CÔNG TY TƯ NHÂN

LẤY NGHỊ QUYẾT CHI BỘ

LÀM KIM CHỈ NAM

ĐỂ HOẠT ĐỘNG

Năm 2010, Chi bộ Công ty đầu tư thương mại thủy sản Thống Nhất (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) được thành lập. Chỉ từ 3 đảng viên ban đầu, đến nay, Chi bộ Công ty đã có 19 đảng viên, trở thành một trong những chi bộ mạnh trực thuộc Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân thành phố Hạ Long.

“Chủ trương xuyên suốt của chi bộ là bảo đảm doanh nghiệp hoạt động theo mục tiêu ổn định chính trị, ổn định kinh tế, từng bước phát triển. Chi bộ cũng là cơ quan cao nhất tại doanh nghiệp, nghị quyết của chi bộ là kim chỉ nam cho tất cả mọi hoạt động của công ty”, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty Nguyễn Hữu Tuyên, năm nay đã 75 tuổi, cho biết.

ĐẢNG VIÊN ĐƯỢC GIAO NHỮNG TRỌNG TRÁCH MANG TÍNH QUYẾT ĐỊNH TRONG CÔNG TY

Đến thăm trụ sở công ty Công ty đầu tư thương mại thủy sản Thống Nhất trong một ngày tháng 10, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi đó là căn phòng bên ngoài gắn biển “Bí thư Chi bộ” nằm ngay sát phòng “Chủ tịch Hội đồng Quản trị” của công ty.

Được biết, Công ty đầu tư thương mại thủy sản Thống Nhất là đơn vị kinh tế tư nhân duy nhất trên địa bàn thành phố Hạ Long bố trí một phòng làm việc riêng dành cho bí thư chi bộ doanh nghiệp.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tuyên, sinh năm 1947, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty cười cho biết, chi ủy là nơi có nhiều vấn đề trao đổi, hội ý gần như thường xuyên, nhất là thông tin từ trên Đảng bộ khối doanh nghiệp của thành phố xuống. Mọi công việc của nội bộ công ty cũng như chỉ đạo từ cấp trên xuống đều được thống nhất với Ban chấp hành chi ủy và thực hiện theo định hướng nên tạo được sự đồng thuận, nhất quán.

“Tất cả mọi người đều trao đổi thẳng thắn với nhau trong tất cả công việc, chỉ ra những vấn nào làm chưa được, chưa hiệu quả, tác động đến doanh nghiệp ra sao… Có những việc trong nội bộ công tác Đảng như kỷ luật đảng, kiểm điểm, phân loại đảng viên thì không thể đưa ra Hội đồng Quản trị bàn được, vì vậy chúng tôi có phòng riêng phục vụ sinh hoạt chi bộ”, ông Tuyên nói.

Sinh hoạt chi bộ tại Công ty đầu tư thương mại Thủy sản Thống Nhất.

Sinh hoạt chi bộ tại Công ty đầu tư thương mại Thủy sản Thống Nhất.

Nhớ lại thời điểm tháng 3/2010 khi chi bộ công ty mới được thành lập, ông chia sẻ, lúc đó bản thân cũng chỉ suy nghĩ đơn giản rằng, mình là đảng viên rồi thì cũng nên thành lập một tổ chức đảng để phục vụ cho chính doanh nghiệp của mình.

“Mục tiêu của chi bộ lúc đầu là thế, thống nhất nội bộ một chi bộ doanh nghiệp để làm sao đạt hiệu quả nhất trong quá trình hoạt động kinh doanh, không vi phạm pháp luật. Cho đến giờ, các đảng viên trong chi bộ luôn giữ được truyền thống, chưa có đồng chí nào bị kỷ luật”, ông Tuyên tâm sự.

Từ 3 đảng viên ban đầu, chi bộ Công ty Đầu tư thương mại Thủy sản Thống Nhất hiện đã phát triển được 19 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên trình độ đại học và trên đại học, gồm 1 tiến sĩ, 1 thạc sĩ, còn lại là cử nhân chuyên ngành quản lý khối khách sạn và xây dựng.

Với kinh nghiệm là ủy viên Ban Chấp hành Thị ủy Quảng Yên 2 khóa liền trước khi chuyển ra làm doanh nghiệp, ông Tuyên được tín nhiệm bầu giữ chức vụ lãnh đạo cao nhất tại chi bộ, đến nay đã được 5-6 khóa liên tục. Ông đã cùng các thành viên khác trong chi ủy lãnh đạo, chỉ đạo phát triển chi bộ vững mạnh, với chất lượng và số lượng đảng viên ngày càng được nâng lên.

Từ 3 đảng viên ban đầu, chi bộ hiện đã phát triển được 19 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên trình độ đại học và trên đại học, gồm 1 tiến sĩ, 1 thạc sĩ, còn lại là cử nhân chuyên ngành quản lý khối khách sạn và xây dựng.

Lễ kết nạp đảng viên mới tại Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân của TP Hạ Long.

Lễ kết nạp đảng viên mới tại Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân của TP Hạ Long.

Theo ông Tuyên, việc thành lập chi bộ đã góp phần đưa công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế trong doanh nghiệp được thuận lợi hơn.

Bản thân các đồng chí trong chi ủy là người gương mẫu thực hiện, các đồng chí tổ trưởng các tổ đảng triển khai quán triệt thực hiện, từ cái chung cho đến nghị quyết của chi bộ gần như thành sự thống nhất chung.

Chủ trương xuyên suốt của chi bộ là bảo đảm doanh nghiệp hoạt động theo mục tiêu ổn định chính trị, ổn định kinh tế, từng bước phát triển. Chi bộ cũng là cơ quan cao nhất tại doanh nghiệp, nghị quyết của chi bộ là kim chỉ nam cho tất cả mọi hoạt động của công ty.

Chủ trương xuyên suốt của chi bộ là bảo đảm doanh nghiệp hoạt động theo mục tiêu ổn định chính trị, ổn định kinh tế, từng bước phát triển. Chi bộ cũng là cơ quan cao nhất tại doanh nghiệp, nghị quyết của chi bộ là kim chỉ nam cho tất cả mọi hoạt động của công ty.
Ông Nguyễn Hữu Tuyên - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty đầu tư thương mại thủy sản Thống Nhất.

“Phải thực hiện theo định hướng của chi bộ, không thoát ly được chuyện đó. Đến bây giờ công ty hoạt động rất hiệu quả, nếu chủ trương sai thì hậu quả sẽ không thể lường được. Đối với chúng tôi, chữ tín đứng đầu trong tất cả quá trình hoạt động kinh doanh”, ông Tuyên nói.

Ông lấy ví dụ, khi triển khai một dự án, chủ trương là phải hoàn thành trong một khoảng thời gian nào đó, Hội đồng quản trị của công ty sẽ trình các biện pháp thực hiện. Chi ủy sau đó tiến hành xem xét tính khả thi và hiệu quả của các biện pháp này, trên cơ sở đó đưa ra quyết định có làm hay không.

Phải thực hiện theo định hướng của chi bộ, không thoát ly được chuyện đó. Đến bây giờ công ty hoạt động rất hiệu quả, nếu chủ trương sai thì hậu quả sẽ không thể lường được. Đối với chúng tôi, chữ tín đứng đầu trong tất cả quá trình hoạt động kinh doanh.
Ông Nguyễn Hữu Tuyên - Bí thư Chi bộ, kiêm Giám đốc Công ty Công ty Đầu tư thương mại Thủy sản Thống Nhất

Chia sẻ về công tác phát triển Đảng tại chi bộ trong những năm gần đây, ông Tuyên cho biết, công tác này được tiến hành với tinh thần: Những quần chúng tiêu biểu, xuất sắc, được tập thể công nhân, công đoàn, mặt trận tín nhiệm giới thiệu vào chi bộ thì chi ủy xem xét từng bước làm thủ tục để các đồng chí được kết nạp đảng. Trong đó, tập trung chủ yếu là đội ngũ cán bộ chủ chốt ở các bộ phận có thâm niên làm việc. Phát triển Đảng trong đội ngũ này giúp làm nòng cốt trong việc gương mẫu để xây dựng chi bộ đảng lớn mạnh.

Từ năm 2017 đến nay, Chi bộ Công ty đầu tư thương mại thủy sản Thống Nhất đã kết nạp thêm 6 đảng viên, gồm 2 đồng chí là lãnh đạo trực tiếp tham gia quản lý sản xuất (trưởng, phó ban quản lý dự án, phụ trách các việc có tính chất quan trọng), nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên con số 19.

Năm 2023, chi bộ đang hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị các thủ tục cần thiết kết nạp quần chúng ưu tú Nguyễn Hữu Nhanh, Phó ban quản lý dự án của công ty tại Vân Đồn.

Mỗi đảng viên đều được chi ủy phân công nhiệm vụ rất cụ thể, rõ ràng, giao những trọng trách mang tính quyết định cho tất cả các khối kinh tế của công ty.

“Qua theo dõi, đánh giá, các đồng chí đảng viên đều hoàn thành rất tốt nhiệm vụ. Các đồng chí được kết nạp đã thể hiện khả năng, năng lực trực tiếp điều hành công việc cụ thể, có sự lôi cuốn đối với quần chúng đoàn thể khác”, ông Tuyên nhận xét.

Những năm tháng khó khăn do đại dịch Covid-19, không có cán bộ, đảng viên, công nhân nào bỏ doanh nghiệp đi cả. Ngoài mức lương theo quy định, chi bộ còn hỗ trợ cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Sau thời gian gắn bó, hơn chục đôi đã xây dựng gia đình với nhau ngay trong nội bộ công ty.
Ông Nguyễn Hữu Tuyên - Bí thư Chi bộ, kiêm Giám đốc Công ty Công ty Đầu tư thương mại Thủy sản Thống Nhất

Ông cho biết, để phát triển tổ chức đảng vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, chi bộ đặc biệt chú trọng công tác nắm bắt tư tưởng, bất kỳ đảng viên nào có ý kiến, tâm tư khác đều được nắm bắt, sau đó trao đổi bằng nhiều hình thức, có thể là đối thoại trực tiếp để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Chính bởi vậy, các đảng viên trong chi bộ cũng như người lao động đều là những người đã gắn bó lâu dài với công ty và đã coi đây là “ngôi nhà chung” của họ.

“Những năm tháng khó khăn do đại dịch Covid-19, không có cán bộ, đảng viên, công nhân nào bỏ doanh nghiệp đi cả. Ngoài mức lương theo quy định, chi bộ còn hỗ trợ cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Sau thời gian gắn bó, hơn chục đôi đã xây dựng gia đình với nhau ngay trong nội bộ công ty”, ông Tuyên tự hào nói.

Thời gian qua, tổ chức cơ sở đảng tại Công ty đầu tư thương mại thủy sản Thống Nhất ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, trở thành hạt nhân chính trị, đóng vai trò quyết định giúp doanh nghiệp thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

CẦU NỐI GẮN KẾT DOANH NGHIỆP CHẶT CHẼ HƠN VỚI CẤP ỦY, CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG

Chi bộ Công ty đầu tư thương mại thủy sản Thống Nhất là một trong những điểm sáng về phát triển đảng viên cũng như triển khai công tác Đảng trong số 79 tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân thành phố Hạ Long.

Hạ Long là địa phương có số lượng lớn doanh nghiệp hoạt động với gần 5.500 doanh nghiệp; số công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp trên toàn địa bàn vào khoảng 120 nghìn người người, trong đó có trên 115 nghìn công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Chi bộ Trường Mầm non - Tiểu học Hội nhập Quốc tế iSchool Cẩm Phả kết nạp đảng viên cho quần chúng ưu tú Vũ Thị Huyền. Ảnh: Đảng bộ đơn vị cung cấp.

Chi bộ Trường Mầm non - Tiểu học Hội nhập Quốc tế iSchool Cẩm Phả kết nạp đảng viên cho quần chúng ưu tú Vũ Thị Huyền. Ảnh: Đảng bộ đơn vị cung cấp.

Những năm gần đây, công tác phát triển đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân đã được Thành ủy Hạ Long tập trung chỉ đạo quyết liệt; có sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, đoàn viên, hội viên, người lao động và chủ doanh nghiệp, từng bước tạo sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp trong công tác xây dựng, phát triển tổ chức đảng, đảng viên.

Trực thuộc Đảng bộ thành phố Hạ Long hiện có 3 đảng bộ cơ sở trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, với tổng số 1.656 đảng viên, 115 chi bộ.

Trực thuộc Đảng bộ thành phố hiện có 3 đảng bộ cơ sở trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, với tổng số 1.656 đảng viên, 115 chi bộ, gồm: Đảng bộ cơ sở Công ty CP Cảng Quảng Ninh (13 chi bộ, 227 đảng viên); Đảng bộ cơ sở Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Quảng Ninh (7 chi bộ, 86 đảng viên); Đảng bộ cơ sở các đơn vị kinh tế tư nhân thành phố (79 tổ chức Đảng trực thuộc gồm 73 chi bộ, 6 đảng bộ bộ phận với tổng số đảng viên là 1.343 đảng viên).

Để thực hiện hiệu quả chủ trương phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn, Đảng bộ thành phố đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, trong đó có việc thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm Trưởng ban; ban hành Quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Ban chỉ đạo sau đó chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thành phố, đảng ủy các xã phường thường xuyên rà soát đoàn viên, hội viên là đảng viên đang công tác ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước chưa có tổ chức đảng, đang sinh hoạt ở các chi bộ nơi cư trú để có phương án thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp.

Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thành phố, nhất là tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên thường xuyên rà soát đoàn viên, hội viên ưu tú đang công tác ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng để báo cáo Ban chỉ đạo thành phố giới thiệu về các Đảng ủy xã, phường và chi bộ thôn, khu để xem xét đưa vào danh sách cảm tình đảng, phân công đảng viên giúp đỡ, thử thách để phát triển đảng viên.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng tổ chức các cuộc làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đồng thời tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong việc phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp.

Bằng các giải pháp đồng bộ, cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn Đảng bộ thành phố đã kết nạp 237 đảng viên, trong đó có 40 đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước được kết nạp đảng (riêng Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân thành phố kết nạp 26 đảng viên, trong đó có 2 chủ doanh nghiệp tư nhân được kết nạp vào Đảng ).

Đồng thời, thành lập 3 chi bộ trực thuộc Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân thành phố gồm: Chi bộ Công ty Cổ phần kinh doanh bất động sản Quảng Ninh (5 đảng viên), Chi bộ Công ty Cổ phần Du lịch thương mại Bãi Cháy (5 đảng viên), Chi bộ công ty TNHH Dệt may Waitail Hạ Long (16 đảng viên).

Việc phát triển tổ chức đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân đã tạo thuận lợi cho người lao động là đảng viên được sinh hoạt Đảng tập trung, phù hợp với môi trường làm việc. Tổ chức đảng thể hiện tốt là cầu nối gắn kết doanh nghiệp chặt chẽ hơn với cấp ủy, chính quyền địa phương; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người lao động tới chủ doanh nghiệp; đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tương tự thành phố Hạ Long, công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân ở các địa phương khác trong toàn tỉnh cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Năm 2010, toàn tỉnh chỉ có 1.584 đảng viên trong các tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, trong đó có 1.286 đảng viên trong doanh nghiệp có 100% vốn trong nước, 145 đảng viên trong doanh nghiệp FDI và 153 đảng viên làm việc tại các doanh nghiệp nhưng chưa có tổ chức đảng, sinh hoạt ở các chi bộ khu dân cư.

Đến nay, toàn tỉnh có 51 tổ chức cơ sở đảng (trong đó có 31 đảng bộ cơ sở, 20 chi bộ cơ sở); 8 đảng bộ bộ phận; 368 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với 5.888 đảng viên, tăng 4.304 đảng viên và bằng 271,5% so năm 2010. Dự kiến trong năm 2023, các địa phương sẽ thành lập 3 tổ chức cơ sở đảng tại Khu công nghiệp Hải Yên (Móng Cái), Khu công nghiệp Cái Lân (Hạ Long) và Cụm công nghiệp huyện Ba Chẽ.

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 51 tổ chức cơ sở đảng (trong đó có 31 đảng bộ cơ sở, 20 chi bộ cơ sở); 8 đảng bộ bộ phận; 368 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với 5.888 đảng viên, tăng 4.304 đảng viên và bằng 271,5% so năm 2010.

Thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18/3/2019 của Ban Bí thư về tăng cường xây dựng tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân, thời gian qua, các cấp ủy Đảng tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp, nỗ lực để phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, cũng như tạo nguồn phát triển đảng viên trong khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Cụ thể như xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho từng địa phương, đơn vị; tập trung tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp, người lao động nâng cao nhận thức về Đảng, về vị trí, vai trò của tổ chức đảng, đảng viên trong đơn vị kinh tế tư nhân; tập trung hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng theo dõi, cập nhật, đánh giá kết quả thực hiện, nhất là việc phân công giúp đỡ, tạo nguồn phát triển đảng.

Nhiều cấp ủy đã mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho công nhân, người lao động để tạo nguồn phát triển đảng; vận động chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho người lao động học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện tốt các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Sản xuất mũ xuất khẩu tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Sản xuất mũ xuất khẩu tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Đến nay, nhiều tổ chức đảng và đảng viên đã phát huy vai trò lãnh đạo, khẳng định được vai trò hạt nhân chính trị, hoạt động có hiệu quả thiết thực, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát triển.

Một số đảng viên, nhất là đảng viên giữ chức vụ chủ chốt trong các doanh nghiệp đã cụ thể hóa được chức năng, nhiệm vụ, bám sát với chủ trương của Đảng, từ đó thực hiện tốt quy chế làm việc, xác định rõ hơn mối quan hệ công tác giữa cấp ủy với hội đồng quản trị và giám đốc, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống người lao động và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định vai trò to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, trong thời gian tới, với việc không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, Quảng Ninh sẽ thu hút lượng lớn các doanh nghiệp, hứa hẹn sự phát triển sôi động của khối kinh tế tư nhân.

Sự gia tăng nhanh chóng của lực lượng lao động trong các doanh nghiệp đặt ra yêu cầu cấp thiết cần đẩy mạnh xây dựng các tổ chức cơ sở đảng, tổ chức chính trị-xã hội, phát triển đảng viên nhằm bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng đối với các thành phần kinh tế.

Cấp ủy các cấp của Quảng Ninh cần có những giải pháp đồng bộ, toàn diện hơn nữa để tháo gỡ những “điểm nghẽn” và tạo đột phá trong công tác phát triển Đảng ở khu vực kinh tế này, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, giúp kinh tế tư nhân tiếp tục khẳng định vai trò là động lực quan trọng của nền kinh tế.

THÀNH PHỐ HẠ LONG

Trực thuộc Đảng bộ thành phố hiện có 3 đảng bộ cơ sở trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, với tổng số 1.656 đảng viên, 115 chi bộ, gồm:

Đảng bộ cơ sở Công ty CP Cảng Quảng Ninh (13 chi bộ, 227 đảng viên);

Đảng bộ cơ sở Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Quảng Ninh (7 chi bộ, 86 đảng viên);

Đảng bộ cơ sở các đơn vị kinh tế tư nhân thành phố (79 tổ chức Đảng trực thuộc gồm 73 chi bộ, 6 đảng bộ bộ phận với tổng số đảng viên là 1.343 đảng viên).

TỈNH QUẢNG NINH

Toàn tỉnh có 51 tổ chức cơ sở đảng (trong đó có 31 đảng bộ cơ sở, 20 chi bộ cơ sở); 8 đảng bộ bộ phận; 368 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với 5.888 đảng viên, tăng 4.304 đảng viên và bằng 271,5% so năm 2010.

Dự kiến trong năm 2023, các địa phương sẽ thành lập 3 tổ chức cơ sở đảng tại Khu công nghiệp Hải Yên (Móng Cái), Khu công nghiệp Cái Lân (Hạ Long) và Cụm công nghiệp huyện Ba Chẽ.

THÀNH PHỐ HẠ LONG

Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn Đảng bộ thành phố đã kết nạp 237 đảng viên, trong đó có 40 đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước được kết nạp đảng (riêng Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân thành phố kết nạp 26 đảng viên, trong đó có 2 chủ doanh nghiệp tư nhân được kết nạp vào Đảng ).

CÔNG TY ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI THỦY SẢN THỐNG NHẤT

Từ 3 đảng viên ban đầu, chi bộ hiện đã phát triển được 19 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên trình độ đại học và trên đại học, gồm 1 tiến sĩ, 1 thạc sĩ, còn lại là cử nhân chuyên ngành quản lý khối khách sạn và xây dựng.

Lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ đầu tiên của Công ty Than Uông Bí đang sản xuất bình quân 1.000 tấn than/ngày. Ảnh: Hoàng Yến

Lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ đầu tiên của Công ty Than Uông Bí đang sản xuất bình quân 1.000 tấn than/ngày. Ảnh: Hoàng Yến

Lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ đầu tiên của Công ty Than Uông Bí đang sản xuất bình quân 1.000 tấn than/ngày. Ảnh: Hoàng Yến

Lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ đầu tiên của Công ty Than Uông Bí đang sản xuất bình quân 1.000 tấn than/ngày. Ảnh: Hoàng Yến

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, tỉnh luôn xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế cùng với kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể là nòng cốt để phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Tỉnh luôn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển nhanh, bền vững, đa dạng với tốc độ tăng trưởng cao cả về số lượng, quy mô, chất lượng và tỷ trọng đóng góp trong GRDP.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có trên 10.000 doanh nghiệp, hơn 400 hợp tác xã và trên 32 nghìn hộ kinh doanh đang hoạt động.

Trong bối cảnh doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, tình hình sản xuất, kinh doanh suy giảm, tỉnh đã tập trung tháo gỡ tối đa khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bằng nhiều giải pháp thiết thực. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững; nâng cao chất lượng điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ngày xuất bản: 31/10/2023
Tổ chức: VIỆT ANH - HỒNG VÂN
Nội dung: VĂN TOẢN
Trình bày: HẠNH VŨ
Ảnh: BÁO QUẢNG NINH, THÀNH ĐẠT