“Đệ nhất danh trà”

Cây chè có từ lâu đời và được trồng rộng rãi tại vùng trung du miền phía bắc từ giữa thế kỷ XX. Ngày nay, từ những vùng trồng chè nổi tiếng của Việt Nam đã đem đến hàng loạt thương hiệu chè chất lượng, được ưa chuộng trong và ngoài nước. Là một trong những tỉnh có diện tích trồng chè dẫn đầu cả nước, Thái Nguyên có nhiều vùng chè nổi tiếng, nhưng, đặc biệt nhất là vùng chè Tân Cương, nơi được phong là “đệ nhất danh trà”, đã và đang tạo được thương hiệu uy tín lan tỏa rộng khắp, không chỉ trong nước mà còn ở nhiều nước trên thế giới…

Thái Nguyên có nhiều vùng trồng chè nổi tiếng mà người ta thường nhắc tới như: La Bằng; Trại Cài; Khe Cốc… nhưng cây chè Tân Cương nổi tiếng hơn cả vì chất lượng độc đáo riêng…

Diện tích lớn, chất lượng cao

Tân Cương là địa phương “đầu tàu” của tỉnh Thái Nguyên bởi diện tích và chất lượng của trà nơi đây. Với đặc điểm “chát tiền ngọt hậu”, màu nước vàng xanh, trong bắt mắt, trà Tân Cương được nhiều người sành trà trong cả nước phong là “đệ nhất danh trà”.

Vùng chè Tân Cương nổi tiếng với ba dòng trà được cho là đặc sản Thái Nguyên: Trà đinh, trà móc câu, trà búp. Cả ba loại trà này đều nổi tiếng bởi hương vị đặc trưng, mang lại giá trị thương mại cao trên thị trường trong và ngoài nước.

Vùng chè đặc sản Tân Cương gồm 6 xã là Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Thịnh Đức, Quyết Thắng, Phúc Hà của thành phố Thái Nguyên đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương.

Diện tích cây chè hiện có của vùng chè đặc sản Tân Cương hơn 1.400ha, năng suất bình quân đạt 150 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi đạt 20.300 tấn. Các sản phẩm trà từ vùng chè đặc sản Tân Cương luôn có giá trị kinh tế, sức cạnh tranh cao hơn các vùng chè khác trong tỉnh và trên cả nước.

Nâng cao giá trị sản phẩm trà
từ cây chè

Cây chè Tân Cương được khẳng định là cây trồng mũi nhọn của thành phố Thái Nguyên. Nguồn lợi kinh tế do cây chè mang lại đã làm thay đổi diện mạo của vùng đất phía tây thành phố. Nhiều nông hộ chồng chè cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ làm chè, bao tiêu sản phẩm chè. Bằng 2 phương pháp chế biến thủ công truyền thống và máy móc hiện đại, nông dân vùng chè Tân Cương đã tạo được các sản phẩm chính là chè xanh và chè xanh cao cấp, với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Trà Tân Cương được bày bán ở các siêu thị, đại lý, cửa hàng bán lẻ trên cả nước, với giá bán ổn định và luôn cao hơn so với sản phầm của các vùng chè khác. Qua khảo sát thị trường tại thời điểm cuối năm 2021, chè Tân Cương có giá thấp nhất từ 250.000 đến 350.000 đồng/kg; chè tôm nõn đặc sản từ 400.000 đến 600.000 đồng/kg; chè tôm nõn cao cấp từ 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/kg; chè đinh cao cấp từ 3 đến 8 triệu đồng/kg.

Để nâng cao giá trị sản phẩm chè, các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đã chủ động chế biến, cải tiến mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm. Một số cơ sở đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư và tạo được sản phẩm riêng biệt, thí như HTX chè Tân Hương có Tâm phúc trà, Bạch Ngọc trà; HTX chè Hảo Đạt có sản phẩm chè tôm nõn; HTX Tân Trà Thái có sản phẩm Nhất đinh trà; HTX chè Thủy Thuật có sản phẩm Lộc đinh trà. Đặc biệt sản phẩm trà tôm nõn Hảo Đạt được công nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia; sản phẩm chè Đinh Vương Phẩm được giải đặc biệt trong cuộc thi Chè đặc sản Quốc tế Bắc Mỹ năm 2017…

Hiện nay, cây chè ở Tân Cương được tỉnh Thái Nguyên xác định là cây trồng công nghiệp chủ lực, có lợi thế trong nền kinh tế thị trường, cây xóa đói giảm nghèo và là cây làm giàu cho người dân địa phương. Với hướng đi và cách làm bài bản từ việc trồng, chăm sóc đến chế biến thành phẩm, cây chè Tân Cương đang góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp hợp lý ở Thái Nguyên.

Ngày xuất bản: 12/10/2022
Chỉ đạo thực hiện: Hà Quốc Việt
Nội dung: Quốc Việt, Văn Lúa, Thế Bình, Bùi Cường
Trình bày: Diệu Thu