Năm 1994, tên miền quốc gia của Việt Nam “.vn” chính thức xuất hiện trên bản đồ internet thế giới. Hành trình 30 năm với nhiều kết quả tích cực, giúp Việt Nam chủ động trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Năm 2024 là năm phát triển kinh tế số và xã hội số. Chương trình phổ cập tên miền quốc gia “.vn” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông kích hoạt mang lại cơ hội hiện diện trực tuyến nhanh chóng chưa từng có cho giới trẻ, cho hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp nhỏ và vừa.

HIỆN DIỆN TRỰC TUYẾN

Internet đã tạo ra môi trường số. Mỗi một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bên cạnh hiện diện trong đời thực cũng đều đã và đang tạo lập sự hiện diện trực tuyến của mình trên môi trường số. Việc đăng ký một tên miền gắn với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp là hoạt động đầu tiên để thiết lập sự hiện diện trực tuyến.

Sau 30 năm phát triển, Việt Nam đã có hơn 610 nghìn tên miền quốc gia “.vn”, đứng thứ hai ASEAN, thứ 10 châu Á-Thái Bình Dương và đứng thứ 40 trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền “.vn” mới đạt khoảng 25%, trong khi tỷ lệ này ở các nước phát triển đạt hơn 70%. 

Việc chuyển đổi mô hình từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trực tuyến là xu hướng tất yếu. Sự hiện diện trên mạng internet với tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” là chìa khóa giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong nước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ và phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số. Sử dụng tên miền quốc gia “.vn” cũng là góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.
Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC - Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Hồng Thắng cho biết: Một khảo sát gần đây cho thấy, hơn 85% người được hỏi đánh giá website với tên miền “.vn” có độ tin cậy vượt trội hơn so với các trang web tên miền quốc tế. Tên miền quốc gia “.vn” đã và đang trở thành một chỉ dẫn quan trọng về mức độ uy tín, tin cậy của website và nâng tầm giá trị nhận diện thương hiệu đối với người sử dụng internet tại Việt Nam.

Tên miền quốc gia “.vn” đã và đang trở thành một chỉ dẫn quan trọng về mức độ uy tín, tin cậy của website và nâng tầm giá trị nhận diện thương hiệu đối với người sử dụng internet tại Việt Nam.
Giám đốc VNNIC Nguyễn Hồng Thắng

Ngày 21/5/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 826/QĐ-BTTTT phê duyệt "Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia .vn ở các tỉnh, thành phố trên cả nước giai đoạn 2024-2025".

Tỉnh Đồng Tháp là địa phương đầu tiên trong cả nước phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam thực hiện chương trình chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả với dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn”. Hàng chục sản phẩm đặc trưng của Đồng Tháp xuất hiện trên internet thông qua các website mang tên miền quốc gia.

Ông Trần Văn Thâu, chủ cơ sở sản xuất chế biến nông sản Lộc Thịnh Phát chia sẻ: Từ trước đến nay, xoài sấy dẻo luôn đặc sản của xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, việc kinh doanh truyền thống tại cơ sở sản xuất chỉ có thể phục vụ bà con, du khách địa phương.

Khi biết điểm đăng ký tên miền quốc gia “.vn” tại tỉnh Đồng Tháp đi vào hoạt động, ông Thâu quyết định tham gia để có thể đưa thông tin, xuất xứ sản phẩm lên internet, giúp người dân cả nước biết tới và tin cậy thương hiệu của địa phương mình tại trang web https://locthinhphat.vn/. Mặc dù không rành về công nghệ, nhưng ông Thâu và nhiều chủ thương hiệu khác vẫn lựa chọn tên miền “.vn” cho website của mình bởi sự “quen thuộc” và đáng tin cậy.

Kế tiếp Đồng Tháp, các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Lâm Đồng cũng đang đồng loạt triển khai chương trình đưa thương hiệu nông sản Việt lên website có tên miền “.vn”.

HAI CHÍNH SÁCH ĐỘT PHÁ

Để thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai sáng kiến phổ cập tên miền quốc gia “.vn” với hai chính sách đặc biệt.

Thứ nhất, miễn phí 2 năm tên miền “biz.vn” cùng các dịch vụ số cơ bản như thiết lập trang web, thư điện tử (email) cho doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 1 năm và cho các hộ kinh doanh cá thể. Chính sách này nhằm thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình trên môi trường số, kinh doanh trên môi trường số, phát triển kinh tế số.

Công ty Ngọc An Nhiên là dự án khởi nghiệp của một nhóm bạn trẻ ở Đà Nẵng với dịch vụ cung cấp dịch vụ vệ sinh tại thành phố. Đại diện Ngọc An Nhiên cho biết: Được cấp tên miền và website miễn phí https://ngocannhien.biz.vn/ , công ty Ngọc An Nhiên đã rất thành công trong việc thu hút, kết nối trực tuyến với các khách hàng có nhu cầu thuê các dịch vụ giúp việc theo giờ, tạp vụ văn phòng, tổng vệ sinh nhà ở, vệ sinh công nghiệp, chăm sóc em bé, người cao tuổi, giặt sofa, nệm, rèm,… Doanh thu đem lại cho Ngọc An Nhiên ngày càng tăng, giá trị thương hiệu ngày càng nâng cao.

Thứ hai, miễn phí 2 năm tên miền “.id.vn” cùng các dịch vụ số cơ bản như thiết lập trang web, trang nhật ký trực tuyến, hồ sơ ứng tuyển khi tìm kiếm việc làm (CV), thư điện tử (email) cho người dân trong độ tuổi từ đủ 18-23 tuổi. Chính sách này nhằm thúc đẩy thế hệ trẻ nhanh chóng thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình trên môi trường số, phát triển xã hội số.

Nguyễn Thanh Hiền Linh – vận động viên trẻ đội tuyển Taewondo Việt Nam (cũng là sinh viên chuyên ngành Digital Marketing) đã lựa chọn việc xây dựng một trang web katelinhnguyen.id.vn để chia sẻ hành trình 18 năm của mình, những câu chuyện gắn liền với việc học tập - tập luyện và những thông tin chi tiết về bản thân lan toả đến các bạn, nhất là cộng đồng Gen Z. 

Việc đăng ký tên miền “.vn” có thể được thực hiện đơn giản, dễ dàng với 4 bước: Truy cập website tenmien.vn, gõ vào thanh công cụ tìm kiếm tên miền và lĩnh vực của bạn; chọn tên miền biz.vn hoặc id.vn mong muốn đăng ký; chọn nhà đăng ký phù hợp; cung cấp thông tin xác thực chủ thể để sở hữu tên miền.

CHỦ QUYỀN SỐ QUỐC GIA

Khi đề cập đến khái niệm lãnh thổ quốc gia, người ta muốn nói đến phạm vi không gian được giới hạn, thuộc chủ quyền hoàn toàn và đầy đủ của một quốc gia. Lãnh thổ quốc gia bao gồm: vùng đất quốc gia, vùng biển quốc gia (nội thủy, lãnh hải) đối với quốc gia có biển, vùng trời quốc gia. Xét ở khía cạnh vật lý, những yếu tố trên góp phần xác lập lãnh thổ của một quốc gia.

Internet đã phát triển rất nhanh và thâm nhập sâu vào đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa làm cho thế giới trở nên phẳng hơn. Trên không gian mạng internet toàn cầu, việc xác lập lãnh thổ quốc gia thông qua các yếu tố vật lý như trong thế giới thực là hoàn toàn bất khả thi.

Tuy nhiên, xét ở góc độ nhận diện và quyền quản lý được chuyển giao đối với tài nguyên internet thì tên miền mã quốc gia có ý nghĩa định danh, hiện diện một quốc gia trên bản đồ internet. Tên miền cấp cao mã quốc gia (ccTLD) là tên miền cấp cao nhất dành riêng cho mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ quy định theo chuẩn quốc tế về mã quốc gia (ISO-3166), trong đó “.vn” là tên miền cấp cao mã quốc gia dành cho Việt Nam.

Khi tên miền mã quốc gia được hòa vào mạng lưới internet toàn cầu cũng là lúc nó mang trong mình sứ mệnh xác lập sự hiện diện và định danh cho “lãnh thổ” quốc gia trên bản đồ internet thế giới. Ngày nay, một quốc gia không có tên miền riêng định danh quốc gia giống như một bức tranh thiếu đi một mảnh ghép quan trọng.

Ba mươi năm trôi qua, tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” vẫn mang trong mình nguyên vẹn những giá trị đó và đang dần phổ biến tại Việt Nam với thông điệp “Nâng giá trị website - Tạo niềm tin thương hiệu” hay “Hiện diện trực tuyến - Tự hào Việt Nam”.

Sứ mệnh của giai đoạn sắp tới là nhanh chóng phổ cập tên miền “.vn” tới người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là thế hệ trẻ, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa để cụ thể hóa khát vọng phát triển một Việt Nam số thịnh vượng, an toàn, nhân văn và rộng khắp.

Ngày xuất bản: 28/5/2024
Tổ chức: Thu Hà
Nội dung: Việt Hải
Trình bày: Diệu Thu