Du xuân đón Tết cùng đồng bào Tày ở xóm Thu Lu:

ĐỘC ĐÁO HƯƠNG VỊ NÚI RỪNG
TRONG ẨM THỰC NGƯỜI TÀY ĐÀ BẮC

Nếu đã chán những món ăn truyền thống ngày Tết, hãy cùng chúng tôi lên xóm núi Thu Lu, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình để cùng thưởng thức những món ăn đặc biệt, mang đậm hương vị núi rừng của đồng bào dân tộc Tày nơi đây.

Người Tày không gói bánh chưng vuông mà gói bánh tròn và bánh dài, hay còn gọi là bánh ống và bánh tép, nhân bánh chưng thường không có đỗ xanh, mà chỉ có thịt lợn, hạt tiêu và rau thì là. Miếng bánh chưng dền, dậy mùi thơm của thịt hòa quyện cùng vị hăng nhẹ và chút nồng thơm của thì là khiến hương vị như được kéo dài hơn. Cũng có quan niệm cho rằng, bánh chưng là sản phẩm rất linh thiêng của người Tày, nếu khách đến chơi mà không ăn bánh, nghĩa là bánh chủ nhà làm không ngon, và chủ nhà sẽ gặp xui xẻo cả năm.

Món bánh dáy là món bánh mà dân tộc Tày hay làm từ ngày xưa. Trước tiên, phải đi vào rừng để lấy lá dáy, sau đó xé bỏ phần cuống rồi cho rau thơm, lõi cây chuối, hoa chuối rừng, gừng, rau răng cưa, sả… Ngoài ra còn phải lấy tấm cho vào giã rồi cho các nguyên liệu vào, trộn lên, gói bằng lá chuối và đồ chín. Bánh sẽ có màu nâu đen, dẻo như bánh nếp mà có thêm vị thơm của lá dáy, vị cay của gừng, vị chát nhẹ của hoa chuối,…

Quả cọ là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày Tết của đồng bào dân tộc Tày (Đà Bắc). Theo quan niệm của người dân nơi đây, mùi hương của quả cọ rừng là mùi thơm quen thuộc, gần gũi giúp các cụ về và chứng cho lòng thành của con cháu. Quả cọ trông nhìn giống như quả trám, ăn vào có vị bùi bùi, nhạt nhạt, nhai kỹ hơn sẽ thấy vị chát, nhưng hậu vị để lại chút ngọt nhẹ trong miệng, rất lạ.

Xôi củ nâu: đây là một trong những món ăn độc đáo của đồng bào Tày. Củ nâu được đào trên rừng về ngâm cho hết chất chát rồi giã nhỏ và trộn với gạo để đồ xôi. Xưa kia, khi dân làng còn đói nghèo, người ta thường dùng củ nâu độn với gạo để nấu cơm, nấu xôi ăn chống đói. Nay đầy đủ hơn, người dân vẫn dùng củ nâu để nấu xôi, nhưng lượng củ nâu cho vào ít hơn, chủ yếu để có màu và mùi của củ nâu, vừa là nhắc nhở tới những ngày khó khăn xưa kia, cũng vừa là mùi vị ăn uống bao đời đã quen thuộc.

Độc đáo hương vị núi rừng trong ẩm thực người Tày Đà Bắc. Video: TRUNG HIẾU

Độc đáo hương vị núi rừng trong ẩm thực người Tày Đà Bắc. Video: TRUNG HIẾU

Ngày xuất bản: 11/2/2024
Thực hiện: Nhóm phóng viên