Với khát vọng xây dựng đất nước, những người Việt trẻ đã không ngừng nỗ lực, cống hiến. Họ không chỉ mang lại những đóng góp cụ thể trong công việc mà còn trở thành cảm hứng cho cộng đồng về một thế hệ mới: Thế hệ người Việt trẻ.

Chỉ mới 2 năm kể từ khi về đảm nhiệm Bí thư Đoàn xã Gari (Tây Giang, Quảng Nam), Riáh Dung đã kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, đầu tư nhiều chương trình, công trình phúc lợi, an sinh xã hội với tổng trị giá hơn 15 tỷ đồng.

Tôi gặp Riáh Dung khi em ra Hà Nội nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 - giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn trao tặng, tôn vinh gương cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc. Trẻ tuổi, giản dị và đầy tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo trong mọi hoạt động, Riáh Dung hào hứng chia sẻ về những năm tháng phấn đấu không ngừng nghỉ để đưa công tác phong trào Đoàn-Hội-Đội tại địa phương ngày càng vững mạnh. Em cũng tiết lộ thêm về dự án khởi nghiệp sáng tạo, dù vô vàn khó khăn, khởi đầu từ con số 0 nhưng đề tài "Du lịch sinh thái gắn kết cam bản địa Tây Giang được UBND tỉnh công nhận năm 2019, nay bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ, tạo việc làm cho nhiều thanh niên bản địa.

NHỮNG BƯỚC CHÂN KHÔNG MỎI

Đi đầu trong công tác hỗ trợ bà con di dời nhà cửa về khu mới

Cuối năm 2020, Riáh Dung được phân công nhiệm vụ về làm Bí thư Đoàn xã Gari - một xã biên giới phía Tây của tỉnh Quảng Nam.

Thời gian đầu công tác tại cơ sở, em gặp không ít trở ngại, nhất là việc huy động lực lượng tham gia xung kích tình nguyện, nắm bắt tư tưởng, dư luận trong đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân để có thể triển khai tốt các nhiệm vụ công tác do cấp trên giao phó. Một trong những nhiệm vụ công tác quan trọng là nội dung thanh niên cùng chung tay thực hiện Nghị quyết số 12/2017 và Nghị quyết số 23/2021 của Hội đông nhân dân tỉnh Quảng Nam về việc bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư khu vực miền núi trên địa bàn tỉnh.

Tuy trong việc tuyên truyền, vận động bà con tại đây không mấy thuận lợi, nhưng cùng với chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên xã Gari đã tích cực, tiên phong, đi đầu trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ bà con di dời nhà cửa về khu mới.

“Quan trọng nhất là tạo được niềm tin cho bà con an tâm định cư về nơi an toàn. Chủ trương từ cấp trên là phải triển khai thực hiện bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng, theo các nội dung được quy định trong Nghị quyết. Qua đó, song song với việc vận động người dân hiến đất, hoa màu để có quỹ đất bố trí, sắp xếp ổn định dân cư lâu dài, tôi cùng các bạn đoàn viên thanh niên của xã và các ngành liên quan tích cực tham gia giúp nhân dân bằng những ngày công, đã và đang triển khai được 6 khu mặt bằng mới. Đồng thời, tích cực huy động lực lượng tham gia hỗ trợ giúp nhân dân tại các thôn, xã khác khi tổ chức Đoàn cấp trên phát động. Nhìn chung, Tây Giang là địa bàn miền núi làm tốt công tác bố trí, sắp xếp ổn định dân cư”, Riáh Dung kể.

Thành công trong việc tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chủ trương

Một dấu ấn khác và để lại nhiều cảm xúc cho bản thân Thủ lĩnh Đoàn trẻ này chính là thành công trong việc tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chủ trương để triển khai dự án đường ô-tô lâm nghiệp hơn 10km trên địa bàn xã Gari, con đường hiện đã hoàn thiện hơn 80%.

Trong quá trình dự án được triển khai, từ khâu kết nối, kéo dự án về địa phương cho đến công việc đi vạch tuyến, tìm đường và cả trong thời gian triển khai thi công, bản thân Riáh Dung cảm thấy rất buồn khi gặp phải những suy nghĩ tiêu cực, quay lưng từ chối hợp tác từ nhiều hộ dân. Đó là thời điểm không chỉ vất vả về công sức, Riáh Dung còn bị đơn kiện vu khống của vài người dân gửi tới cấp huyện, nói bản thân đi phá đường, phá xóm. Nhưng thực tế, khi Ủy ban kiểm tra cấp huyện tới địa bàn làm việc, xác minh thì đã chứng minh và kết luận những việc làm của Riáh Dung và địa phương cũng vì muốn giúp bà con có con đường để đi.

“Một kỷ niệm đáng nhớ, bản thân cảm thấy mình dần trưởng thành, bởi không phải lúc nào mọi công việc cũng suôn sẻ cả. Rồi tôi tự dặn mình, phải quyết tâm nhiều hơn thế, có thể hôm nay, hay thậm chí phải mất vài năm nữa, người dân vẫn chưa hiểu được những việc làm tốt của mình. Nhưng chắc chắn, sớm muộn gì bà con cũng sẽ nhận ra những điều tích cực”, Riáh Dung nói.

Thế rồi, ròng rã gần 2 năm, thành quả mà Riáh Dung làm được chính là “về đích” sớm trong khâu giải phóng mặt bằng để có được con đường bao quanh khu sản xuất, thuận tiện cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa. Công trình hoàn thiện đồng nghĩa sẽ thúc đẩy nhanh việc phát triển kinh tế nơi vùng biên Gari.

“Việc giải phóng mặt bằng để triển khai được hơn 10km đường ô-tô lâm nghiệp là không hề đơn giản, nhưng nhờ quyết tâm nỗ lực hết mình và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại địa phương nên công việc này đã hoàn thành khá sớm so với thời gian dự kiến. Bây giờ, không còn suy nghĩ tiêu cực hay phản đối chủ trương, khi thấy đường khang trang, thuận tiện, người dân bắt đầu quay lại cảm ơn tôi, có lẽ bà con đã cảm nhận được giá trị từ những việc tôi làm. Hiện tại, cũng chính từ con đường đó, huyện, tỉnh tiếp tục cho chủ trương chỉnh trang toàn bộ nội đồng hơn 45ha với nguồn lực đầu tư rất lớn. Tôi tin tưởng rằng, khi dự án này hoàn thiện xong thì cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây, hình ảnh quê hương Gari sẽ sớm được nâng cao phần nào”, Riáh Dung tự hào khoe.

Nếu tuổi trẻ chúng ta không dám cố gắng, không dám nỗ lực trải nghiệm, nhất là sợ đương đầu với những thất bại mà bạn nghĩ có thể sẽ đến, thì về sau chúng ta sẽ NUỐI TIẾC LẮM.

- Riáh Dung - Bí thư Đoàn xã Gari (Tây Giang, Quảng Nam) -

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 2 năm từ khi về đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn xã, Riáh Dung đã kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, đầu tư nhiều chương trình, công trình phúc lợi, an sinh xã hội cho nhân dân với trị giá hơn 15 tỷ đồng, như: kêu gọi hỗ trợ và đi đầu trong việc vận động, tuyên truyền cũng như chịu trách nhiệm việc giải phóng mặt bằng để triển khai đường ôtô lâm nghiệp tại xã Gari (hơn 10km), đến nay tuyến đường đã hoàn thành trên 80%; công trình “Chiếu sáng xã Gari” với hơn 200 đèn năng lượng mặt trời; giải phóng đầu ra các mặt hàng nông sản sạch của bà con; tặng học bổng cho các em học sinh, sinh viên; trao sinh kế và nhiều phần quà giá trị khác;...

LÀM GIÀU KINH TẾ CHO BẢN THÂN,
TẠO SINH KẾ CHO THANH NIÊN

Ngoài công tác chuyên môn, Riáh Dung cũng rất năng động trong phát triển kinh tế tại địa phương, giúp cho nhiều bạn trẻ có kế sinh nhai.

“Làm công tác Đoàn có nhiệt huyết đến mấy mà không tự trang trải được cuộc sống thì khó truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. Tốt nhất, phải hết sức cố gắng cân đối vừa vững chuyên môn, vừa ổn định kinh tế, cả 2 lĩnh vực sẽ bổ trợ lẫn nhau rất tốt, giúp các bạn trẻ có cách nhìn tích cực và học hỏi theo”, Riáh Dung chia sẻ tâm huyết.

Được biết, hiện nay có 2 mô hình phát triển kinh tế do huyện, tỉnh giao cho đoàn viên thanh niên xã nhà đảm nhận, làm chủ, gồm mô hình Bưởi da xanh ghép (hơn 2.000 gốc), mô hình cam bản địa Tây Giang (hơn 2.000 gốc) và dự án khởi nghiệp sáng tạo do Riáh Dung làm chủ đã thu hút hơn 40 hộ đoàn viên thanh niên tham gia.

Với sự dẫn dắt, định hướng cho các bạn trẻ đang tham gia mô hình phát triển kinh tế tại địa bằng cả trái tim nhiệt huyết và quyết tâm cao, bản thân Riáh Dung luôn mong muốn chính mỗi bạn trẻ hãy tự biết nỗ lực và tự giải phóng cho chính mình.

“Khai thông cho mình chính là khai thông cho dân”, Riáh Dung bộc bạch.

Với vai trò là chủ mô hình “Du lịch sinh thái gắn kết cam bản địa Tây Giang”, đề tài đã được công nhận và công bố ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh năm 2019.

Sau thời gian bắt tay triển khai quyết liệt, Riáh Dung đã xuất sắc nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao tặng vì “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên khởi nghiệp” năm 2022.

Đến nay mô hình đã thu hút hơn 40 hộ đoàn viên thanh niên và nhiều sinh viên tốt nghiệp từ hệ cao đẳng trở lên về làm việc, cùng tham gia dự án, bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng mừng, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế, giải quyết việc làm tại địa phương.

Riáh Dung đã xuất sắc nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao tặng vì “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên khởi nghiệp” năm 2022.

Trong tương lai gần, cùng với việc xây dựng thành công thương hiệu cam bản địa Tây Giang gắn với hoạt động theo mô hình farmstay sẽ góp phần không nhỏ vào bộ mặt chung của địa phương khi đang theo hướng lấy du lịch và dược liệu làm trọng tâm để xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Riáh Dung nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023

Riáh Dung nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023

Là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh Quảng Nam được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023, Riáh Dung chia sẻ, bản thân rất may mắn và vinh dự khi được là một trong những cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc được nhận giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn, đây vừa là động lực để bản thân tiếp tục cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa.

Tôi mong muốn những việc tích cực của mình đã và đang làm dù là nhỏ bé sẽ tiếp tục được lan tỏa, truyền cảm hứng tới nhiều bạn trẻ, giúp các bạn đoàn viên thanh niên tự phát triển bản thân, tự thoát nghèo để phát triển kinh tế cho bản thân, gia đình và xã hội, nhất là các bạn trẻ người đồng bào dân tộc thiểu số, nơi còn vô vàn khó khăn.
Riáh Dung bộc bạch

Riáh Dung còn được biết đến với vai trò là người dẫn chương trình tại các sự kiện lớn, nhỏ của huyện; là Huấn luyện viên cấp I Trung ương về kỹ năng công tác Đoàn-Hội-Đội; và là ca sĩ trong lòng quần chúng, nhân dân huyện Tây Giang và trên các kênh truyền thông;..

Item 1 of 3

Ngày xuất bản: 28/3/2023
Chỉ đạo: VIỆT ANH - HỒNG VÂN
Thực hiện: THIÊN LAM
Trình bày: BẢO MINH