"Âm nhạc không chỉ là âm nhạc mà còn mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn. Điều đó khiến tôi cảm thấy hạnh phúc khi được đến đây chơi nhạc", nghệ sĩ Kenny G chia sẻ cảm xúc trước buổi biểu diễn "Kenny G Live In Vietnam", tối 14/11.

Sau 8 năm, Kenny G chính thức quay lại Việt Nam với một đêm diễn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào tối 14/11. Sự kiện Kenny G Live In Vietnam là chương trình mở màn dự án âm nhạc Good Morning, Vietnam dự kiến sẽ được tổ chức thường niên. Không chỉ muốn lan tỏa âm nhạc đỉnh cao của thế giới đến Việt Nam, chương trình còn là một hoạt động giàu giá trị nhân văn. Toàn bộ số tiền bán vé được sử dụng vào mục đích thiện nguyện do Báo Nhân Dân chủ trì.

Good Morning, Vietnam là một dự án âm nhạc quốc tế hoạt động vì cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam do Báo Nhân Dân và IB Group Vietnam khởi xướng.

Với những những bản nhạc bất hủ như Forever in Love, The Moment, My Heart Will Go On, Going Home, Sentimental… âm nhạc của Kenny G đã trở thành một phần đặc biệt trong đời sống tình cảm và tinh thần của thế hệ 7X, 8X tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Ông từng là nghệ sĩ làm khuynh đảo các bảng xếp hạng âm nhạc suốt thập niên 1990.

Báo Nhân Dân đã có buổi phỏng vấn độc quyền với Kenny G, chiều 13/11.

PV: Đã 8 năm kể từ khi ông đến Việt Nam trong tour lưu diễn quảng bá cho album Brazilian Nights. Ông có cảm xúc như thế nào trong lần quay trở lại thứ hai này?

Kenny G: Khi đến sân bay, tôi nhìn thấy những tấm biển chào mừng rất lớn mang tên mình. Đó điều thực sự thú vị và khiến cho tôi có cảm giác ấm cúng. Quả thực, tôi không còn nhớ rõ Hà Nội của 8 năm về trước như thế nào nữa. Vì khi đó, chúng tôi có quá ít cơ hội để khám phá thành phố. Bạn biết đấy, khi tới nơi thì trời đã sập tối, chúng tôi lái xe thẳng từ sân bay về khách sạn và ngược lại. Do vậy, tôi không biết gì nhiều về Hà Nội. Tôi hy vọng trong lần quay trở lại thứ hai, tôi sẽ có nhiều thời gian hơn để khám phá thành phố.

PV: Đây là một buổi hòa nhạc rất đặc biệt, nhất là với những người hâm mộ đã chứng kiến tài năng của ông vào 8 năm trước. Vậy, ông sẽ đem đến điều gì khác biệt cho lần trình diễn thứ hai này?

Kenny G: Trong buổi hòa nhạc này, chúng tôi vẫn sẽ chơi những bản nhạc quen thuộc bởi đây là điều mà rất nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các bài hát đã cũ. Không ai có thể chơi một bản nhạc jazz với hai lần giống hệt nhau. Trong 30 năm qua, hoặc có lẽ hơn, tôi luôn biểu diễn với cùng một ban nhạc. Nhưng mỗi lần chơi, chúng tôi đều tạo ra một chút ngẫu hứng khác biệt. Vì vậy, buổi trình diễn này tại Việt Nam vẫn sẽ là một buổi hòa nhạc độc đáo.

Mỗi lần chơi, chúng tôi đều tạo ra một chút khác biệt

Việc phối hợp tổ chức buổi hòa nhạc với Báo Nhân Dân và các hoạt động từ thiện là một ý tưởng rất tuyệt. Bạn không chỉ tập hợp nhiều người đến xem một buổi hòa nhạc mà còn tạo ra nguồn thu dành cho các hoạt động từ thiện. Âm nhạc không chỉ là âm nhạc mà còn mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn. Điều đó khiến tôi cảm thấy hạnh phúc khi được đến đây chơi nhạc.

Good Morning, Vietnam vốn dĩ là một bộ phim rất nổi tiếng. Với tôi, cái tên này giống như một giai điệu hay.

PV: Rất nhiều người trong thế hệ 7x, 8x tại Việt Nam bước vào tuổi trưởng thành bằng âm nhạc của ông. Thậm chí, có người còn nói “nhạc của Kenny quan trọng như bữa cơm hàng ngày”. Ông được biết đến là một người rất giỏi tạo ra kết nối cảm xúc với khán giả. Ông đã làm điều này như thế nào vậy?

Kenny G: Không có công thức nào cho việc này cả. Tôi chơi nhạc bằng cả trái tim mình. Tôi cảm thấy biết ơn vì khán giả trên khắp thế giới cảm nhận được và yêu mến mình bằng âm nhạc. Khi có dịp đi và nhìn ngắm khắp thế giới, tôi rất vui khi biết âm nhạc của mình có thể giúp mọi người kết nối với gia đình, con cái kết nối với cha mẹ. Họ nghe nhạc của tôi khi thức dậy và cả trước khi đi ngủ. Tôi luôn choáng ngợp khi mọi người yêu thích giai điệu của mình ở rất xa nơi tôi tạo ra chúng.

Tôi xin lỗi đã phải mất 8 năm mới quay lại được Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã chào đón chúng tôi trở lại. Tôi hy vọng khán giả sẽ thích thú với màn trình diễn lần này.

PV: Ông đã nghe một thể loại âm nhạc của Việt Nam chưa? Ông thấy thế nào về chất liệu này và có dự định hợp tác với nghệ sĩ Việt Nam nào không?

Kenny G: Mới đây, tôi được nghe bài Bèo dạt mây trôi. Tôi rất thích giai điệu của bài hát này. Tuy nhiên, phải thú thực rằng tôi không biết nhiều về nền âm nhạc của các quốc gia khác. Cũng bởi vậy mà âm nhạc của tôi thường không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Tôi nghĩ đó là một phần lý do khiến tôi được ghi nhận. Âm nhạc của tôi không thể giống bất kỳ ai cả, ngoại trừ tôi ra.

Về việc hợp tác với các nghệ sĩ Việt Nam, tôi rất cởi mở với đề nghị này. Nếu tôi có chất liệu, bài hát cũng như nghệ sĩ phù hợp, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới.

Sau khi kết thúc đêm nhạc , tôi sẽ thực hiện một MV ngay tại Việt Nam vào ngày mai. Trước mắt, tôi và ekip của mình sẽ cùng chơi nhạc và ghi hình ở nhiều địa điểm khác nhau tại Hà Nội. Tôi hy vọng rằng, đây sẽ là một MV có chất lượng tốt.

PV: Trong thế giới hậu đại dịch, khán giả đang háo hức với những buổi hòa nhạc trực tiếp, trong đó, có một lượng không nhỏ khán giả trẻ, ưa chuộng các xu hướng hiện đại, ông làm cách nào để thích ứng phong cách âm nhạc của mình với thời cuộc?

Kenny G: Quả thực, mỗi thời mỗi khác. Chẳng hạn như cuộc phỏng vấn này có thể thực hiện qua Zoom. Nhưng việc tôi trực tiếp ở đây sẽ tạo ra sự khác biệt.

Chúng ta không thể thay thế nhạc sống, thực sự là không thể. Khán giả có thể xem hòa nhạc trên YouTube, Facebook hay qua Instagram, nhưng chúng không thể có được trải nghiệm như xem biểu diễn trực tiếp. Ngoài ra, khán giả cũng có thể cảm nhận được cảm xúc từ nghệ sĩ khi nhìn thấy họ trực tiếp. Đây là điều không có được khi chúng ta chỉ nhìn qua màn hình máy tính.

Mỗi lần bạn nghe nhạc sống, trải nghiệm sẽ hoàn toàn khác biệt. Vì vậy, tôi hy vọng việc này sẽ vẫn còn tồn tại.

Chúng ta không thể thay thế nhạc sống, thực sự là không thể.

Mỗi lần nghe nhạc sống sẽ là một lần khác biệt

Thay vì theo xu hướng, tôi tạo ra âm nhạc từ trái tim và hướng nó tới trái tim khán giả.  Tôi không muốn tạo ra thứ gì đó chỉ bởi vì nó đang là xu hướng. Tôi muốn tạo ra những sản phẩm âm nhạc mà tôi yêu thích.

Điều đó không có nghĩa là tôi sẽ không hợp tác với bất kỳ nghệ sĩ trẻ nào. Bởi đó là cách để tiếp cận nhiều khán giả trẻ hơn. Nhưng tôi cần những bài hát và nghệ sỹ phù hợp. Hiện tại, chúng tôi cũng đăng tải nhiều bản ghi âm của mình trên các nền tảng mạng xã hội. Việc này sẽ giúp những người trẻ có thể dễ dàng tiếp cận âm nhạc của chúng tôi hơn.

PV: Nếu có một buổi sáng thư giãn ở Việt Nam, ông sẽ muốn làm gì?

Kenny G: Mỗi buổi sáng của tôi luôn giống nhau. Tôi thường làm hai việc vào buổi sáng là tập thể dục và tập saxophone trong vài giờ. Vì vậy, dù cho ở Việt Nam, ở Mỹ hay ở Pháp, tôi sẽ đều làm điều tương tự như thế.

Nếu bạn muốn hỏi về một buổi chiều thư giãn thì tôi sẽ trả lời thế này, nếu không biểu diễn, có lẽ tôi có một cốc bia và ăn một thứ gì đó ngon. Tôi rất thích phở gà, nhưng không hành. Nếu được như vậy thì sẽ rất tuyệt.

Sở thích ăn uống của Kenny G:

-         Không thích café, thích nước chanh.

-         Không ăn được cay.

-         Luôn ăn sushi vào bữa trưa. Luôn luôn.

Sở thích cá nhân của Kenny G:

-         Chơi golf

-         Xem phim

-         Lái máy bay

-         Bơi lội (nhưng không nhiều lắm)

-         Đi xe đạp

-         Không thích đi du lịch vì đã đi công tác quá nhiều.

-         “Nếu có 1 tuần, bạn muốn làm gì trong tuần của mình?” - Tôi sẽ nói: "Tôi chỉ muốn ở nhà - đối với tôi đó là một kỳ nghỉ".

Ngày xuất bản: 14/11/2023
Tổ chức sản xuất: Việt Anh
Thực hiện: Thi Uyên - Phan Thạch - Ảnh: Thành Đạt