Núi Chúa và Kon Hà Nừng: Vẻ đẹp nguyên sinh của thiên nhiên
Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng

Nguyên sinh, kỳ vĩ, đẹp không thể rời mắt là… những ngôn từ được những người đam mê du lịch, khám phá thiên nhiên dành tặng cho hai khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa và Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng.

Tối 15/9 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ cuộc họp của Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và sinh quyển (CIC-MAB) đang diễn ra từ ngày 13-17/9 tại Nigeria, hai khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam là Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) đã chính thức được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Đáng chú ý, hồ sơ của hai khu vực này được thông qua ngay từ vòng đầu tiên xét duyệt. Như vậy sau 6 năm, Việt Nam đã có thêm khu dự trữ sinh quyển mới được ghi danh tầm thế giới.

Vậy điều gì khiến hai khu dự trữ sinh quyển này gây được ấn tượng với thế giới đến vậy?

Núi Chúa

Hệ sinh thái khô hạn đặc trưng Đông Nam Á

Núi Chúa được cho là hệ sinh thái khô hạn đặc trưng Đông Nam Á, với diện tích tự nhiên 29.856ha, Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc tỉnh Nam Trung bộ Ninh Thuận, là nơi hội tụ cả 3 không gian rừng, biển và bán sa mạc, gồm nhiều hệ sinh thái phong phú, đa dạng.

Hệ sinh vật biển đa dạng (Ảnh: VQG Núi Chúa)

Hệ sinh vật biển đa dạng (Ảnh: VQG Núi Chúa)

Đây là nơi chung sống của hơn 1.500 loài thực vật, trong đó có mười loài đặc hữu, 54 loài quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới. Công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, môi trường luôn được chú trọng thực hiện bài bản.

Rùa con sau khi nở được thả về biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa. (Ảnh:TTXVN)

Rùa con sau khi nở được thả về biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa. (Ảnh:TTXVN)

 Các em học sinh tìm hiểu về đa dạng sinh học, công tác bảo tồn tài nguyên và bảo vệ môi trường tại Vườn quốc gia Núi chúa (Ảnh: VQG Núi chúa).

 Các em học sinh tìm hiểu về đa dạng sinh học, công tác bảo tồn tài nguyên và bảo vệ môi trường tại Vườn quốc gia Núi chúa (Ảnh: VQG Núi chúa).

Hệ động vật phong phú tại Vườn quốc gia Núi Chúa. (Ảnh: VQG Núi Chúa)

Hệ động vật phong phú tại Vườn quốc gia Núi Chúa. (Ảnh: VQG Núi Chúa)

Hệ động vật cũng rất phong phú với 756 loài động vật rừng, trên 350 loài san hô, hàng trăm loài động vật biển.

Một trong những điểm đặc biệt của Vườn quốc gia Núi Chúa là khu vực này có khí hậu khô nóng không kém nhiều nơi ở châu Phi (nhiệt độ cao nhất xấp xỉ 42 độ C). Vì vậy, nơi đây còn được biết đến với cái tên “Rừng khô Phan Rang".

Khí hậu khắc nghiệt, địa hình đa dạng đã tạo nên một mẫu chuẩn của hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng, độc đáo nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Kon Hà Nừng

Khu dự trữ sinh quyển đặc trưng cao nguyên

Kon Hà Nừng được biết tới là khu dự trữ sinh quyển đặc trưng cao nguyên. Nằm trong khu vực tỉnh Gia Lai thuộc Tây Nguyên, Khu dự trữ sinh quyển cao nguyên Kon Hà Nừng rộng hơn 65.000ha bao gồm Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng và diện tích rừng trải dài các huyện, thị Đak Đoa, Kbang, Mang Yang, An Khê...

Khu vực này có những đặc điểm chuyên biệt của rừng Tây Nguyên, sự phong phú của hệ sinh thái rừng kín nhiệt đới, tính đa dạng sinh học cao và đặc biệt là nằm ở một phần diện tích của không ít địa phương nơi có cư dân bản địa sinh sống.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng nằm trên cao nguyên Kon Hà Nừng rộng gần 15.500ha cùng diện tích rừng trải dài qua nhiều địa phương của Gia Lai.

Hệ động-thực vật tại Cao nguyên Kon Hà Nừng phong phú, đa dạng với nhiều loại quý hiếm. (Ảnh: TTXVN)

Hệ động-thực vật tại Cao nguyên Kon Hà Nừng phong phú, đa dạng với nhiều loại quý hiếm. (Ảnh: TTXVN)

Cao nguyên Kon Hà Nừng sở hữu nhiều hệ thác đẹp, là điểm du lịch sinh thái cực kỳ hấp dẫn.

Cao nguyên sở hữu nhiều hệ thác nguyên sơ (Ảnh: TTXVN)

Cao nguyên sở hữu nhiều hệ thác nguyên sơ (Ảnh: TTXVN)

Nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, ngọn thác K50 (hay còn gọi là thác Hang Én) là một trong những thác nước đẹp nhất của Tây Nguyên, được mệnh danh là “nàng tiên của rừng thiêng”.

Ẩn mình ở nơi rừng thiêng nên có lẽ vì thế, dòng K50 vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, chưa có sự tác động của bàn tay con người.

"Hai khu Dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng và khu Dự trữ sinh quyển Núi Chúa được UNESCO công nhận là khu Dự trữ sinh quyển thế giới mang ý nghĩa:

Thứ nhất, là sự ghi nhận quốc tế đối với những giá trị về đa dạng sinh học của hai khu Dự trữ sinh quyển nói riêng, đồng thời là sự đánh giá cao của quốc tế đối với Chính sách, chiến lược và những nỗ lực trong việc quản lý bảo tồn thiên nhiên vì mục tiêu phát triển bền vững của Chính phủ Việt Nam.

Thứ hai, thể hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường, thiên nhiên.

Thứ ba, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa của Việt Nam đối với bạn bè thế giới".

(Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam)


Xuất bản: 16/09/2021
Thực hiện: BÔNG MAI, TRANG LINH
Ảnh: TRÂM TRẦN, MAI VINH, UNESCO Việt Nam, KHÁNH PHAN, TTXVN.