Phụ nữ Việt Nam luôn giữ vai trò quan trọng và có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, phát triển đất nước. Bước ra từ khói lửa chiến tranh, trở về cuộc sống đời thường, những người phụ nữ anh dũng, kiên trung ấy vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp luôn là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên hôm nay, góp phần làm đẹp hơn hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

Những nữ anh hùng mà chúng tôi muốn kể trong loạt bài viết này, ngoài nguyên mẫu nữ nhân vật trong bài hát "Người con gái sông La" của nhạc sĩ Doãn Nho - Anh hùng La Thị Tám, là hai Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển và Nguyễn Thị Mỹ Nhung (bí danh Nguyễn Thị Yên Thảo, tên thường gọi là Tám Thảo) - những người phụ nữ kiên cường và tài giỏi của cách mạng Việt Nam.

“Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cố gắng tu dưỡng, rèn luyện để luôn là những tấm gương tốt, làm nhiều việc tốt cũng chính là chúng ta đang học và làm theo Bác rồi đó” - câu nói của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Thị Tám khiến chúng tôi thật sự thấm thía.

Không chỉ trong gian khổ và khốc liệt chiến tranh, những nữ chiến sĩ ấy mới phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, mà ngay cả trong thời bình, những thế hệ các bà, các mẹ vẫn luôn giữ vững lý tưởng và con người cách mạng, tô thắm hình ảnh kiên trung của người phụ nữ Việt Nam. Vẫn còn đó những vết thương không chỉ trên thịt da, mà cả sâu thẳm trong ký ức của các nữ anh hùng ấy vẫn có những thổn thức, da diết, tiếc nuối, tự hào… khi nhớ lại những năm tháng thanh xuân đầy kiêu hãnh.

Ngày xuất bản: 02/12/2022
Bài và ảnh: Ngọc Đinh - Mạnh Hào
Trình bày: Ngọc Bích-Ngô Hương-Phùng Trang-Diệu Thu