Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Đại hội đồng Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43), thăm chính thức Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Philippines. Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần đưa hợp tác giữa Việt Nam với Campuchia và Philippines ngày càng thực chất trên tất cả các kênh. Sự tham gia, đóng góp chủ động, tích cực của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA-43 góp phần phát huy vai trò của AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và hiện thực hóa khát vọng về hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng của khu vực.

CỦNG CỐ QUAN HỆ
LÁNG GIỀNG TỐT ĐẸP
VIỆT NAM-CAMPUCHIA

Quan hệ Việt Nam-Campuchia thời gian qua không ngừng được tăng cường thông qua trao đổi đoàn các cấp trên tất cả các kênh và thúc đẩy những cơ chế hợp tác song phương. Lãnh đạo cấp cao hai bên đều khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển hơn nữa tình hữu nghị, đưa hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả; coi đó là yêu cầu khách quan tất yếu đối với cả hai nước.

VUN ĐẮP TÌNH HỮU NGHỊ
TRUYỀN THỐNG

Lần đầu đến thăm đất nước Chùa Tháp tươi đẹp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhận được tình cảm chân thành, sự đón tiếp trọng thị, chu đáo mà lãnh đạo cấp cao và nhân dân Campuchia dành cho Đoàn. Các nhà lãnh đạo Campuchia đều khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là sự kiện đánh dấu kết thúc thành công chuỗi hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022, kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967-24/6/2022). Trong năm 2022, hai nước đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần thúc đẩy đà phát triển tích cực của quan hệ song phương.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa quan trọng khi hai nước đang kỷ niệm Năm Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, chào mừng 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum

Để phát huy những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong Năm Hữu nghị, tại các cuộc hội đàm, hội kiến lãnh đạo cấp cao Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, hai bên tiếp tục quan tâm, giáo dục nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về tình hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Các nhà lãnh đạo Campuchia cũng khẳng định tiếp tục phối hợp phía Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả của các hoạt động giao lưu lãnh đạo trẻ và giao lưu thanh niên. Điều này sẽ giúp thế hệ trẻ hai nước có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn và vun đắp mối quan hệ Việt Nam-Campuchia.

Việc tiếp tục tăng cường tình đoàn kết và hữu nghị đóng góp quan trọng vào việc tăng cường tin cậy chính trị, tăng cường hợp tác toàn diện, đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển lên một tầm cao mới, vì sự phồn vinh của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin.

TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC
KÊNH NGHỊ VIỆN

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội và Thượng viện Campuchia phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương. Hai bên đã hợp tác đồng bộ, hiệu quả trong trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của mỗi quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum

Để tiếp tục phát huy kết quả hợp tác thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa các Chủ tịch Quốc hội, các ủy ban, nhóm nghị sĩ, nhóm nghị sĩ hữu nghị, nữ nghị sĩ và nghị sĩ trẻ. Trước mắt, hai bên tạo điều kiện cho việc tổ chức Hội nghị Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước tại Việt Nam, trong tháng 12/2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các lãnh đạo Quốc hội, Thượng viện Campuchia cũng nhất trí phối hợp giám sát, đôn đốc việc thực hiện các điều ước, thỏa thuận song phương và đa phương mà hai nước đã ký kết hoặc là thành viên; xây dựng quan hệ đối tác trong đề cao luật pháp quốc tế và thúc đẩy các giải pháp đa phương đối với thách thức toàn cầu. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hợp tác và phát triển chung dọc khu vực biên giới.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia, Thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Campuchia. Các văn kiện này sẽ đưa hợp tác giữa hai Quốc hội đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả, phù hợp bối cảnh và tình hình mới.

Nhân dịp này, Quốc hội Việt Nam tặng Quốc hội Campuchia gói trang thiết bị trị giá 100.000 USD. Sự hỗ trợ này của Việt Nam, cũng như món quà là tòa nhà hành chính mới của Quốc hội Campuchia đang được xây dựng, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả làm việc của Quốc hội Campuchia thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin. (Ảnh: TTXVN)

Tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, như AIPA, Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF)..., các đoàn đại biểu Quốc hội hai nước trao đổi và tham vấn, phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thông qua chuyến thăm lần này, Việt Nam tiếp tục thể sự ủng hộ mạnh mẽ với Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA năm 2022.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Campuchia nhấn mạnh, hai nước cần tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; tích cực góp phần củng cố đoàn kết, thống nhất và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN; cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

ĐƯA QUAN HỆ
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
VIỆT NAM-PHILIPPINES
ĐI VÀO THỰC CHẤT

Tiếp nối những kết quả đạt được trong hơn 45 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Philippines thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai bên đều khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược.

Nhấn mạnh Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN, các nhà lãnh đạo Philippines đều bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez.

KHAI THÁC NHỮNG LĨNH VỰC
HỢP TÁC TIỀM NĂNG

Nhằm củng cố tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Philippines đề nghị, hai bên tăng cường trao đổi đoàn trên tất cả các kênh và các cấp để tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Lãnh đạo hai nước nhất trí, hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực đã thu được nhiều thành tựu, như chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Phó Tổng thống Philippines Sara Duterte.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Phó Tổng thống Philippines Sara Duterte.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo cấp cao Philippines đều bày tỏ cảm ơn Việt Nam luôn là đối tác cung cấp gạo tin cậy và ổn định, giúp Philippines bảo đảm an ninh lương thực. Thương mại gạo là một trong những nội dung hợp tác được hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa. Philippines cũng mong muốn xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng sang Việt Nam.

Các lĩnh vực hợp tác, như khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, ứng phó biến đổi khí hậu, an ninh mạng, chuyển đổi năng lượng xanh, du lịch, giao lưu nhân dân, an ninh mạng… cũng được hai bên quan tâm thúc đẩy.

Trên cơ sở phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các tổ chức và diễn đàn khu vực, quốc tế thời gian qua, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi, phối hợp lập trường chung về các vấn đề đa phương trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Hai bên nhấn mạnh việc củng cố đoàn kết, lập trường và vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý thách thức hiện nay.

Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel F. Zubiri trao Nghị quyết nhằm thúc đẩy quan hệ, hợp tác nghị viện giữa hai nước cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi dự khán phiên họp Thượng viện. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel F. Zubiri trao Nghị quyết nhằm thúc đẩy quan hệ, hợp tác nghị viện giữa hai nước cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi dự khán phiên họp Thượng viện. Ảnh: quochoi.vn

THÚC ĐẨY QUAN HỆ HỢP TÁC
GIỮA CÁC CƠ QUAN LẬP PHÁP

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Philippines đều khẳng định vai trò trung tâm của hợp tác nghị viện trong việc tăng cường quan hệ song phương, cũng như quan hệ đa phương giữa các quốc gia. Lãnh đạo Philippines tin tưởng rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa các cơ quan lập pháp, cũng như quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần này sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Philippines và Việt Nam ngày càng hiệu quả, thực chất trên mọi lĩnh vực.
Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez

Điều này có thể thấy rõ qua việc Hạ viện Philippines đã thông qua Nghị quyết 571 về việc tăng cường hợp tác giữa hai nước thông qua Nhóm nghị sĩ hữu nghị Philippines-Việt Nam; Thượng viện Philippines thông qua Nghị quyết 26 nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ nghị viện Philippines-Việt Nam.

Nghị quyết 571 về việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam thông qua Nhóm nghị sĩ hữu nghị Philippines-Việt Nam vừa được Hạ viện Philippines đồng ý thông qua.

Nghị quyết 571 về việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam thông qua Nhóm nghị sĩ hữu nghị Philippines-Việt Nam vừa được Hạ viện Philippines đồng ý thông qua.

Nghị quyết 571 nhấn mạnh, trong 10 nghị viện thành viên AIPA, Philippines và Việt Nam đã xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm, dựa trên những giá trị, tầm nhìn và lợi ích chung, vì lợi ích của người dân hai nước, cùng nhau hướng tới hòa bình và hợp tác hiệu quả trong khu vực.

Nghị quyết 26 khẳng định, Thượng viện Philippines mong muốn tăng cường quan hệ liên Nghị viện với Việt Nam. Nghị quyết này ra đời nhằm thiết lập quan hệ nghị viện gần gũi hơn giữa hai nước, nâng tầm hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa; phát triển và tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực then chốt; thúc đẩy các cơ chế song phương sẵn có, thực hiện các thỏa thuận đã ký kết và tìm ra những phương thức mới làm sâu sắc hơn hợp tác giữa chính phủ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự buổi họp của Thượng viện Philippines, chứng kiến Thượng viện Philippines thực hiện thủ tục thông qua Nghị quyết 26.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự buổi họp của Thượng viện Philippines, chứng kiến Thượng viện Philippines thực hiện thủ tục thông qua Nghị quyết 26.

Đánh giá cao việc Thượng viện và Hạ viện Philippines thông qua hai nghị quyết này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là dấu mốc quan trọng tăng cường hơn nữa quan hệ giữa các cơ quan lập pháp của hai nước, cũng như quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines.

Nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tiếp tục duy trì hoạt động trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan lập pháp hai nước; tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các Ủy ban về công tác lập pháp và giám sát; duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế hợp tác đa phương.

VÌ MỘT ASEAN TỰ CƯỜNG,
BAO TRÙM VÀ BỀN VỮNG

Đại hội đồng AIPA-43 diễn ra đúng dịp kỷ niệm 45 năm thành lập AIPA và 55 năm thành lập ASEAN. Trải qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, bước vào năm thứ bảy trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, Hiệp hội đã có những bước tiến vượt bậc trên nhiều phương diện. Trong hành trình đó, AIPA và các Quốc hội, Nghị viện của các nước thành viên có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần xây dựng nền tảng pháp lý chung cho ngôi nhà ASEAN.

Phù hợp với chủ đề của ASEAN năm nay là “ASEAN Hành động: Cùng ứng phó các thách thức”, Đại hội đồng AIPA-43 có chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững”. Điều này thể hiện thông điệp xuyên suốt của AIPA và mong muốn của nước chủ nhà Campuchia về việc đẩy mạnh xây dựng một cộng đồng đồng đều, vững mạnh và bao trùm, phù hợp với tinh thần cốt lõi của ASEAN, cùng nhau hướng tới một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng.

CÙNG ĐẨY MẠNH
HỢP TÁC LIÊN NGHỊ VIỆN

Trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng AIPA-43, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tham gia chủ động, tích cực và đóng góp trách nhiệm, cùng các nước thành viên củng cố vai trò trung tâm, sự đoàn kết và thống nhất trong AIPA.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-43.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-43.

Tại phiên họp toàn thể thứ nhất, nhắc lại câu tục ngữ “Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, không một quốc gia nào có thể tự mình đơn độc giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay; nhấn mạnh sự đoàn kết, gắn bó và tương hỗ lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp ASEAN thành công.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, với tinh thần “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, những công dân trong mái nhà chung ASEAN cần tiếp tục cùng nhau gánh vác trọng trách xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết, năng động, chủ động thích ứng, tự cường, bao trùm và phát triển bền vững.

AIPA chính là hình mẫu điển hình cho hợp tác liên nghị viện khu vực, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân các nước ASEAN.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Bày tỏ ủng hộ các nội dung trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA-43, đánh giá cao những giải pháp hết sức thiết thực được các vị Trưởng đoàn Nghị viện thành viên đưa ra nhằm góp phần đạt được các mục tiêu chung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ nỗ lực thực hiện các cam kết, cũng như những nghị quyết mà Đại hội đồng AIPA-43 thông qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-43.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-43.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đưa ra nhiều đề xuất với AIPA trong thời gian tới, như: thúc đẩy vai trò giám sát của các nghị viện đối với triển khai thực hiện các Kế hoạch tổng thể của ASEAN trên cả ba trụ cột; củng cố, đổi mới hơn nữa tổ chức và hoạt động của AIPA, cũng như sự phối hợp và quan hệ giữa kênh lập pháp và hành pháp của các nước trong khu vực.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, công tác tuyên truyền về AIPA, ASEAN tới mọi người dân và vai trò của nghị sĩ trẻ cũng cần được đẩy mạnh. Chủ tịch Quốc hội mong muốn nghị viện các nước thành viên AIPA và các đối tác tích cực đồng tình, ủng hộ và tham gia Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu của IPU do Việt Nam đăng cai vào năm 2023.

Tham dự Đại hội đồng AIPA-43, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tích cực đề xuất ý kiến sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện đối với một số dự thảo nghị quyết, như Tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số để bảo vệ xã hội toàn diện, Tăng cường bảo vệ sức khỏe xã hội để giải quyết các thách thức trong ASEAN... Phần lớn các đề xuất đã được chấp thuận và đưa vào Nghị quyết để được thông qua với sự nhất trí của các nước thành viên AIPA.

CỦNG CỐ TÌNH HỮU NGHỊ,
ĐOÀN KẾT, GẮN BÓ

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đã ký Tuyên bố chung của các Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Lào, Việt Nam, lần đầu thiết lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam.

Lễ ký Tuyên bố chung lần đầu thiết lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam.

Lễ ký Tuyên bố chung lần đầu thiết lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam.

Tuyên bố chung khẳng định, việc thiết lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam nhằm tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết chặt chẽ và hợp tác toàn diện vì sự phát triển bền vững của ba nước và khu vực. Cơ chế Hội nghị nhằm thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các thỏa thuận, chương trình hành động và các dự án hợp tác mà Chính phủ ba nước đã thống nhất, cũng như các thỏa thuận đa phương mà ba nước là thành viên.

Cơ chế Hội nghị cũng thúc đẩy việc trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong thực thi các chức năng và nhiệm vụ của Quốc hội ba nước. Bên cạnh đó, cơ chế Hội nghị cũng hỗ trợ quá trình phân bổ ngân sách và trao đổi các cách thức huy động vốn từ các đối tác trong và ngoài khu vực ba nước để thực hiện các chương trình và dự án trong Khu vực Tam giác phát triển và các lĩnh vực hợp tác khác.

Lễ khai mạc AIPA-43

Lễ khai mạc AIPA-43

Nhân dịp tham dự Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có các cuộc gặp với các lãnh đạo nghị viện của nhiều nước thành viên, cũng như ở ngoài khu vực. Tại các cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với quốc hội các nước, đưa hợp tác nghị viện trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. Việt Nam và các nước cũng nhất trí tăng cường phối hợp, tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế hợp tác nghị viện đa phương cùng là thành viên, như AIPA, IPU, APPF…

Chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong đó ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng, các nước ASEAN. Những kết quả của Đại hội đồng AIPA-43 khẳng định nỗ lực của các đoàn đại biểu của Quốc hội Việt Nam và các nghị viện thành viên trong việc củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực.

Item 1 of 3

Ngày xuất bản: 25/11/2022
Chỉ đạo thực hiện: CHU HỒNG THẮNG
Nội dung: Sơn Ninh - Minh Anh
Ảnh: Báo Nhân Dân, TTXVN, quochoi.vn
Trình bày: Diệu Thu