Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan, theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022, Samdech Techo Hun Sen.

Chuyến đi góp phần củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia; đồng thời tăng cường sự thống nhất, đoàn kết, tự cường và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

ĐẨY MẠNH
HỢP TÁC TOÀN DIỆN
VIỆT NAM-CAMPUCHIA

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Campuchia tại Thủ đô Phnom Penh. Trong không khí hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo Campuchia thông báo cho nhau về tình hình hiện nay tại mỗi nước; trao đổi sâu rộng về các lĩnh vực hợp tác song phương nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước theo phương châm láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.

Việc vun đắp và không ngừng củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia là yêu cầu khách quan đối với cả hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo Campuchia bày tỏ hài lòng về sự phát triển hiệu quả của quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia trong những năm gần đây, giúp mang lại lợi ích thực chất cho nhân dân hai nước. Vượt qua những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường thông qua trao đổi đoàn cấp cao trên tất cả các kênh và thảo luận thường xuyên dưới nhiều hình thức, đồng thời phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Lãnh đạo hai nước đánh giá cao việc hai bên tổ chức thành công nhiều hoạt động trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967-24/6/2022). Những hoạt động này góp phần tiếp tục củng cố và vun đắp mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Chuyến thăm mang ý nghĩa quan trọng trong “Năm Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, Việt Nam-Campuchia 2022” kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ngày càng mạnh mẽ trong thời gian tới.
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên ra Tuyên bố chung, khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển hơn nữa tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia, đưa hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả; coi đó là yêu cầu khách quan tất yếu đối với cả hai nước.

Theo đó, hai bên quyết tâm tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, góp phần hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đồng thời bảo đảm hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường kết nối hai nền kinh tế về cơ sở hạ tầng cứng, cũng như về thể chế và chính sách, gồm cả việc thúc đẩy sớm hoàn thành Quy hoạch tổng thể kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Campuchia đến năm 2030.

Được khích lệ bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của kim ngạch thương mại giữa hai nước gần đây theo hướng cân bằng và bổ sung cho nhau hơn, hai bên cam kết thúc đẩy và tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại song phương, nhất là thương mại biên giới. Hai bên cũng cam kết không ngừng thúc đẩy sự liên kết chuỗi cung ứng, sản xuất giữa hai nước thông qua việc ký kết, thực hiện các thỏa thuận giữa hai Chính phủ.

Nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các thỏa thuận và các cơ chế hợp tác hiện có để giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước, cũng như nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ biên giới.

Lãnh đạo hai nước bày tỏ hài lòng với việc hoàn thành công việc phân giới cắm mốc khoảng 84% đường biên giới trên đất liền. Hai bên cũng đánh giá cao nỗ lực của Ủy ban liên hợp biên giới Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam trong việc tìm giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được đối với khoảng 16% công việc còn lại phù hợp với các điều ước về biên giới đã ký kết giữa hai nước, nhằm xây dựng đường biên giới trên đất liền hòa bình, ổn định và hợp tác.

Hai bên nhất trí thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác, như pháp lý và tư pháp, lao động và xã hội, khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, nông nghiệp thông minh, giáo dục và đào tạo, y tế, thực thi pháp luật trên biển….

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chứng kiến ​​Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương. Nhân dịp này, doanh nghiệp hai nước cũng ký kết một số hợp đồng kinh doanh và thỏa thuận hợp tác.

11 VĂN KIỆN HỢP TÁC
ĐƯỢC KÝ KẾT:

 • Bản ghi nhớ về loại và số lượng xe thương mại đối với việc thực hiện Hiệp định và Nghị định thư về vận tải đường bộ.
 • Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Hiệp định Thương mại biên giới.
 • Thỏa thuận về hợp tác hành chính trong khuôn khổ Điều 56(1)(a) Quy định 2015/2446 ngày 28 tháng 7 năm 2015 bổ sung Quy định số 952/2013 của Nghị viện và Hội đồng châu Âu về quy tắc chi tiết thi hành một số điều khoản trong Luật Hải quan của Liên minh châu Âu đối với linh kiện và phụ tùng xe đạp.
 • Thỏa thuận về hợp tác hành chính theo phần 18(3)(B) Quy định hải quan 2020 (Xuất xứ của hàng hóa tính thuế: Chương trình ưu đãi thương mại).
 • Thỏa thuận hợp tác về hợp tác truyền thanh và truyền hình giai đoạn 2022-2025.
 • Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và chuyển đổi số.
 • Bản ghi nhớ hợp tác song phương giữa Ủy ban Dân tộc nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Lễ nghi Tôn giáo Vương quốc Campuchia.
 • Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực lao động.
 • Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính và hệ thống thanh toán.
 • Bản Ghi nhớ giữa Công ty Viettel Campuchia và Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia.

Nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong các khuôn khổ đa phương, như Liên hợp quốc, ASEAN, Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA)... vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Chuyến thăm không chỉ góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước mà còn thể hiện sự ủng hộ quý báu của Việt Nam và cá nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA của Campuchia trong năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin

Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn tiểu vùng, bao gồm các cơ chế hợp tác Mekong, nhằm bảo đảm phát triển, quản lý, sử dụng và bảo tồn hiệu quả, bao trùm, bền vững tài nguyên nước sông Mekong và các nguồn tài nguyên liên quan khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia và Lào tăng cường hợp tác Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV DTA) và đẩy mạnh triển khai Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030 nhằm cùng nhau xây dựng các nền kinh tế CLV gắn kết, bền vững và thịnh vượng, đóng góp vào Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

NÂNG CAO
NĂNG LỰC TỰ CƯỜNG,
CỦNG CỐ
VAI TRÒ TRUNG TÂM
CỦA ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan đã diễn ra tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và nhiều đại diện đối tác, tổ chức quốc tế. Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự các Hội nghị; chia sẻ quan điểm, lập trường, cũng như các đề xuất của Việt Nam về việc củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường hợp tác giữa Hiệp hội với các đối tác, góp phần tăng cường liên kết khu vực.

HIỆN THỰC HÓA TẦM NHÌN
GẮN KẾT KHU VỰC

Tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41, Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch ASEAN 2022 nhấn mạnh, năm nay đánh dấu kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội; khẳng định, ASEAN đã trải qua một chặng đường dài của quá trình liên kết khu vực, thúc đẩy sự gắn kết giữa các thành viên vì mục tiêu chung là hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40

Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội tập trung trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Theo Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, tiến độ triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025 trên cả ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội đạt nhiều kết quả khả quan.

Nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước ASEAN với đại diện Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN

Nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước ASEAN với đại diện Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN

Trên cơ sở báo cáo đánh giá của ba trụ cột, lãnh đạo các nước thành viên thông qua Tuyên bố về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN. Theo đó, lãnh đạo các nước bày tỏ ủng hộ về nguyên tắc việc kết nạp Timor Leste là thành viên thứ 11 của ASEAN, trao quy chế quan sát viên cho Timor Leste và giao Hội đồng Điều phối ASEAN xây dựng lộ trình cho việc gia nhập của nước này để trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 xem xét, quyết định.

Hoan nghênh những nỗ lực xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, các nước thành viên nhấn mạnh ý nghĩa và tính chất định hướng bao trùm của văn kiện cho đối với hợp tác, liên kết ASEAN trong thập kỷ tới. Các nước nhất trí Tầm nhìn cần có sự kế thừa, tiếp nối và cập nhật, bảo đảm vai trò và duy trì tính phù hợp của ASEAN trước những chuyển động phức tạp, khó lường của tình hình khu vực và quốc tế.

Nhằm đề ra là những định hướng chính sách để thúc đẩy hợp tác, sự phát triển đồng đều, kết nối xuyên suốt và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, lãnh đạo các nước ASEAN thông qua nhiều tuyên bố quan trọng tại Hội nghị.

CÁC TUYÊN BỐ ĐƯỢC THÔNG QUA TẠI HỘI NGHỊ CẤP CAO ASEAN LẦN THỨ 40:

- Tuyên bố Tầm nhìn lãnh đạo ASEAN về "Cùng ứng phó thách thức".
- Tuyên bố kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
- Tuyên bố Chương trình nghị sự kết nối ASEAN sau năm 2025.
- Tuyên bố về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc.

CÙNG ĐỐI TÁC ỨNG PHÓ
CÁC THÁCH THỨC

Quan hệ đối ngoại của ASEAN, cấu trúc khu vực và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm là trọng tâm thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 41.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển động nhanh chóng và khó lường, các nước nhất trí ASEAN cần có cách tiếp cận tổng thể, tầm nhìn chiến lược và đóng góp trách nhiệm xử lý các thách thức đang nổi lên, thúc đẩy phục hồi bền vững, tăng trưởng bao trùm, phục vụ cuộc sống và lợi ích của người dân. Về quan hệ đối ngoại của ASEAN, lãnh đạo các nước thành viên hoan nghênh hợp tác giữa Hiệp hội với các đối tác tiếp tục ghi nhận những bước tiến thực chất.

Tại các Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác kiểm điểm và đề ra định hướng phát triển quan hệ hai bên. Theo đó, các đối tác cam kết tiếp tục cùng ASEAN thúc đẩy đối thoại, hợp tác và ứng phó hiệu quả các thách thức, góp phần định hình cấu trúc khu vực rộng mở, bao trùm, minh bạch, đề cao luật pháp quốc tế, với ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Trưởng đoàn các nước ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chụp ảnh chung tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 25

Trưởng đoàn các nước ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chụp ảnh chung tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 25

Tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, mong muốn cùng ASEAN triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mới thiết lập, tiếp tục cam kết hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và phát huy vai trò trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Sự hiện diện tại các Hội nghị lần này, cũng như mong muốn của các đối tác về tăng cường và nâng cấp quan hệ với ASEAN khẳng định sự coi trọng của các đối tác với Hiệp hội. Trong năm 2021, ASEAN và Trung Quốc, Australia đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 10 và Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 19 vừa qua, ASEAN và Hoa Kỳ, Ấn Độ thông qua Tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, tạo động lực giúp hợp tác giữa Hiệp hội với hai nước này ngày càng mở rộng và phát triển năng động.

Tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm ASEAN-Canada, lãnh đạo Canada cũng bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ ASEAN-Canada lên Đối tác chiến lược.

Trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 10

Trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 10

Mong muốn phối hợp chặt chẽ cùng ASEAN đẩy mạnh triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hoa Kỳ vừa được thiết lập, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai bên, chung tay cùng ASEAN ứng phó hiệu quả các thách thức chung khu vực và toàn cầu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tại các Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra các đề xuất hợp tác giữa ASEAN và các đối tác trong nhiều lĩnh vực. Trước những biến chuyển ngày càng phức tạp và khó lường trong khu vực và trên thế giới, Thủ tướng đề nghị các đối tác phối hợp chặt chẽ thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, phối hợp đóng góp trách nhiệm vào các nỗ lực ứng phó các thách thức an ninh khu vực.

Nhấn mạnh lợi ích mà Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mang lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ASEAN và các đối tác cần thực thi RCEP hiệu quả hơn nữa, góp phần thúc đẩy tự do thương mại, duy trì ổn định chuỗi cung ứng và sản xuất. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho rằng, ASEAN và các đối tác cần phối hợp bảo đảm phục hồi hướng tới phát triển bền vững, trong đó mở rộng hợp tác phát triển xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu…

Các lĩnh vực hợp tác mới như chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, kinh tế số… cũng được Thủ tướng đề xuất tại các Hội nghị, nhằm nâng tầm quan hệ giữa ASEAN và các đối tác trong thời gian tới. Nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, đồng đều và bền vững trong khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN và các đối tác thúc đẩy các nỗ lực phát triển tiểu vùng Mekong, thông qua các khuôn khổ hợp tác, như Mekong-Sông Hằng, Mekong-Australia…

Cần tăng cường phối hợp với các đối tác trong nỗ lực chung đóng góp cho hòa bình, an ninh và phát triển, củng cố gắn bó chiến lược nội khối để các đối tác thực sự tôn trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cam kết hợp tác lâu dài với ASEAN thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế tại các Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước thành viên và các đối tác khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có Biển Đông, là quan tâm chung và lợi ích chung.

Theo đó, ASEAN đề nghị các đối tác ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, cũng như nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, hướng tới xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững. Nhằm khẳng định lại ý nghĩa và tầm quan trọng của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đối với hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông, lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc thông qua Tuyên bố kỷ niệm 20 năm DOC tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 25.

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo nhiều nước thành viên, cũng như các đối tác của Hiệp hội, các tổ chức khu vực, quốc tế, thảo luận về hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong các khuôn khổ đa phương, đặc biệt là trong ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; nhất trí tăng cường phối hợp để củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, xử lý các thách thức toàn cầu đang nổi lên.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính thành công tốt đẹp góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển ngày càng thực chất hơn, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Những đề xuất, sáng kiến của đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu tại các Hội nghị tạo động lực thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN, cũng như giữa Hiệp hội với các đối tác, đóng góp vào hoà bình, ổn định và phát triển của “gia đình ASEAN”, cũng như trên thế giới.

Ngày xuất bản: 13/11/2022
Chỉ đạo thực hiện: CHU HỒNG THẮNG
Nội dung: SƠN NINH-MINH ANH
Trình bày: DIỆU THU-NGỌC BÍCH