TẦM VÓC MỚI CỦA ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Labuan Bajo, Indonesia, theo lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Những đóng góp thực chất, hiệu quả tại Hội nghị của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu khẳng định sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong việc cùng các nước thành viên góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

CỘNG ĐỒNG ASEAN ĐOÀN KẾT, TỰ CƯỜNG, NĂNG ĐỘNG, BAO TRÙM

Dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 với chủ đề “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng” tại Labuan Bajo, Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu nêu các vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN. Những đề xuất của Thủ tướng nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đánh giá cao của lãnh đạo các nước tham dự hội nghị.

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu tham dự Lễ khai mạc và Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu tham dự Lễ khai mạc và Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Bứt phá trở thành tâm điểm tăng trưởng

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới chưa phục hồi toàn diện, cạnh tranh chiến lược nước lớn gia tăng, cùng nhiều biến động phức tạp, khó lường. Bởi vậy, đoàn kết và nỗ lực chung của tất các thành viên gia đình ASEAN là điều kiện tiên quyết để ASEAN phát huy mạnh mẽ vai trò dẫn dắt hòa bình và tăng trưởng khu vực.

Tham dự Hội nghị, lãnh đạo các nước bày tỏ ủng hộ và nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của chủ đề "Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", thể hiện sức sống và vị thế của ASEAN, động lực cho tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra ba vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN là giữ vững độc lập, tự chủ chiến lược, vươn mình bứt phá thành tâm điểm của tăng trưởng và thích ứng ngày càng tốt hơn trước những biến động bên ngoài. Đoàn kết là sức mạnh vô địch và phải được thể hiện qua ý chí và hành động cụ thể cũng là những nội dung được Thủ tướng nhấn mạnh trong bài phát biểu. Theo đó, củng cố đoàn kết và thống nhất là nhiệm vụ căn cốt cho một ASEAN độc lập và tự cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Trưởng đoàn các nước ASEAN chụp ảnh chung. (Ảnh:TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Trưởng đoàn các nước ASEAN chụp ảnh chung. (Ảnh:TTXVN)

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn, để thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, mở rộng thị trường nội khối là yêu cầu cấp thiết. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị nỗ lực đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, triển khai đồng bộ và quyết liệt các dự án kết nối khu vực cả về thể chế, hạ tầng và con người, tạo bước chuyển về chất cho môi trường đầu tư, kinh doanh và du lịch.

Thủ tướng đề nghị hợp tác kinh tế số, chính phủ số, kinh tế tuần hoàn, cần được quan tâm, đẩy mạnh cùng với kết nối mạng lưới điện, phát triển năng lượng tái tạo, và sớm xây dựng các chiến lược dài hạn về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thông qua triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về lao động trong một số ngành nghề và xem xét mở rộng áp dụng Thỏa thuận trong những ngành nghề mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đến Labuan Bajo lần này mang theo nhiều thông điệp quan trọng. Đó chính là tinh thần đoàn kết ASEAN, quyết tâm đóng góp thực chất, hiệu quả cho công cuộc xây dựng Cộng đồng ASEAN và khẳng định đường lối nhất quán, chủ trương thống nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng hợp tác ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 26 và Hội đồng Điều phối ASEAN 33, ngày 9/5, tại Labuan Bajo, Indonesia. (Ảnh: Baoquocte.vn)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 26 và Hội đồng Điều phối ASEAN 33, ngày 9/5, tại Labuan Bajo, Indonesia. (Ảnh: Baoquocte.vn)

Khẳng định tinh thần cốt lõi của ASEAN là lấy người dân làm trung tâm, mục tiêu và động lực của tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, Thủ tướng nhấn mạnh cần thu hẹp khoảng cách phát triển, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, các tiểu vùng. Hợp tác tiểu vùng cần gắn kết với các chương trình hợp tác ASEAN trên tất cả các lĩnh vực, mở ra không gian rộng lớn hơn và bảo đảm cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Để hiện thực hóa mục tiêu, khát vọng hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng, Thủ tướng đề nghị các thành viên ASEAN chung tay khơi dậy ý chí tự cường, đoàn kết, khơi thông các nguồn lực phát triển và khởi tạo các ý tưởng đột phá cho xây dựng Cộng đồng, giúp ASEAN bứt phá trở thành tâm điểm tăng trưởng của khu vực và toàn cầu.

Lắng nghe ý kiến xây dựng Cộng đồng

Cùng lãnh đạo các nước đối thoại với đại diện Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA), Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) và Nhóm Đặc trách cao cấp (HLTF) về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự tham gia, đóng góp, chia sẻ ý kiến của các nhóm trên tinh thần cởi mở, chân thành và thực chất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên đối thoại giữa các lãnh đạo ASEAN và ABAC. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên đối thoại giữa các lãnh đạo ASEAN và ABAC. (Ảnh: TTXVN)

Nhận thức rõ về tầm vóc ASEAN và động lực tăng trưởng của khu vực, các nghị viện thành viên AIPA cam kết phối hợp với các chính phủ thúc đẩy phục hồi, tăng cường kết nối, hội nhập và bao trùm. Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu các định hướng tăng cường hiệu quả phối hợp giữa lập pháp và hành pháp.

Đánh giá cao vai trò tiên phong, xung kích của thanh niên, Thủ tướng đề nghị đưa Cộng đồng ASEAN thành “cộng đồng học tập” nhằm phát triển kỹ năng cho thanh niên ASEAN và “cộng đồng sáng tạo” để Hiệp hội là vườn ươm khởi nghiệp giúp thanh niên phát huy sức sáng tạo.

Phiên đối thoại giữa các lãnh đạo ASEAN và thanh niên ASEAN. (Ảnh: TTXVN)

Phiên đối thoại giữa các lãnh đạo ASEAN và thanh niên ASEAN. (Ảnh: TTXVN)

Lắng nghe kiến nghị của các đại biểu ABAC, Thủ tướng nêu định hướng “Ba cùng” với các doanh nghiệp để tạo bứt phá cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN là cùng hoàn thiện thể chế, cùng phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược và cùng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ cao.

Ghi nhận nỗ lực của Nhóm HLTF trong xây dựng các thành tố chính của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, Thủ tướng đề nghị Nhóm HLTF bám sát “ba đột phá” là đột phá trong kết nối, trong thúc đẩy tăng trưởng và trong phát triển con người, góp phần vạch ra những đường hướng chiến lược cho ASEAN phát triển tới năm 2045.

Bảo đảm vai trò và vị thế trên trường quốc tế

Dự phiên họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước ASEAN trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến ngày càng phức tạp, lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí triển khai hiệu quả và thực chất các khuôn khổ hợp tác cả nội khối và với các đối tác, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nâng cao năng lực cho ASEAN trong ứng phó các thách thức.

Quang cảnh phiên họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh phiên họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Nhận định sau hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, chưa bao giờ ASEAN ở vị thế tốt cũng như phải đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đặt ra với ASEAN là thích ứng năng động và tăng cường sức mạnh tự thân để khẳng định giá trị chiến lược. ASEAN cần củng cố đoàn kết và thống nhất, nêu cao tinh thần độc lập, tự lực, tự cường, phát huy mạnh mẽ vai trò trung tâm, giữ vững cân bằng chiến lược trong quan hệ với các đối tác, tạo dựng và thúc đẩy văn hoá đối thoại, hợp tác tham vấn, xây dựng lòng tin.

Khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm của tất cả các nước. Thủ tướng đề nghị ASEAN kiên định với mục tiêu hỗ trợ Myanmar thực hiện đầy đủ Đồng thuận 5 điểm vì người dân Myanmar, vì đoàn kết, uy tín và hình ảnh của ASEAN và vì sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế; ủng hộ Chủ tịch Indonesia và Đặc phái viên phát huy vai trò tiên phong, dẫn dắt ASEAN thực hiện mục tiêu trên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung tại Phiên họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung tại Phiên họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ GIỮA VIỆT NAM VỚI CÁC NƯỚC

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, Thủ tướng Phạm Minh Chính có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và Timor Leste và thảo luận về thúc đẩy hợp tác song phương, cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Nâng tầm hợp tác song phương

Tại các cuộc gặp, Thủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước đều bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ giữa Việt Nam với các nước này ngày càng phát triển; khẳng định luôn coi trọng các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác. Trên cơ sở đó, Thủ tướng và lãnh đạo các nước đều khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới. Những đề xuất về hợp tác của Thủ tướng được lãnh đạo các nước đánh giá cao và ủng hộ.

Ngay sau khi tới Labuan Bajo, chiều 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: TTXVN)

Ngay sau khi tới Labuan Bajo, chiều 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: TTXVN)

Tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, các cấp và phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương là những nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước nhấn mạnh. Điều này góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tạo tiền đề vững chắc triển khai hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các nước. Tích cực triển khai các thỏa thuận đã ký kết, cũng như xây dựng các chương trình hành động trong giai đoạn mới tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác toàn diện và sâu rộng hơn nữa giữa Việt Nam với các nước cũng được các nhà lãnh đạo chú trọng.

Thủ tướng Chính phủ đã gặp gỡ, tiếp xúc lãnh đạo các nước ASEAN để rà soát việc thực hiện các thỏa thuận, trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ, mở ra các cơ hội mới đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh-quốc phòng, văn hóa-giáo dục, giao lưu nhân dân… giữa Việt Nam và các nước ASEAN ngày càng sâu sắc, hiệu quả và thực chất.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước cũng nhất trí đẩy mạnh kết nối kinh tế và hội nhập hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương. Hợp tác văn hóa, du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân... cũng được các nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy. Bên cạnh đó, Việt Nam và các nước cũng nhất trí mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn…

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: TTXVN)

Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia. Theo đó, Thủ tướng và các nhà lãnh đạo Singapore và Malaysia nhất trí tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm các dấu mốc quan trọng này trong năm nay.

Phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước thành viên ASEAN nhất trí tăng cường phối hợp, tham vấn lẫn nhau, góp phần củng cố đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. Việt Nam và các nước cũng khẳng định ủng hộ ứng cử của nhau vào Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam tiếp tục hợp tác và ủng hộ Indonesia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, góp phần tăng cường đoàn kết, thống nhất, tinh thần tự cường và vai trò trung tâm của ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Timor Leste Taur Matan nhân dịp cùng dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Timor Leste Taur Matan nhân dịp cùng dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: VGP)

Chúc mừng Timor Leste đã trở thành quan sát viên của ASEAN, Thủ tướng khẳng định, trên tinh thần hữu nghị truyền thống và hợp tác chặt chẽ, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Timor Leste sớm trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN. Thủ tướng cũng khẳng định cam kết của Việt Nam dành sự ủng hộ và hỗ trợ cao nhất cho Lào đảm nhận thành công cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2024.

Sự đóng góp chủ động, tích cực và trách nhiệm của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu góp phần vào thành công chung của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa; tiếp tục đưa các mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu.

>>> Đọc thêm TÂM ĐIỂM
THỦ TƯỚNG THAM DỰ HỘI NGHỊ CẤP CAO ASEAN LẦN THỨ 42

Ngày xuất bản: 11/5/2023
Chỉ đạo thực hiện: CHU HỒNG THẮNG - PHẠM TRƯỜNG SƠN
Nội dung: SƠN NINH - MINH ANH
Trình bày: HOÀNG HÀ