ĐÃ SỚM KÍCH HOẠT GIẢI PHÁP ỨNG PHÓ VỚI HẠN HÁN, XÂM NHẬP MẶN

Những ngày gần đây, nhiều khu vực trên cả nước có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt hơn 39 độ C. Dự báo nắng nóng sẽ còn tiếp tục kéo dài trên  diện rộng ở  nhiều địa phương gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân điện tử về vấn đề này, ông Lương Văn Anh, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện tại diễn biến thời tiết đang diễn ra theo đúng kịch bản đã được dự báo trước, ngành nông nghiệp cũng đã kích hoạt các giải pháp ứng phó kịp thời để đồng hành cùng người dân vượt qua đợt nắng nóng kéo dài này.

Ông Lương Văn Anh, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Lương Văn Anh, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

CẢNH BÁO SỚM GIÚP NHIỀU VÙNG CÂY TRỒNG "NÉ HẠN" AN TOÀN

Phóng viên: Hiện nay nhiều nơi trên cả nước đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân. Xin ông chia sẻ những nhận định về tình hình thời tiết thời gian qua và các diễn biến thời tiết trong thời gian tới trên cả nước?

Ông Lương Văn Anh: Thời gian qua nhiều khu vực, đặc biệt khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn, năm nay trong tháng 3 đã xảy ra 2 đợt (đợt 1 từ ngày 6/3 đến 10/3; đợt 2 từ 24/3 đến 27/3). Đây là 2 đợt xâm nhập mặn cao điểm nhất vào các cửa sông trong thời gian qua. Các khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ cũng đang bắt đầu xảy ra hiện tượng hạn hán thiếu nước và xâm nhập mặn, dung tích các hồ chứa cạn. Các hồ chứa hiện chỉ trữ nước ở mức trữ trung bình khoảng 40-60% dung tích trữ thiết kế, trong đó có khoảng 180 hồ nhỏ đã cạn nước..

Dự báo, cuối tháng 4 và đầu tháng 5 sẽ bắt đầu có những đợt mưa trái vụ có thể giảm bớt được một phần những hệ lụy do hạn hán gây ra. Mặt khác, theo dự báo, cũng vào khoảng cuối tháng 4 và đầu tháng 5, nước ở thượng nguồn sông Mê Công về đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng lên so với hiện nay, góp phần giảm bớt tình trạng hạn hán xâm nhập mặn trong những tháng qua.

Mặc dù vậy, chúng ta không được chủ quan, vì vẫn có thể xảy ra vấn đề khi vận hành xả nước ở khu vực thượng nguồn, hoặc diễn biến thời tiết cũng có thể có những biến đổi bất thường trong thời gian tới nên cần phải có những giải pháp ứng phó kịp thời.

Hạn hán làm thiệt hại nhiều diện tích sản xuất lúa. (Ảnh: TTXVN)

Hạn hán làm thiệt hại nhiều diện tích sản xuất lúa. (Ảnh: TTXVN)

Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn của năm nay so với những năm trước đây? Mức độ ảnh hưởng của tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn trong thời gian vừa qua có nằm trong kịch bản đã được dự báo trước của ngành nông nghiệp không?

Ông Lương Văn Anh: Hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn năm nay cao hơn trung bình mọi năm trước đây và cao hơn năm 2023. Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong thời gian qua, các cửa sông xâm nhập mặn sâu hơn trung bình mọi năm và sâu hơn so với năm 2023. Thí dụ, xâm nhập mặn ở cửa tiểu, cửa đại vào khoảng 4-5km; ở sông Vàm Cỏ 17km. Nguyên nhân xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đến sớm và sâu hơn so với trung bình nhiều năm là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khiến lượng mưa trên lưu vực sông Mê Công và ở đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu hụt, dẫn đến nguồn nước sông Mê Công về đồng bằng sông Cửu Long thiếu hụt từ 10-15%.

Trên cơ sở dự báo chuyên ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có thông báo khuyến cáo từ tháng 9/2023 về nguy cơ có khoảng 56.260ha lúa vụ đông xuân và 43.300ha cây ăn trái thuộc vùng nguy cơ ảnh hưởng của xâm nhập mặn. Với các giải pháp đã được triển khai, toàn bộ diện tích lúa trong vùng được khuyến cáo đã được đẩy sớm thời vụ. Hiện số lúa này đã được thu hoạch hoặc trong giai đoạn chín (cắt nước), bảo đảm không bị thiệt hại, các vùng cây ăn trái vẫn được bảo đảm an toàn.

Tuy nhiên, có một số diện tích lúa được người dân xuống giống muộn, không theo khuyến cáo (sau ngày 31/12/2023), tổng cộng khoảng 20.510ha lúa  (tỉnh Tiền Giang: 30ha, Bến Tre: 730ha, Trà Vinh: 13.000ha, Sóc Trăng: 6.030ha, Long An: 720ha), tiếp tục có nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn; trong đó, có 621ha lúa thuộc tỉnh Sóc Trăng đã bị thiệt hại.

Nhiều diện tích sản xuất lúa bị thiệt hại do xâm nhập mặn. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều diện tích sản xuất lúa bị thiệt hại do xâm nhập mặn. (Ảnh: TTXVN)

Về nước sinh hoạt, có khoảng 50.500 hộ dân (chiếm 3,6% tổng hộ dân) bị thiếu nước sinh hoạt (Bến Tre: 12.000 hộ, Kiên Giang: 20.000 hộ, Sóc Trăng: 6.400 hộ, Bạc Liêu: 4.900 hộ, Cà Mau: 3.900 hộ, Long An: 3.300 hộ). Đây là các khu vực dân cư thuộc vùng nguồn nước dưới đất bị suy giảm, nguồn nước mặt tại một số công trình cấp nước tập trung có độ mặn vượt ngưỡng cho phép hoặc các hộ dân chưa được cấp nước từ công trình cấp tập trung và thiếu dụng cụ trữ đủ nước ngọt để sử dụng.

Ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên có khoảng 9.341ha chủ yếu là cây lâu năm bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước do tình trạng thiếu hụt lượng mưa và nắng nóng kéo dài (Kon Tum: 57ha, Gia Lai: 169ha, Bình Phước: 9.115ha) và cũng có khoảng 2.100 hộ bị ảnh hưởng thiếu nước do thiếu hụt nguồn nước cấp tập trung tại các tỉnh Bình Phước 1.900 hộ, Gia Lai 100 hộ, Kon Tum 100 hộ.

Đến thời điểm hiện tại, những diễn tiến của thời tiết vẫn nằm trong kịch bản đã được dự liệu trước và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng người dân vượt qua giai đoạn nắng nóng.

Cụ thể, sau khi có công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có những văn bản đôn đốc các địa phương có kế hoạch khoanh vùng, đẩy sớm thời vụ đặc biệt ở những khu vực có nguy cơ hạn hán cao, những khu thiếu nước để giảm thiểu những thiệt hại về sản xuất. Có những địa phương đẩy sớm thời vụ từ 20 ngày đến một tháng, nhờ vậy mà giảm thiểu được rất lớn những ảnh hưởng thời tiết đối với sản xuất. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số hộ dân nhỏ lẻ không canh tác theo khuyến cáo của ngành nên diện tích hoa màu cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong giai đoạn nắng nóng vừa qua.

"Những diễn tiến của thời tiết vẫn nằm trong kịch bản đã được dự liệu trước và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng người dân vượt qua giai đoạn nắng nóng."

- Ông Lương Văn Anh -

CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN ĐƯỢC KÍCH HOẠT SỚM

Phóng viên: Với tình hình hạn mặn như trên, tại từng tỉnh, việc ứng phó với hạn mặn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện ra sao?

Ông Lương Văn Anh: Để ứng phó với nguy cơ ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2023-2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều công điện, chỉ thị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp cụ thể, phù hợp từng vùng, địa phương và thực tế đã mang lại hiệu quả tích cực.

Trước hết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã dự báo và cung cấp thông tin sớm về tình hình hạn mặn từ tháng 9/2023 và liên tục được cập nhật theo tuần/tháng, bao gồm việc xác định rõ các diện tích sản xuất nông nghiệp có nguy cơ bị ảnh hưởng, làm cơ sở để tổ chức thực hiện hiệu quả các giải pháp ứng phó.

Trên cơ sở các thông tin này, các địa phương đã xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, chủ động tổ chức các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay thiệt hại ở mức rất thấp so với tác động của hạn hán, xâm nhập mặn.

Toàn bộ diện tích lúa có nguy cơ ảnh hưởng của xâm nhập mặn được đẩy sớm thời vụ gieo trồng từ tháng 10, 11, kết thúc trong tháng 12/2023. Các diện tích cây ăn trái được chủ động tích trữ nước bảo đảm đủ cung cấp trong các thời điểm xâm nhập mặn lên cao. Đến nay, toàn bộ diện tích cây trồng được khuyến cáo thuộc vùng ảnh hưởng được bảo vệ an toàn.

Ông Lương Văn Anh trao đổi ý kiến với phóng viên. (Ảnh: Nhật Quang)

Ông Lương Văn Anh trao đổi ý kiến với phóng viên. (Ảnh: Nhật Quang)

Bên cạnh đó, Bộ cùng với các cơ quan, địa phương liên quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp nước sinh hoạt cho các hộ bị ảnh hưởng. Đơn cử như hỗ trợ các thiết bị, dụng cụ trữ nước, thiết lập các điểm cấp nước công cộng; cấp nước luân phiên, đấu nối hòa mạng giữa các trạm cấp nước, mở rộng tuyến ống, khoan bổ sung giếng khai thác, sử dụng thiết bị lọc mặn, quan trắc độ mặn để vận hành công trình hợp lý.

Đến nay, số lượng hộ dân bị ảnh hưởng thấp hơn nhiều so với năm 2019-2020 (chỉ bằng khoảng 50%) và mức độ ảnh hưởng đến các hộ cũng ở mức thấp. Thời gian ảnh hưởng ngắn, chỉ diễn ra vài ngày cao điểm giữa tháng 3/2024 do các hộ đã chủ động tăng thiết bị trữ nước kết hợp với sử dụng nước tiết kiệm.

Dự án đầu tư xây dựng cống âu Nguyễn Tấn Thành được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công 3 tháng, đưa vào vận hành và khai thác sớm đã góp phần hỗ trợ ngăn mặn, trữ ngọt, bảo vệ sản xuất nông nghiệp cho vùng diện tích khoảng 12.580ha và tạo nguồn nước thô cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt phục vụ cho khoảng 800.000 người dân của tỉnh Tiền Giang.

Đến nay, thực tế các giải pháp được triển khai đã giúp sản xuất nông nghiệp không bị thiệt hại (trừ một số diện tích không lớn canh tác lúa không theo khuyến cáo) và ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt ở mức độ không lớn.

Sức tàn phá của khô hạn và xâm nhập mặn. (Ảnh: TTXVN)

Sức tàn phá của khô hạn và xâm nhập mặn. (Ảnh: TTXVN)

NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM VƯỢT QUA HẠN HÁN

Phóng viên: Dự báo diễn biến xâm nhập mặn trong thời gian tới như thế nào, thưa ông? Những vùng nào sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất, với mức độ ảnh hưởng ra sao?

Ông Lương Văn Anh: Ở vùng các cửa sông Cửu Long, xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm. Dự báo trong thời gian còn lại của mùa khô, các đợt xâm nhập mặn tới xuất hiện ở mức thấp hơn đợt nửa đầu tháng 3 nhưng vẫn tương đối cao, thời gian ảnh hưởng kéo dài đến hết tháng 4/2024. Các đợt xâm nhập mặn cao xuất hiện vào các ngày 7-11/4, 22-25/4/2024.

Ở vùng hai sông Vàm Cỏ, xâm nhập mặn tiếp tục tăng, có khả năng đạt đỉnh điểm trong tháng 4 và tiếp tục duy trì ở mức cao đến tháng 5/2024. Thời gian các đợt xâm nhập mặn cao vào các ngày 7-10/4, 22-25/4, 6-10/5.

Trong thời gian còn lại của mùa khô, trường hợp các hồ chứa phía thượng lưu vận hành giảm xả bất thường thì xâm nhập mặn có thể tăng cao hơn dự báo.

Dự báo tác động của hạn mặn đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh giảm dần so với hiện tại nhưng vẫn ở mức tương đối cao. Để bảo đảm giảm tối đa thiệt hại, chúng tôi đặc biệt khuyến cáo người dân tiếp tục theo dõi sát diễn biến xâm nhập mặn và tuân thủ các khuyến cáo của chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn để chủ động ứng phó với xâm nhập mặn.

Vận chuyển nước “cứu khát” cho người dân vùng hạn hán tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Hữu Tùng)

Vận chuyển nước “cứu khát” cho người dân vùng hạn hán tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Hữu Tùng)

Đặc biệt, đối với thời gian còn lại của mùa khô năm 2024, tuyệt đối không xuống giống lúa vụ hè thu ở các vùng đang tiếp tục có nguy cơ bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn, chỉ tổ chức xuống giống khi có xuất hiện mưa, nguồn nước bảo đảm cung cấp ổn định. Tiếp tục tăng cường việc vận hành các công trình thủy  lợi để lấy, tích trữ nước ngọt tối đa vào hệ thống kênh mương, ao đầm, khu trũng phục vụ sản xuất, dân sinh. Tại các vùng cây ăn trái, tiếp tục thực hiện trữ nước trong các ao, hồ phân tán, bảo đảm đủ nguồn nước cung cấp để duy trì sức sống tối thiểu của cây trồng trong thời gian ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Một trong những giải pháp vô cùng quan trọng là cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cộng đồng người dân tạo ra một thói quen cứ đến mùa khô là phải chống hạn, phải chủ động tích nước cho cây trồng, nước sinh hoạt.
- Ông Lương Văn Anh -

Phóng viên: Như vậy, đến thời điểm hiện tại, ngành nông nghiệp cũng đã triển khai nhiều giải pháp để kịp thời ứng phó với những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Ông có thể chia sẻ bài học kinh nghiệm để sẵn sàng đối phó với các đợt nắng nóng hạn hán không chỉ năm nay mà cả trong những năm tiếp theo?

Ông Lương Văn Anh: Đến thời điểm này, các địa phương thực hiện tương đối tốt và chủ động trong việc ứng phó với hạn hán xâm nhập mặn. Tuy nhiên, những hộ dân nhỏ lẻ, canh tác tự phát vẫn còn tâm lý chủ quan không chú ý đến việc cảnh báo của các cơ quan chức năng cho nên bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Những nơi trồng cây ăn trái ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, người dân chủ động đào các rãnh, ao tại vườn trồng để trữ nước, tích nước cho cây cho nên những đợt nắng nóng vừa qua khu vực này bị ảnh hưởng rất ít. Đây cũng là một trong những giải pháp mà người dân cần quan tâm. Bên cạnh đó, cũng phải chuyển đổi sản xuất từng loại cây trồng phù hợp với từng khu vực. Những khu vực nào có nguy cơ hạn thường xuyên thì cần chuyển sang các loại cây trồng có nhu cầu ít nước hơn để thích ứng với thời tiết.

Người dân xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) lấy nước miễn phí về sử dụng cho gia đình. (Ảnh: Tuấn Ngọc - Nguyễn Sự)

Người dân xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) lấy nước miễn phí về sử dụng cho gia đình. (Ảnh: Tuấn Ngọc - Nguyễn Sự)

Một giải pháp nữa là cần chủ động đẩy sớm thời vụ hơn để cây trồng được cung cấp nước đầy đủ trong thời gian có khả năng cấp nước. Còn vào các đợt cao điểm nắng nóng hạn hán phải áp dụng các biện pháp giãn vụ để né được những đợt hạn hán xâm nhập mặn, giúp không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng….

Ngoài ra, một trong những giải pháp vô cùng quan trọng là cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cộng đồng người dân tạo ra một thói quen cứ đến mùa khô là phải chống hạn, phải chủ động tích nước cho cây trồng, nước sinh hoạt, thì chắc chắn sẽ hiệu quả hơn. Chỉ khi cộng đồng người dân tích cực vào cuộc cùng với cả hệ thống chính trị thì chúng ta mới có thể chủ động kiểm soát và hạn chế được những rủi ro do thiên tai gây ra.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

>>> Đọc thêm: TÂM ĐIỂM NẮNG NÓNG GAY GẮT, KHÔ HẠN Ở NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG

Ngày xuất bản: 19/4/2024
Chỉ đạo thực hiện: Nguyễn Ngọc Thanh
Tổ chức thực hiện: Trường Sơn
Nội dung: Thanh Trà
Ảnh: Báo Nhân Dân, TTXVN
Trình bày: Hòa An