Vitamin D rất cần thiết cho sự khoáng hóa lành mạnh của xương. Nếu thiếu vitamin D có thể gây còi xương ở trẻ; loãng xương, nhuyễn xương ở người lớn...
Một số công dụng của vitamin D đó là:
- Ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật;
Vitamin D có tác dụng phòng ngừa mắc bệnh cảm cúm, nhất là ở lứa tuổi trẻ nhỏ và thanh thiếu niên;
Vitamin D nếu được bổ sung hợp lý còn giúp bảo vệ hệ thống tim mạch, hạn chế tình trạng xơ vữa mạch máu;
Phụ nữ giai đoạn mãn kinh và người cao tuổi khi được bổ sung Vitamin D sẽ giúp ngăn ngừa được các dấu hiệu loãng xương, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn, tránh tình trạng xương đau nhức, gãy xương;
Vitamin D còn có khẩ năng hạn chế mắc bệnh đa xơ cứng hoặc cải thiện triệu chứng của bệnh lý này. Đây là một loại bệnh khiến hệ miễn dịch của cơ thể tấn công làm tổn thương hệ thần kinh trung ương;
- Vitamin D hỗ trợ giảm thiểu khả năng mắc phải một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Nếu kết hợp đúng cách vitamin D và canxi sẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư;
- Nhờ cơ chế kích thích sự hấp thu phốt phát và canxi hiệu quả từ ruột, vitamin D sẽ giúp giảm bớt sự thèm ăn, từ đó sẽ ăn ít đi và năng lượng được nạp vào cơ thể cũng được cắt giảm, góp phần soát tốt trạng thái cân nặng.
Nhu cầu vitamin D cho người từ 19 - 49 tuổi là cg (600 IU)/ngày, người từ 49 tuổi trở lên là 20 Mcg (800 IU)/ ngày (IU là đơn vị quốc tế, ghi trên bao bì hoặc trên lọ thuốc).
Nguồn vitamin D: cơ thể tổng hợp vitamin D qua tiếp xúc với tia UVB từ ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn thực phẩm như cá béo, trứng, gan bò, nấm...
NGÀY XUẤT BẢN: 28/09/2024
NGUỒN: BAN BẢO VỆ, CHĂM SÓC SỨC KHỎE CÁN BỘ TRUNG ƯƠNG
SÁCH: HỎI - ĐÁP DINH DƯỠNG NHỮNG ĐIỀU THIẾT YẾU VỚI SỨC KHỎE (NHÀ XUẤT BẢN Y HỌC)
TRÌNH BÀY: HOÀI ANH