Hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-18/4/2017. (Ảnh: VGP)

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-18/4/2017. (Ảnh: VGP)

Sri Lanka và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc. Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Sri Lanka có bề dày lịch sử, bắt nguồn từ việc hai nước gắn bó với Phật giáo và được nuôi dưỡng thông qua tình đoàn kết của Sri Lanka trong cuộc đấu tranh của Việt Nam chống lại chủ nghĩa thực dân.

Sri Lanka là một trong những quốc gia sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và cũng là một trong những quốc gia đầu tiên mà Việt Nam thiết lập cơ quan đại diện tại nước ngoài.

Trên hành trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dừng chân tại Sri Lanka và đây cũng là nơi Người nhiều lần thăm sau này. Các thế hệ người dân Sri Lanka luôn dành tình cảm khâm phục, kính trọng và yêu quý Bác Hồ.

Năm 2013, Sri Lanka đã xây dựng và khánh thành công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng không gian Việt Nam-Hồ Chí Minh tại thủ đô Colombo. Đây là tượng đài lãnh tụ nước ngoài duy nhất được đặt ở khu vực công cộng của Sri Lanka, là biểu tượng sinh động và trường tồn của mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc.

Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1970, trải qua hơn nửa thế kỷ phát triển, Việt Nam và Sri Lanka luôn củng cố tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp và tăng cường hợp tác nhiều mặt vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Sri Lanka được khánh thành năm 2013. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka)

Công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Sri Lanka được khánh thành năm 2013. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka)

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng tới Sri Lanka bao nhiều lần?

Việt Nam và Sri Lanka có mối liên hệ lịch sử với nhau từ khá sớm và có nhiều điểm chung đặc biệt. Trên con đường tìm đường cứu nước, ngay từ những năm đầu thế kỷ 20, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đặt chân tới Sri Lanka...

>>Xem câu trả lời

Việc dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Sri Lanka có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Sau hơn 4 tháng khởi công xây dựng, Tượng đài Hồ Chí Minh, cùng không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh trong khuôn viên Thư viện Thủ đô Colombo của Sri Lanka đã được khánh thành...

>>Xem câu trả lời

Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ ngoại giao khi nào?

Việt Nam và Sri Lanka có quan hệ hữu nghị truyền thống và sâu sắc trong lịch sử. Trên bình diện hợp tác quốc tế, hai nước cùng là những quốc gia đầu tiên tham gia Hội nghị Bandung (năm 1955), cuộc gặp gỡ hữu nghị và hợp...

>>Xem câu trả lời

Việt Nam và Sri Lanka hợp tác trong những lĩnh vực nào?

Việt Nam và Sri Lanka duy trì quan hệ ngoại giao song phương tốt đẹp và phối hợp lẫn nhau tại các cơ chế, diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế. Hợp tác hai nước được mở rộng trong nhiều lĩnh vực, như chính trị,...

>>Xem câu trả lời

Việt Nam và Sri Lanka phối hợp như thế nào trong hợp tác khu vực và quốc tế?

Việt Nam và Sri Lanka đều là những thành viên đầu tiên tham gia Hội nghị Á-Phi tại Bandung năm 1955 và cùng phối hợp trong các hoạt động, cơ chế của Phong trào Không liên kết (NAM). Hiện nay, Việt Nam và Sri Lanka...

>>Xem câu trả lời

Ngày xuất bản: 21/7/2022
Tổ chức thực hiện: CHU HỒNG THẮNG - PHẠM TRƯỜNG SƠN
Nội dung: SƠN NINH - MINH ANH
Trình bày: HOÀNG HÀ
Nguồn tư liệu: Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam