng với trà đinh, trà móc câu (có nơi gọi là móc câu) cũng là một loại trà xanh nổi tiếng của trà Tân Cương nói riêng và trà Thái Nguyên nói chung.

Đây là loại trà có hình dạng giống như lưỡi câu, nhỏ, cánh trà xoăn, đều tăm tắp, khi ngửi có mùi hương dịu nhẹ mùi cốm. Trà mốc câu Thái Nguyên đã làm cho biết bao con người lưu luyến không thể quên cái vị hậu ngọt sâu trong cổ họng, màu nước sánh vàng đậm đà mùi hương cốm non. Mỗi lần nhấp ly trà ngon sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào, thuần khiết, lắng đọng mang một ấn tượng và màu sắc riêng biệt tùy theo cách đánh giá của mỗi người.

Song song với đó, gọi là trà tam phúc vì đây là tên gọi biểu tượng cho 3 trong nhiều yếu tố có thể tạo lên phúc khí của 1 con người đó là “biết buông bỏ – biết chịu thiệt – biết nhượng bộ”. Với sự thuần khiết, chất lượng và ý nghĩa ấy, Tam Phúc trà Hương Vân vinh dự được chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Không gian thưởng trà.

Không gian thưởng trà.

Có được sản phẩm chất lượng chưa đủ, để giúp khách hàng cảm nhận được đặc trưng của văn hoá “thưởng trà” và tôn vinh thêm sản phẩm chè của Hợp tác xã, chị Vân quyết định đầu tư xây dựng một không gian thưởng trà tại đường Việt Bắc, phường Đồng Quang (TP. Thái Nguyên) để giới thiệu và chào đón du khách gần, xa đến thưởng trà.

Không gian trà Hương Vân trở thành nơi tụ họp, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thưởng trà độc đáo; thu hút hàng triệu lượt du khách từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước, như: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hóa...

Đến Hương Vân Trà, mọi người đều tự hào gọi bà Nguyễn Thị Hương Vân là “người làm trà từ tâm”, bởi bà luôn khát khao đem đến sản phẩm an toàn cho những người yêu trà. Hương Vân Trà ra đời cũng với ý nghĩa đó. Đó cũng là cách mà theo bà chia sẻ để trả ơn quê hương Thái Nguyên, mảnh đất đã đưa bà đến với văn hoá trà.

Mọi người đều tự hào gọi bà Nguyễn Thị Hương Vân là “người làm trà từ tâm”, bởi bà luôn khát khao đem đến sản phẩm an toàn cho những người yêu trà.

Trà Hương Vân

Ước mơ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Hương Vân chia sẻ, Hợp tác xã Hương Vân Trà luôn luôn chú trọng đầu tư cho vùng nguyên liệu để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất. Hợp tác xã sẽ mở rộng thêm vùng nguyên liệu, liên kết với bà con của các xã khác, đưa ra những sản phẩm tốt hơn với mẫu mã đẹp hơn.

Song song với đó, liên kết sản xuất, xúc tiến thương mại tập trung vào các sản phẩm trọng điểm của vùng đang là xu hướng được các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp chú trọng thực hiện. Bà Nguyễn Thị Hương Vân nêu quan điểm: “Nếu không liên kết, không dùng đúng phương pháp “bó đũa” thì chúng ta sẽ không bao giờ đi xa được, cho nên tất cả các Hợp tác xã đều muốn tiếp cận được nguồn vốn với những ưu đãi tốt nhất; tăng cường liên kết để nâng cao sức cạnh tranh”.

Ở “sân chơi” thương mại rất cần cơ sở vật chất tốt. Bởi khi tập hợp được những sản phẩm chất lượng thì rất cần những trung tâm thương mại có quy mô lớn để trưng bày, quảng bá các sản phẩm. Đến đó, người tiêu dùng có thể lựa chọn được tất cả các sản phẩm của các vùng miền, của các tỉnh và yên tâm tuyệt đối về chất lượng. Đây cũng là điều giúp sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, vươn cao, chinh phục người tiêu dùng.

Ngày xuất bản: 16/9/2024
Tổ chức thực hiện: XUÂN BÁCH
Nội dung: HÀ ANH
Trình bày: NGỌC DIỆP
Ảnh: Hà Anh, HTX Hương Vân Trà,
Cổng Thông tin điện tử Thái Nguyên