VIỆT NAM: ĐỐI TÁC TIN CẬY VÌ HÒA BÌNH BỀN VỮNG


Chủ đề “Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững” phản ánh rõ mục tiêu và cam kết của Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 về thúc đẩy hợp tác đa phương, tăng cường hiệu quả phương thức giải quyết các vấn đề toàn cầu. Tiếp theo thành công của nhiệm kỳ 2008-2009, lần thứ hai thực hiện trọng trách quốc tế ghi đậm dấu ấn đóng góp nổi bật của Việt Nam, bạn bè quốc tế có chung nhận định rằng, trên cương vị quan trọng này, Việt Nam đã phát huy vai trò chủ động, tham gia công việc chung trên tinh thần độc lập, tự chủ, có trách nhiệm và cân bằng, đóng góp hiệu quả và thực chất, đáp ứng mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam là quốc gia đại diện cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương đã được bầu vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu ủng hộ áp đảo, 192/193 phiếu, tại khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ngày 7/6/2019. Ảnh: TTXVN

Việt Nam là quốc gia đại diện cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương đã được bầu vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu ủng hộ áp đảo, 192/193 phiếu, tại khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ngày 7/6/2019. Ảnh: TTXVN

Thuận lợi và khó khăn

Trong Thông điệp nhân dịp Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại thời điểm cách đây tròn hai năm, được sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế với 192/193 phiếu ủng hộ, biển tên hai chữ “Việt Nam” đã được đặt trang trọng tại Phòng họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cơ quan có tầm quan trọng hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Việt Nam tự tin mang tâm thế của một đất nước yêu chuộng hòa bình, hòa hiếu, khiêm nhường, nhân văn, nhân ái, trọng lẽ phải, với lịch sử hào hùng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định bản sắc ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 trong bối cảnh tình hình chính trị-an ninh, kinh tế-xã hội thế giới và quan hệ quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Các nước lớn gia tăng cạnh tranh chiến lược, xung đột và bất ổn leo thang ở nhiều nơi, nhiều điểm nóng mới xuất hiện, bất ổn cũ phức tạp hơn. Thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng nghiêm trọng và khó kiểm soát. Đặc biệt, thế giới đương đầu cơn sóng dữ Covid-19, với những tác động “vô tiền khoáng hậu”. 

Tiếp tục đảm trách khối lượng công việc lớn, bao quát tình hình khắp thế giới, Hội đồng Bảo an phải điều chỉnh phương thức hoạt động để thích ứng bối cảnh phức tạp mới. Theo Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, tại Hội đồng Bảo an, căng thẳng giữa các nước lớn có chiều hướng tăng, tỷ lệ nghị quyết được toàn bộ 15 thành viên thông qua ở mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Tình hình quốc tế phức tạp làm nảy sinh những tình huống họp khẩn, bỏ phiếu nhiều lần về một vấn đề, một số dự thảo không được thông qua.

Ngày 24/9/2020 (theo giờ New York, Hoa Kỳ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thông điệp quan trọng gửi Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ngày 24/9/2020 (theo giờ New York, Hoa Kỳ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thông điệp quan trọng gửi Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Lần thứ hai tham gia cơ quan quyền lực cao nhất Liên hợp quốc, Việt Nam có thuận lợi, khi vị thế quốc gia ngày càng được nâng cao, với các mối quan hệ ngoại giao với 189 trong số 193 nước ở khắp các châu lục, trong đó có quan hệ đối tác với các nước lớn và tất cả 5 Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an. Tình hình quốc tế phức tạp, song các nước đề cao vai trò của Liên hợp quốc và thừa nhận cần thiết tăng cường hợp tác đa phương, phối hợp hành động để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Tuy nhiên, khó khăn là bối cảnh quốc tế và khu vực phức tạp, đòi hỏi bản lĩnh, khéo léo xử lý khi có vấn đề khác biệt giữa các thành viên, bảo đảm lập trường nguyên tắc và lợi ích của đất nước. Cũng như các nước thành viên, Việt Nam vừa phải đóng góp giải quyết các vấn đề toàn cầu, vừa phải nỗ lực vượt qua thách thức nghiêm trọng do đại dịch Covid-19.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cho rằng, “vốn chính trị” tích lũy từ lịch sử hào hùng của dân tộc, những thành công trong công cuộc đổi mới, là những yếu tố giúp Việt Nam có một nhiệm kỳ thành công. Bên cạnh đó, Đại sứ nhấn mạnh, đường lối đối ngoại đúng đắn cùng cơ chế chỉ đạo và triển khai, cụ thể là đối với những hoạt động của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an rất hiệu quả.

Thúc đẩy hòa bình, an ninh quốc tế

Việt Nam xác định tham gia Hội đồng Bảo an nhằm góp phần vào công việc chung của thế giới, nhất là các vấn đề hòa bình, an ninh quốc tế; mong muốn thúc đẩy cách tiếp cận đa phương, hành động tập thể, đồng thuận, đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, đồng thời chia sẻ quan tâm chung của cộng đồng quốc tế về nhiều vấn đề.

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Những mục tiêu ưu tiên Việt Nam theo đuổi trong nhiệm kỳ gồm: Ngăn ngừa xung đột, ngoại giao phòng ngừa, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình; tăng cường vai trò của các tổ chức khu vực; bảo vệ dân thường, các cơ sở dân sự trong xung đột vũ trang; bảo vệ và nâng cao vai trò của phụ nữ, bảo vệ trẻ em; giải quyết hậu quả xung đột, tái thiết và phát triển; nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; xử lý tác động của biến đổi khí hậu đối với hòa bình và an ninh quốc tế...

Theo Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, trong suốt nhiệm kỳ Việt Nam luôn đề cao cách tiếp cận mang tính xây dựng, thúc đẩy đồng thuận, hợp tác và mong muốn các bên liên quan tăng cường trao đổi để giảm khác biệt, tăng điểm chung. Trong nhiều vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm, Việt Nam nhấn mạnh cách giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia; thúc đẩy đàm phán, đối thoại tìm giải pháp toàn diện, lâu dài cho các cuộc xung đột.

Việt Nam chủ trì họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 3/1/2020.

Việt Nam chủ trì họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 3/1/2020.

Với chủ trương rõ ràng, nhất quán và quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, với cách tiếp cận mang tính xây dựng, cùng bản lĩnh, năng lực xử lý khéo léo các vấn đề phức tạp nảy sinh, Việt Nam không chỉ bắt nhịp nhanh, tham gia đầy đủ các cuộc họp, mà còn đóng góp tích cực, hiệu quả trong tất các vấn đề, tham gia thương lượng, xây dựng nghị quyết, văn kiện. Trong bối cảnh đại dịch hoành hành, Việt Nam đã linh hoạt xử lý những thách thức, bảo đảm hoạt động bình thường của Hội đồng Bảo an, chuẩn bị và phản ứng nhanh chóng, hiệu quả đối với các vấn đề phát sinh, như diễn biến phức tạp mới tại một số địa bàn, hay các yêu cầu họp khẩn cấp…

Việt Nam có tiếng nói mạnh mẽ và có được lòng tin của thế giới, nhất là ở châu Á, châu Phi và cả châu Âu cũng như Mỹ.
Đại sứ Philippe Kridelka, Trưởng Phái đoàn thường trực Bỉ tại Liên hợp quốc

Với các nước thành viên Hội đồng Bảo an, Việt Nam duy trì trao đổi, chia sẻ quan điểm, tăng cường phối hợp với 5 nước Ủy viên thường trực (nhóm P5), tích cực đóng góp vào các hoạt động, ủng hộ sáng kiến, đề xuất của 10 nước Ủy viên không thường trực (nhóm E10). Các nước thành viên Hội đồng Bảo an coi trọng và lắng nghe ý kiến của Việt Nam khi tham gia xử lý các vấn đề phức tạp.

Những điểm nhấn đóng góp

Hai “tháng Chủ tịch” là những điểm nhấn đóng góp của Việt Nam trong nhiệm kỳ. Ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ, tháng 1/2020, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi Liên hợp quốc khởi động các hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập, Việt Nam đồng thời bắt đầu Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề “Kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc: Tuân thủ Hiến chương để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế".

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề “Kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc: Tuân thủ Hiến chương để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế".

Các sáng kiến, đề xuất của Việt Nam được tất cả các thành viên tán thành cao. Trong đó, cuộc thảo luận mở cấp Bộ trưởng về chủ đề Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” nhận được mức độ quan tâm cao kỷ lục, với đại diện hơn 100 nước tham gia phát biểu. Hội đồng Bảo an cũng lần đầu thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Hiến chương Liên hợp quốc.

Phiên họp về chủ đề “Hợp tác giữa Liên hợp quốc và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” đã tạo diễn đàn đầu tiên về trao đổi, hợp tác giữa Hội đồng Bảo an và ASEAN. Các sáng kiến của Việt Nam phù hợp mong muốn của cộng đồng quốc tế, ASEAN nói riêng, đó là đề cao Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với các đại sứ, đại diện đại sứ quán và tổ chức quốc tế dự phiên thảo luận ở điểm cầu Hà Nội về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột”.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với các đại sứ, đại diện đại sứ quán và tổ chức quốc tế dự phiên thảo luận ở điểm cầu Hà Nội về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột”.

Đánh giá về tháng Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam, đại diện các nước cho rằng việc đảm nhiệm vị trí chủ tịch ngay trong tháng đầu tiên trở thành ủy viên Hội đồng Bảo an là thách thức rất lớn và Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Nhiều ý kiến nhận định Việt Nam đã xây dựng chương trình nghị sự hợp lý, xử lý linh hoạt các vấn đề phức tạp nảy sinh... Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Indonesia tại Liên hợp quốc Dian Triansyah Djani nhận xét:

Việt Nam đã đảm trách vị trí chủ tịch một cách rất hiệu quả và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tháng 4/2021, lần thứ hai trong nhiệm kỳ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã điều hành công việc của Hội đồng một cách chuyên nghiệp, bản lĩnh, khách quan và cân bằng, đáp ứng tối đa các mối quan tâm và đề nghị chính đáng của các nước, khéo léo xử lý khác biệt giữa các thành viên. Điểm nhấn đặc biệt là phiên thảo luận mở cấp cao về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột”, do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự phiên thảo luận mở cấp cao về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự phiên thảo luận mở cấp cao về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột”.

Đây là lần đầu lãnh đạo cấp cao Việt Nam chủ trì một sự kiện quan trọng tại Hội đồng Bảo an. Sự kiện này nâng tầm sáng kiến của Việt Nam về thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với Liên hợp quốc, thể hiện sự gắn kết giữa vai trò thành viên có trách nhiệm của ASEAN với trọng trách tại Hội đồng Bảo an, gửi thông điệp quan tâm của Việt Nam thúc đẩy vai trò các tổ chức khu vực trong duy trì hòa bình, ngăn ngừa xung đột và thúc đẩy phát triển.

Chủ đề các sự kiện do Việt Nam đề xuất và chủ trì làm nổi bật phương châm “Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững” xuyên suốt nhiệm kỳ, hài hòa với lợi ích và quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. Qua các “sự kiện điểm nhấn”, Việt Nam lồng ghép ưu tiên và lợi ích của đất nước gắn với mục tiêu chung. Thành công của nhiệm kỳ thể hiện nổi bật năng lực, bản lĩnh, tư duy định hình và dẫn dắt, ghi dấu ấn đối ngoại đa phương đậm bản sắc Việt Nam.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo của Mark Lowcock bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ các chủ đề Việt Nam đề xuất thảo luận. Bộ trưởng Ngoại giao Mozambique Verónica Nataniel cho rằng, Việt Nam đã đóng góp một cách tích cực và hiệu quả cho hoạt động của Hội đồng Bảo an, trong đó bao gồm những sáng kiến thiết thực đối với hòa bình và an ninh tại châu Phi.

 
Thông điệp mạnh mẽ
về vị thế đất nước

Tham gia Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Từ nước nghèo, nhận viện trợ, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác tích cực, chủ động đóng góp có trách nhiệm và tham gia cùng Liên hợp quốc giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu về hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới. Việt Nam tự tin mang tâm thế của một đất nước yêu chuộng hòa bình, hòa hiếu, khiêm nhường, nhân văn, nhân ái, trọng lẽ phải, với lịch sử hào hùng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định bản sắc ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Quá trình đó, cũng thể hiện hình ảnh của một Việt Nam năng động, đổi mới, với thông điệp mạnh mẽ về tầm nhìn, khát vọng phát triển đất nước hùng cường đến năm 2045 đã đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Những nỗ lực của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, cùng tổng thể thành công của các công tác đối ngoại nói chung, đã góp phần gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển, hội nhập toàn diện của đất nước, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, đưa quan hệ với các nước, các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Bạn bè quốc tế có chung nhận định rằng, trên cương vị quan trọng này, Việt Nam đã phát huy vai trò chủ động, tham gia công việc chung của Hội đồng trên tinh thần độc lập, tự chủ, có trách nhiệm và cân bằng, đóng góp hiệu quả và thực chất vào các hoạt động thương lượng, tìm giải pháp, đáp ứng mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (năm 2018). (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (năm 2018). (Ảnh: VGP)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong cuộc điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từng khẳng định, Việt Nam là nhân tố quan trọng đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Cùng quan điểm này, Trưởng Phái đoàn thường trực Lào tại Liên hợp quốc nhấn mạnh, Việt Nam có vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động của Liên hợp quốc, nhất là tại Hội đồng Bảo an. Trưởng Phái đoàn thường trực Pháp và Bỉ cũng đánh giá rằng, Việt Nam là một “đối tác mạnh” của Liên hợp quốc, có được tín nhiệm và lòng tin của thế giới.

Theo Đại sứ Anh, nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an, 5 nước Ủy viên thường trực (P5) và 10 nước Ủy viên không thường trực (E10) cùng phối hợp soạn thảo nghị quyết, cùng chia sẻ trách nhiệm công việc. Các nước đánh giá cao hợp tác với nhóm E10, nhất là với Việt Nam, trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng mới nổi lên. Việt Nam trực tiếp tham gia giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, chẳng hạn vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh, bảo vệ dân thường trong xung đột, hay xử lý bom mìn… Những đóng góp của Việt Nam có giá trị cao, giúp giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Trưởng Phái đoàn thường trực Philippines tại Liên hợp quốc Enrique A. Manalo cho biết, trong số những đề xuất của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, ông đánh giá cao nhất sáng kiến tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với ASEAN và các tổ chức khu vực. Đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực, nhất là trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã góp phần mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng ASEAN, giúp củng cố và nâng tầm quan hệ giữa Liên hợp quốc và ASEAN, cũng như với các tổ chức khu vực khác. Với bước tiến quan trọng này, các tổ chức khu vực có tiếng nói và vai trò lớn hơn trong giải quyết các vấn đề chung của thế giới.

Là thành viên ASEAN, Việt Nam đã mang tới góc nhìn quan trọng trong các phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an. Ấn Độ ủng hộ tất cả các sáng kiến của Việt Nam, bởi hai nước cùng là những nước châu Á, có nhiều điểm chung trong những vấn đề cùng ưu tiên.
Đại sứ T.S Tirumurti, Trưởng Phái đoàn thường trực Ấn Độ tại Liên hợp quốc

Trưởng Phái đoàn thường trực Ấn Độ tại Liên hợp quốc có ấn tượng đặc biệt với những đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an về chủ đề tăng cường an ninh biển, cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ đại dương và nguồn tài nguyên biển. Chuyên gia về địa chính trị châu Á, Chủ tịch Diễn đàn kinh tế Á-Âu tại vùng Veneto của Italia cũng nhấn mạnh rằng, những đề xuất của Việt Nam tại phiên thảo luận thể hiện rõ đường lối đối ngoại hòa bình, hợp tác và tinh thần trách nhiệm cao đối với an ninh và ổn định của khu vực và thế giới.

 

Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 ngày 22/9/2021.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 ngày 22/9/2021.

Việt Nam thông báo chương trình tháng 1 cho các nước thành viên Liên hợp quốc ngoài Hội đồng Bảo an.

Việt Nam thông báo chương trình tháng 1 cho các nước thành viên Liên hợp quốc ngoài Hội đồng Bảo an.

Lễ xuất quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Lễ xuất quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Item 1 of 4

Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 ngày 22/9/2021.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 ngày 22/9/2021.

Việt Nam thông báo chương trình tháng 1 cho các nước thành viên Liên hợp quốc ngoài Hội đồng Bảo an.

Việt Nam thông báo chương trình tháng 1 cho các nước thành viên Liên hợp quốc ngoài Hội đồng Bảo an.

Lễ xuất quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Lễ xuất quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Việt Nam khép lại nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an với nhiều dư âm đánh giá tích cực, đồng điệu với nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế về một thế giới hòa bình bền vững, không có chiến tranh, xung đột; không còn đói nghèo, bất bình đẳng. Dư âm đó bồi đắp thêm niềm tin, tiếp thêm xung lực cho Việt Nam đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương phục vụ công cuộc phát triển đất nước. Chung tay với cộng đồng quốc tế ngày nay, Việt Nam tự tin, sẵn sàng gánh vác nhiều trọng trách quốc tế vì hòa bình và phát triển bền vững.

Chỉ đạo thực hiện: NGỌC THANH - CHU HỒNG THẮNG
Nội dung: SƠN NINH - ĐINH TRƯỜNG
Trình bày: DIỆU THU
Ảnh: TTXVN, VGP, un.org
Video clip: Truyền hình Nhân Dân