Độc quyền với Efren Reyes

"Tận hưởng từng trận đấu là Huy chương Vàng với tôi"

Khi được hỏi về một ngày bình thường… không có chuyên môn của "phù thủy bi-a" sẽ như thế nào, Efren Reyes cười bảo: Bất cứ ngày nào của ông cũng chỉ có… bi-a.

Một ngày sau trận đấu đầu tiên tại SEA Games 31, “phù thủy” bi-a Efren Reyes đã đồng ý với đề nghị phỏng vấn độc quyền của phóng viên Báo Nhân Dân tại nơi đoàn Philippines đang lưu trú.

Đúng hẹn, 14 giờ 30 phút, huyền thoại bi-a bước ra sảnh khách sạn với vẻ ngoài giản dị. Quần jean, sơ vin áo phông không cổ cùng chiếc khẩu trang SEA Games 31, Efren Reyes trông không giống một ngôi sao lớn được hàng nghìn người Việt Nam “săn đón”. Có cảm giác, tay cơ kỳ cựu này giống như… ông lão bình thường đang có một cuộc dạo chơi tại đất nước Việt Nam xinh đẹp. 

Trong suốt cuộc phỏng vấn kéo dài gần 1 giờ đồng hồ, Efren liên tục cười. Ông bảo: Ông đã sởn gai ốc khi được hàng trăm người vây quanh như một siêu sao trong buổi chiều đầu tiên thi đấu.

"Cả Manila chỉ có một bàn chơi Carom"

Phóng viên: Hạ cánh xuống Nội Bài vào lúc 2 giờ sáng và gần như ngay lập tức phải thi đấu vào 14 giờ cùng ngày cùng đối thủ Thái Lan trong trận đấu mở màn SEA Games 31. Điều này có ảnh hưởng gì tới phong độ của ông không? 

Efren Reyes: Tôi không hề cảm thấy mệt mỏi. Tôi đã rất quen với những lịch trình như thế rồi. Hơn nữa, chất lượng bàn thi đấu tại Việt Nam lần này rất tốt, thậm chí còn hơn ở quê nhà tôi. 

Phóng viên: Ông đã từng chia sẻ với chúng tôi: Carom tại Philippines đang đi xuống khi những người có thể chơi nội dung này đều gần như qua đời hết?

Efren Reyes: Đúng là như vậy. Các cơ thủ trẻ tại Philippines không còn hứng thú với Carom hay Snooker. Có những người thậm chí còn không biết đến hai bộ môn này. Họ chỉ thích pool [bi-a lỗ-PV]. Các cơ thủ Carom thì đều đã qua đời gần hết. 

Tại Philippines, các bạn sẽ rất dễ dàng tìm được bàn pool. Nó có ở khắp nơi với mức giá thuê chỉ dưới 100.000 VNĐ/giờ. Ngược lại, mọi người sẽ nản khi cố gắng kiếm chỗ chơi Carom. Cả thủ đô Manila chỉ duy nhất có một bàn chơi Carom với giá cực cao, tính ra tiền Việt Nam là 310.000 đồng/giờ. 

Tới đây, trong tương lai gần, chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng một chương trình để thu hút người trẻ tham gia Carom và các nội dung khác của môn bi-a ngoài pool. 

Tôi chưa từng nói mình sẽ nghỉ hưu. Tôi chỉ nói rằng: Khi nào sức khỏe không còn bảo đảm do tuổi tác, tôi sẽ ngừng chơi. 
Efren Reyes

Phóng viên: Tại kỳ SEA Games 30 tổ chức ngay trên sân nhà, ông cũng lựa chọn Carom và giành được Huy chương Đồng. Ngay sau giải đó, ông đã từng nghĩ tới việc giải nghệ? 

Efren Reyes: Tôi chưa từng nói mình sẽ nghỉ hưu (cười lớn). Tôi chỉ bày tỏ rằng: Khi nào sức khỏe không còn bảo đảm do tuổi tác, tôi sẽ ngừng chơi.

Thực ra, tôi có nhiều kinh nghiệm hơn ở pool. Carom là môn tôi không chơi nhiều. Tôi chỉ chơi Carom ở các giải đấu khu vực Đông Nam Á thôi. 

Efren Reyes tại SEA Games 30. (Ảnh: SEA Games 30th)

Efren Reyes tại SEA Games 30. (Ảnh: SEA Games 30th)

Phóng viên: Được mệnh danh là "phù thủy" bi-a. Danh hiệu này liệu có tạo nên áp lực cho chính ông trong giải đấu lần này? Hay đây chỉ là cuộc dạo chơi của một Efren Reyes lẫy lừng với pool trong sân chơi Carom vốn không phải sở trường? 

Efren Reyes: Đương nhiên tôi chịu rất nhiều áp lực. Áp lực này không phải tới từ những cơ thủ sừng sỏ của Thái Lan khi mà họ chỉ giỏi ở Pool và Snooker. Riêng Carom, những người chơi tại Việt Nam rất đẳng cấp. Họ đã thi đấu Carom trình độ cao khắp nơi trên thế giới. Theo tôi, họ chính là số 1 [The best – Efren Reyes nhấn mạnh] và thực sự khiến tôi e ngại. Áp lực chính sẽ tới từ các trận đối đầu với đối thủ tới từ Việt Nam. 

"Tận hưởng từng trận đấu - đó là Huy chương Vàng với tôi"

Phóng viên: Ở tuổi 67, tham gia một cuộc chơi như SEA Games, việc di chuyển, ăn ở và thi đấu có làm ông mệt mỏi không? 

Efren Reyes: Tôi không cảm thấy mệt lắm. Tuy nhiên, đúng là tuổi tác cũng có ảnh hưởng tới khả năng thi đấu của tôi. Đôi tay của những người chơi trẻ có sự ổn định và vững hơn người có tuổi như tôi. Khi về già, tay bạn sẽ có chút rung. Tuy nhiên, ngay cả vậy, những người chơi có kinh nghiệm sẽ khắc phục bằng cách tập trung nâng cao và giữ vững tâm lý nhiều hơn. 

Phóng viên: Từng tự nhận mình khó có thể thắng được Quyết Chiến trong trận đấu ở nội dung Carom 3 băng. Vậy mục tiêu của ông là gì? 

Efren Reyes: Tôi sẽ cố gắng hết sức, tập trung tối đa cũng như tận hưởng từng trận đấu. 

Phóng viên: Tận hưởng từng trận đấu? Đó có phải là lý do khiến tất cả luôn ấn tượng với một Efren Reyes luôn thân thiện, cùng phong cách thi đấu rất nghệ sĩ. Có vẻ như vẻ ngoài này đã… “đánh lừa” rất nhiều đối thủ trong suốt những năm tháng vinh quang của ông? 

Efren Reyes: Đó luôn là thái độ thi đấu của tôi kể từ những ngày đầu cầm cơ (cười lớn). Tôi đã luôn là một người thân thiện, không bao giờ muốn bỏ lỡ các cuộc vui, kể cả khi đối đầu với những tay cơ lạnh lùng nhất. 

Nếu thi đấu quá nghiêm túc và không thể làm phấn khích khán giả, tôi sẽ không còn là Efren nữa. Tôi luôn muốn người xem được tận hưởng những màn đấu. Bản thân tôi cũng sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi làm được điều này. 

"Nếu thi đấu quá nghiêm túc và không thể làm phấn khích khán giả, tôi sẽ không còn là Efren nữa".

"Nếu thi đấu quá nghiêm túc và không thể làm phấn khích khán giả, tôi sẽ không còn là Efren nữa".

Phóng viên: Tự trưởng thành từ những trận đánh bi-a mà chúng tôi gọi là “phủi”, điều gì đã làm nên những kỹ năng tuyệt vời cùng tinh thần thi đấu đáng nể của Efren? 

Efren Reyes: Đó có lẽ là thái độ của người Philippines mỗi khi thi đấu. Như đã nói, chúng tôi luôn tập trung và nghiêm túc nhưng cũng cố gắng tận hưởng từng khoảnh khắc. Vì thế, chúng tôi luôn được nhắc rằng: Nhiệm vụ chính không phải là cạnh tranh để giành kết quả mà mục tiêu cao hơn hết là tận hưởng từng trận đấu với tâm thế thoải mái nhất. Tận hưởng – đó đã là một Huy chương Vàng đặc biệt với tôi và đồng đội. 

Cũng phải nói thêm, nếu bạn không thoải mái mà suy nghĩ quá nhiều, tâm lý sẽ không được ổn định. Đó thực sự là một vấn đề đáng quan ngại. 

Nhiệm vụ chính không phải là cạnh tranh để giành kết quả mà mục tiêu cao hơn hết là tận hưởng từng trận đấu với tâm thế thoải mái nhất. Tận hưởng – đó đã là một Huy chương Vàng đặc biệt với tôi và đồng đội.
Efren Reyes

 Phóng viên: Có một câu chuyện được lan truyền trong giới bi-a rằng: Ông có một cuốn sổ và ghi tên những tay cơ xuất sắc nhất thế giới vào, sau đó sẽ tìm đến từng người để đánh bại họ? 

Efren Reyes: (cười lớn). Không có đâu. Tôi không hề có một quyển sổ nào cả. Tôi giữ tất cả trong trí nhớ. Đó thực sự là những kỷ niệm đẹp. 

Phóng viên: Một trong những kỷ niệm đẹp nhất là gì thưa ông? 

Efren Reyes: Giải đấu đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của tôi là khi giành chiến thắng tại World Pool Championship 1999. Đó cũng là lần đầu tiên tôi chơi pool mà được trình chiếu trên toàn thế giới. Trước đó, pool không quá được ưa chuộng như bây giờ. Sau sự kiện này, mọi người đã biết đến pool nhiều hơn.

Đối thủ của tôi tại trận chung kết là tay cơ người Đài Loan (Trung Quốc). Anh ta trông khá giống bạn (cười). Tuy nhiên, bây giờ tay cơ này đã giải nghệ rồi.

Efren Reyes nhận cúp tại giải đấu World Pool Championship 1999.

Efren Reyes nhận cúp tại giải đấu World Pool Championship 1999.

"Một ngày bình thường của tôi cũng chỉ toàn pool"

Phóng viên: Đằng sau một Efren Reyes của bi-a có lẽ còn là một Efren Reyes của đời thường. Chúng tôi sẽ hình dung về người đàn ông “bình thường đó” ra sao? Một ngày bình thường không chuyên môn của Efren sẽ thế nào? 

Efren Reyes: Một ngày của tôi luôn chỉ toàn pool. (Cười lớn). 

Tôi chỉ muốn được chơi pool nhiều hơn mỗi ngày. Đó là công việc và cả cuộc đời tôi. Tôi đã từng khá nghèo, nhưng chính pool đã giúp cuộc sống của tôi đi lên. Tôi sẽ chỉ ngừng chơi cho đến khi không thể nào cầm cơ được nữa. 

Phóng viên: Từng tuyên bố đánh bi-a vì tiền. Nhưng ông hay dùng số tiền đó để giúp đỡ mọi người. Vậy, tiền hay đam mê với bi-a mới là số 1 trong Efren Reyes? 

Efren Reyes trong cuộc nói chuyện với phóng viên của Nhân Dân điện tử.

Efren Reyes trong cuộc nói chuyện với phóng viên của Nhân Dân điện tử.

Efren Reyes:  Từ những ngày đầu chơi bi-a khi còn trẻ, tôi đã rất thích các trận đấu cược tiền. Đó là những ván đòi hỏi độ tập trung cao độ cùng áp lực cực lớn. Các trận đấu thường sẽ không có nhiều cảm xúc và áp lực bằng. 

Nhưng về sau, ở các giải đấu quốc tế lớn, tôi lại cảm thấy phấn khích hơn khi chỉ cần sơ sẩy bạn sẽ bị loại ngay lập tức khi thua. Còn đấu cược tiền, cơ hội vẫn còn nguyên nếu bạn còn… tài chính (cười). 

Nhưng thú thật, tôi không hề cược bằng tiền túi của mình. Toàn bộ số tiền đều là những người khác cược cho tôi khi họ tin tưởng. 

Phóng viên: Nếu được dùng một câu để miêu tả bản thân, ông sẽ nói gì? 

Efren Reyes: Tôi sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu vì quốc gia. Miễn là còn có thể, tôi sẽ làm tất cả vì pool nói chung và đất nước Philippines nói riêng. 

 

Mê Phở và "sốc" vì tình yêu của người hâm mộ Việt Nam

Phóng viên: Ngày thi đấu đầu tiên, ông đã được sự đón tiếp nồng nhiệt của người hâm mộ Việt Nam? 

Efren Reyes: Chúng tôi đã phải thốt lên “Wow” ngay lúc đó. Toàn đoàn Philippines đều cảm thấy sốc. Tôi không thể ngờ được rằng người hâm mộ Việt Nam đến đông để xem đến thế. Ban tổ chức đã phải tách tôi ra để bảo đảm an toàn. 

Điều này cũng đã từng diễn ra khi tôi đến Hà Nội để tham gia giải World Pool Championship trước đó. 

Vì quá đông người hâm mộ tiếp cận, đội ngũ công an phải hộ tống "Phù thủy" Reyes ra xe an toàn.

Vì quá đông người hâm mộ tiếp cận, đội ngũ công an phải hộ tống "Phù thủy" Reyes ra xe an toàn.

Phóng viên: Ông có biết vì sao mình lại nổi tiếng đến thế ở Việt Nam không? 

Efren Reyes: Tôi thực sự không biết. Lần nào đến đây, người hâm mộ đều theo sát tôi, chụp ảnh cùng và xin chữ ký. 

Phóng viên: Ở đất nước chúng tôi, rất nhiều người vẫn theo dõi ông qua các kênh như Youtube, Tiktok… trong suốt thời gian ông thi đấu ở khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi gọi ông là “Phù thủy” Pool. 

Efren Reyes: (Cười). Có lẽ mọi người muốn được xem những cú đánh ảo diệu [Magic shot] của tôi. Nó đem lại sự phấn khích cho người xem, dù là ở lứa tuổi nào. 

Thực sự, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và cảm nhận được sự nồng nhiệt khi tới Việt Nam. Tôi nhận ra tình yêu của những người hâm mộ. Tôi cũng rất yêu quý họ. Tôi sẽ giữ mãi những ấn tượng này trong lòng và không bao giờ quên. 

Phóng viên: Nếu Efren Reyes đi ra đường một mình ở Việt Nam, chắc chắn sẽ lại tạo ra một cơn sốt lớn. Ông giống như siêu sao tại Việt Nam vậy! 

Efren Reyes: Trước đây, tôi từng nghĩ không ai nhận ra mình. Nhưng thời gian gần đây, hình ảnh của tôi đã xuất hiện nhiều trên Youtube. Tất cả đều nhận ra và muốn hỏi chuyện. 

Tay cơ Reyes chụp ảnh lưu niệm cùng người hâm mộ Việt Nam.

Tay cơ Reyes chụp ảnh lưu niệm cùng người hâm mộ Việt Nam.

Phóng viên: Ở các quốc gia khác, ông có nhận được sự chào đón nồng nhiệt đến thế không? 

Efren Reyes: Không hề, thực sự không hề. Nhất là trong những năm gần đây, lượng người hâm mộ của tôi đã giảm vì tuổi tác, người xem pool cũng không phải quá nhiều. Vậy nên, tôi không nghĩ mình vẫn có sức ảnh hưởng tới vậy. Đám đông ngày hôm qua đã thực sự cuồng nhiệt, chúng tôi rất yêu quý người dân Việt Nam. 

Phóng viên: Vậy còn ở chính quê nhà Philippines, cái tên Efren có tạo được hiệu ứng tương tự? 

Efren Reyes: Có chứ. Ở khắp mọi nơi trên đất nước chúng tôi, mọi người đều biết về Efren Reyes. Thậm chí ngay cả khi đến Mỹ thi đấu, vẫn có những người đồng hương đến cổ vũ cho tôi. 

Phóng viên: Nếu được dùng một từ để miêu tả về Việt Nam, ông sẽ dùng từ nào? 

Efren Reyes: Chắc chắn là Thân thiện. Tôi đã từng đến đất nước các bạn rất nhiều lần đến nỗi không thể đếm nổi, không chỉ vì SEA Games mà còn ở các giải pool khác. Tôi cũng đã từng thi đấu với nhiều tay cơ Việt Nam. Họ vô cùng thân thiện, không biết đến cáu giận. 

Riêng với người hâm mộ, tôi luôn nhận được sự đón chào nồng nhiệt của người Việt, thậm chí ngay cả khi ở Denver hay Las Vegas của Mỹ. Có thể nói, Việt Nam là một trong những quốc gia yêu thích nhất của tôi. 

Tôi đặc biệt thích các món ăn của Việt Nam, nhất là Phở. Đi đến đâu, tôi cũng tìm Phở đầu tiên. Bữa sáng, chiều, tối tôi đều có thể ăn Phở. Thậm chí, bạn có biết, ngay cả khi tới Thái Lan, Mỹ hay ăn buffet tại Trung Quốc, tôi cũng đều gọi Phở. Nước dùng của món ăn này quá đặc biệt. 

Phóng viên: Ngoài Phở, ông còn thích món ăn nào của chúng tôi không? 

Hiện nay, do Covid-19, chúng tôi hạn chế ra khỏi khách sạn. Nhưng nếu có cơ hội, chắc chắn tôi muốn được trải nghiệm thức ăn đường phố tại Việt Nam. Còn gì nữa nhỉ? Bún chả, Bún chả Obama nữa. Rồi còn bánh mỳ và quả đu đủ của Việt Nam. Ngoài ra, tôi cũng rất muốn được tham quan các danh lam thắng cảnh khi có cơ hội.

Tôi đặc biệt thích các món ăn của Việt Nam, nhất là phở. Đi đến đâu, tôi cũng tìm Phở đầu tiên. Bữa sáng, chiều, tối tôi đều có thể ăn Phở. Thậm chí, bạn có biết, ngay cả khi tới Thái Lan, Mỹ hay ăn buffet tại Trung Quốc, tôi cũng đều gọi Phở. Nước dùng của món ăn này quá đặc biệt. 
Efren Reyes

"Tôi vẫn đang tìm kiếm những đối thủ xứng tầm"

Phóng viên: Đã từng nói sẽ chỉ ngừng chơi khi không còn có thể cầm cơ. Vậy mục tiêu hiện tại của ông là gì? 

Efren Reyes: Tôi vẫn đang tìm kiếm những đối thủ xứng tầm. Đặc biệt là những tay chơi trẻ tiềm năng.  Từ những ngày còn trẻ, tôi đã luôn muốn thi đấu với những tay chơi giỏi, chịu khó tập luyện để giỏi hơn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều bỏ cuộc. Đến giờ, tôi vẫn đang tìm đối thủ xứng tầm đó, dù già hay trẻ. 

Phóng viên: Với riêng trận đấu sắp tới với Quyết Chiến – tay cơ Carom hạng 3 thế giới thì sao? 

Efren Reyes: Đây là trận đấu của hai tay cơ giỏi đại diện cho Philippines và Việt Nam. Người xem sẽ muốn chứng kiến liệu tôi có giữ được phong độ không. Nhưng thành thật mà nói, giờ có thể tôi không còn có thể chơi tốt như trước. 

"Phù thủy" bi-a Efren Reyes trong cuộc nói chuyện với phóng viên Nhân Dân điện tử.

"Phù thủy" bi-a Efren Reyes trong cuộc nói chuyện với phóng viên Nhân Dân điện tử.

Phóng viên: Thực ra, tôi nghĩ, người hâm mộ sẽ không quá đặt nặng kết quả trận đấu này. Họ chỉ muốn xem một Efren Reyes bằng da bằng thịt thi đấu. 

Efren Reyes: Không đâu. Người hâm mộ Việt Nam dĩ nhiên sẽ muốn Quyết Chiến giành chiến thắng. Cá nhân tôi cũng có khát vọng chiến thắng chứ. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình. Tôi biết, Chiến và các tay Carom Việt Nam đều rất giỏi và có kỹ năng cao. Nhưng, tôi thường không có tâm lý e sợ, dù đối phương có giỏi cỡ nào. Tôi luôn tự tạo áp lực cho bản thân mình, đặc biệt trong khoảng thời gian chuẩn bị đánh và cả trong lúc đánh nữa. 

Tôi rất mong, khán giả sẽ được tận hưởng từng giây phút của trận đấu này. 

Phóng viên: Sau SEA Games 31, ông có kế hoạch và mục tiêu như thế nào? 

Efren Reyes: Tôi vừa nhận được lời mời tham dự giải World Cup of Pool tại châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 14/6 tới đây. Riêng đối với Mỹ [Quốc gia đã chứng kiến giai đoạn thăng hoa nhất của Efren Reyes-PV], tôi sẽ không trở lại trong năm nay. Nhà tài trợ của tôi muốn tôi dành nhiều thời gian hơn ở Philippines để phát triển phong trào bi-a. 

Phóng viên: Ông có lời nào muốn nhắn nhủ tới người hâm mộ Việt Nam không? 

Efren Reyes: Tôi muốn gửi lời cám ơn tới những người đã ủng hộ và cổ vũ tôi, đặc biệt là trong thời gian tổ chức SEA Games 31 lần này. 

Báo Philippines ấn tượng với màn cổ vũ cơ thủ Efren Reyes của cổ động viên Việt 

Tờ Spin (Philippines) cho biết khán giả ngồi chật cứng nhà thi đấu để xem màn tranh tài của huyền thoại billard Efren Reyes và nhiều người trong số họ đã xin chụp ảnh, chữ ký của cơ thủ sau trận đấu. 

Tờ Spin của Philippines giật tít: “Efren 'Bata' Reyes được chào đón giống như ngôi sao nhạc rock ở Việt Nam.” 

Tờ báo nhấn mạnh Efren Reyes đã đánh bại tay cơ Suriya Suwannasingh của Thái Lan và bảo đảm ít nhất là giành được tấm Huy chương Đồng trước sự vui mừng của đông đảo cổ động viên Việt Nam ngồi chật cứng tại nhà thi đấu. 

Họ tới đây chỉ để xem màn tranh tài của huyền thoại Philippines. Sau trận đấu, rất nhiều cổ động viên Việt Nam đã vây quanh cơ thủ nổi tiếng này để xin chụp ảnh, xin chữ ký, hoặc thậm chí chỉ muốn nhìn thấy huyền thoại bằng xương bằng thịt. 

Thậm chí các đối thủ và cả trọng tài cũng vui mừng khi chụp ảnh chung với Efren Reyes.

Efren Reyes trong vòng vây người hâm mộ tại SEA Games 31 (Ảnh: Báo Spin)

Efren Reyes trong vòng vây người hâm mộ tại SEA Games 31 (Ảnh: Báo Spin)

Sức hút của "Phù thuỷ" Reyes vẫn là rất lớn với người hâm mộ dù phong độ của ông đã không còn như xưa.

Sức hút của "Phù thuỷ" Reyes vẫn là rất lớn với người hâm mộ dù phong độ của ông đã không còn như xưa.

Trưởng thành từ bi-a phủi 

Khi còn nhỏ, Efren Reyes đã bắt đầu những đường cơ đầu tiên của mình khi làm công việc bưng bê, thu dọn tại quán bi-a của người chú ruột. Ông vừa quan sát, vừa học hỏi và nhanh chóng chứng minh được thiên phú tuyệt vời của mình với pool. Ông dành nhiều giờ luyện tập trước và sau khi quán mở. 

Lên 9 tuổi, Reyes bắt đầu chơi trận đấu đầu tiên cho riêng mình trong sự nghiệp. Ông thắng cược 100 USD (khoảng hơn 2,3 triệu đồng) và ngay lập tức ông gửi 90 USD (khoảng 2 triệu đồng) về nhà cho bố mẹ mua đồ ăn, chăm sóc các em. 

Đến năm 12 tuổi, khi gia đình cần tiền, Reyes quyết định bỏ học và bắt đầu đi đánh bi-a “độ” khắp Manila. Dần dần, không có nhiều người dám cá độ với ông. 

Mất hơn 10 năm để chinh phục châu Á. Đến năm 1985, ông quyết định sang Mỹ để có một hành trình mới, lúc đấy Reyes nói tiếng Anh vô cùng bập bẹ. Trong 21 ngày ở Mỹ, Reyes gây bất ngờ khi thắng hết trận này đến trận khác. Số tiền ông thắng cược lên tới 81 nghìn USD (Khoảng gần 2 tỷ đồng). Reyes sang đánh độ dưới nhiều cái tên khác nhau và trở nên giàu có. Sự nổi tiếng tiếp tục khiến Efren khó khăn trong việc tìm ra người dám… chấp nhận đấu độ với ông. Vì vậy, Efren chỉ có lựa chọn duy nhất: Trở thành cơ thủ chuyên nghiệp.

Ông thi đấu giải chuyên nghiệp đầu tiên tại Philippines khi gần 30 tuổi. Liên tiếp sau đó, Efren chiến thắng các giải đấu quan trọng, trước khi vươn lên ngôi vị số 1 thế giới ở nội dung pool với biệt danh “The Magician - Ảo thuật gia – Phù thủy”. 

Reyes gây ấn tượng mạnh với tất cả bởi lối đánh tài hoa, có phần kỳ lạ đôi khi không ai dám thử.

Sau hơn 50 năm cầm cơ, ai cũng phải công nhận Efren Reyes là cơ thủ vĩ đại nhất còn sống trên thế giới. Efren Reyes là cơ thủ đầu tiên trong lịch sử giành chức vô địch Thế giới ở hai bộ môn khác nhau. Ngoài chức vô địch Thế giới, ông còn là nhà vô địch Derby City Classic 14 lần, hai lần vô địch World Cup và hai lần vô địch World Pool League, cùng với hàng trăm giải thưởng cá nhân lớn và nhỏ khác...

Ngày xuất bản: 18/5/2022
Tổ chức sản xuất: VIỆT ANH
Thực hiện: SƠN BÁCH - PHAN THẠCH
Ảnh: THÀNH ĐẠT, AzBilliards Forums, spin.ph
Trình bày: NGUYỄN TRANG