“Trái tim nồng ấm”

của nam sinh viên 21 tuổi vì một Việt Nam tương lai “5 không”

Với khát vọng xây dựng đất nước, những người Việt trẻ đã không ngừng nỗ lực, cống hiến. Họ không chỉ mang lại những đóng góp cụ thể trong công việc mà còn trở thành cảm hứng cho cộng đồng về một thế hệ mới: Thế hệ người Việt trẻ.

21 tuổi, Lê Văn Phúc đã có "thâm niên" bằng 1/5 cuộc đời mình dành cho các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. 5 năm thành lập Nhóm từ thiện Fly To Sky, với mục tiêu “Vì một Việt Nam tương lai 5 không”, Phúc và các cộng sự làm được những điều tuyệt vời trong hành trình phụng sự cộng đồng với những dự án thiết thực cho người dân bản địa.

Lê Văn Phúc được gọi bằng nhiều cái tên thân thương: Chàng trai Gia Lai, Anh hùng diệt khuẩn... 21 tuổi, hành trang có được với Phúc là những danh hiệu cá nhân trẻ tuổi nhất trong lịch sử nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia (nhận giải khi 17 tuổi, năm 2019); Là Ủy viên Ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện quốc gia trẻ nhất lịch sử (tháng 4/2021)… Năm 2023, Lê Văn Phúc là một trong 5 thanh niên Việt Nam lọt vào đề cử giải thưởng Trái tim nồng ấm do Liên Bang Nga trao tặng.

VÌ MỘT VIỆT NAM TƯƠNG LAI 5 KHÔNG

16 tuổi, Lê Văn Phúc già dặn hơn so với các bạn bè cùng trang lứa. Lớn lên ở mảnh đất Gia Lai, chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, tham gia các hoạt động của gia đình khi đi thăm những hoàn cảnh hiểm nghèo tại bệnh viện, Phúc đã nung nấu mong muốn “được cho đi”. Vào ngày nghỉ lễ Quốc khánh năm 2018, bằng một khảo sát nho nhỏ xem có những ai đồng hành với mình trong hoạt động thiện nguyện, Phúc đã có được 40 cộng sự nhận lời tham gia. Khi ấy, Phúc mới học lớp 11.

Ngày đầu thành lập nhóm, còn nhiều bỡ ngỡ, Lê Văn Phúc xin được một số suất quà tài trợ là tiền mặt cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hôm ấy, nhóm Phúc đến thăm một gia đình nghèo , 7 người sống trong căn nhà tạm chừng 20m2. Phúc đã tặng 1 triệu đồng cho họ. “Người mẹ khóc khi nhận quà. 1 triệu quá lớn với gia đình họ lúc ấy khi quanh nhà trống hoác, lợp mái tôn. Đó là trải nghiệm đầu tiên cho em nhiều cảm xúc để em có động lực nỗ lực nhiều hơn”, Phúc kể.

Fly To Sky hành động vì một Việt Nam tương lai 5 không: không thiếu nước sạch-vệ sinh, không thiếu chăm sóc y tế cơ bản, không thiếu sinh kế, không thiếu giáo dục phổ thông, không thiếu sự hành động mỗi ngày để bảo vệ môi trường.

Ban đầu, nhóm từ thiện Fly To Sky loay hoay tổ chức các hoạt động gây quỹ nhỏ như ca nhạc, bán đồ… để tạo cộng đồng thiện nguyện có dấu ấn. Sau đó, khi mọi người có niềm tin về những hành động cụ thể của nhóm, số tiền ủng hộ dần tăng lên.

Không phải là ham thích nhất thời, nông nổi, Phúc đã tính đường dài cho hoạt động thiện nguyện của mình, phát triển bền vững. Chương trình nào phù hợp với khối học sinh cấp 2-3 chiếm tới 80% trong nhóm cũng là câu chuyện Phúc phải tính tới để các bạn bè cân bằng được việc học và làm thiện nguyện. Bởi vậy, tự bản thân Phúc phải tìm cách để chứng minh điều đó. “Năm học lớp 11-12, tôi đều đạt học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý. Tôi muốn chứng minh cho người trẻ thấy có quyết tâm sẽ làm được, để tiếng nói của người 16 tuổi có đủ sức thuyết phục”, Phúc kể.

Mặc dù với đội ngũ toàn học sinh, sinh viên, nhưng trong suốt hơn 4 năm qua, nhóm từ thiện Fly To Sky đã và đang thực hiện hơn 15 dự án cộng đồng, hơn 70 chương trình, chiến dịch ở các lĩnh vực văn hóa – giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và môi trường tại Gia Lai và 19 tỉnh, thành phố khác trên cả nước với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng (tính đến tháng 9/2022).

Trong đó, nhóm đã tập hợp hơn 4.500 tình nguyện viên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, qua đó trao tặng hơn 40.000 cuốn sách, 18 tủ sách – thư viện cho các trường học, lớp học vùng cao, mái ấm, hỗ trợ hơn 7.000 trẻ em được tiếp cận với sách, truyện, xây dựng thói quen đọc sách; Dạy học miễn phí thường xuyên cho hơn 50 trẻ em tại mái ấm mồ côi; Hơn 5.000 trẻ em được sử dụng nước sạch khi đến trường; hơn 60.000 người được thụ hưởng các trang thiết bị y tế cơ bản hỗ trợ phòng, chống dịch; 25.000 suất quà và hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm được trao tặng cho người dân khó khăn, yếu thế người đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các dự án, chiến dich của nhóm.

Riêng trong đại dịch Covid-19 từ năm 2020 đến 2021, Nhóm đã tổ chức 5 hoạt động hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 với kinh phí hơn 5,5 tỷ đồng, trong đó trao tặng 3.500 túi quà an sinh, túi thực phẩm, hơn 20 tấn rau, củ, quả, nhu yếu phẩm thiết yếu, hơn 400.000 khẩu trang các loại, 55.000 Chai rửa tay sát khuẩn, 22.000 kính ngăn giọt bắn, 12.500 đôi găng tay y tế, 20 máy tính laptop cùng nhiều trang thiết bị, nhu yếu phẩm khác cho 15 tỉnh, thành phố trên cả nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Gia Lai, Hà Giang, Nghệ An,….thông qua các hoạt động cụ thể gồm: Chiến dịch “Anh hùng diệt khuẩn”, Chương trình “Triệu túi an sinh”, Chương trình “Triệu bữa cơm-Cùng Fly To Sky hướng về thành phố mang tên Bác”, Chương trình “Màn hình chia sẻ”, Chương trình “San sẻ yêu thương-Gia Lai chung tay đánh bay Covid-19”. Trong đó lớn nhất và dài hơi nhất là chiến dịch “Anh hùng diệt khuẩn”.

Bên cạnh đó Chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2022 tổ chức 15 điểm tại 3 tỉnh, thành phố qua đó tiếp nhận được hơn 12,8 tấn sách, giấy để quy đổi 2.400 cây các loại, 5.000 ống hút thân thiện với môi trường, 600 bàn chải tre, 300 lít sản phẩm phẩm chế phẩm sinh học, tạo môi trường cho hơn 890 học sinh-sinh viên tham gia tình nguyện.

Fly To Sky cũng tổ chức Cuộc thi chia sẻ câu chuyện “Tôi làm việc tốt” nhằm lan tỏa những câu chuyện làm việc tốt đến cộng đồng, đặc biệt là người trẻ. Năm 2022, Fly To Sky đã thu hút hơn 100.000 lượt tiếp cận trên các fanpage của mhóm.

Hàng loạt dự án, chương trình dài hạn và thường niên được duy trì như Dự án “Lớp học miễn phí Smile Class”, Chương trình “Đổi sách lấy cây”, Dự án “Sân chơi Xanh”, Dự án “Chiến sĩ lọc nước”, Dự án “Tủ sách Bồ câu trắng”,…..đã và đang giúp cho Nhóm từ thiện Fly To Sky chung tay cùng cộng đồng giải quyết các vấn đề tại địa phương ở hiện tại và tương lai.

Tập thể Nhóm từ thiện Fly To Sky vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam năm 2020, 2021; Bằng khen của Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai năm 2019, 2020, 2021, 2022; Bằng biểu dương của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh; Thư cảm ơn của Chủ tịch UBND Tỉnh Gia Lai trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Lê Văn Phúc – Người sáng lập Nhóm từ thiện Fly To Sky vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2019, Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen năm 2019, 2020; Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen đã có nhiều đóng tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai năm 2019; Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2019, 2020; Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai năm 2021. Bên cạnh đó là gương thanh niên điển hình tiên tiến, đại biểu trẻ tuổi tham dự: Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc Lần thứ X – 2020, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần VI – 2020, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII,….

TUỔI TRẺ PHẢI CÓ ĐÔI LẦN TRẢ GIÁ

Nhìn lại hành trình hơn 4 năm, Phúc tâm sự có lúc cũng thấy mình “liều lĩnh” khi đứng lên lập nhóm mà chưa từng có kinh nghiệm tham gia công tác đoàn, hội. Sự đam mê và khao khát cống hiến đã giúp chàng trai này có "thâm niên" điều hành nhóm tham gia hoạt động tình nguyện cộng đồng bằng 1/5 số tuổi của mình. “Đó là một hành trình học được nhiều thứ, được nếm trải nhiều khó khăn thử thách, đến nhiều nơi khó khăn gian khổ”, Phúc tâm sự. Đến nay, chàng trai này đã đặt chân đến nhiều nơi khó khăn của 19 tỉnh, thành phố.

Sau hơn 1 năm làm thiện nguyện, gia đình mới phát hiện cậu con trai của mình đang bị chi phối nửa thời gian học tập cho các hoạt động xã hội. Lo lắng, nhưng gia đình luôn ủng hộ, đồng hành với Phúc. Phúc chứng minh với bố mẹ mình đều làm cả 2 việc tốt nhất bằng cách đạt 3 năm học sinh giỏi toàn diện trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai, được tuyển thẳng vào đại học, đạt học bổng từ nhiều trường đại học lớn, Huy chương Bạc môn Địa lý Olympic 30/4. Hai năm liên tiếp đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia THPT, Giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh Gia Lai,…

Nhưng trong hành trình ấy, Phúc cũng đã nhận được những bài học “xương máu”. Là khi bố mẹ phải đứng ra trả 20 triệu đồng sau khi Phúc bị lừa ấn vào đường link của đối tượng lừa đảo nói chuyển tiền ủng hộ cho nhóm 100 USD. “Bố mẹ nói đó là bài học trường đời để cảm nhận cuộc sống không đơn giản. Đó là bài học xương máu nhất trong vấn đề tài chính khi triển khai hoạt động thiện nguyện”, Phúc cho hay.

NGƯỜI LAN TỎA CẢM HỨNG THIỆN NGUYỆN

Lê Văn Phúc tâm sự, em không đặt mục tiêu mình trở thành ai đó, chỉ muốn làm thiện nguyện với tinh thần cống hiến và phụng sự.

“Mỗi ngày với tôi điều hạnh phúc nhất là thấy mình được là cho đi, làm điều gì đó có ích cho xã hội. Bản thân Nhóm Fly to sky xác định không cần phải làm nhiều tiền, tổ chức nhiều hoạt động, chương trình, vận động nguồn lực mà khả năng tới đâu, chúng tôi làm tới đó và chúng tôi nỗ lực hoàn thiện các dự án đó phù hợp với từng địa bàn. Mỗi dự án triển khai đều hướng tới giải quyết mục tiêu, giải quyết vấn đề cho đối tượng thụ hưởng”, Phúc tâm sự.

Từ sự dìu dắt của người truyền cảm hứng trong các hoạt động thiện nguyện là Giám đốc Trung tâm tình nguyện quốc gia Đỗ Thị Kim Hoa, Phúc thấy mình cần phải có bổn phận lan tỏa hơn nữa tinh thần này đến với các bạn trẻ sau khi em đã tìm thấy con đường đi rõ ràng cho hoạt động thiện nguyện của mình.

Có lẽ nhân duyên với các hoạt động thiện nguyện nên chàng sinh viên khoa Ngành Địa lý học – Chương trình song ngữ Việt Pháp (AUF), Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh có thêm được sự bồi đắp cho bản thân trong học tập. Những kiến thức tại trường và thực tiễn hoạt động của thiện nguyện ngày càng gắn kết với nhau, hỗ trợ cho nhau. Hay nói như Phúc: “Trường đời đã giúp em rất lớn khi học tập”.

Bước chân vào hành trình phụng sự cộng đồng thì niềm tin rất quan trọng. Với bạn trẻ, tiếng nói và sự tín nhiệm chưa có thì cần phải hành động để chứng minh. Chúng tôi đã và đang nỗ lực chứng minh tuổi tác không phải là rào cản của người trẻ và người trẻ làm được. Quản trị thời gian rất quan trọng, làm sao để việc tham gia tình nguyện là thường xuyên, quanh năm, trở thành thói quen của bạn trẻ chứ không phải là phong trào, nhất thời.
Lê Văn Phúc

Lê Văn Phúc hiện đang điều hành tổ chức hàng loạt dự án, chương trình dài hạn và thường niên được duy trì như Dự án “Lớp học miễn phí Smile Class”, Chương trình “Đổi sách lấy cây”, Dự án “Sân chơi Xanh”, Dự án “Chiến sĩ lọc nước”, Dự án “Tủ sách Bồ câu trắng”, Dự án “Quà chia sẻ”… đã và đang giúp cho Nhóm từ thiện Fly To Sky chung tay cùng cộng đồng giải quyết các vấn đề tại địa phương ở hiện tại và tương lai.

Trong gần 5 năm qua, Phúc đã truyền cảm hứng và tập hợp hơn 4.500 tình nguyện viên là các bạn trẻ là học sinh, sinh viên tại Gia Lai, TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động tình nguyện lâu dài. Được Đài truyền hình Việt Nam VTV lựa chọn là nhân vật "Việc tử tế" tham gia chia sẻ tại Gala Việc tử tế tháng 12 năm 2022 “Trái tim mặt trời”.

Phúc cũng là khách mời giao lưu, chia sẻ tại nhiều Diễn đàn tình nguyện, như: Diễn đàn Kết nối – Tình nguyện do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức năm 2022, Diễn đàn Trái tim tình nguyện do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2020,…

Bên cạnh đó, Phúc cũng tham gia nhiều diễn đàn, là người truyền cảm hứng, chia sẻ các thông điệp sống tử tế, tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là người trẻ; chia sẻ câu chuyện trên hơn 100 báo, truyền hình, tạp chí,…

Năm 2020, Phúc cũng vinh dự được cộng đồng, độc giả đề cử tại Giải thưởng truyền cảm hứng WeChoice Award 2020 - Hạng mục Bản lĩnh.

Đặc biệt, năm 2023, Liên bang Nga đã lựa chọn 5 gương mặt trẻ tại Việt Nam trao giải thưởng “Trái tim nồng ấm” vì những hoạt động thiện nguyện hết sức thiết thực của Phúc.

Phúc tâm sự, hoạt động thiện nguyện không quan trọng tuổi tác, địa vị, tầng lớp, giới tính, dân tộc. Nhiều bạn trẻ hiện nay không dám đứng lên để mạnh dạn tham gia hoạt động thiện nguyện, nên trong suốt các năm qua với vai trò Ủy viên kiêm thư ký Ban thường trực Mạng lưới Tình nguyện quốc gia khu vực miền nam luôn nỗ lực hỗ trợ các bạn trẻ trong việc tổ chức các chương trình, kết nối địa phương, phân bổ nguồn lực, hỗ trợ tư vấn và kết nối để các bạn trẻ thuận lợi hơn trong công tác tổ chức.

5 năm qua, có những người ở lại với Phúc, có những người đã rời đi trên con đường hoạt động thiện nguyện. Kinh tế để duy trì các dự án vẫn luôn là nỗi đau đáu với chàng sinh viên năm 2 đại học như Phúc. Bởi vậy, khao khát lớn của nhóm chính là muốn có được một doanh nghiệp xã hội, tạo sinh kế để có nguồn quỹ duy trì các hoạt động tình nguyện một cách bền vững, phục vụ cho cộng đồng trong tương lai.

Ngày xuất bản: 26/3/2023
Tổ chức xuất bản: VIỆT ANH - HỒNG VÂN
Thực hiện: THIÊN LAM
Trình bày: ĐỨC DUY