Tết của ông bà là cháu con sum vầy bên mâm cỗ. Tết của mẹ cha là bài trí cửa nhà và sắm sanh những tấm áo mới cho con trẻ. Trong khi với chúng, Tết là những phong bao lì xì đỏ thắm, những đĩa kẹo mứt thơm ngon. Nhưng với những sinh viên Việt Nam tại Pháp không có điều kiện để trở về thăm gia đình, điều mong mỏi trong dịp Tết chỉ là những người bạn và chiếc bánh chưng xanh.

Trong không khi hân hoan đón chào mùa xuân mới năm Quý Mão 2023, chi hội sinh viên Việt Nam tại các thành phố của Pháp đã có cho mình cách đón Tết rất riêng. Những buổi gặp mặt gói bánh chưng và những chương trình giao lưu nghệ thuật độc đáo là dịp để các bạn sinh viên gìn giữ truyền thống quê hương, kết nối những người trẻ du học xa nhà.

Đây không chỉ là dịp để những người Việt xa xứ tìm về với hồn Việt trong mình, mà còn để cùng nhau chia sẻ không gian ấm áp như một gia đình cùng những người bạn. Hình ảnh những chiếc “bánh vuông xanh” và “thơm ngon đậm vị” đã thu hút cả những bạn Pháp cùng đến để trải nghiệm gói bánh, canh nồi và thưởng thức hương vị truyền thống của người Việt.

Tinh thần hiếu học, sự yêu thương đoàn kết và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đáng trân quý của các bạn trẻ tại Rennes đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình về cả tinh thần và vật chất từ thị trưởng thành phố, cũng như từ phía nhà trường mà các bạn đang theo học.

“Mặc dù gặp khá nhiều khó khăn vì lá dong dùng để gói bánh phải đặt từ Paris gửi về, nhưng 50 chiếc bánh chưng cuối cùng cũng được hoàn thiện trong sự nỗ lực của các bạn sinh viên Việt Nam và nước ngoài”, bạn Nguyễn Hoàng Cường, Chủ tịch Chi hội Sinh viên Việt Nam tại Rennes chia sẻ. 

Nguyễn Hoàng Phương Linh cho biết: “Ở xa quê mấy nghìn cây số nhưng ngày hội thật sự đã giúp em cảm nhận được rõ ràng không khí Tết đang đến gần. Tuy là nhớ nhà rất nhiều, nhưng được cùng mọi người gói bánh, em cũng cảm thấy đỡ cô đơn phần nào”. Phương Linh kể, đây là lần đầu tiên em trải nghiệm gói bánh chưng, không ngờ là một chiếc bánh chưng nhìn tuy đơn giản mà lại cầu kỳ đến thế.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các bạn trẻ chia nhau mỗi người một việc, bạn rửa lá dong, cắt xếp theo khuôn, bạn vo gạo, đãi đỗ, bạn thái thịt, nêm ướp sơ chế. Những chiếc bánh chưng do chính tay các bạn du học sinh làm ra để bày biện, gửi tặng và thưởng thức dường như có hương vị thơm ngon hơn hẳn.

Khác với không khí mọi người tất bật sửa sang, sắm sanh cho một cái Tết tươm tất ở nhà thì các bạn sinh viên Việt Nam tại thành phố Marseille vẫn phải lên lớp như những ngày bình thường. Khoảnh khắc tại Việt Nam mọi người sum vầy, du học sinh chỉ có thể canh chừng chiếc điện thoại để gọi về thăm hỏi, chúc tụng đầu năm cho kịp phút giây giao thừa.

Có lẽ vì thế, ngày hội gói bánh chưng của Chi hội Sinh viên Việt Nam tại Marseille đã thu hút được đông đảo nhiều bạn trẻ xa quê đến “góp Tết”. Cùng nhau gói từng chiếc bánh chưng khiến các bạn du học sinh nhìn ngẫm lại, hiểu hơn giá trị của gia đình và những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Các nguyên liệu để gói bánh chưng đều được các bạn trẻ chuẩn bị chu đáo, sơ chế cẩn thận.

Các bạn sinh viên cẩn thận đo đạc, cắt từng chiếc lá sao cho chiếc bánh chưng của mình hoàn thiện vuông vắn nhất có thể.

Hàng chục chiếc bánh chưng ở mỗi chi hội dần được hoàn thành qua bàn tay khéo léo của du học sinh Việt Nam và bạn bè Pháp.

Nhờ ngày hội gói bánh chưng nhân dịp chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, văn hóa truyền thống Việt Nam một lần nữa được khắc hoạ đẹp đẽ trong tâm trí bạn bè Pháp.

Các bạn trẻ nước ngoài cũng chăm chú nghe hướng dẫn rồi tỉ mỉ làm theo từng công đoạn. Nhìn các bước có vẻ đơn giản, nhưng để hoàn thành một chiếc bánh chưng vuông vức là một trải nghiệm đầy cảm xúc đối với những người bạn Pháp.

Những bỡ ngỡ, lóng ngóng ban đầu đã sớm qua nhanh, các bạn trẻ người Pháp nhanh chóng bắt nhịp một cách khéo léo từ bước đầu xếp lá, cho tới buộc lạt cuối cùng. Những chiếc bánh truyền thống ngày Tết dần được “ra lò” trong sự thích thú của tất cả thành viên.

Những trải nghiệm đầy cảm xúc của một bạn trẻ người Pháp khi được tận tay cùng du học sinh Việt Nam gói bánh chưng ngày Tết.

Những trải nghiệm đầy cảm xúc của một bạn trẻ người Pháp khi được tận tay cùng du học sinh Việt Nam gói bánh chưng ngày Tết.

Hòa chung không khí của những ngày Tết cận kề, Chi hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Montpellier ở miền nam nước Pháp cũng hưởng ứng phong trào gói bánh. Có nhiều bạn trẻ dù mới chỉ lần đầu tham gia nhưng không khí của buổi gói bánh vẫn vô cùng cởi mở. Các bạn du học sinh cùng chụm lại, hướng dẫn nhau cách xếp lá, thêm nhân.

Kể về những ngày Tết còn ở bên gia đình, bạn Nguyễn Hồng Nhung, Trưởng ban Hậu cần Chi hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier lại nhớ về những ngày phụ bà bán hàng Tết cuối năm, nhớ về buổi cùng ông chuẩn bị mâm cỗ tất niên. Tết của Hồng Nhung năm nào cũng vậy.

Năm ngoài, bạn Nguyễn Đăng Huy Hoàng, sinh viên ngành Liệu pháp vận động tại thành phố Montpellier đã có chút “ghen tị” và “chạnh lòng” khi gọi điện về chúc Tết người thân, thấy các thành viên trong gia đình đều sum họp đông đủ. Còn ngày 30 Tết đó của Huy Hoàng lại ở trong phòng thí nghiệm của nhà trường.

Đã 3 năm đón Tết xa nhà, nỗi nhớ ông bà, cha mẹ vào những dịp đầu xuân như này vẫn chưa bao giờ nguôi trong tâm trí cô bạn Chủ tịch Chi hội Sinh viên Việt Nam tại Montpellier, Phạm Ngọc Linh Chi. Việc tổ chức các hoạt động đón Tết như gói bánh chưng không chỉ giúp Linh Chi vơi đi nỗi nhớ nhà, mà còn góp phần giúp cho những bạn du học sinh khác không còn cảm thấy lẻ loi khi phải đón Tết ở nơi xứ lạ.

Nói về ước muốn trong năm mới, bạn Bùi Xuân Đức, sinh viên đang theo học ngành dự bị tiếng Pháp tại Montpellier chia sẻ, đi du học xa nhà có nhiều điều vất vả, có cả những thiếu thốn, khó khăn, nhưng em vẫn quyết tâm rèn luyện thật tốt để thi đỗ vào trường đại học mà em đang mong đợi.

Cách đó không xa, Toulouse là một trong những thành phố có lượng du học sinh Việt Nam đông đảo nhất nước Pháp. Các hoạt động của hội sinh viên nơi đây luôn nhận được hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên.

Ai cũng tất bật với những kế hoạch học tập riêng, nhưng đều cố gắng dành thời gian tới chung vui chuẩn bị cho Tết. Dù xa quê, nhưng chiếc bánh chưng được chuẩn bị kỹ lưỡng qua bàn tay các bạn du học sinh tại Toulouse và bạn bè Pháp vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon và đủ đầy nguyên liệu.

''Tro tàn rực rỡ'' vừa giành giải thưởng cao nhất Liên hoan phim Ba châu lục tại Pháp. (Ảnh: CGV)

''Tro tàn rực rỡ'' vừa giành giải thưởng cao nhất Liên hoan phim Ba châu lục tại Pháp. (Ảnh: CGV)

Item 1 of 2

''Tro tàn rực rỡ'' vừa giành giải thưởng cao nhất Liên hoan phim Ba châu lục tại Pháp. (Ảnh: CGV)

''Tro tàn rực rỡ'' vừa giành giải thưởng cao nhất Liên hoan phim Ba châu lục tại Pháp. (Ảnh: CGV)

Các bạn ngồi bên bếp lửa hồng để canh nồi bánh chưng sục sôi bay lên hơi khói, để sưởi ấm trong mùa đông ở xứ người và để chờ đợi thành quả là những chiếc bánh mới chín thơm mùi gạo nếp. Các công đoạn thêm nước xăm xắp mặt bánh, mà nhất định phải là nước đã được đun sôi để đảm bảo bánh giữ trọn hương vị, để được lâu ngày và không bị lại gạo theo lời dặn của bà, của mẹ, cũng được các bạn trẻ san sẻ cho nhau trong những tiếng nói cười.

Trong tâm thức của người Việt, chiếc bánh chưng là món ăn đặc trưng của dân tộc mỗi dịp Tết đến xuân về. Có lẽ vì thế, từ nhiều năm nay, những buổi gặp mặt gói bánh chưng của các Chi hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp đã trở thành thông lệ, giúp cho du học sinh từ những người bạn bỗng hóa “người thân”.

Ngày xuất bản: 21/1/2023
Tổ chức thực hiện: Hồng Minh
Thực hiện: Minh Duy
Trình bày: Ngọc Bích