Cùng Chủ tịch Quốc hội bay xuyên tâm dịch

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự một phiên họp trực tuyến của Đại hội đồng AIPA. Ảnh: Duy Linh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự một phiên họp trực tuyến của Đại hội đồng AIPA. Ảnh: Duy Linh

Tháng 9/2021, giữa bối cảnh dịch bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia và cả ở trong nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác trong vòng một tuần bận rộn thực hiện tới hơn 70 hoạt động ngoại giao quan trọng tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5; thăm, làm việc tại Nghị viện châu Âu (EP), Ủy ban châu Âu (EC) và ba nước châu Âu,... mang lại nhiều kết quả hết sức ấn tượng.

Chuyến công tác lần này được tổ chức, chuẩn bị kỹ lưỡng, đưa ra các phương án kịch bản chủ động ứng phó với những tình huống khẩn cấp, bất ngờ của dịch bệnh trong suốt chuyến đi. Từ yêu cầu, điều kiện về tình trạng sức khỏe, chứng nhận tiêm chủng của mỗi cá nhân đến công tác bảo đảm phòng, chống dịch, an ninh, lễ tân đều được tiến hành ở mức khắt khe, cẩn trọng cao nhất.

Trọng trách đặc biệt

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan. Ảnh: Doãn Tấn

Gần 60 giờ đồng hồ tại Vienna (Áo), chuyển tải thông điệp quan trọng trực tiếp tại phiên toàn thể và một số phát biểu chuyên đề, Chủ tịch Quốc hội có hàng chục cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo nghị viện từ các châu lục. Trong chuyến công tác mang nhiều trọng trách lần này, Chủ tịch Quốc hội có các cuộc trao đổi, làm việc với hơn 20 lãnh đạo cao cấp của các nước và trao đổi về các vấn đề rất cụ thể. Chứng kiến nhiều hoạt động con thoi, lịch trình làm việc dày đặc, bận rộn của Trưởng đoàn và các thành viên, chúng tôi cảm nhận sự trân trọng, đánh giá rất cao về chuyến thăm của các nhà lãnh đạo châu Âu, đại diện các tập đoàn kinh tế, thương mại hàng đầu thế giới.

Chủ tịch Quốc hội chủ trì điều hành các diễn đàn doanh nghiệp từng nước và trực tiếp trao đổi rất chân thành, lắng nghe cặn kẽ và cầu thị tiếng nói của đại diện hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu khu vực và thế giới. Tham dự các sự kiện này, cộng đồng doanh nhân các nước Liên minh châu Âu (EU) coi đây là cơ hội quý để bàn bạc biện pháp thúc đẩy hợp tác “từ sớm, từ xa” giữa Việt Nam và các bên khi dịch Covid-19 lắng xuống. Các nhà lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội/nghị viện các quốc gia khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác với nước ta, đặt niềm tin mạnh mẽ vào vai trò, uy tín làm “cầu nối”, “điều phối” của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác với Đông Nam Á cũng như khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli trong chuyến công tác đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli trong chuyến công tác đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Doãn Tấn

Kết quả nổi bật nữa được đông đảo cử tri và nhân dân trân trọng ghi nhận và đánh giá cao là trong chuyến thăm lần này, Đoàn triển khai công tác ngoại giao vaccine thành công vượt mong đợi. Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa 12/9, chuyên cơ HVN1 chở Đoàn khởi hành từ Thủ đô Helsinki (Phần Lan) đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài mang theo nhiều hàng hóa viện trợ, ủng hộ của Chính phủ các nước và của các tổ chức, cá nhân bà con Việt kiều gửi đồng bào trong nước, kịp thời bổ sung nguồn lực vật chất và tinh thần, đáp ứng nhu cầu cấp bách bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Rõ ràng, sự khởi đầu hanh thông tốt đẹp và những bài học kinh nghiệm từ chuyến công du nước ngoài đặc biệt đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội đã tạo xung lực mới, tiền đề vững chắc để tổ chức thành công các chuyến công tác tiếp theo của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước đến các đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5. Ảnh: Doãn Tấn

Đây là Đoàn công tác đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam tại một hội nghị quan trọng bậc nhất toàn cầu được tổ chức trực tiếp sau thời gian bị gián đoạn do dịch Covid-19. Lịch trình làm việc của Đoàn công tác nhận được sự quan tâm, chú ý đưa tin, bài đậm nét của giới truyền thông quốc tế: Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức, nhật báo Agenzia Stampa (Italia), trang tin Die Meinung (Áo), Brussels Times, EU Today... và trên nhiều trang thông tin cộng đồng bà con người Việt tại nước ngoài.

Các bài viết phân tích, bình luận của báo chí quốc tế cho rằng chuyến công tác thể hiện rõ chính sách đối ngoại và kinh tế đa dạng, độc lập của Việt Nam. Hơn nữa, nhấn mạnh vai trò cá nhân Chủ tịch Quốc hội từng làm Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng đã dẫn đầu các cuộc đàm phán trước đây liên quan Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Bài viết trên nhật báo Agenzia Stampa nêu rõ:

Chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Quốc hội là “dấu ấn mở đầu” đến châu Âu của một trong các lãnh đạo cấp cao nhất Việt Nam sau Đại hội XIII, sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và sau hai năm gián đoạn vì đại dịch. Chuyến thăm “làm sống động trở lại” các hoạt động ngoại giao trực tiếp của Quốc hội Việt Nam nói riêng và quan hệ hợp tác Việt Nam với châu Âu nói chung. Điều đó thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội trong thúc đẩy, chủ động thực hiện các cơ chế hợp tác nghị viện, hợp tác đa phương và song phương với các nhà lãnh đạo thế giới.

Triệu con tim hướng về đất Việt

Một ấn tượng nữa trong các cuộc gặp ấm áp, cảm động của Chủ tịch Quốc hội với nhiều bà con Việt Nam ở nước ngoài là dù bà con bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 vẫn luôn sẵn sàng chung tay góp sức hướng về quê hương. Nhiều bà con từ Czech, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia tự lái xe vượt hàng trăm cây số đến gặp Chủ tịch Quốc hội, trực tiếp trao những vật tư, thiết bị y tế và tiền mặt để Đoàn kịp mang về giúp đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu, Đại sứ chứng kiến Lễ bàn giao 200.000 liều vaccine AstraZeneca và số thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 1.028 tỷ đồng cho đại diện Bộ Y tế. Ảnh: Minh Thành

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu, Đại sứ chứng kiến Lễ bàn giao 200.000 liều vaccine AstraZeneca và số thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 1.028 tỷ đồng cho đại diện Bộ Y tế. Ảnh: Minh Thành

Những ngày cuối năm 2021, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức sáu ngày tại Hàn Quốc và Ấn Độ-hai đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam ở châu Á. Chuyến thăm mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu việc khởi động lại hoạt động trao đổi đoàn cấp cao của Đảng và Nhà nước đến nước bạn bị gián đoạn trong hơn một năm qua do đại dịch Covid-19. Chuyến công tác đã đạt kết quả toàn diện về chính trị, đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vaccine, ngoại giao nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngay sau ngày đầu đến New Delhi, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng bà con kiều bào ta. Cuộc gặp diễn ra ấm áp và xúc động tại khuôn viên 20 Kautilya Marg, Chanakya Puri, có nhiều bà con cộng đồng người Việt từ nhiều tỉnh, thành phố Ấn Độ về dự. Đất nước bạn chịu tổn thất nặng nề vì đại dịch trong hai năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Ảnh: TTXVN

Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, Đại sứ quán Việt Nam tại đây là cơ quan ngoại giao Việt Nam duy nhất trên thế giới đến thời điểm đó bị Covid-19 hai lần tấn công. “May mắn và nhờ sự nỗ lực quyết tâm chiến đấu để sinh tồn, mọi người đã vượt qua được hai lần thử thách vô cùng khắc nghiệt đó. Sự có mặt của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn từ quê hương sang tiếp thêm năng lượng, là nguồn động viên to lớn trao truyền đến mỗi người, mỗi gia đình chúng tôi...”-Đại sứ xúc động chia sẻ thêm, giữa “bão Covid-19”, cộng đồng người Việt với tinh thần tương thân, tương ái, cộng với sự hỗ trợ của người dân trong nước, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn nhất.

Hôm ấy, đêm khuya lạnh ở New Delhi, khúc hát Hello Vietnam với lời Việt cất lên hòa cùng tiếng guitar gỗ bập bùng của bạn nữ trẻ gửi tặng Đoàn sao mà lắng sâu đến lạ, làm dâng trào xúc cảm trong mỗi chúng tôi. Qua cơn phong ba bão táp, mỗi người con muốn gửi nỗi niềm thương nhớ quê hương Đất Mẹ Việt Nam:... Ước mong về thăm chốn quê nhà/Mong sao quê hương giang tay đón tôi/Mong ước đến ngày trở về/Lòng tôi yêu mến Việt Nam...

Tổ chức sản xuất: VŨ MAI HOÀNG
Nội dung: VĂN NGHIỆP CHÚC, LƯU LAN HƯƠNG, NGÔ PHƯƠNG THẢO
Trình bày: DUY LONG