Bảy năm trở về từ cái nôi của âm nhạc cổ điển - nước Italia, Hiền Nguyễn đã định vị cho mình một cái tên trong đời sống âm nhạc. Với chị, đó là một hành trình không ngừng nỗ lực, tìm tòi, khám phá những sắc màu mới trong âm nhạc cổ điển để tiếp cận gần hơn với công chúng.

Phóng viên: Chúc mừng Hiền Nguyễn vừa hoàn thành hai dự án lớn trong năm nay, một cuốn sách mang tên “Lịch sử Opera Italia” và một concert cổ điển ở Học viện Âm nhạc Quốc gia. Cơ duyên nào đưa chị đến với cuốn sách thú vị này trong vai trò cùng hợp tác với Giáo sư Đại học âm nhạc và biểu diễn Graz, Áo - Gianni Kriscak ?

HIỀN NGUYỄN: Cảm ơn lời chúc mừng của chị. Tôi vừa hoàn thành hai dự án lớn năm nay, nhưng là sự chuẩn gần 5 tháng, cuốn sách thì còn lâu hơn, đến cả gần 1 năm. Tôi có niềm đam mê âm nhạc cổ điển rất lớn, chính vì điều này khiến giáo sư muốn hợp tác cùng tôi. Ban đầu, tôi cũng “từ chối” vì đây là một cuốn sách học thuật, tôi sợ không đủ thời gian dành cho nó. Sau đó, chị Trịnh Oanh - hiện đang giảng dạy tại Trường đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương cùng tham gia.

Cuốn sách giúp người đọc hiểu về nguồn gốc, quá trình hình thành và phát triển opera Italia.

Tôi gặp thầy năm 2016 khi thầy đang làm một workshop về opera. Tôi giữ liên lạc và thường xuyên nhờ thầy tìm tài liệu hỗ trợ công việc giảng dạy. Thầy đã có thời gian sống và làm việc 11 năm tại Nhật Bản, chính vì vậy, thầy khá hiểu về văn hoá châu Á, hiểu sự cần và thiếu tài liệu opera tại các nước châu Á. Đến Việt Nam làm việc, có cơ hội cộng tác với các nghệ sĩ opera, các sinh viên tôi thấy họ có giọng hát hay và kỹ thuật tốt nhưng lại thiếu một nền tảng kiến thức về bộ môn nghệ thuật hàn lâm này.  Khi gặp tôi, thầy đã nói rằng như gặp đúng người để làm cuốn sách này. Sau hai năm miệt mài viết và chỉnh sửa, cuốn sách đã ra đời.

Phóng viên: Điều chị mong muốn là gì khi cùng với thầy giáo của mình xuất bản cuốn sách này ở Việt Nam?

HIỀN NGUYỄN: Đây có thể coi là cuốn sách đầu tiên về opera do một giáo sư người Italia hỗ trợ thực hiện. Hiện nay, đầu sách này cũng rất ít và hiếm, sinh viên cũng như người đọc đang bị thiếu thông tin. Tôi hy vọng cuốn sách này giúp những người đang học opera, hoặc đang tìm hiểu về nó sẽ có thêm hiểu biết, mở rộng kiến thức và biết được opera Italia đã trải qua những giai đoạn thăng trầm ra sao. Cuốn sách giúp người đọc hiểu về nguồn gốc, quá trình hình thành và phát triển opera Italia.

Được trải nghiêm, được cống hiến hết mình cho âm nhạc là điều tôi luôn trăn trở.

-- HIỀN NGUYỄN--

Không những vậy, đọc cuốn sách còn giúp chúng ta hiểu cả về bối cảnh chính trị, đời sống tinh thần thời đó khiến, qua đó người hát hiểu hơn về tác phẩm và giá trị thời đại của từng tác phẩm. Và mục đích lớn hơn đó là truyền được ngọn lửa, tình yêu đam mê với opera tới các bạn trẻ, các ca sĩ.

Dĩ nhiên một cuốn sách sẽ không thể hội tụ đầy đủ tất cả kiến thức, nhưng tôi nghĩ, những thông tin mà nhóm tác giả đưa đến, sẽ góp phần để người đọc hiểu về lịch sử opera một cách đơn giản nhất, dễ tiếp cận nhất.

Cứ đi rồi sẽ đến, cứ cố gắng, kiên trì, bền bỉ thì sẽ thành công.

HIỀN NGUYỄN

Phóng viên: Có lẽ, cuốn sách chỉ là 1 phần nhỏ trong hành trình lan tỏa, chinh phục khán giả Việt Nam của Hiền Nguyễn. Sau 7 năm về nước, với một loạt các dư án, album và những thử nghiệm mới mẻ, chị thấy hành trình của mình đã đi đến đâu?

HIỀN NGUYỄN: Hành trình của tôi hẳn vẫn còn rất dài, mỗi năm tôi lại có một ý tưởng mới và dồn sức thực hiện nó.

Tôi chỉ mong mỏi mình có nhiều sức khoẻ và nhiều thời gian hơn nữa. Với tôi, một ngày 24 giờ không bao giờ là đủ.

Với tôi, một ngày 24 giờ không bao giờ là đủ.

Tôi vừa muốn hoàn thành việc giảng dạy hai trường đại học, dạy trung tâm, lại đang hoàn thành chương trình tiến sĩ nên tôi nghĩ mình mới đi được 1/3 chặng đường mà tôi mong muốn.

Được trải nghiêm, được cống hiến hết mình cho âm nhạc là điều tôi luôn trăn trở, tuy nhiên cũng cần cân bằng với cuộc sống cơm áo gạo tiền, nên đôi khi tôi đi hơi “chậm”. Nhưng tôi nghĩ cứ đi rồi sẽ đến, cứ cố gắng, kiên trì, bền bỉ thì sẽ thành công.

Hành trình của tôi hẳn vẫn còn rất dài, mỗi năm tôi lại có một ý tưởng mới và dồn sức thực hiện nó.

HUYỀN NGUYỄN

Phóng viên: Trở về từ cái nôi của âm nhạc cổ điển - nước Italia, với rất nhiều khó khăn để định hình một cái tên Hiền Nguyễn soprano, chị có lúc nào thấy mỏi mệt?

HIỀN NGUYỄN: Có nhiều lúc tôi mệt mỏi nhưng chưa bao giờ tôi ngừng đam mê. Khó khăn có, vất vả có, nhiều lúc làm đêm đến 2-3 giờ sáng rồi hôm sau lại dậy sớm và bắt đầu một hành trình mới, làm mẹ với những lo toan đời thường, đi dạy, đi hát... Quả thực nhiều lúc rất mệt. Nhưng đến trường, gặp gỡ sinh viên, lại cất cao tiếng hát giúp tôi quên hết mệt mỏi. Âm nhạc cất lên, tôi lại bị hút hồn vào nó.

Cuộc sống phía sau tấm màn nhung là những bon chen, đôi khi là thị phi, hay những đánh giá không mấy thiện cảm của một số người, kiểu như có thể họ sẽ cho rằng tôi “khoe mẽ” khi tự làm MC song ngữ cho chương trình của mình, hay loay hoay hy vọng “đọ giọng hát”. Nhưng trái tim tôi thuộc về âm nhạc và chỉ có âm nhạc mà thôi. Vì thế, tôi không ngừng cố gắng mỗi ngày. Tôi không muốn phải chứng minh điều mình đang làm để “vừa” lòng mọi ngưới. Tôi tin sự chăm chỉ, lao động không mệt mỏi, kiên trì, tìm ra hướng đi đúng và phù hợp sẽ giúp mình thành công.

Phóng viên: Mới đây, chị có một concert nhỏ cùng giáo sư Gianni Kriscak mang tên 'La Passione', hát những bài hát thính phòng cổ điển - thế mạnh mà chị được đào tạo ở Italia. Chị nhận thấy sự đón nhận của công chúng như thế nào?

HIỀN NGUYỄN: Tôi hạnh phúc vì sau nhiều năm nỗ lực không ngừng, tôi đã có những khán giả của mình. Khán giả đến nghe, đón nhận và có rất nhiều phản hồi tốt. Ở chương trình lần này, tôi vừa là tổng đạo diễn, vừa là MC song ngữ, vừa là ca sĩ, lại là người bán vé và ship vé.

Tôi rất vui vì sau hai năm, từ concert "Yêu", tôi lại được quay trở lại, hoàn thành concert cá nhân thứ ba trong cuộc đời. Lại được hát, lại được tiếp tục với đam mê là điều mà nhiều khán giả nói về tôi. Có những khán giả đã quay trở lại đến lần thứ 3 khi tôi bán vé. Thực sự, tôi rất trân trọng khán giả, người thân và gia đình, bạn bè, họ là động lực rất lớn khiến tôi vẫn muốn tiếp tục có những sản phẩm mới trong tương lai.

Có nhiều lúc tôi mệt mỏi nhưng chưa bao giờ tôi ngừng đam mê.

HIỀN NGUYỄN

Phóng viên: Từ Lavie En Rose (2019), Thank God It’s Friday (2020), pop hóa opera qua album song ngữ “Yêu và Mơ", hát cổ điển theo phong cách jazz và bây giờ, là những bản thính phòng cổ điển..., có thể nói đó là một hành trình tìm kiếm con đường. Sự đa màu sắc trong âm nhạc là cách dễ tiệm cận khán giả nhưng đôi khi lại đánh mất chính mình. Chị định hướng mình trong thời gian tới như thế nào?

HIỀN NGUYỄN: Việc áp dụng cách hát cổ điển để xử lý những ca khúc vốn dĩ được định hình theo phong cách pop hay jazz, hoá ra nó là những trải nghiệm hết sức thú vị và tuyệt vời mà tôi có được trong hai năm qua. Tất nhiên, việc tiếp tục hát những ca khúc thính phòng hay opera thì tôi vẫn tập luyện thường xuyên.

15 năm theo học âm nhạc cổ điển, tự học tiếng Italia để tìm kiếm những cơ hội trau dồi kỹ thuật opera, với tôi đó là một hành trình đáng nhớ. Tôi không đánh mất chính mình. Đổi mới và đa dạng, làm mới các tác phẩm đã cũ hoặc sáng tác ca khúc mới là những điều tôi muốn tiếp tục trong những năm tới.

Phóng viên: Có thể nói, thành công của Hiền Nguyễn là sự nỗ lực không ngừng học hỏi, tìm kiếm những cơ hội mới cho bản thân, chị cũng tự tìm học bổng sang Italia học về opera và bây giờ, chị đang trở thành cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Italia. Điều này có ý nghĩ như thế nào với chị?

HIỀN NGUYỄN: Tôi đã trải qua những quãng thời gian dò dẫm tìm đường để tiếp tục đi ra thế giới học hỏi, trau dồi, nâng cao kiến thức của mình. Thời dò dẫm tìm đường ấy tôi khá đơn độc. Vì thế, bây giờ, sau một thời gian dài học ở Italia và trở về, tôi vẫn giữ những kết nối với các giáo sư ở Italia. Tôi muốn giúp các bạn học sinh Việt Nam có đủ tình yêu, đam mê với opera có cơ hội sang Italia học tập.

Điều tôi mong muốn là nhiều bạn trẻ hãy đam mê, chăm chỉ, lao động hết mình với lựa chọn của mình. Mỗi khi có cơ hội học bổng hãy nắm bắt lấy nó. Tương lai chắc chắn tôi sẽ hỗ trợ các bạn sinh viên có nhu cầu đi du học Italia. Các bạn trẻ bây giờ có tâm lý vội vàng, mau nhanh chóng thành công. Nhưng làm nghệ thuật, nhất là với opera, đó là một hành trình dài, không thể đốt cháy giai đoạn được. Nó đòi hỏi thời gian, sự tập luyện miệt mài và những trải nghiệm…

Điều tôi mong muốn là nhiều bạn trẻ hãy đam mê, chăm chỉ, lao động hết mình với lựa chọn của mình.

-- HIỀN NGUYỄN--

Phóng viên: Vậy những dự định của chị trong thời gian tới là gì?

HIỀN NGUYỄN: Tôi sẽ đưa cuốn sách “Lịch sử opera Ý” và concert “La passione” vào Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6/2024. Sau đó, tháng 7/2024, tôi cùng Quốc Đạt dự định sẽ qua Italia tổ chức hoà nhạc cùng giáo sư Gianni Kriscak. Mọi người cùng chờ đón những sản phẩm tiếp theo của tôi nhé.

Phóng viên: Cảm ơn cuộc trò chuyện của chị.