Giáo sư Pascale Cossart

Giáo sư Pascale Cossart là một nhà nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực vi sinh vật học tế bào.

Bà đã đóng góp đáng kể cho kho tàng tri thức y sinh của nhân loại bằng các phân tích quá trình và cách vi khuẩn lây nhiễm và tồn tại bên trong tế bào chủ. Hiện bà đang là Giáo sư Danh dự và Trưởng khoa Tế bào của Viện Pasteur (Paris, Pháp).

Bà là Giáo sư Hoá sinh tại trường Y Hoàng gia ở Viêng Chăn (Lào) từ năm 1974-1975 trước khi về làm việc tại Viện Pasteur từ năm 1988 đến nay.

Trọng tâm nghiên cứu của Giáo sư Pascale Cossart là cung cấp một bức tranh toàn cảnh và chi tiết về các yếu tố khiến vi khuẩn Listeria trở thành một tác nhân lây nhiễm nguy hiểm, dẫn đến tử vong. Các công trình của bà đã mở ra hướng phòng ngừa, điều trị mới trong tương lai đối với loại vi khuẩn này.

Công trình nghiên cứu của Giáo sư Pascale đã được công nhận rộng rãi trên quốc tế, và chính bà cũng được công nhận với vai trò là một nhà cố vấn thúc đẩy sự hợp tác liên ngành.

Các thành tựu nổi bật của bà bao gồm: Giải thưởng Robert Koch về khoa học y sinh năm 2007 tại Đức, Giải thưởng Louis-Jeantet về Y học năm 2008 tại Thuỵ Sĩ, Giải thưởng Balzan năm 2013 tại Ý, Giải thưởng FEBS của EMBO (Hiệp hội Sinh học phân tử châu Âu) dành cho Phụ nữ nghiên cứu khoa học, gần đây nhất là giải thưởng FEMS-Lwoff Award tại Vương quốc Anh năm 2019.

Bà trở thành Bác sĩ danh dự của Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển vào năm 2020.