Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand, theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe. Thành công của chuyến thăm tiếp thêm động lực quan trọng, góp phần đưa các mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Australia và New Zealand bước vào trang phát triển mới, với tầm vóc mới.

VIỆT NAM-AUSTRALIA

HƯỚNG TỚI
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN

Trải qua gần nửa thế kỷ, quan hệ Việt Nam-Australia đã chuyển từ quan hệ đối tác viện trợ sang Đối tác chiến lược, trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi. Chia sẻ nhiều lợi ích và quan điểm chung, hai bên đều coi trọng vai trò và vị thế của nhau tại khu vực, đồng thời chú trọng phát triển và nâng tầm mối quan hệ Đối tác chiến lược.

Việt Nam đánh giá cao vai trò và vị thế của Australia ở khu vực và coi Australia là một đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Trong bối cảnh hai bên hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023, Việt Nam và Australia đang đứng trước nhiều cơ hội để đưa mối quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện và hướng tới tầm mức cao hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

NỘI HÀM HỢP TÁC
SÂU RỘNG HƠN

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được và chuẩn bị bước sang mốc mới trong quan hệ song phương, Việt Nam và Australia đều mong muốn hướng tới nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực. Mong muốn này cũng được các nhà lãnh đạo Australia và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định tại các cuộc hội đàm, hội kiến trong khuôn khổ chuyến thăm.

Quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và đây là thời điểm thuận lợi để hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.
Toàn quyền Australia David Hurley

Củng cố tin cậy chính trị là nền tảng cho sự phát triển của hợp tác trong tất cả các lĩnh vực giữa hai nước. Bởi vậy, hai bên đều nhất trí thúc đẩy trao đổi các chuyến thăm cấp cao, trên các tất cả các kênh, đồng thời đẩy mạnh triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2020-2023, cũng như các thỏa thuận khác, nhằm tiếp tục thúc đẩy đà phát triển quan hệ song phương.

Nhằm tiếp nối thành quả hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ song phương, trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia cho giai đoạn tiếp theo với những nội hàm hợp tác mới sâu rộng hơn. Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan lập pháp; tăng cường trao đổi kinh nghiệm chuyên môn về công tác lập pháp và giám sát; đẩy mạnh giám sát, thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai các thỏa thuận đã ký kết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick

Cùng với việc tiếp tục triển khai hiệu quả các lĩnh vực hợp tác, như quốc phòng an ninh, nông nghiệp, giáo dục đào tạo…, hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới, như chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, kinh tế số… Điều này sẽ góp phần giúp hai bên thúc đẩy, nắm bắt các cơ hội hợp tác, đưa quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới.

Những thách thức khu vực và toàn cầu đang nổi lên gây ra không ít khó khăn với nhiều quốc gia. Việt Nam và Australia đều nhận thức được rằng, chủ nghĩa đa phương, hợp tác, liên kết và hội nhập quốc tế là phương thức tốt nhất để cùng nhau vượt qua những thách thức này.

Quan hệ bền chặt, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau giữa Việt Nam và Australia sẽ tiếp tục là nhân tố “bất biến” để hai nước vượt qua và chiến thắng những “vạn biến” khó lường tại khu vực và thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Theo đó, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)… Hai bên cũng duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF), Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA)... Sự đồng lòng và phối hợp hiệu quả giữa Việt Nam và Australia tại các cơ chế hợp tác đa phương sẽ đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

CẦU NỐI HỮU NGHỊ
VỮNG CHẮC

Nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hai bên đang lên kế hoạch cho nhiều hoạt động kỷ niệm dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại cả Việt Nam và Australia trong năm 2023. Những hoạt động này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân mỗi nước về Việt Nam và Australia, cũng như quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Điều này cũng sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các cơ quan, đoàn thể, địa phương hai nước, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare

Là trụ cột và là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Australia, hợp tác giáo dục đào tạo không chỉ giúp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để phục vụ mục tiêu phát triển của mỗi nước, mà còn là sợi dây gắn kết văn hóa giữa hai dân tộc, là nhịp cầu hữu nghị bền chặt giữa hai đất nước. Đứng thứ tư trong các nước có sinh viên học tập tại Australia, Việt Nam hiện có hơn 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh đang học tập tại Australia. Số lượng du học sinh Việt Nam sang Australia tăng dần, trong khi nhiều trường đại học liên kết với các đối tác giữa hai nước được thiết lập.

Các thành viên dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Các thành viên dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia

Với khoảng 350.000 người, cộng đồng người Việt Nam tại Australia là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ năm tại Australia. Nhiều hội, đoàn người Việt Nam tại Australia được xúc tiến thành lập; nỗ lực kết nối, giúp đỡ lẫn nhau và có nhiều đóng góp cho sở tại. Cộng đồng người Việt Nam tại Australia luôn quan tâm, hướng về Tổ quốc, nhất là khi đất nước gặp khó khăn, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh; có nhiều đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, những du học sinh, cộng đồng người Việt Nam tại Australia chính là những “sứ giả” của tình hữu nghị, là chất xúc tác đưa mối quan hệ Việt Nam-Australia ngày một bền chặt hơn. Phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cộng đồng người Việt Nam tại Australia, du học sinh Việt Nam tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước, trở thành cầu nối vững chắc cho mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia.

VIỆT NAM-NEW ZEALAND

MỞ RA TRIỂN VỌNG
HỢP TÁC MỚI

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh. Hai bên luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc tăng cường quan hệ; phấn đấu cùng nhau đạt nhiều thành tựu quan trọng, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe

TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC
TRÊN TẤT CẢ CÁC KÊNH

Việt Nam và New New Zealand chia sẻ nhiều giá trị, lợi ích với tư cách là Đối tác chiến lược. Trên cơ sở đó, trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trên tất cả các kênh đảng, chính phủ, nghị viện và giao lưu nhân dân. Theo đó, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, các kênh trong thời gian tới; thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp đóng vai trò quan trọng, thực chất trong việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand. Những thành quả đạt được trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mở ra những triển vọng mới cho hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước, không chỉ trong khuôn khổ song phương, mà còn tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Theo đó, hai bên nhất trí nghiên cứu xây dựng một Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội nhằm tạo khung pháp lý để hai bên thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Ngoài ra, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì hoạt động trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan lập pháp hai nước; tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các Ủy ban, Văn phòng hai Quốc hội về công tác lập pháp, giám sát, đào tạo và nâng cao năng lực cho cán bộ…

Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống như an ninh, quốc phòng, nông nghiệp, lao động…, hai bên sẽ chú trọng mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng, như ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe

Trong bối cảnh hai nước đã mở cửa hoàn toàn sau khi đẩy lùi được dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tăng cường hợp tác về hàng không, du lịch, thiết lập chuyến bay thẳng giữa hai nước, tạo thuận lợi cho việc đi lại của doanh nhân và khách du lịch. Đề nghị của Chủ tịch Quốc hội về việc tạo điều kiện cho lao động của Việt Nam đến làm việc tại New Zealand được phía New Zealand ủng hộ.

Trong một thế giới đang biến động rất khó lường, nhiều yếu tố khó đoán định như hiện nay thì việc có được những người bạn tin tưởng để chúng ta cùng nhau phối hợp, chia sẻ những giá trị chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; có những người bạn tin cậy để trao đổi hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vì sự phồn thịnh của mỗi nước, vì lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân mỗi nước là hết sức quý giá.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực nhiều biến động và phức tạp, hai bên tiếp tục duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế hợp tác đa phương, diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, như IPU, APPF…, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

SỢI DÂY GẮN KẾT
BỀN CHẶT

Trong thực hiện Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2021-2024, hợp tác giáo dục là một trong những lĩnh vực ưu tiên. Hiện số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại New Zealand là khoảng 2.700 người và sẽ còn tăng trong thời gian tới. Nhiều sinh viên New Zealand cũng có các kỳ thực tập tại Việt Nam. Những học sinh, sinh viên của hai nước đóng vai trò quan trọng, là cầu nối thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn giáo dục Việt Nam-New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn giáo dục Việt Nam-New Zealand

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hợp tác giáo dục không chỉ giúp mỗi nước tăng cường năng lực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, mà còn là “sợi dây hữu nghị”, “sợi dây văn hóa” rất bền chặt giữa hai dân tộc, hai đất nước.

Là một cộng đồng nhỏ, song người Việt Nam tại New Zealand vẫn luôn phát huy truyền thống đoàn kết, đồng thời luôn hướng về quê hương, đất nước. Tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand được thể hiện rõ trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại các cuộc hội đàm, hội kiến các nhà lãnh đạo New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều bày tỏ mong muốn New Zealand tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand có cuộc sống ổn định, hòa nhập, đóng góp tích cực cho sở tại và quan hệ hai nước.

Trong cuộc gặp với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng bày tỏ mong muốn bà con phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại; tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước và trở thành cầu nối vững chắc cho mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand.

 GẮN KẾT KINH TẾ

LÀ ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN

Trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu đang có những đứt gãy do hậu quả của đại dịch Covid-19 và diễn biến khó lường của tình hình khu vực, thế giới, các quốc gia cần có sự hợp tác chặt chẽ để cùng ứng phó những thách thức này, đồng thời nắm bắt hiệu quả những cơ hội phục hồi và phát triển.

Việt Nam và Australia là hai nền kinh tế mang tính bổ sung lẫn nhau. Bởi vậy, hợp tác kinh tế-thương mại luôn là điểm sáng, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên. Lãnh đạo hai bên đều nhận định, hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn còn nhiều dư địa và tiềm năng lớn để khai thác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam- Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam- Australia

Thông qua những kết quả đạt được trong chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên sẽ đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 của Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế (EEES). Hai nước cũng sẽ thúc đẩy, khuyến khích, tạo điều kiện cho các hoạt động trao đổi hàng hóa, đầu tư trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu, đặc biệt là mở cửa thị trường các sản phẩm nông sản, trái cây của nhau, mở rộng và tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Viện Chính sách Australia-Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Viện Chính sách Australia-Việt Nam

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Australia tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam gia tăng đầu tư tại Australia trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng và hàng không. Phía Australia cũng nhất trí khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp Australia tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong những các lĩnh vực Australia có thế mạnh, như năng lượng tái tạo, hạ tầng, viễn thông, tài chính-ngân hàng, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao…

Như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai bên sẽ là những “con chim đầu đàn” mang đến động lực và sức sống cho quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-New Zealand

Giống như Australia, New Zealand cũng có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh để đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam. Với đà kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh thời gian qua, Việt Nam và New Zealand đang hướng đến mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt mức 2 tỷ USD vào năm 2024.

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và New Zealand có nhiều thuận lợi khi hai bên đều là thành viên của các hiệp định thương mại tự do thế mới, như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)...

Những kết nối kinh tế sâu rộng ở cả cấp độ song phương và khu vực như vậy sẽ đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, giảm bớt các rào cản đối với thương mại quốc tế, đồng thời sẽ tạo ra không gian hợp tác kinh tế mới, rộng lớn hơn và đặc biệt là hai nền kinh tế không cạnh tranh trực tiếp với nhau mà có tính chất bổ sung cho nhau.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Trong thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, đưa lĩnh vực này thành động lực phát triển của quan hệ hai nước. Ngoài các khuôn khổ thương mại tự do mà hai nước đã ký kết, Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài, bảo đảm phát triển cạnh tranh lành mạnh. Trong khi đó, doanh nghiệp New Zealand đang thúc đẩy nghiên cứu mở rộng hợp tác, đầu tư vào Việt Nam.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần củng cố tình hữu nghị và mở ra chương mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand. Những kết quả thực chất đạt được trong chuyến thăm sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho người dân Việt Nam và hai quốc gia Nam Thái Bình Dương, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Item 1 of 4

Ngày xuất bản: 07/12/2022
Chỉ đạo thực hiện: CHU HỒNG THẮNG
Nội dung: Ninh Sơn - Như Ngọc
Ảnh: Báo Nhân Dân, TTXVN, quochoi.vn
Trình bày: Diệu Thu