Điểm sáng vượt khó năm 2021

Nhân dân vững niềm tin với Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và khảo sát Khu bến cảng container quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng). Ảnh: Trần Hải

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và khảo sát Khu bến cảng container quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng). Ảnh: Trần Hải

Dự Hội nghị Chính phủ trực tuyến với các địa phương ngày 5/1/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn đó, Chính phủ, chính quyền các địa phương và toàn hệ thống chính trị đã cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực”. Năm 2021-một năm đầy “sóng cả”, Chính phủ đã “vững tay chèo” để đạt được những điểm sáng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Đó là cơ sở, nền tảng vững chắc, là nhân tố cốt lõi để nhân dân có niềm tin năm 2022 sẽ khởi sắc.

Năm 2021 -“Chớ thấy sóng cả, mà ngã tay chèo”

Từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp ở nước ta. Để ứng phó dịch bệnh, nhiều biện pháp hành chính quyết liệt, chưa có tiền lệ như phong tỏa, giãn cách, tăng cường giãn cách đã áp dụng trên diện rộng. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế-xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Vào thời điểm khi Chính phủ được kiện toàn vào đầu tháng 4/2021, sau hơn một năm chống chọi với dịch bệnh, nhiều vấn đề nội tại của nền kinh tế bộc lộ, đời sống nhân dân đã bị ảnh hưởng tiêu cực và sức chống chịu của nền kinh tế, doanh nghiệp đã bị suy giảm.

Dịch bùng phát do biến chủng Delta lây nhiễm nhanh, nguy hiểm hơn gây ra đã tác động nặng nề đến mọi mặt đời sống xã hội trên toàn cầu. Ở nước ta, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước đồng lòng chống dịch trong bối cảnh hết sức khó khăn, nhất là khi dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp tại Bắc Giang, Bắc Ninh tháng 6, tháng 7 và tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía nam tháng 8, tháng 9/2021. Dân số đông, mật độ dân cư cao; vaccine, thuốc điều trị khan hiếm; năng lực hệ thống y tế, đặc biệt y tế dự phòng và y tế cơ sở hạn chế; diễn biến dịch bệnh chưa có tiền lệ để có kinh nghiệm ứng phó, hơn nữa lại luôn xuất hiện các chủng virus mới; là những khó khăn chưa thể lường trước và có kịch bản, phương án xử lý. Giải pháp tối ưu để kiểm soát được dịch bệnh là có vaccine, nhưng để có vaccine bảo đảm độ phủ đạt độ miễn dịch cộng đồng với gần 100 triệu dân ở nước ta là thách thức rất lớn trong khi thế giới khi đó thiếu vaccine trầm trọng.

Đồng thời, dịch bệnh kéo dài dẫn đến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, cần sự trợ giúp của chính quyền để bảo đảm cuộc sống tối thiểu, nhất là đối với những người lao động bị mất việc ở các thành phố lớn hoặc người yếu thế… với số lượng lên đến hơn 40 triệu người. Đây là thách thức lớn chưa từng có với hệ thống an sinh xã hội của nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các bác sĩ Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 quy mô 500 giường tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), trước khi chính thức tiếp đón bệnh nhân từ ngày 1/9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các bác sĩ Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 quy mô 500 giường tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), trước khi chính thức tiếp đón bệnh nhân từ ngày 1/9.

Bên cạnh đó, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu do gây ra ngưng trệ sản xuất, đứt gãy chuỗi cung ứng, tổng cầu giảm, xuất, nhập khẩu hàng hóa bị ảnh hưởng, tình trạng thất nghiệp gia tăng và kéo dài… Điều đó đã tác động đến tâm lý nhân dân, nhà đầu tư trong và ngoài nước và áp lực để bảo đảm an ninh trật tự, xã hội cũng như kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế…

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 22-25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio một lần nữa khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 22-25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio một lần nữa khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong bối cảnh vô cùng khó khăn như vậy, ngay sau khi được kiện toàn, Chính phủ đã nhanh chóng ổn định và tập trung giải quyết hiệu quả công việc thuộc thẩm quyền, nhất là phòng, chống dịch ở những thời điểm có thể nói là rất cam go và phức tạp, để không bị gián đoạn mọi hoạt động của Chính phủ. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân, phát huy vai trò, trí tuệ tập thể gắn với đề cao trách nhiệm cá nhân từng thành viên, nhất là vai trò của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng trên nguyên tắc đoàn kết, thống nhất, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc và nhân dân.

“Non cao cũng có đường trèo - Đường dù hiểm nghèo cũng có lối đi”

Lối đi nào trong hoàn cảnh gian nan như vậy là vấn đề quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước và đòi hỏi sự đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, bản lĩnh, sự kiên cường và quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong phạm vi thẩm quyền của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Về việc phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, đã có những thời điểm Chính phủ đứng trước vô vàn khó khăn, nhất là dịch bệnh diễn biến phức tạp ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía nam với tốc độ lây lan và tử vong cao. Với nguyên tắc tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nỗ lực thực hiện mọi biện pháp và đưa ra những phương châm đột phá, sáng tạo chỉ đạo chống dịch. Đặc biệt khi kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng dịch với thẩm quyền cao hơn, rộng hơn và Thủ tướng Chính phủ được phân công là Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, công tác phòng, chống dịch đã huy động được sức mạnh tổng hợp, mạnh mẽ hơn, có sự thay đổi lớn về cục diện và từng bước phát huy hiệu quả rõ nét.

Tại khu nhà trọ Bình Quới A (TP Hồ Chí Minh), Thủ tướng trực tiếp đề nghị người dân gọi điện tới số điện thoại khẩn cấp hỗ trợ y tế của phường để kiểm tra thực tế nội dung, cách thức, thái độ trả lời của tổng đài viên cũng như sự sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của đội y tế tăng cường xuống xã, phường. Ảnh: VGP

Tại khu nhà trọ Bình Quới A (TP Hồ Chí Minh), Thủ tướng trực tiếp đề nghị người dân gọi điện tới số điện thoại khẩn cấp hỗ trợ y tế của phường để kiểm tra thực tế nội dung, cách thức, thái độ trả lời của tổng đài viên cũng như sự sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của đội y tế tăng cường xuống xã, phường. Ảnh: VGP

Được sự đồng ý của Tổng Bí thư, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định điều lực lượng quân đội vào hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Cùng với lực lượng công an, y tế, việc huy động lực lượng quân đội, thành lập hơn 700 trạm xá lưu động ở cấp cơ sở tham gia trực tiếp phòng, chống dịch là sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và là quyết sách đúng đắn được nhân dân đồng tình, ủng hộ để kiểm soát được dịch bệnh, nhất là khi chúng ta đã cân nhắc trên nhiều mặt để thực hiện biện pháp giãn cách tăng cường mà chưa áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Đọt tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hải An

Đọt tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hải An

Một biện pháp sáng tạo nữa được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo áp dụng trong quá trình phòng, chống dịch là, thay vì phong tỏa diện rộng thì đã tiến hành phong tỏa diện hẹp nhất để tránh ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch ở cấp cơ sở. Với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, việc phòng, chống dịch đã được đúc rút thành công thức phòng, chống dịch hiệu quả và sắc nét để ứng phó dịch lây lan ở các địa phương. Cùng với đó, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước bằng mọi biện pháp để có nguồn vaccine, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có những quyết sách đột phá đưa ra và để thực hiện Chiến lược vaccine, trong đó ngoại giao vaccine được triển khai quyết liệt, phát huy hiệu quả. Đồng thời, Chính phủ đã thành lập Quỹ vaccine để huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc để chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch.

Trong một thời gian ngắn, Chính phủ đã tổ chức Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử trên phạm vi toàn quốc với diện bao phủ rộng khắp và thần tốc. Đến nay, Việt Nam đã nhanh chóng trở thành một trong các nước có độ phủ vaccine cao trên thế giới.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nhiều lần yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách phòng, chống dịch Covid-19 để trục lợi. Và mới đây nhất, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan, các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án vi phạm trong lĩnh vực y tế, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa các đối tượng ra xét xử khách quan, nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi dịch bệnh dần kiểm soát và có tốc độ phủ vaccine tương đối an toàn ở những nơi tâm dịch, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đây là chủ trương chuyển hướng đúng đắn, kịp thời, sáng tạo và hiệu quả trong thực tế để vừa ứng phó dịch bệnh, vừa từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

“Không có việc gì khó-Chỉ sợ lòng không bền”

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường xây dựng, hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy cải cách hành chính, chuyển đổi số, xây dựng bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ, những kết quả nổi bật, những điểm sáng năm 2021 trong nghịch cảnh chông gai của dịch bệnh đã góp phần quan trọng củng cố niềm tin của nhân dân về năm 2022 khởi sắc và phát triển. Những kết quả đó được thể hiện tổng thể trên mọi mặt được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, chia sẻ trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đó là:

Thúc đẩy kinh tế biển là một trong những chính sách ưu tiên của Chính phủ. Ảnh: Trần Hải

Thúc đẩy kinh tế biển là một trong những chính sách ưu tiên của Chính phủ. Ảnh: Trần Hải

- Tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật, tăng cường chống tham nhũng, tiêu cực. Thủ tướng Chính phủ đã xác định đầu tư cho thể chế là đầu tư cho phát triển, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ cán bộ và tăng cường giám sát, kiểm tra, cá thể hóa trách nhiệm. Trong năm 2021, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua hai luật và xem xét, cho ý kiến sáu dự án luật. Chính phủ xem xét, cho ý kiến, thông qua đối với 23 đề nghị xây dựng luật; ban hành 74 văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh; ban hành 200 nghị quyết, 153 nghị định. Thủ tướng Chính phủ ban hành 42 quyết định quy phạm pháp luật; 36 chỉ thị. Điều này thể hiện rõ quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ thể chế, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, ứng phó nhanh các tình huống và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

- Dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, kinh tế đang dần phục hồi. Từ một nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp, Việt Nam đã vượt lên là một trong những nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới. Hiện nay đang tiến hành tiêm mũi ba và đặt mua vaccine cho trẻ em theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Ban hành hoặc đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách, gói hỗ trợ, tạo điều kiện khôi phục kinh tế-xã hội.

- Tăng trưởng GDP phục hồi nhanh trong quý IV. Điều đó chứng minh các biện pháp chuyển hướng phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế đúng hướng và hiệu quả. Tính chung cả năm 2021, GDP tăng 2,58% so năm 2020, thấp hơn kế hoạch đề ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp và tác động, ảnh hưởng nặng nề trên nhiều lĩnh vực.

- Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Bên cạnh việc ổn định chính trị, trật tự, xã hội, môi trường vĩ mô ổn định là nhân tố cốt lõi để tăng cường thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân năm 2021 tăng 1,84%, là mức thấp nhất trong sáu năm qua. Lạm phát được duy trì ở mức thấp; tỷ giá ổn định; dự trữ ngoại hối tăng cao hơn khoảng 10% so năm 2020; mặt bằng lãi suất giảm nhẹ tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất, phục hồi kinh tế; kiểm soát tín dụng ở lĩnh vực rủi ro cao; hệ thống ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh; thị trường chứng khoán phục hồi và phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên cả nước về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên cả nước về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Đầu tư trực tiếp nước ngoài phục hồi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới nhiều biến động. Vốn FDI đăng ký ước đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so năm trước; vốn FDI thực hiện cả năm đạt gần 20 tỷ USD. Điều này chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng môi trường đầu tư của Việt Nam, nhất là sau khi chuyển hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh. Để tháo gỡ vướng mắc, lắng nghe, chia sẻ và thu hút đầu tư, lãnh đạo Chính phủ, nhất là Thủ tướng Chính phủ luôn tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại cởi mở với các hiệp hội, nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU)…

- Xuất khẩu là sắc màu tích cực trong bức tranh kinh tế, thặng dư thương mại ở mức khá, khoảng 4 tỷ USD. Kim ngạch xuất, nhập khẩu vượt 668 tỷ USD, tăng 22,6%, thuộc nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, trong đó xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh và duy trì tỷ lệ xuất siêu.

- Hoạt động chuyển đổi số, phát triển kinh tế số được triển khai mạnh mẽ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chính phủ đẩy mạnh chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội để góp phần mang lại tiện ích cho nhân dân như giáo dục, y tế, tài chính, ngân hàng… và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

- Bảo đảm an sinh xã hội được đặc biệt chú trọng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp ảnh hưởng đến số đông người dân. Chính phủ đề xuất các cấp có thẩm quyền dành gần 71,5 nghìn tỷ đồng hỗ trợ 742 nghìn lượt người sử dụng lao động, 42,8 triệu người lao động so với bình quân khoảng 1 triệu người mỗi năm trước. Đây là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, tinh thần tương thân, tương ái của nhân dân.

- Về văn hóa, giáo dục, đã tích cực tham gia chuẩn bị, góp phần tổ chức thành công Hội nghị Văn hóa toàn quốc, phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nguồn lực để phát triển đất nước. Việc dạy, học, thi cử được tổ chức linh hoạt, phù hợp diễn biến dịch bệnh và đặc biệt đã tổ chức thành công kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

- Công tác truyền thông, dân vận được thực hiện tốt, tạo sự đồng lòng, niềm tin, sự chia sẻ của nhân dân trong việc chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế đặc biệt trong thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh.

- Chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng-an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng tình hình quốc phòng-an ninh không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; đời sống nhân dân gặp khó khăn nhưng vẫn bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và cuộc sống bình yên cho nhân dân, lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước được củng cố, tăng cường. Đây là nền tảng quan trọng không thể thiếu để hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, phòng, chống dịch bệnh, chăm lo đời sống nhân dân, thu hút đầu tư nước ngoài…

- Trong bối cảnh trong nước và thế giới có những khó khăn, thách thức, phức tạp chưa từng có trong nhiều thập niên, hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2021 đã tạo dấu ấn, củng cố lòng tin chiến lược với bạn bè, đối tác quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, uy tín và khẳng định “sức mạnh mềm” của Việt Nam. Các nước đã dành tình cảm tốt đẹp với Việt Nam và sự đón tiếp trọng thị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong các cuộc gặp gỡ và thể hiện hiệu quả trong quan hệ đối ngoại, ngoại giao. Khi tham dự Hội nghị COP26, Thủ tướng đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương và đa phương với nhiều nguyên thủ các quốc gia trên thế giới. Các cam kết của Việt Nam được các quốc gia, các tập đoàn đầu tư lớn trên thế giới đánh giá cao. Gần 60 bản ghi nhớ hợp tác đã được doanh nghiệp Việt Nam và các nước thỏa thuận với tổng giá trị nhiều tỷ USD. Đặc biệt, câu chuyện ghi dấu ấn về hiệu quả ngoại giao là sự đầu tư của tập đoàn LEGO. Ngày 1/11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp trực tiếp với Giám đốc điều hành Tập đoàn LEGO. Thủ tướng đã đề nghị LEGO phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp trên tinh thần hài hòa lợi ích của các bên và có hiệu quả cao, chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam hỗ trợ tối đa cho tập đoàn. Và chỉ hơn một tháng sau, ngày 8/12, Biên bản ghi nhớ hợp tác để xây dựng một nhà máy mới tại tỉnh Bình Dương đã được ký kết với số vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Trong chuyến thăm Nhật Bản, gần 50 văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực giữa doanh nghiệp hai nước được ký kết với trị giá hàng chục tỷ USD.

- Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm và chỉ đạo triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, bao gồm cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm gắn với quy hoạch tầm nhìn xa, chiến lược. Điển hình như quy hoạch các loại hình hạ tầng giao thông gắn với liên kết vùng, đẩy mạnh tiến độ các dự án đường bộ bắc-nam, các tuyến đường sắt đô thị, thúc đẩy phát triển hạ tầng số… Xử lý các dự án chậm tiến độ điển hình như vận hành tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, nhiệt điện Thái Bình…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan dây chuyền lắp ráp bảng mạch điện thoại của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Ảnh: Trần Hải

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan dây chuyền lắp ráp bảng mạch điện thoại của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Ảnh: Trần Hải

Năm 2022-Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Năm 2022 được dự báo còn có nhiều khó khăn và thách thức từ bên trong và bên ngoài. Đại dịch Covid-19 dự báo còn diễn biến phức tạp; tăng trưởng kinh tế giữa các khu vực, các nước không đồng đều; sức cầu đầu tư giảm do dự báo tăng trưởng các nước lớn chậm lại; thị trường tài chính-tiền tệ diễn biến phức tạp, lãi suất các nước có xu hướng tăng, giá cả hàng hóa thế giới dự báo tăng cao; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn còn gay gắt; rủi ro địa chính trị và thiên tai, lũ lụt, biến đổi khí hậu sẽ tác động tiêu cực đến khả năng phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; trong khi đó sức chống chịu của nền kinh tế, doanh nghiệp, người dân đã có phần bị suy yếu do tác động tiêu cực của dịch bệnh kéo dài, phục hồi sản xuất của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, rủi ro nợ xấu tăng cao…

Chính phủ đã nhận diện và có giải pháp với một số vấn đề còn gây bức xúc trong dư luận như: vi phạm trong lĩnh vực y tế, đất đai; bất cập trong tiêu thụ nông sản, giải ngân vốn đầu tư công chậm, nhiều dự án quy hoạch treo ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, quản lý các nguồn lực đất đai, tài nguyên còn bất cập, tái cơ cấu nền kinh tế, đầu tư công, nông nghiệp, tổ chức tín dụng yếu kém, xử lý các dự án thua lỗ kéo dài nhiều năm cần đẩy mạnh…

Dự án nhà máy chế biến trái cây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế tỉnh Sơn La phát triển.

Dự án nhà máy chế biến trái cây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế tỉnh Sơn La phát triển.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với quyết tâm chính trị cao đã đưa ra những giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương để chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương cùng cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nguyên tắc cốt lõi mang tính định hướng trong điều hành là bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, của Trung ương, của Quốc hội, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, căn cứ vào tình hình thực tế chỉ đạo, điều hành một cách chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt, đúng hướng, có trọng tâm, trọng điểm và có hiệu quả, làm việc nào dứt điểm việc đó. Kế thừa và phát huy những kinh nghiệm quý, bài học hay, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, dựa vào nội lực là chính, ngoại lực là cần thiết, quan trọng, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Với chủ đề điều hành của năm 2022 là “Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra giải pháp quyết liệt để thực hiện những nhóm nhiệm vụ trọng tâm với những mục tiêu cụ thể, bao gồm:

- Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh: Tăng cường kiểm soát, theo dõi diễn biến dịch bệnh để có biện pháp phòng, chống hiệu quả, trong đó tiếp tục thực hiện Chiến lược vaccine, đẩy mạnh tìm kiếm nguồn vaccine cho trẻ em, phát triển sản xuất thuốc đặc trị Covid-19; từng bước mở cửa trường học gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh; ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng; tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực y tế; xây dựng kịch bản phù hợp, sát thực tế để ứng phó dịch bệnh trong mọi tình huống để chủ động xử lý các vấn đề phát sinh.

- Đối với việc phục hồi kinh tế: Nỗ lực chỉ đạo triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ đặt ra mục tiêu phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 6-6,5%, GDP bình quân đầu người đạt 3.900 USD; tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%, bảo đảm các chỉ tiêu tăng trưởng. Đồng thời, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, triển khai hiệu quả, thực chất hơn cơ cấu nền nông nghiệp, cơ cấu lại các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, các trọng tâm cơ cấu lại về đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng yếu kém, tạo sự chuyển biến tích cực, nền tảng vững chắc để phục hồi phát triển kinh tế. Phát triển toàn diện nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và phát triển hài hòa giữa văn hóa, kinh tế, xã hội, môi trường, đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số, tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính-ngân sách nhà nước, bảo đảm cân đối thu chi hợp lý và an toàn nợ công.

- Tiếp tục ưu tiên hoàn thiện thể chế phát triển, đẩy mạnh phân cấp phân quyền gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, cá thể hóa trách nhiệm, phát huy tính sáng tạo, chủ động linh hoạt của các cấp, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ công chức trong bộ máy các cơ quan quản lý hành chính nhà nước. Chính phủ sẽ tập trung nguồn lực, trí lực để hoàn thiện thể chế và coi đây là động lực, nhiệm vụ để thúc đẩy phát triển. Tháo gỡ điểm nghẽn và nhất quán quan điểm không để thể chế là rào cản phát triển, tập trung tháo gỡ vướng mắc về đầu tư công, đẩy mạnh hợp tác công-tư, huy động nguồn lực, giải pháp phát triển đột phá về hạ tầng.

- Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo.

- Bảo đảm an sinh xã hội, rà soát, hoàn thiện các chính sách quan tâm đến những người yếu thế, dễ bị tổn thương do tác động của những yếu tố bất ngờ (thiên tai, dịch bệnh); tập trung khôi phục và phát triển, cơ cấu lại thị trường lao động, tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cải thiện đời sống nhân dân trên nguyên tắc không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

- Bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục củng cố tăng cường quốc phòng, an ninh và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế, góp phần gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

“Sau cơn mưa trời lại sáng” là niềm tin của nhân dân khi nước ta đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất của dịch Covid-19 với những điểm sáng trong mọi mặt kinh tế-xã hội năm 2021. Điều đó càng củng cố niềm tin của nhân dân với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc ứng phó những nghịch cảnh, hành động quyết liệt, sáng tạo, trách nhiệm, kỷ cương, liêm chính, nỗ lực, không quản ngại vất vả, tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển hùng cường, thịnh vượng của đất nước.

Nhờ áp dụng dịch vụ ePort, Cảng Đà Nẵng tối giản hóa thủ tục giao nhận hàng. Ảnh Sông Hàn

Nhờ áp dụng dịch vụ ePort, Cảng Đà Nẵng tối giản hóa thủ tục giao nhận hàng. Ảnh Sông Hàn

Tổ chức sản xuất: VŨ MAI HOÀNG
Nội dung: ANH QUÂN, LƯU LAN HƯƠNG, NGÔ PHƯƠNG THẢO
Trình bày: HÙNG HIẾU