HỎI - ĐÁP VỀ KIẾN THỨC DINH DƯỠNG CƠ BẢN

Vitamin A thuộc nhóm hòa tan trong chất béo có vai trò quan trọng với cơ thể, đặc biệt là thị lực, tăng trưởng, quá trình phân chia tế bào, sinh sản và hệ thống miễn dịch. Vitamin A có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác động của các gốc tự do (được tạo ra khi cơ thể chuyển hóa chất dinh dưỡng, tiếp xúc với các nguồn phóng xạ - nguyên nhân góp phần gây nên bệnh tim mạch, ung thư và một số bệnh khác).

Lợi ích của vitamin A

1. Phòng chống bệnh quáng gà và hiện tượng suy giảm thị lực theo tuổi tác. Ngoài ra vitamin A là thành phần chính của rhodopsin được tìm thấy trong võng mạc mắt và cực kì nhạy cảm với ánh sáng. Chất chống oxy hóa như B - caroten giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa điểm vàng ở mắt.
Thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu vitamin A giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư hạch Hodgkin, ung thư cổ tử cung, phổi và bàng quang.

2. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

3. Duy trì hệ thống sinh sản khỏe mạnh, bảo đảm phôi thai phát triển bình thường. Thiếu vitamin A ngăn cản sự phát triển của các tế bào tinh trùng ở nam và giảm chất lượng trứng ở phụ nữ.

4. Tham gia vào sự phát triển cấu trúc của các cơ quan ở thai nhi như hệ thần kinh, tim, thận, mắt, phổi, tuyến tụy...

Nguồn vitamin A

Vitamin A được thấy trong thức ăn động vật dạng retinol. Ở thực vật và các thực phẩm dưới dạng ß - caroten sau đó vào cơ thể mới chuyển hóa thành retinol. Nguồn cấp vitamin A trực tiếp có trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa và các thực phẩm có chứa hợp chất retinol.
Ở thực vật B - caroten có nhiều trong cà rốt, gấc, đu đủ, bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, bí ngô, khoai lang, một số trái cây màu đỏ vàng...
Nhu cầu cần thiết của người trưởng thành khỏe mạnh từ 500 - 600 microgam mỗi ngày.

NGÀY XUẤT BẢN: 26/09/2024
NGUỒN: BAN BẢO VỆ, CHĂM SÓC SỨC KHỎE CÁN BỘ TRUNG ƯƠNG
SÁCH: HỎI - ĐÁP DINH DƯỠNG NHỮNG ĐIỀU THIẾT YẾU VỚI SỨC KHỎE (NHÀ XUẤT BẢN Y HỌC)
TRÌNH BÀY: HOÀI ANH