BẢO ĐẢM AN TOÀN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY Ở THÁI LAN

QUẢN LÝ THÔNG QUA CÁC QUY ĐỊNH NGHIÊM NGẶT

Luật Quy hoạch đô thị năm 1975 của Thái Lan phân chia các vùng thành từng khu vực, quy định mục đích sử dụng và loại công trình ở mỗi khu vực cụ thể, thí dụ vùng vàng là khu có mật độ dân cư thấp, vùng đỏ là khu có mật độ dân cư cao, vùng xanh lá cây đậm là đất nông nghiệp và nông thôn, vùng mầu tím là khu vực công nghiệp và kho bãi… Người dân có thể dễ dàng tìm thấy thông tin trên internet về quy hoạch và quy định về xây dựng trong khu vực mình đang sinh sống.

Bản đồ quy hoạch thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Bản đồ quy hoạch thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Tại Thái Lan, các quy định về phòng cháy chữa cháy trong các tòa nhà lần đầu tiên được quy định cụ thể trong Luật Kiểm soát tòa nhà sửa đổi năm 1992 và kêu gọi các tòa nhà cao và lớn mới phải lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy ở mức tối thiểu. Các quy định cấp bộ tiếp theo được thông qua vào các năm 1994, 1997, 2000 và 2005, góp phần khiến các quy định kiểm soát tòa nhà về phòng cháy chữa cháy trở nên chặt chẽ hơn.

Nhằm bảo đảm thuận lợi cho công tác chữa cháy, Thái Lan quy định các tòa nhà cao tầng phải có đường hoặc khoảng trống chung quanh nhà với chiều rộng từ 6m trở lên. Độ lớn của các tòa nhà cũng bị hạn chế tùy theo độ rộng của con đường mà khoảnh đất tiếp giáp. Cụ thể, chiều cao của các tòa nhà không được vượt quá hai lần khoảng cách từ tòa nhà tới lề đối diện của con đường tiếp giáp khu đất.

Đối với các biện pháp phòng cháy bên trong tòa nhà, các tòa nhà có từ 4 tầng trở lên ở Thái Lan phải bảo đảm có đủ 6 biện pháp phòng cháy gồm cầu thang thoát hiểm với kích thước phù hợp để có thể sơ tán được toàn bộ dân cư ra khỏi tòa nhà trong vòng 1 giờ; lắp đặt sơ đồ mặt bằng ở mỗi tầng nhà với chỉ dẫn thoát hiểm rõ ràng; có bình chữa cháy thủ công với chủng loại và công suất đúng quy định tại mỗi tầng; các hệ thống cảnh báo cháy; hệ thống chiếu sáng dự phòng và hệ thống chống sét. Quy định này cũng được áp dụng với các toà căn hộ cho thuê để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Tất cả các văn phòng quận phải làm việc với lãnh đạo địa phương để kiểm tra các bình chữa cháy trong cộng đồng của họ để phát hiện rỉ sét, rò rỉ và các dấu hiệu hư hỏng khác nhằm đảm bảo các bình chữa cháy đang hoạt động tốt.
- Phó Thị trưởng Bangkok Tavida Kamolvej -

Đáng chú ý, luật pháp Thái Lan quy định toàn bộ kết cấu chính của nhà đỗ xe phải được làm bằng các vật liệu chịu lửa. Nếu tường của nhà đỗ xe cách đường hoặc công trình khác dưới 3m thì phải là tường chống cháy và không được có lỗ trên tường.

Trong trường hợp, bãi đỗ xe được bố trí ở tầng hầm thì phải được trang bị hệ thống thông gió có khả năng thay đổi toàn bộ không khí bên trong tầng đó trong vòng 15 phút. Trong khi đó, các tầng đỗ xe trên cao phải bảo đảm phần diện tích thông gió không nhỏ hơn 20% toàn bộ diện tích sàn đỗ xe.  

Các em học sinh tham gia tìm hiểu hoạt động cứu hỏa.

Các em học sinh tham gia tìm hiểu hoạt động cứu hỏa.

Thái Lan cũng đưa ra các quy định xử phạt rất nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Theo đó, mức hình phạt cao nhất có thể là phạt tiền lên tới 100.000 baht hoặc bị phạt 5 năm tù giam.

Người không có thẩm quyền pháp luật, mà có hành vi phá hủy, hoặc gây cản trở việc sử dụng tín hiệu báo cháy, bình chữa cháy, vòi chữa cháy, có thể bị phạt tù lên tới hai năm hoặc phạt tiền lên lới 40.000 baht, hoặc phải chịu cả hai hình phạt.

Cơ quan Quản lý đô thị Bangkok (BMA) gần đây tiến hành một cuộc tổng kiểm tra các bình chữa cháy trên khắp 50 quận của thủ đô để bảo đảm an toàn công cộng. Trong đợt kiểm tra, BMA phát hiện 9.779 chiếc bình chữa cháy cần được thay thế khẩn cấp. Sau khi các bình chữa cháy được thay thế, mỗi bình sẽ được cung cấp một mã QR riêng để cung cấp thông tin về lần gần nhất thiết bị được kiểm tra.

Các cô giáo diễn tập cứu hỏa tại một trường học ở Bangkok.

Các cô giáo diễn tập cứu hỏa tại một trường học ở Bangkok.

Phó Thị trưởng Bangkok Tavida Kamolvej cho biết, chính quyền đã yêu cầu lãnh đạo các quận tiến hành kiểm tra các bình chữa cháy 2 năm một lần.

Bà Tavida nhấn mạnh tất cả các văn phòng quận phải làm việc với lãnh đạo địa phương để kiểm tra các bình chữa cháy trong cộng đồng của họ để phát hiện rỉ sét, rò rỉ và các dấu hiệu hư hỏng khác nhằm bảo đảm các bình chữa cháy đang hoạt động tốt.

Rõ ràng, việc kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên một mặt có thể kéo dài tuổi thọ của bình chữa cháy, mặt khác bảo đảm chúng có thể được sử dụng hiệu quả trong trường hợp xảy ra cháy.

SỰ TUÂN THỦ NGHIÊM CỦA CHỦ SỞ HỮU VÀ NGƯỜI THUÊ CĂN HỘ

Là một đô thị có quy mô hàng đầu ở Thái Lan, thủ đô Bangkok là nơi được hàng triệu người chọn làm điểm đến để sinh sống, học tập và làm việc.

Tính đến năm 2021, có tới 52,16% dân số Thái Lan sống tại các vùng đô thị và thành phố lớn, trong đó đông nhất là thủ đô Bangkok với 10,7 triệu người dân.

Nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú của những người trẻ, người ngoại tỉnh tới sinh sống, học tập và làm việc tại Bangkok, ngoài những tòa cao ốc, chung cư hiện đại, thành phố này còn có hàng loạt các chung cư mini, căn hộ cho thuê. Mặc dù có quy mô nhỏ, những tòa nhà này vẫn phải bảo đảm đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy. Các quy định về phòng cháy, chữa cháy cũng luôn được các chủ sở hữu và người đi thuê chấp hành nghiêm chỉnh.

Đưa chúng tôi đi dạo quanh khu căn hộ cho thuê ở quận Din Daeng, Bangkok, ông Sarun Wannapanit, chủ sở hữu khu căn hộ, cho biết khu nhà của ông đã được xây dựng từ gần 15 năm nay. Ông chia sẻ, khi bắt tay vào xây dựng công trình, ông đã phải thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định về xây dựng, phòng cháy chữa cháy của nhà nước.

Ông nói: “Khu căn hộ này tôi chỉ được phép xây cao không quá 15m vì mảnh đất nằm đường ngõ có bề rộng chưa tới 10m”.

Ông cũng chỉ cho chúng tôi một khu căn hộ cho thuê khác của ông ở gần đó và cho biết do khu căn hộ đó xây trước khi luật có hiệu lực nên mới được xây cao hơn, lên đến 8 tầng.

Tòa nhà cho thuê của ông Sarun ngoài một cầu thang bộ và một thang máy còn được bổ sung thêm một thang thoát hiểm được bố trí ở cuối hành lang. Cầu thang bộ chính có chiều rộng 1,2m trong khi cầu thang thoát hiểm có bề rộng 90cm và có các cửa sổ kính cỡ lớn chạy dọc từ tầng thượng xuống, thông ra mặt đường và có thể mở dễ dàng để thoát hiểm. Tại tất cả các tầng của tòa nhà đều được trang bị đầy đủ các bình cứu hỏa, hệ thống chuông báo cháy, đèn khẩn cấp cũng như các sơ đồ mặt sàn chỉ lối thoát hiểm.

Theo ông Sarun, cứ khoảng từ hai đến ba năm một lần, nhà cung cấp các bình chữa cháy lại tới kiểm tra định kỳ và thay thế chất chữa cháy trong bình. Tòa nhà cũng định kỳ tổ chức các buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy cho cư dân đúng theo quy định. Ngoài ra, do diện tích mỗi căn phòng cho thuê nhỏ, chỉ 18m2, nên trong các phòng đều không có bếp. Điều này cũng góp phần giảm bớt nguy cơ cháy trong phòng. Những loại phòng không có bếp dạng này cũng được nhiều người thuê trọ ở Bangkok ưa thích bởi giá thuê rẻ hơn. Những người thuê trọ đa phần trẻ tuổi, bận rộn với cuộc sống và công việc, không có thời gian nấu ăn, trong khi thực phẩm chế biến sẵn vốn rất phổ biến.

Ông Sarun Wannapanit, chủ sở hữu khu căn hộ.

Ông Sarun Wannapanit, chủ sở hữu khu căn hộ.

Cứ khoảng từ hai đến ba năm một lần, nhà cung cấp các bình chữa cháy lại tới kiểm tra định kỳ và thay thế chất chữa cháy trong bình. Tòa nhà cũng định kỳ tổ chức các buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy cho cư dân đúng theo quy định. Ngoài ra, do diện tích mỗi căn phòng cho thuê nhỏ, chỉ 18m2, nên trong các phòng đều không có bếp. Điều này cũng góp phần giảm bớt nguy cơ cháy trong phòng.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân, anh Phi, một người thuê căn hộ tại đây cho biết: “Khi sinh sống ở đây tôi không lo lắng lắm về nguy cơ cháy nổ bởi trong phòng không có các loại bếp nấu gas, bếp điện. Ngoài ra, tầng nào cũng có đủ chuông báo cháy, bình cứu hỏa nên tôi thấy rất yên tâm và an toàn”.

Ngoài ra, cư dân trong tòa nhà không được phép hút thuốc lá trong căn hộ để phòng cháy. Tòa nhà cũng lắp đặt camera ở các tầng và khu vực để xe để có thể theo dõi an ninh và an toàn cháy nổ.

Tòa nhà của ông Sarun dành toàn bộ mặt trước nhà làm nơi đỗ xe máy, trong khi gara ô tô nằm bên cạnh. Khu để xe máy có mái che với hai phía thông ra đường.

Khi được hỏi về khu vực dành riêng cho xe điện, ông Sarun cho biết hiện nay ở Bangkok, xe máy điện chưa phổ biến lắm nên ông chưa bố trí khu vực dành riêng cho sạc xe điện. Ông khẳng định sau này khi xe điện trở nên phổ biến hơn ông sẽ dành riêng một khu cho người thuê nhà để xe điện.

NỘI DUNG: NAM ĐÔNG - ĐINH TRƯỜNG
TRÌNH BÀY: PHÙNG TRANG