Giáo sư - Sir Richard Henry Friend, FRS

Giáo sư – Sir Richard Henry Friend, FRS hiện đang là Giáo sư Vật lý tại Đại học Cambridge (Anh) và là Giám đốc Chương trình Winton về Vật lý bền vững của Trung tâm Maxwell thuộc Đại học Cambridge. Ông cũng là Giáo sư danh dự tại Đại học Quốc gia Singapore, và là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khoa học của Quỹ Nghiên cứu Quốc gia (NRF) Singapore.

Đồng thời, ông là một trong những chuyên gia thẩm định của Chương trình Hợp tác Nghiên cứu Quốc tế (IRC) trực thuộc Liên minh châu Âu, có trụ sở tại Cambridge về công nghệ nano; đồng sáng lập của Cambridge Display Technology (CDT) và Plastic Logic.

Sở hữu khoảng hơn 140 bằng sáng chế, với hơn 195 nghìn trích dẫn khoa học trong các công bố khoa học uy tín trên thế giới và là tác giả/đồng tác giả của hơn 1.100 ấn phẩm khoa học, Giáo sư – Sir Richard Henry Friend, FRS là một trong các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới và là thành viên Hội đồng Giải thưởng của nhiều Giải thưởng uy tín quốc tế.

Ông và nhóm của mình đã phát triển các kỹ thuật xử lý polyme cho các polyme liên hợp, và chứng minh kích thích điện tử phi tuyến tính thông qua các phép đo điện và quang. Lần đầu tiên xây dựng MOSFET (Bóng bán dẫn hiệu ứng trường bán dẫn cách điện kim loại) với polyacetylene làm chất bán dẫn hoạt động, và trình diễn cơ chế hoạt động mới, với hành vi mới và đã thực hiện cấu tạo đầu tiên của đèn LED bán dẫn polyme hiệu quả, diện tích lớn (Điốt phát quang) dựa trên polyphenylene-vinylene.

Các nghiên cứu về OLED của ông đã được sử dụng để phát triển màn hình phẳng, màn hình cuộn và màn hình chuyển động trong tương lai. Ứng dụng được biết đến nhiều nhất là TV màn hình OLED. Nghiên cứu của ông cũng đã được ứng dụng để phát triển bóng bán dẫn hiệu ứng trường polyme, điốt phát quang, điốt quang điện, ống chống bơm quang học và bóng bán dẫn polyme in trực tiếp.

Với các thành tựu lớn lao trong sự nghiệp nghiên cứu giảng dạy, Giáo sư – Sir Richard Henry Friend, FRS đã được bầu làm Viện sĩ của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh (The Royal Academy of Engineering – FREng) vào năm 2002, Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Anh (The Royal Society of London – FRS) vào năm 1993, cùng nhiều huy chương, giải thưởng danh giá như: Huy chương Faraday của IEE năm 2003; Huân chương và Giải thưởng của Viện Vật lý Katharine Burr Blodgett cùng với Tiến sĩ David Ffye năm 2009; Giải thưởng Harvey của Technion ở Israel năm 2011; Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ – Giải Millennium Prize danh giá cho sự phát triển của điện tử nhựa năm 2010.

Ông đã được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ để tôn vinh “những cống hiến xuất sắc cho ngành Vật lý”.