Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN năm 2023, Joko Widodo, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Jakarta, Indonesia, từ ngày 4 đến 7/9. Những thông điệp của đoàn đại biểu Việt Nam tại chuỗi các hội nghị sẽ truyền tải những thông điệp quan trọng của Đảng, Nhà nước đến bạn bè khu vực và quốc tế về một Việt Nam hòa hiếu, hợp tác và hội nhập, tham gia tích cực, chủ động và hiệu quả hơn vào các tiến trình khu vực.

TÂM ĐIỂM CỦA HỢP TÁC VÀ PHÁT TRIỂN

Bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chứng kiến các chuyển động nhanh chóng, phức tạp. Kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng tích cực hơn, song nhịp độ còn bấp bênh do rủi ro tài chính, lạm phát và bất ổn địa chính trị. Cạnh tranh giữa các quốc gia, nhất là các nước lớn, ngày càng gay gắt và sâu rộng hơn. Châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương vừa là tâm điểm của tăng trưởng, vừa là trọng điểm của cạnh tranh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước thành viên ASEAN tham dự Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 được tổ chức tại Labuan Bajo, Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước thành viên ASEAN tham dự Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 được tổ chức tại Labuan Bajo, Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Dù gặp nhiều thách thức cả bên trong lẫn bên ngoài, Cộng đồng ASEAN cơ bản vẫn duy trì đoàn kết, hướng tới chiến lược phát triển của Hiệp hội đến năm 2045, cũng như khẳng định vai trò trung tâm trong khu vực. Quan hệ giữa ASEAN với các đối tác tiếp tục được mở rộng và ngày càng sâu sắc. Các đối tác ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, coi trọng và mong muốn hợp tác thực chất và lâu dài với ASEAN, thông qua nhiều sáng kiến thiết thực và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng.

Với chủ đề “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, Chủ tịch ASEAN năm 2023 Indonesia tích cực thúc đẩy nhiều ưu tiên, sáng kiến hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững ở khu vực, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ASEAN, vừa tạo động lực để ASEAN phát triển, vừa củng cố vai trò của Hiệp hội là lực lượng chủ đạo trong các tiến trình đối thoại, hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các lãnh đạo thảo luận những vấn đề chiến lược tác động đến khu vực, tiến trình phát triển của ASEAN, các biện pháp nâng tầm và tạo động lực cho hợp tác ASEAN thời gian tới, cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Theo đó, các trọng tâm trao đổi của các hội nghị lần này là đánh giá tình hình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và các kế hoạch tổng thể trên ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Định hướng chiến lược phát triển của ASEAN trong 20 năm tới, hướng tới Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm cũng sẽ là nội dung được ưu tiên thảo luận. Các thành viên ASEAN cũng sẽ kiểm điểm và thảo luận phương hướng, biện pháp tăng cường và làm sâu sắc quan hệ giữa Hiệp hội với các đối tác.

Các hội nghị cấp cao lần này dự kiến thông qua và ghi nhận nhiều văn kiện, trong đó có cả các văn kiện chiến lược, mang tính dài hạn và các văn kiện về những lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ASEAN và giữa Hiệp hội với các đối tác như an ninh lương thực, kinh tế số, kinh tế biển xanh, nông nghiệp, hệ sinh thái xe điện...

Phiên họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Phiên họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Item 1 of 1

Phiên họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Phiên họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

THÀNH VIÊN CHỦ ĐỘNG, TÍCH CỰC VÀ CÓ TRÁCH NHIỆM

Đóng vai trò là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển và những thành tựu của ASEAN kể từ khi gia nhập Hiệp hội đến nay.

Việt Nam đóng vai trò là hạt nhân duy trì và thúc đẩy đoàn kết nội khối. Việt Nam tích cực phối hợp các nước thành viên đóng góp vào việc xây dựng những định hướng, quyết sách quan trọng của ASEAN. Những sáng kiến của Việt Nam, nhất là qua các nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, đều góp phần tạo đà thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng.

Tiếp nối những đóng góp với Hiệp hội trong những năm qua và bám sát chủ đề của Năm ASEAN 2023, Việt Nam tiếp tục cùng các nước thành viên duy trì và đề cao cách tiếp cận cân bằng, hài hòa trong các vấn đề khu vực và quốc tế, củng cố vai trò trung tâm và phát huy trách nhiệm, tiếng nói của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và phát triển. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục kiên trì, khéo léo lồng ghép và thúc đẩy các quan tâm và ưu tiên của mình trong ASEAN, như tiếp tục duy trì và phát huy lập trường nguyên tắc về Biển Đông, nội dung phát triển tiểu vùng Mekong.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: VGP)

Điều này đã được thể hiện qua những đề xuất, đóng góp của đoàn Việt Nam tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, cũng như các hội nghị cấp bộ trưởng, quan chức cấp cao thời gian qua. Những đề xuất của đoàn Việt Nam nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đánh giá cao của lãnh đạo các nước tham dự các hội nghị trong năm nay.

“Với tinh thần tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm và đóng góp hiệu quả, Việt Nam cam kết cùng các nước thành viên nỗ lực và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng về một ASEAN chuyển mình mạnh mẽ và vươn tầm bứt phá, thực sự là tâm điểm của hòa bình, hợp tác và phát triển.”

Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các bài phát biểu chia sẻ quan điểm của Việt Nam, đề xuất các sáng kiến, định hướng trong nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng, nhằm hiện thực hóa chủ đề của Năm ASEAN 2023, củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực và trên thế giới, đáp ứng kỳ vọng và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Phiên họp toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56) diễn ra tại Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Phiên họp toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56) diễn ra tại Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Thông điệp chủ đạo của đoàn Việt Nam khi tham gia chuỗi hội nghị lần này là đề cao các giá trị đối thoại, hợp tác, thượng tôn pháp luật, thúc đẩy cách tiếp cận cân bằng, hài hòa, củng cố lập trường chung của ASEAN về các vấn đề khu vực, quốc tế.

Nhân dịp tham dự các hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo của nhiều nước, tổ chức quốc tế tham dự các hội nghị để thúc đẩy hợp tác song phương và trao đổi về các vấn đề quan tâm.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, tiếp tục đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu. Những thông điệp, đóng góp của đoàn đại biểu Việt Nam tại các hội nghị tiếp tục khẳng định hình ảnh một Việt Nam chủ động, tích cực và trách nhiệm trong tham gia hợp tác ASEAN.

>>> Đọc thêm: Tri thức chuyên sâu: Việt Nam-ASEAN

Ngày xuất bản: 3/9/2023
Chỉ đạo thực hiện: CHU HỒNG THẮNG - PHẠM TRƯỜNG SƠN
Nội dung: NINH SƠN – NHƯ NGỌC
Trình bày: HÒA AN
Nguồn tư liệu: BỘ NGOẠI GIAO