Dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân các địa phương, thời gian qua, cả hệ thống chính trị các cấp đã cùng chung tay với ngành điện quyết liệt vào cuộc, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đưa dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng tiến độ đề ra.

Sự đồng thuận từ nhân dân - bảo chứng cho thành công bước đầu của dự án

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có tổng chiều dài khoảng 519km, gồm 4 dự án thành phần (đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu, đường dây 500kV Quỳnh Lưu-Thanh Hóa, đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I-Thanh Hóa và đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I-Phố Nối) đi qua 9 tỉnh, bao gồm 1.177 vị trí cột, tổng mức đầu tư khoảng 22.300 tỷ đồng.

Đây là dự án trọng điểm, cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng để góp phần bảo đảm điện cho miền bắc từ mùa nắng nóng năm nay. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự án phải hoàn thành, đóng điện vào cuối tháng 6/2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đốc thúc dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu vào sáng 2/6/2024. (Ảnh: NHÂN DÂN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đốc thúc dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu vào sáng 2/6/2024. (Ảnh: NHÂN DÂN)

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã vào cuộc quyết liệt. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã tập trung cao độ, cùng các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn với gần 15 nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trên các công trường luôn quán triệt tinh thần làm việc "3 ca, 4 kíp", "xuyên lễ, xuyên ngày nghỉ, xuyên Tết", "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "chỉ bàn làm, không bàn lùi".

Cùng với sự ủng hộ, đồng lòng, tích cực hưởng ứng của người dân trên địa bàn có dự án đi qua, đến nay, khối lượng công việc lớn của dự án đã được thực hiện. Theo đó, tính đến ngày 12/6, đã hoàn thành gần 100% công tác giải phóng mặt bằng; đúc xong 100% móng cột; đã và đang lắp dựng 968 cột (đạt trên 82%).

Thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: TUẤN HUY)

Thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: TUẤN HUY)

Thực hiện dự án đường dây 500KV mạch 3, Thanh Hóa là tỉnh có số lượng móng, cột nhiều nhất với 299 vị trí, và là 1 trong 2 tỉnh có quy mô tuyến đường dây dài nhất trong số các tỉnh có dự án đi qua với 131km, cùng 137 khoảng néo và 1 trạm biến áp 500kV với diện tích khoảng 13ha. Do đó, khối lượng giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân trên địa bàn là rất lớn.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh, tổng số hộ có nhà ở, đất ở bị ảnh hưởng là 268 hộ, trong đó 52 hộ có đất ở, nhà ở phải di dời toàn bộ nhà ở (có hộ dân đang sinh sống), 110 hộ có đất ở, nhà ở phải thu hồi một phần diện tích đất ở, nhà ở (vẫn bảo đảm điều kiện để hộ dân tiếp tục ở), 60 lô đất ở nhưng chưa có công trình nhà ở, phải đền bù toàn bộ, 69 lô đất ở nhưng chưa có công trình nhà ở, phải đền bù một phần, phải bố trí 81 hộ với nhu cầu là 129 lô đất tái định cư).

Tuy nhiên, nhờ triển khai công tác giải phóng mặt bằng một cách bài bản, chủ động, với tinh thần quyết liệt và quyết tâm cao nhất, Thanh Hóa đã bảo đảm trước tiến độ liên quan bàn giao mặt bằng và hành lang an toàn lưới điện để phục vụ thi công.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng (ngoài cùng bên phải) gặp gỡ trực tiếp người dân để tháo gỡ khó khăn cho công tác bàn giao mặt bằng trên địa bàn. (Ảnh: TIẾN PHÚ)

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng (ngoài cùng bên phải) gặp gỡ trực tiếp người dân để tháo gỡ khó khăn cho công tác bàn giao mặt bằng trên địa bàn. (Ảnh: TIẾN PHÚ)

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa thông tin, tháng 3 vừa qua, các địa phương trên toàn tỉnh đã bàn giao 100% móng cột, và tiếp đến ngày 29/5 bàn giao 100% khoảng néo cho các đơn vị thi công. Như vậy, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương dồn mọi nguồn lực, hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công theo đúng cam kết với Thủ tướng Chính phủ, góp phần không nhỏ để sớm đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nêu rõ, xác định dự án đường dây 500kV mạch 3 là công trình trọng điểm quốc gia, tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng với quyết tâm cao nhất để các nhà thầu thi công đúng tiến độ đề ra.

Chúng tôi đánh giá đây là công việc hết sức quan trọng đối với Thanh Hóa khi thực hiện công trình trọng điểm quốc gia này, bởi nếu dự án hoàn thành đúng tiến độ sẽ đem lại hiệu quả về kinh tế, chính trị, xã hội rất lớn. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, quyết tâm phải hoàn thành trong tháng 6.

- Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa
ĐỖ TRỌNG HƯNG -

Ngay từ trước khi có chủ trương đầu tư, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương rà soát các quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, diện tích đất lúa, đất rừng phải chuyển mục đích sử dụng, các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, các dự án đang hoạt động… bị ảnh hưởng bởi các tuyến đường dây để khẩn trương có giải pháp giải quyết các vướng mắc để ưu tiên thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 qua địa bàn.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nắm được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện dự án đối với việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế-xã hội của Thanh Hoá, từ đó tạo được sự đồng thuận của nhân dân để sớm bàn giao mặt bằng.

Các địa phương nơi thực hiện dự án đã tổ chức họp dân để phổ biến công khai phương án giải phóng mặt bằng ngay sau khi được phê duyệt và làm việc trực tiếp với từng hộ dân bị ảnh hưởng để tiến hành chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ thực hiện dự án ngay khi được các hộ dân đồng thuận, qua đó sớm bàn giao mặt bằng để tạo điều kiện cho đơn vị thi công thực hiện dự án.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, nhiều lần đi kiểm tra thực tế công tác giải phóng mặt bằng, kịp thời động viên nhà thầu, công nhân thi công và chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại hiện trường các dự án, đồng thời trực tiếp làm việc, vận động nhân dân ủng hộ dự án, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công thực hiện dự án theo tiến độ yêu cầu.

Sau khi bàn giao mặt bằng, các đơn vị thi công đã nhanh chóng triển khai phương tiện, máy móc và huy động nhân lực thi công gấp rút, bảo đảm tiến độ dự án. (Ảnh: TUẤN HUY)

Sau khi bàn giao mặt bằng, các đơn vị thi công đã nhanh chóng triển khai phương tiện, máy móc và huy động nhân lực thi công gấp rút, bảo đảm tiến độ dự án. (Ảnh: TUẤN HUY)

Cũng là địa phương đã hoàn thành giải phóng mặt bằng phục vụ công tác thi công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Nam Định cũng xác định, việc sớm bàn giao mặt bằng thi công là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp dự án đạt tiến độ đề ra.

Đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn tỉnh Nam Định gồm 2 dự án (dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I-Thanh Hóa và dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I-Phố Nối) với tổng chiều dài khoảng 55km, gồm 145 vị trí móng cột và 54 khoảng néo. Tính đến ngày 31/5, Nam Định đã hoàn thành bàn giao mặt bằng toàn bộ 145/145 vị trí chân cột và 54/54 khoảng néo cho nhà thầu thi công.

Theo ông Trần Thanh Minh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nam Định, để đạt được kết quả trên, ngoài sự vào cuộc kịp thời, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân tỉnh, cũng như sự đồng lòng của hệ thống chính trị, trước hết cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trước chủ trương lớn của Nhà nước.

“Mặc dù có rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai nhưng tựu trung lại, nhân dân vẫn cho thấy sự đồng thuận rất cao. Đúc kết lại, thực sự phải nói rằng điều quan trọng nhất trong công tác giải phóng mặt bằng là sự đồng lòng của nhân dân. Trong lúc khung chính sách có thể chưa ban hành kịp, qua tuyên truyền, vận động, bản thân người dân đã ý thức được tầm quan trọng của việc đưa dự án đường dây 500kV mạch 3 đi vào hoạt động nên cơ bản người dân rất đồng thuận”, ông Minh cho biết.

Điều quan trọng nhất trong công tác giải phóng mặt bằng là sự đồng lòng của nhân dân.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Nam Định TRẦN THANH MINH

Theo ông Minh, đối với các trường hợp hộ dân còn băn khoăn, tỉnh Nam Định cũng đã có các chỉ đạo các cấp chính quyền và toàn hệ thống chính trị tại cơ sở bám sát nhân dân, thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách để sớm giải phóng, bàn giao mặt bằng hành lang tuyến phục vụ thi công.

Thực hiện các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để hoàn thành dự án

Trong thời tiết mưa, nắng bất thường của tháng 6, chứng kiến đơn vị thi công tập trung nhân lực, máy móc dựng cột, kéo dây tại vị trí cột 109 qua địa phận xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, mới thấy được hết sự quyết tâm của đơn vị thi công cũng như sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân trong việc thực hiện đúng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn.

Ông Trần Mạnh Hòa, trú tại thôn 8, xã Kim Chính cho biết, người dân rất đồng tình và ủng hộ chủ trương làm đường điện của Nhà nước. “Chúng tôi sẵn sàng nhường đất, bàn giao mặt bằng và tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công. Người dân cũng mong muốn chính quyền địa phương sớm ổn định tổ chức tái định cư cho các hộ di dời do ảnh hưởng bởi dự án”, ông Hòa cho biết.

Tại nhiều địa phương có dự án đi qua, sau khi người dân và chính quyền địa phương bàn giao mặt bằng, các đơn vị thi công đã nhanh chóng triển khai phương tiện, máy móc và huy động nhân lực để thi công tại các vị trí móng cột.

Với yêu cầu phải đóng đóng điện dự án trong tháng 6/2024, Thủ tướng Chính phủ đề nghị EVN, EVNNPT, các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị, tổ chức để huy động sức mạnh tập thể, đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng của dự án.

Do đường điện kéo dài qua nhiều vị trí và địa hình khác nhau nên nhiều đơn vị thi công cũng gặp khó khăn. Để đáp ứng tiến độ, các đơn vị thi công tại công trường đang quán triệt tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, thi công 3 ca, 4 kíp, làm việc xuyên lễ, xuyên Tết” trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt và mưa gió bất chợt.

Thực hiện nhiệm vụ tại vị trí từ cột 108 đến 112 trên địa bàn xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, anh Bùi Tiến Nam, Đội trưởng Đội xây lắp thuộc chi nhánh 11.1, Công ty Sông Đà 11 cho biết, thời gian qua, điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa dông kèm sấm sét ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công, nhất là các công đoạn dựng cột, kéo dây trên cao. Tuy nhiên, đơn vị luôn quán triệt tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, làm việc “3 ca, 4 kíp” để bảo đảm tiến độ.

“Xác định khối lượng công việc là đặc biệt lớn trong khi thời gian còn lại để về đích dự án không còn nhiều, chúng tôi đã huy động toàn bộ nhân lực, máy móc tập trung thi công liên tục, làm việc ‘3 ca, 4 kíp’ từ 4 giờ sáng đến tối muộn để kịp tiến độ”, anh Nam chia sẻ.

Công nhân thi công trên cao tại vị trí cột thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3. (Ảnh: TUẤN HUY)

Công nhân thi công trên cao tại vị trí cột thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3. (Ảnh: TUẤN HUY)

Bên cạnh đó, sự phối kết hợp nhịp nhàng và hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc kịp thời giữa chính quyền địa phương nơi dự án đi qua với chủ đầu tư, các nhà thầu thi công cũng góp phần vào thành công bước đầu của dự án.

Anh Võ Công Tài, Phó Ban tiền phương 1 thuộc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền bắc - đơn vị quản lý các gói thầu thi công đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định cho biết, trong quá trình triển khai đã nổi lên những khó khăn ban đầu liên quan bàn giao các vị trí móng cột và nguồn nguyên vật liệu để thi công đúc móng.

Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, cùng sự phối hợp với các nhà thầu và chủ đầu tư, khó khăn đã được tháo gỡ kịp thời để bảo đảm hoàn thành móng đúng hạn và bước sang công đoạn dựng cột, kéo dây, tránh gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

“Phần khó khăn trong giai đoạn hiện nay là yếu tố chuyên môn, kỹ thuật khi chuyển sang công tác dựng cột, kéo dây. Yêu cầu là phải cần những tổ, đội chuyên ngành, có kinh nghiệm để triển khai. Ban đầu, số lượng tổ, đội như vậy không nhiều nhưng hiện nay, nhà thầu đã huy động được tối đa nhân lực, máy móc, bên cạnh việc bổ sung thêm nguồn nhân lực địa phương”, anh Tài chia sẻ.

Tại nhiều vị trí cột đường dây qua đường dân sinh hay qua sông, kênh, mương..., các đơn vị thi công đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương phân luồng giao thông, dựng giàn giáo, thuê sà lan, bảo đảm tiến độ cho việc kéo cáp và an toàn cho các phương tiện khác. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Tại nhiều vị trí cột đường dây qua đường dân sinh hay qua sông, kênh, mương..., các đơn vị thi công đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương phân luồng giao thông, dựng giàn giáo, thuê sà lan, bảo đảm tiến độ cho việc kéo cáp và an toàn cho các phương tiện khác. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho các đơn vị thi công hoàn thành dự án đúng tiến độ, các địa phương sau khi bàn giao mặt bằng cũng tiếp tục đồng hành với chủ đầu tư và các nhà thầu trong công tác thi công.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nam Định Trần Thanh Minh cho biết: “Để bảo đảm dự án đóng điện theo đúng tiến độ như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, các cấp, các ngành và địa phương của tỉnh tiếp tục song hành với nhà đầu tư và các nhà thầu để cùng giải quyết các khâu từ vấn đề nhân lực, cung cấp nguồn vật tư, thiết bị tại địa bàn và huy động cả sức trẻ của đoàn viên, thanh niên địa phương để hỗ trợ đáp ứng những yêu cầu, đề xuất của các đơn vị”.

Theo ông Minh, các vướng mắc trong quá trình thi công từ phía nhà thầu sẽ được các đơn vị trên địa bàn phối hợp giải quyết trực tiếp ngay tại hiện trường, đặc biệt với sự huy động tối đa các phương tiện hỗ trợ.

“Có thể nói, toàn bộ hệ thống chính trị cùng nhân dân trên toàn tỉnh Nam Định đều đồng lòng và sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để góp phần hỗ trợ ở mức cao nhất cho các nhà thầu thi công và ban quản lý dự án. Mục đích cao nhất là đóng điện dự án đúng hạn trước ngày 30/6 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Minh nhấn mạnh.

Bảo đảm điều kiện tốt nhất phục vụ thi công

Để dự án thành công, ngoài giải phóng mặt bằng, công tác phối hợp, tạo điều kiện cho chủ đầu tư, các ban quản lý dự án cũng như nhà thầu thi công hoàn thành nhiệm vụ, đủ điều kiện đóng điện cũng là yếu tố rất quan trọng. Xác định được điều này, tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra kế hoạch cao điểm để lãnh đạo các địa phương vào cuộc triển khai quyết liệt.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm, trong quá trình thi công, tỉnh chỉ đạo trực tiếp Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện nắm bắt thông tin hằng ngày với ban quản lý dự án để giải quyết những việc theo thẩm quyền, còn nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo lãnh đạo tỉnh chứ không chờ làm văn bản báo cáo.

Cán bộ, công nhân miệt mài lao động trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3. (Ảnh: NHÂN DÂN)

Cán bộ, công nhân miệt mài lao động trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3. (Ảnh: NHÂN DÂN)

Bên cạnh đó, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan và các đoàn thể cấp huyện quan tâm, thăm hỏi, động viên các đơn vị thi công, đồng thời cũng nắm bắt tình hình, tiếp tục vận động nhân dân, để nếu có vướng mắc trong quá trình thi công, đặc biệt trong giai đoạn kéo dây thì sẽ giải quyết sớm. 

“Chúng tôi đã chỉ đạo chậm nhất đến ngày 15/6, phối hợp với các ban quản lý dự án, nhà thầu thi công để dọn dẹp toàn bộ vật kiến trúc, cây cối, hoa màu… dưới hành lang tuyến, bảo đảm yếu tố an toàn khi đóng điện”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Đồng chí Mai Xuân Liêm cũng nhấn mạnh, tỉnh xác định công việc thi công nước rút trách nhiệm chính thuộc về Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia chỉ đạo các ban quản lý dự án, còn trách nhiệm của địa phương là phối hợp không để vướng mắc trong quá trình thi công, cũng như huy động các đơn vị tham gia tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoàn thành dự án, đủ điều kiện đóng điện vào cuối tháng 6/2024.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, trong quá trình triển khai dự án, tỉnh Thanh Hóa đã luôn thể hiện tinh thần là “tiền tuyến lớn”, đồng thời là “hậu phương lớn” bảo đảm những điều kiện tốt nhất phục vụ thi công.

“Khi giải phóng mặt bằng, chúng tôi là ‘tiền phương lớn’, phải ‘ra trận’ trước. Còn bây giờ công tác giải phóng mặt bằng đã xong, tỉnh đã bàn giao mặt bằng sạch để phục vụ thi công, chúng tôi lại trở thành ‘hậu phương lớn’ để hỗ trợ các nhà thầu trong công tác thi công”, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh, đồng thời cho biết đã giao cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các địa phương quán triệt tinh thần phải bằng mọi cách trong khả năng hỗ trợ cán bộ, công nhân trên công trường thi công bảo đảm an toàn, tiến độ và chất lượng.

Ngoài ra, trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn Thanh Hoá cũng đã ban hành kế hoạch huy động gần 500 đoàn viên thuộc các địa phương nơi đường dây đi qua ra quân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị thi công triển khai các phần việc. Đối với những công việc không đòi hỏi kỹ thuật cao, Tỉnh đoàn cũng sẵn sàng phối hợp cùng các ban quản lý dự án để huy động đoàn viên, thanh niên hỗ trợ các đơn vị triển khai một cách tốt nhất.

Lực lượng thanh niên Nghệ An tham gia tiếp sức, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3 qua địa bàn tỉnh. (Ảnh: CÔNG DANH)

Lực lượng thanh niên Nghệ An tham gia tiếp sức, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3 qua địa bàn tỉnh. (Ảnh: CÔNG DANH)

Tương tự, tại tỉnh Nghệ An, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Chỉ huy Chiến dịch tình nguyện hè tỉnh Nghệ An đã thành lập 74 đội hình thanh niên tình nguyện với 1.100 đoàn viên thanh niên tham gia đợt thi đua cao điểm “30 ngày, đêm tình nguyện ‘vượt nắng, thắng mưa’ tham gia hỗ trợ thực hiện công trình đường dây 500kV mạch 3 qua địa bàn tỉnh”.

Theo anh Võ Công Danh, Bí thư Đoàn Công ty Điện lực Nghệ An, thực hiện chỉ đạo của Trung ương đoàn cũng như Đoàn thanh niên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, vừa qua, Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Nghệ An đã phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An thành lập các đội xung kích tại các xã có đường dây đi qua.

“Một vị trí như vậy có khoảng 15 đồng chí đoàn viên, thanh niên. Công việc chính của chúng tôi là hỗ trợ các đơn vị thi công, tháo dỡ các thanh xà, hỗ trợ công tác hậu cần, phát quang hành lang, lập các tổ, đội tuyên truyền đến các hộ dân di dời… Lực lượng đoàn viên, thanh niên quyết tâm cùng với các nhà thầu, đơn vị thi công ‘làm ngày, làm đêm’ để hoàn thành tốt công trình trọng điểm quốc gia”, anh Danh cho biết.

Thời gian tới, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức khi khối lượng công việc cần hoàn thành còn nhiều trong khi tiến độ yêu cầu rất khẩn trương. Tuy nhiên, chúng ta tin tưởng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt như vừa qua, cùng sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của người dân trên địa bàn nơi thực hiện dự án và sự quyết tâm, nỗ lực của ngành điện, công trình đường dây 500kV mạch 3 sẽ bảo đảm chất lượng và về đích đúng tiến độ trước ngày 30/6 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày xuất bản: 12/6/2024
Tổ chức: KIM PHƯƠNG BÌNH
Nội dung: TRUNG HƯNG, KHÁNH GIANG
Trình bày: TRUNG HƯNG

E-MAGAZINE
nhandan.vn