VIỆT NAM-SINGAPORE

QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC SÂU RỘNG VÀ THỰC CHẤT

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng thống Singapore Halimah Yacob thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, ngày 17/10/2022, tại Trụ sở Chính phủ. (Ảnh: Dangcongsan.vn)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng thống Singapore Halimah Yacob thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, ngày 17/10/2022, tại Trụ sở Chính phủ. (Ảnh: Dangcongsan.vn)

Việt Nam và Singapore chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả, hai bên nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2013. Trải qua nửa thế kỷ, quan hệ Việt Nam và Singapore càng trở nên gắn bó, với độ tin cậy cao.

Trong những năm qua, kể cả trong bối cảnh dịch Covid-19, quan hệ Việt Nam-Singapore tiếp tục phát triển mạnh mẽ, năng động. Hai bên duy trì thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, đạt được nhiều kết quả thực chất. Điều này góp phần giữ vững đà phát triển quan hệ, cũng như định hướng hợp tác trên các lĩnh vực.

ĐẢO QUỐC SƯ TỬ VƯƠN MÌNH PHÁT TRIỂN

Singapore nằm ở cực nam bán đảo Mã Lai, giáp Malaysia, ngăn cách với Indonesia bằng Eo biển Malacca. Là một quốc gia có diện tích và quy mô dân số nhỏ, Singapore đã từng bước vươn mình, trở thành một quốc gia phát triển hàng đầu ở khu vực và là một trong những trung tâm sản xuất và tài chính của thế giới. Singapore nằm trong nhóm những nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Cảng Keppel ở Singapore. (Ảnh: Reuters)

Cảng Keppel ở Singapore. (Ảnh: Reuters)

Đảo quốc sư tử có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ với các ngành mũi nhọn như công nghiệp, giao thương và dịch vụ. Các ngành công nghiệp như đóng và sửa chữa tàu biển, kinh doanh cảng biển của Singapore phát triển mạnh. Những năm qua, Singapore luôn giữ vai trò là một trong những trung tâm vận tải biển hàng đầu của thế giới. Singapore cũng có thế mạnh trong xuất khẩu thiết bị điện tử, sản phẩm công nghệ thông tin, dược phẩm…

Với tỷ lệ người dân được tiêm vaccine ngừa Covid-19 cao, Singapore đã chuyển sang giai đoạn phục hồi và phát triển hậu dịch bệnh. Năm 2021, kinh tế Singapore đạt mức tăng trưởng ấn tượng 7,6%; năm 2022 tăng trưởng tương đối phù hợp, GDP đạt 3,8%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Singapore 11 tháng năm 2022 đạt 1.261,2 tỷ SGD, tăng 20,53% so 2021, trong đó xuất khẩu đạt gần 655,64 tỷ SGD và nhập khẩu gần 605,7 tỷ SGD. Chính phủ Singapore dự báo tăng trưởng kinh tế 2023 chỉ đạt 0,5-2,5%. Chính sách kinh tế của Singapore thời gian tới tiếp tục chú trọng: kiềm chế lạm phát, đa dạng hóa nguồn cung, đầu tư vào khoa học công nghệ, kinh tế xanh, thu hút nhân tài, phấn đấu tới năm 2030 tự đáp ứng được 30% nhu cầu lương thực nội địa.

Người dân tại Singapore đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát. (Ảnh: CNA)

Người dân tại Singapore đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát. (Ảnh: CNA)

Về đối ngoại, Singapore tiếp tục triển khai chính sách trên cơ sở các nguyên tắc độc lập, tự chủ, ưu tiên phát triển kinh tế. Singapore tiếp tục duy trì đà quan hệ với các nước láng giềng, giữ cân bằng trong quan hệ với các nước lớn, ủng hộ xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, giải quyết hòa bình tranh chấp và ủng hộ hệ thống thương mại đa phương.

Là một trong những nước thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Singapore luôn đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như quan hệ với các nước thành viên của Hiệp hội, trong đó có Việt Nam. Singapore gia nhập Liên hợp quốc năm 1965; là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2001-2002. Singapore cũng là thành viên sáng lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), đề xướng Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) năm 1996, đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ Á-Âu (ASEF) đồng thời là trụ sở của Quỹ; tích cực thúc đẩy sáng kiến hình thành Diễn đàn Đông Á-Mỹ Latin (FEALAC). Singapore còn là thành viên của Khối thịnh vượng chung và Phong trào Không liên kết (NAM).

QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC SÂU RỘNG VÀ THỰC CHẤT

NHỮNG DẤU MỐC TRONG QUAN HỆ VIỆT NAM-SINGAPORE

  • 1/8/1973: Thiết lập quan hệ ngoại giao
  • 1978: Ra Tuyên bố chung khẳng định những nguyên tắc chỉ đạo quan hệ
  • 2003: Thiết lập Tham khảo chính trị thường niên cấp Thứ trưởng Ngoại giao
  • 2004: Ký Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21
  • 2009: Kết hợp Tham khảo chính trị với giao lưu hai Bộ Ngoại giao
  • 2013: Thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược
  • 2014: Thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore
  • 2023: Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Điểm sáng hợp tác kinh tế

Singapore là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực. Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore với nhiều thành tựu đạt được là điểm sáng tiêu biểu tại khu vực Đông Nam Á.

Về thương mại, dù chịu ảnh hưởng đại dịch, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng 23,3% so với năm 2020. Kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 9 tỷ USD, tăng 10,1% so năm 2021, trong đó Việt Nam xuất khẩu 4,2 tỷ USD và nhập khẩu 4,8 tỷ USD.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, ngày 12/11/2022, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, ngày 12/11/2022, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Trong những năm qua, Singapore luôn nằm trong nhóm những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. Tính đến tháng 12/2022, Singapore hiện duy trì vị trí dẫn đầu trong các nước ASEAN và đứng thứ hai trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Singapore có 3.095 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 70,8 tỷ USD. Theo lĩnh vực, Singapore đầu tư vào 18 ngành, trong đó tập trung chủ yếu vào công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản; sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa. Các dự án đầu tư của Singapore có tại 51/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, trong đó dẫn đầu là Thành phố Hồ Chí Minh với 1.635 dự án, theo sau là Hà Nội với 493 dự án, Bắc Ninh với 93 dự án…

Đến tháng 12/2022, Việt Nam có 140 dự án đầu tư sang Singapore còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 586 triệu USD, tập trung các lĩnh vực khoa học công nghệ, bán buôn bán lẻ, thông tin truyền thông, bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo…

Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) Hải Dương. (Ảnh: VSIP)

Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) Hải Dương. (Ảnh: VSIP)

Các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế thành công giữa hai nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam. Hiện có 12 VSIP tại chín tỉnh, thành phố của Việt Nam với tổng diện tích khoảng 7.517ha. Các VSIP đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy cao, thu hút được 17,6 tỷ USD tổng vốn đầu tư, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động trực tiếp. Hai bên đang thúc đẩy hợp tác và mở rộng mô hình VSIP theo hướng khu công nghiệp xanh và công nghệ cao, sáng tạo, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước.

Việt Nam và Singapore đều là thành viên của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Trên cơ sở nhận thức chung về tính bổ trợ của hai nền kinh tế, hai bên thúc đẩy các hiệp định thương mại mà Việt Nam và Singapore cùng tham gia nhằm tăng cường hợp tác, đóng góp vào quá trình hồi phục kinh tế của mỗi nước, cũng như của khu vực hậu đại dịch.

Tăng cường nhiều lĩnh vực hợp tác

Về quốc phòng-an ninh, hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế đối thoại và hợp tác thường niên hiện có. Hợp tác trên các lĩnh vực tài chính-ngân hàng, giáo dục-đào tạo, môi trường giữa hai nước tiếp tục được tăng cường.

Về giao thông vận tải, Singapore là một trong những thị trường hàng không có tầm quan trọng đặc biệt với Việt Nam. Ngay khi cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, từ tháng 3/2022, hai nước đã sớm dỡ bỏ các hạn chế đi lại với nhau, nối lại đường bay thương mại. Các hãng hàng không của Việt Nam và Singapore cơ bản khôi phục các chuyến bay thương mại chở khách giữa hai nước. Trong 11 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón hơn 134.000 lượt khách Singapore, trong khi Singapore đón hơn 285.000 lượt khách Việt Nam. Điều này tạo điều kiện khôi phục ngành du lịch của hai nước, đóng góp vào tiến trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Thác nước bên trong Sân bay Jewel Changi tại Singapore, tháng 10/2021. (Ảnh: Reuters)

Thác nước bên trong Sân bay Jewel Changi tại Singapore, tháng 10/2021. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Việt Nam và Singapore phối hợp chặt chẽ trong hợp tác phòng, chống dịch bệnh; dành cho nhau những hỗ trợ thiết thực về vật tư và thiết bị y tế. Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Singapore là một trong những nước ASEAN đầu tiên hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam. Tháng 9/2021, Singapore đã tặng Việt Nam nhiều trang thiết bị y tế quan trọng, trị giá gần 5 triệu USD. Tháng 3/2022, Chính phủ Singapore viện trợ 122.400 liều vaccine cho Việt Nam. Về phía mình, Việt Nam cũng đã hỗ trợ Singapore nhiều vật tư y tế.

Hợp tác đa phương chặt chẽ

Singapore là một trong những thành viên quan trọng, có tiếng nói trong ASEAN, cũng như tại các diễn đàn đa phương và trên trường quốc tế. Việt Nam và Singapore phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức, diễn đàn đa phương, như Liên hợp quốc, ASEAN, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)…, cũng như trong các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai bên khẳng định quyết tâm đóng góp tích cực, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm và tiếng nói chung của Hiệp hội trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, ngày 12/11/2022, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, ngày 12/11/2022, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Đều là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Việt Nam và Singapore nỗ lực tận dụng hiệu quả những lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại, góp phần ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và đóng góp vào quá trình hồi phục kinh tế của khu vực hậu đại dịch.

Ngày xuất bản: 08/02/2023
Tổ chức thực hiện: CHU HỒNG THẮNG - PHẠM TRƯỜNG SƠN
Nội dung: NINH SƠN - NHƯ NGỌC
Trình bày: HOÀNG HÀ
Nguồn tư liệu: Bộ Ngoại giao
Ảnh: Bộ Ngoại giao, TTXVN, VSIP, Freepik.