QUAN HỆ VIỆT NAM-HÀN QUỐC

TRANG SỬ MỚI
TẦM CAO MỚI

Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc, theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol. Đánh dấu mốc son kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022), các nhà lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra chương hợp tác mới, cao hơn, sâu rộng hơn giữa hai nước.

Sau hai lần nâng cấp vào các năm 2001 và 2009, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc, mạnh mẽ và toàn diện trong tất cả các lĩnh vực hợp tác. Với niềm tin vào tương lai tốt đẹp của quan hệ song phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol nhất trí ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, định hướng giai đoạn hợp tác bền chặt, cùng phát triển hơn nữa giữa hai quốc gia.

KHẲNG ĐỊNH

ĐỐI TÁC HÀNG ĐẦU

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc (được thiết lập từ tháng 10/2009) đang trong giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, thực chất, hiệu quả, với sự tin cậy, hiểu biết giữa hai nước ngày càng được củng cố.

Trên cơ sở những thành tựu hợp tác, phát triển tốt đẹp trong 30 năm qua và hướng tới quan hệ đối tác ngày một bền chặt trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol cùng khẳng định, hai nước Việt Nam và Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên tất cả các lĩnh vực, cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương chặt chẽ hơn nữa nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Trong ba thập niên qua, các cuộc giao lưu, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được tiến hành sôi động không chỉ góp phần củng cố tin cậy chính trị giữa hai nước, mà còn đóng góp to lớn vào việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch..., thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, cũng như tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và trong các vấn đề hai nước cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Thời gian 30 năm qua tuy không dài nhưng quan hệ hai nước đã đạt được nhiều thành quả toàn diện, là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, là hình mẫu hợp tác trong quan hệ quốc tế.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Định hướng cho thời gian tới, hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm của hai nước duy trì và đẩy mạnh hơn nữa các chuyến thăm, giao lưu tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao thông qua các hình thức linh hoạt, đa dạng, như thăm song phương, tiếp xúc tại các hội nghị đa phương, hội đàm trực tuyến, trao đổi thư/điện… Chủ tịch nước và Tổng thống Yoon Suk Yeol cùng nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của việc tăng cường và làm sâu sắc các cơ chế giao lưu, trao đổi và đối thoại giữa các cơ quan của Chính phủ Trung ương và chính quyền địa phương, giữa Quốc hội, chính đảng, các tổ chức, các tầng lớp xã hội hai nước trong thúc đẩy, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn, cơ chế quốc tế và khu vực mà hai bên cùng tham gia, như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), cơ chế hợp tác ASEAN-Hàn Quốc, Mê Công-Hàn Quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G), Chương trình khu vực Đông Nam Á (SEARP) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD)...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Chủ tịch nước và Tổng thống Yoon Suk Yeol cùng chia sẻ tầm nhìn về vai trò trung tâm của ASEAN và sự đoàn kết, nhất là vai trò của các cơ chế khu vực trong tiến trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19, tăng trưởng bền vững, phát triển xanh và trong tăng cường liên kết quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao các đóng góp thực chất, hiệu quả của Hàn Quốc và sẵn sàng phối hợp chặt chẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững của Tiểu vùng Mê Công thông qua hai khuôn khổ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc và Mê Công-Hàn Quốc.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là ‘điểm khởi hành mới’ trong mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Chung nhận định về phương hướng ứng phó các thách thức toàn cầu, các vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế, an ninh trên môi trường biển… lãnh đạo hai nước đề cao vai trò của hợp tác song phương chặt chẽ; đồng thời, đề ra định hướng tăng cường năng lực ứng phó chung đối với các tình huống khẩn cấp, tiếp tục phối hợp lập trường trên các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, chung lợi ích.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo.

Về các phương hướng và biện pháp nhằm đưa quan hệ chính trị và hợp tác lĩnh vực quốc phòng, an ninh hai nước lên mức tương xứng với khuôn khổ quan hệ mới, phù hợp với tình hình thực tế của khu vực và thế giới, lãnh đạo hai nước nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về ngoại giao, quốc phòng và an ninh, trong đó triển khai tốt các cơ chế hợp tác và đối thoại hiện có, thúc đẩy đạt kết quả cụ thể trong hợp tác về công nghiệp quốc phòng, đẩy mạnh phối hợp phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tổ chức khủng bố, hợp tác chặt chẽ xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, cảnh sát, thông qua duy trì triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa các cơ quan của Chính phủ, tăng cường trao đổi đoàn, bao gồm Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng, hợp tác an ninh hàng hải, hợp tác công nghệ và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, giáo dục, đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ thực thi pháp luật… Bên cạnh đó, hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình; đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật nước sở tại cho công dân hai nước để hạn chế tối đa tình trạng vi phạm pháp luật.

Trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam nhất quán ủng hộ thực hiện phi hạt nhân hóa, thúc đẩy đối thoại, hợp tác trên bán đảo Triều Tiên, sẵn sàng phối hợp, đóng góp vào tiến trình này. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về sự cần thiết bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, trật tự pháp lý và giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng của các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Nhân dịp này, Hàn Quốc đã giới thiệu tới Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam các chính sách, chiến lược và mục tiêu phát triển của mình, trong đó có Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, hòa bình, thịnh vượng; Sáng kiến Đoàn kết ASEAN–Hàn Quốc; Sáng kiến Quốc gia chủ chốt toàn cầu (GPS). Nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất trong quá trình triển khai các sáng kiến hợp tác đa phương, Hàn Quốc đề nghị Việt Nam ủng hộ đăng cai tổ chức Triển lãm thế giới Busan 2030 với chủ đề “đại chuyển đổi thế giới, hướng tới tương lai tươi sáng hơn”, đồng thời cam kết sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam đăng cai Diễn đàn cấp cao Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) vào năm 2025.

VUN ĐẮP

CẦU NỐI HỮU NGHỊ

Trong không khí tin cậy, chân thành và cởi mở, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thông Yoon Suk Yeol bày tỏ vui mừng và tự hào về những bước phát triển nhanh chóng và hiệu quả trong quan hệ hữu nghị và giao lưu sâu rộng giữa nhân dân hai nước những năm qua.

Đánh giá cao vai trò của giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước trong việc tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, hai nhà lãnh đạo nhất trí tạo thuận lợi hơn nữa cho giao lưu hữu nghị nhân dân, nhất là nỗ lực mở rộng hợp tác về du lịch cũng như tăng cường hoạt động giao lưu du lịch. Hai nhà lãnh đạo nhất trí dành nhiều quan tâm, hỗ trợ để cộng đồng hai nước ổn định sinh hoạt, học tập và làm việc tại mỗi nước, đặc biệt là để các thế hệ tương lai của các gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc có thể đóng vai trò tích cực hơn trong giao lưu thanh thiếu niên giữa hai quốc gia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm gia đình đa văn hóa Việt-Hàn tại tỉnh Gyeonggi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm gia đình đa văn hóa Việt-Hàn tại tỉnh Gyeonggi.

Phía Hàn Quốc khẳng định sẽ tăng cường sự quan tâm và hỗ trợ đối với các gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc. Phía Việt Nam cũng khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam. Đồng thời, hai bên nhất trí nỗ lực để Hiệp định Bảo hiểm xã hội Việt Nam-Hàn Quốc đã ký kết sớm được đưa vào thực hiện, nhằm giảm gánh nặng kinh tế cho người dân hai nước, thông qua đẩy nhanh quá trình ký kết thỏa thuận hành chính nhằm thực hiện Hiệp định một cách thuận lợi.

Hợp tác lao động đã mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam và Hàn Quốc. Nhất trí mở rộng lĩnh vực và hình thức hợp tác lao động mới, hai nước sẽ tục tăng cường phối hợp hỗ trợ để người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc có thể làm việc an toàn. Phía Hàn Quốc cam kết cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cũng như bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động Việt Nam. Phía Việt Nam cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi trong việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký cư trú và cấp phép lao động cho người lao động Hàn Quốc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Trong khuôn khổ hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác giáo dục-đào tạo, thông qua tổ chức định kỳ Diễn đàn nguồn nhân lực Việt Nam-Hàn Quốc và phối hợp biên soạn sách giáo khoa giảng dạy tiếng Hàn Quốc dùng cho các cấp học phổ thông tại Việt Nam. Hai bên cùng đặt mục tiêu mở rộng phạm vi, tăng cường mức hợp tác trong lĩnh vực lao động và dạy nghề, sớm ký gia hạn Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc (EPS).

Chúng ta sẽ mở ra thời kỳ mới trong quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam thông qua nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện. Chính phủ hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ và thực hiện các phương án hợp tác đa dạng.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế còn nhiều diễn biến phức tạp, hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao hai nước ký kết thỏa thuận hợp tác mới, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục ủng hộ và hợp tác để các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của hai nước hoạt động thuận lợi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy hợp tác trên cơ sở “Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy hợp tác trên cơ sở “Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Chủ tịch nước và Tổng thống Yoon Suk Yeol cùng đánh giá cao việc thiết lập và hoạt động tích cực của Nhóm các nhân vật uy tín Việt-Hàn nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và việc Nhóm đã hoàn thành báo cáo với nhiều đề xuất đa dạng về phát triển quan hệ hai nước, hướng tới tương lai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt Kim Joon.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt Kim Joon.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian tiếp một số tổ chức hữu nghị, hợp tác kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân Hàn Quốc-Việt Nam, các tập đoàn... đã có nhiều đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ song phương.

NÂNG TẦM

HỢP TÁC TOÀN DIỆN

Đến nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc trong khi Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy đưa kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng ổn định theo hướng cân bằng, vượt mốc 80 tỷ USD của năm 2021, giữ vững vị trí là đối tác thương mại hàng đầu của nhau, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác đầu tư, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm xây dựng cơ chế, chính sách và pháp luật thúc đẩy đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hợp tác trong các diễn đàn, cơ chế liên kết kinh tế đa phương.

Việt Nam và Hàn Quốc cùng định hướng tăng cường mở rộng liên kết kinh tế và thương mại tự do dựa trên luật lệ trong khu vực, thông qua việc gỡ bỏ các quy định nhập khẩu và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thuế quan, trong đó có việc trao đổi điện tử chứng nhận xuất xứ trên cơ sở Hiệp định tương trợ hải quan, nhằm thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác kinh tế song phương và đa phương, như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư mới và mở rộng quy mô đầu tư vào các lĩnh vực, như điện tử, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, du lịch, xây dựng các khu tổ hợp chuyên sâu, khu công nghiệp-nông nghiệp chất lượng cao, khu công nghiệp xanh, đô thị thông minh…, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phía Hàn Quốc khẳng định sự phát triển của lĩnh vực tài chính, ngân hàng là yếu tố cần thiết cho sự phát triển toàn diện của nền kinh tế, từ đó đề nghị Việt Nam hỗ trợ tích cực để các tổ chức tài chính của Hàn Quốc tham gia vào thị trường Việt Nam, qua đó hỗ trợ mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam.

Với quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện sẽ đưa hợp tác hai nước sang trang mới phát triển mạnh mẽ ở tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Trao đổi với Tổng thống Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước cảm ơn về các khoản viện trợ phát triển (ODA) của Chính phủ Hàn Quốc đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Hàn Quốc khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là đối tác trọng tâm về hợp tác phát triển của Hàn Quốc, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm của hai nước, như hành chính công, trong đó có chính phủ điện tử và giáo dục, quản lý nước, vệ sinh y tế, giao thông và sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Thỏa thuận hợp tác tài chính và Hiệp định khung về các khoản tín dụng quỹ (EDCF).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Tại thủ đô Seoul, lãnh đạo cấp cao hai nước cũng đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

CÁC VĂN KIỆN ĐƯỢC KÝ KẾT

Hiệp định Chính phủ:

1.    Nghị định thư sửa đổi Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

2.    Công hàm Trao đổi giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc để triển khai nguyên tắc cộng gộp xuất xứ theo Hiệp định thương mại tự do giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai Len.

Bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan:

1.    Khung hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kinh tế và Tài chính Đại Hàn Dân Quốc về sử dụng viện trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc trong khuôn khổ Quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) và Quỹ xúc tiến phát triển kinh tế (EDPF).

2.    Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác trên cơ sở quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện” giữa Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Ngoại giao Đại Hàn Dân Quốc.

3.    Bản ghi nhớ hợp tác về văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đại Hàn Dân Quốc giai đoạn 2023-2025.

4.    Bản ghi nhớ hợp tác khai thác khoáng chất thiết yếu giữa Bộ Công Thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Đại Hàn Dân Quốc.

5.    Bản ghi nhớ hợp tác công nghiệp điện lực và năng lượng sạch giữa Bộ Công thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Đại Hàn Dân Quốc.

6.    Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi Đại Hàn Dân Quốc về hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

7. Bản ghi nhớ hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông giữa Bộ Thông tin và Truyền thông nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Khoa học Công nghệ-Thông tin và Truyền thông Đại Hàn Dân Quốc.

Trong thời gian tới, lãnh đạo hai nước thống nhất sẽ tăng cường hợp tác về quy hoạch và phát triển đô thị, nhà ở và thị trường bất động sản, hạ tầng kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực về quản lý, vận hành giao thông hàng hải, hàng không, đường bộ; thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm giai đoạn 2021-2025; thúc đẩy đầu tư Hàn Quốc vào lĩnh vực hạ tầng giao thông theo hình thức Đối tác công tư (PPP), trong các lĩnh vực đường sắt cao tốc, đường sắt hạng nhẹ, tàu điện ngầm…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.

Xác định tầm quan trọng của nhiệm vụ chiến lược là thích ứng với biến đổi khí hậu, lãnh đạo cấp cao hai nước đặc biệt đánh giá cao việc ký Thỏa thuận khung hợp tác về biến đổi khí hậu và Kế hoạch hợp tác chung về biến đổi khí hậu hướng tới trung hòa carbon vào năm 2050 giữa hai Chính phủ. Qua đó, cùng hợp tác vì mục tiêu quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, trong đó có phát triển bền vững, giảm rủi ro thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh và quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới, cũng như quản lý, bảo tồn và bảo vệ bền vững tài nguyên rừng. Việt Nam và Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, với nhiều dự án quan trọng, như phục hồi rừng ngập mặn ở khu vực Nam Định, Ninh Bình và hợp tác thông qua tổ chức hợp tác rừng châu Á (AFOCO).

Các bộ, ngành của Hàn Quốc sẽ nghiêm túc triển khai thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như tinh thần các thỏa thuận hai bên đã ký kết, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo

Với vai trò và tầm quan trọng của khoa học và công nghệ trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ phù hợp với chiến lược phát triển bền vững của mỗi quốc gia và môi trường kinh tế quốc tế mới, nhất là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hợp tác nghiên cứu công nghệ khí hậu, công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ thông tin, nghiên cứu công nghệ ứng phó biển đổi khí hậu và công nghệ nguồn của cách mạng công nghiệp 4.0 là những lĩnh vực hai bên cùng mong muốn thúc đẩy. Viện Khoa học kỹ thuật Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST) trở thành biểu tượng hợp tác về khoa học-công nghệ giữa hai nước được kỳ vọng có thể vận hành thành công trong thời gian tới.

Việt Nam hoan nghênh Hàn Quốc trở thành quốc gia toàn cầu, phát huy vai trò quan trọng tại khu vực và trên thế giới. Hàn Quốc cũng khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam trong việc triển khai các sáng kiến toàn cầu và trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, hòa bình, thịnh vượng của Hàn Quốc.

Tầm vóc mới của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện sẽ góp phần để Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau và cùng hợp tác chặt chẽ trong nhiều năm tới để mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho chứng kiến lễ trao biên bản hợp tác về Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho chứng kiến lễ trao biên bản hợp tác về Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa hai nước.

Item 1 of 4

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho chứng kiến lễ trao biên bản hợp tác về Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho chứng kiến lễ trao biên bản hợp tác về Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa hai nước.