Năm 2022, Việt Nam đã thực hiện thắng lợi, khá toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ: Vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; trở thành điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu. Năm 2023 được dự báo sẽ khó khăn hơn khi kinh tế toàn cầu suy giảm.
Chuyên đề "Dự báo năm 2023" gồm chuỗi bài phỏng vấn lãnh đạo bộ, ngành, địa phương và chuyên gia các lĩnh vực, nhằm nhận diện thách thức, cơ hội, đồng thời gợi mở các giải pháp để Việt Nam tiếp tục vượt khó, bứt phá.

Năm 2023, kinh tế thế giới dự kiến sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế trong nước cũng đối mặt với thuận lợi và thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, dự báo ngành Ngân hàng, tài chính-tiền tệ của Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều thách thức. Song nhấn mạnh định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm 2023, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú nêu rõ: Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách rất linh hoạt nhưng thận trọng, bảo đảm được mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Phóng viên: Có thể nói trong năm 2022, nền kinh tế nước ta đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cũng như chịu áp lực rất lớn từ biến động khó lường của kinh tế thế giới và trong nước. Bối cảnh đó đã đặt Ngân hàng Nhà nước vào những tình thế khó khăn như thế nào trong điều hành chính sách tiền tệ, thưa Phó Thống đốc?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 2022 là năm "rất khác biệt" trong nhiều năm nay. Điểm khác biệt đầu tiên cần nói đến, đó là nền kinh tế vừa thoát ra hai năm khó khăn do dịch bệnh Covid-19, những tác động của dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đến nay, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, từ dòng tiền đến tình hình cung ứng nguyên vật liệu, vận tải,… Thứ hai, khó khăn xung đột Nga-Ukraine cũng gây ảnh hưởng đến dòng tiền, nhiều doanh nghiệp khó khăn. Thứ ba, chính sách tiền tệ thắt chặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Xu hướng tăng lãi suất nhanh tại các quốc gia làm giá USD tăng cao. Lãi suất tăng lên làm dòng vốn dịch chuyển và các hoạt động trở nên không bình thường. Tất cả đã tác động tới điều hành chính sách tiền tệ nói riêng và vĩ mô nói chung của Việt Nam.

Trước ba vấn đề lớn này, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động bám sát diễn biến để kịp thời điều chỉnh chính sách, ban hành và triển khai thực hiện đồng bộ, tối ưu các công cụ và giải pháp góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát ở mức thấp (bình quân tăng 3,15%), hỗ trợ tăng trưởng kinh tế phục hồi tích cực (trên 8%) và bảo đảm sự phát triển an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước đã chủ động bám sát diễn biến để kịp thời điều chỉnh chính sách, ban hành và triển khai thực hiện đồng bộ, tối ưu các công cụ và giải pháp góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát ở mức thấp (bình quân tăng 3,15%), hỗ trợ tăng trưởng kinh tế phục hồi tích cực (trên 8%) và bảo đảm sự phát triển an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Item 1 of 2

Phóng viên: Như đồng chí đã từng nhiều lần khẳng định, tất cả cơ chế chính sách hiện nay của Ngân hàng Nhà nước đặt ra đều xuất phát từ mục tiêu cuối cùng là làm thế nào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách bền vững và tiếp tục quán xuyến thực hiện tốt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Vậy cụ thể qua thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2022, điều đó đã được thể hiện như thế nào, thưa Phó Thống đốc?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Sự chủ động đưa ra các quyết sách phù hợp trong bối cảnh hiện nay, đã thể hiện qua kết quả điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong năm vừa qua. Cụ thể như tôi nói ở trên, chính sách tiền tệ đã có những đóng góp quan trọng, góp phần củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô. Đó là góp phần kiểm soát lạm phát ở mức thấp, tăng trưởng kinh tế phục hồi ở mức cao. Đến cuối năm 2022, tín dụng ước tăng khoảng 14,5%; thị trường tiền tệ, ngoại hối cơ bản ổn định. VND mất giá ở mức thấp (3,5%), mặt bằng lãi suất tăng khoảng gần 1%/năm, là mức biến động thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới và khu vực. Việc cung ứng ngoại tệ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhà đầu tư nước ngoài của Việt Nam được bảo đảm, chưa có trường hợp nào thiếu ngoại tệ, không có ngân hàng thương mại nào gặp khó khăn hay mất cân đối ngoại tệ thời gian qua.

Điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, kịp thời; bám sát diễn biến từng thời điểm; hướng tới thực hiện hài hòa các mục tiêu kinh tế vĩ mô nhưng vẫn có sự ưu tiên và chọn lọc.

Việc điều hành chính sách tiền tệ luôn hướng tới cân bằng các mục tiêu kinh tế vĩ mô. Nhưng tùy theo diễn biến tình hình để xác định trọng tâm, trọng điểm ưu tiên trong từng thời điểm.

Thực tế, từ tháng 10 khi sự cố Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) xảy ra tác động mạnh tới thanh khoản hệ thống và thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã tập trung ưu tiên hỗ trợ hệ thống các tổ chức tín dụng giải quyết vấn đề quản trị thanh khoản, giải tỏa tâm lý thị trường và các vấn đề còn tồn tại để bảo đảm an toàn hệ thống trước những rủi ro hiện hữu.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã cấp bách triển khai nhiều giải pháp để tập trung ưu tiên cải thiện thanh khoản. Theo đó, chưa điều chỉnh tăng trưởng tín dụng trong tháng 10. Sang tháng 11, khi thanh khoản hệ thống được cải thiện, tác động từ bên ngoài dịu bớt, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng trưởng tín dụng thêm 1,5-2%.

Ngoài ra, để ổn định thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cũng đã thực hiện đồng thời các giải pháp như: Tăng biên độ giao dịch của tỷ giá từ +3% lên +5% để linh hoạt cho phép VND mất giá đến 9%, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp, hai lần điều chỉnh mỗi lần tăng 1% các mức lãi suất điều hành (trong tháng 9 và 10), nhờ vậy thị trường đã dần ổn định trở lại.

Đặc biệt, tháng 11 vừa qua, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách giám sát nâng cao về thao túng tiền tệ, đồng thời, đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Như vậy, có thể khẳng định trước bối cảnh thế giới biến động mạnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, kịp thời; bám sát diễn biến từng thời điểm; hướng tới thực hiện hài hòa các mục tiêu kinh tế vĩ mô nhưng vẫn có sự ưu tiên và chọn lọc. Việc kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát là vô cùng quan trọng nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước và thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Phóng viên: Phó Thống đốc có thể thông tin về định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm 2023 của Ngân hàng Nhà nước?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Năm 2023, kinh tế thế giới dự kiến sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong nước, lạm phát cơ bản đang có xu hướng tăng cao trong khi vẫn cần thực hiện các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, những khó khăn trên thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp chưa được giải quyết căn bản. Bởi vậy, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành thận trọng, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát khoảng 4,5%, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng; điều tiết tiền tệ hợp lý, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ. 

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành thận trọng, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát khoảng 4,5%, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng; điều tiết tiền tệ hợp lý, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ. 
- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú -

Điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế; tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ của ngành ngân hàng tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”. Trong đó, đẩy mạnh xử lý nợ xấu; tăng cường công tác thanh tra và nâng cao hiệu quả công tác giám sát an toàn vĩ mô và vi mô; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý đối với các tổ chức tín dụng,...

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, bảo đảm thị trường tiền tệ, ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh, thông suốt, bền vững. Thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động ngân hàng để áp dụng các mô hình kinh doanh mới và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiện ích, an toàn đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống công nghệ thông tin trong ngành ngân hàng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng...

Phóng viên: Nhiều dự báo đưa ra cho thấy, năm 2023, ngành Ngân hàng, tài chính-tiền tệ của Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức với những tác động từ bên ngoài và trong nội tại. Vậy Ngân hàng Nhà nước sẽ có những chính sách trọng tâm gì trước mắt để ổn định mặt bằng lãi suất, tỷ giá, tăng cường cung ứng vốn cho nền kinh tế, thưa Phó Thống đốc?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Bước vào năm 2023 còn có rất nhiều khó khăn. Bởi vậy trong điều hành chính sách lãi suất, tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục những chính sách hết sức linh hoạt và bảo đảm được cân đối chung để bảo đảm được niềm tin doanh nghiệp, người dân trong nền kinh tế đối với việc duy trì sự ổn định lãi suất cũng như ổn định xã hội. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục tập trung cung ứng vốn vào những lĩnh vực ưu tiên, nhất là lĩnh vực nông nghiệp-nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp phục vụ cho xuất khẩu, phụ tùng thay thế, đặc biệt là phục vụ cho lĩnh vực có vai trò động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế lúc này; những lĩnh vực thu mua lương thực nông sản của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Tây Nguyên; tăng cường hoạt động tín dụng chính sách về các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như tín dụng đối với người nghèo, người thu nhập thấp. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng tập trung tín dụng cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội, nhà ở có giá trị thấp để phục vụ cho đời sống của người dân. Đây là những lĩnh vực chúng tôi sẽ tiếp tục đặt trọng tâm tăng trưởng tín dụng. 

Bước vào năm 2023 còn có rất nhiều khó khăn. Bởi vậy trong điều hành chính sách lãi suất, tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục những chính sách hết sức linh hoạt và bảo đảm được cân đối chung để bảo đảm được niềm tin của doanh nghiệp, người dân trong nền kinh tế đối với việc duy trì sự ổn định lãi suất cũng như ổn định xã hội.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú
Item 1 of 2

Phóng viên: Liên quan đến việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ và Thông tư 03/2022 của Ngân hàng Nhà nước, đây là vấn đề đang được nhiều doanh nghiệp, người dân quan tâm khi trong năm 2022 vừa qua giải ngân rất chậm. Vậy bước sang năm 2023, Ngân hàng Nhà nước sẽ có những giải pháp gì để thúc đẩy chương trình trên, thưa đồng chí?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Đối với gói hỗ trợ 2%, thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội cũng như Nghị định 31 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem đây cũng là một trong những chính sách lớn của Đảng, Nhà nước trong chương trình khôi phục nhanh nền kinh tế. Sang năm 2023, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ, quyết liệt đặt ra những giải pháp như tuyên truyền chính sách, giám sát kịp thời, phối hợp với các bộ, ngành để giải quyết những khó khăn về mặt thủ tục và cách thức triển khai. Bên cạnh đó, cũng sẽ kịp thời tổng kết đánh giá sơ bộ những kết quả bước đầu của năm 2022, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có những đề xuất để làm sao chúng ta sử dụng gói 40.000 tỷ đồng này một cách hợp lý nhất và hiệu quả nhất, cũng như bảo đảm cho nhiều đối tượng được thụ hưởng chủ trương rất quan trọng và hiệu quả này của Đảng và Nhà nước.

Cũng liên quan đến đối tượng thụ hưởng, năm 2022, một số đối tượng đã và đang thuộc danh sách những doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ 2% lãi suất này. Tuy nhiên, việc tiếp cận cũng như việc mở rộng đang có những hạn chế. Vì vậy, sang năm 2023, việc mở rộng đối tượng, những lĩnh vực mà có thể hỗ trợ được cũng là điều cần thiết, và cũng là vấn đề mà qua khảo sát, đánh giá thì chúng tôi cũng sẽ phải báo cáo lên cấp có thẩm quyền để có thể xem xét thêm về việc mở rộng đối tượng này.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Thống đốc!

Ngày xuất bản: 6/1/2023
Chỉ đạo: Ngọc Thanh - Việt Anh
Thực hiện: Hồng Anh
Trình bày: Khánh Giang - Bảo Minh