Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Hiện nay, hoạt động đấu thầu thuốc tập trung, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn cả nước gặp nhiều khó khăn, bất cập. Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do chậm hoàn thành các thủ tục đấu thầu đã ảnh hưởng xấu đến công tác khám, chữa bệnh khiến người bệnh phải chịu nhiều thiệt thòi, tốn kém và quyền lợi không được bảo đảm. Thực tế này rất cần được Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các địa phương sớm có giải pháp tháo gỡ.

Thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh

Theo phản ánh của nhiều người bệnh và ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân tại các địa phương, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán diễn ra tại nhiều bệnh viện trên cả nước. Trong khi chờ các cơ quan chức năng giải quyết, nhiều người bệnh đã phải bỏ tiền mua thuốc, vật tư y tế với giá cao để chữa bệnh…

Cầm đơn thuốc từ nhà thuốc gần cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đi ra, bà Nguyễn Thị Năm, ở huyện Lý Nhân, cứ nhẩm đi, tính lại số tiền vừa dùng mua thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày cấp tính cho chồng. Bà cho biết, chồng bị viêm dạ dày cấp, phải nằm viện điều trị mấy ngày nay ở bệnh viện, nhưng nhiều loại thuốc bệnh viện không còn, kể cả thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán, nên khi bác sĩ kê thuốc gì bà lại phải ra ngoài mua, vừa bất tiện, vừa giá cao…

Cách đây khoảng một tuần, ông Nguyễn Thanh Toan (sinh năm 1954, trú tại xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường) được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định để điều trị di chứng tai biến mạch máu não. Trong thời gian điều trị tại Khoa Thần kinh, ông Toan và nhiều người bệnh khác rất bất ngờ khi được các bác sĩ, y tá “vận động” mua bơm tiêm, dây truyền ở hiệu thuốc bên ngoài do bệnh viện thiếu vật tư...

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Nam, ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ hằng tháng khám bảo hiểm y tế điều trị xương khớp và tim mạch tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết: Trước đây, mỗi lần khám, bác sĩ cho thuốc uống một tháng. Gần đây, số thuốc bác sĩ cho giảm xuống chỉ còn hai đến ba tuần; trong đó, một số loại thuốc chuyên khoa được bảo hiểm y tế thanh toán không còn, người bệnh phải mua bên ngoài..

Ông Nguyễn Văn Long, 65 tuổi, ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An, cũng cho biết: “Tôi được phát hiện bị ung thư vòm họng từ ba tháng trước và đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Bản thân không có gia đình, lại không có việc làm ổn định, nên tiền điều trị đều do anh em, người dân quyên góp, ủng hộ. Nghe thông tin nhiều người bệnh thiếu thuốc điều trị, tôi rất lo”.

Đó chỉ là một vài trường hợp trong rất nhiều người bệnh phải chịu cảnh thiếu thuốc, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán tại các bệnh viện công lập trên cả nước.

Từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, các bệnh nhân điều trị nội trú, có bảo hiểm y tế, vẫn phải bỏ tiền túi mua bơm tiêm, dây truyền, kim chỉ khâu… ở nhà thuốc ngoài bệnh viện. Do không được cán bộ y tế giải thích rõ ràng, nhiều người bệnh và người nhà người bệnh rất bức xúc, thậm chí đăng thông tin lên mạng xã hội, hàm ý nghi ngờ y, bác sĩ có động thái bớt xén vật tư y tế.

Trong một số thời điểm, người nhà bệnh nhân chen chúc mua bơm tiêm, băng gạc...tại nhà thuốc trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. (Ảnh: MAI TÚ)

Trong một số thời điểm, người nhà bệnh nhân chen chúc mua bơm tiêm, băng gạc...tại nhà thuốc trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. (Ảnh: MAI TÚ)

Thiếu vật tư y tế do vướng mắc trong khâu đấu thầu, bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình buộc phải kê đơn để bệnh nhân tự ra ngoài mua. (Ảnh: MAI TÚ)

Thiếu vật tư y tế do vướng mắc trong khâu đấu thầu, bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình buộc phải kê đơn để bệnh nhân tự ra ngoài mua. (Ảnh: MAI TÚ)

Do thiếu thuốc, vật tư y tế, khoa Chấn thương-Bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã chuyển nhiều người bệnh lên tuyến trên.

Do thiếu thuốc, vật tư y tế, khoa Chấn thương-Bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã chuyển nhiều người bệnh lên tuyến trên.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định thừa nhận, vài tháng gần đây, bệnh viện thiếu thuốc, vật tư và cả sinh phẩm xét nghiệm. Phần lớn người bệnh điều trị ngoại trú không được cấp phát thuốc đúng kỳ hạn, trong khi khoảng 30% bệnh nhân nội trú thiếu thuốc điều trị. Vật tư thông thường như bơm tiêm, dây truyền, kim luồn tĩnh mạch hay vật tư phẫu thuật như chỉ khâu, găng tay… cũng thiếu đến mức nhiều bác sĩ phải tự bỏ tiền túi ra mua để kịp thời cứu chữa người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, Phan Anh Phong, cho biết: Từ đầu năm 2022, công tác khám và điều trị của bệnh viện đã gặp khó khăn do thiếu một số thuốc và vật tư y tế, nhất là các vật tư dùng một lần. Việc kê đơn để người dân tự mua những loại thuốc nằm trong danh mục thuốc bảo hiểm y tế cũng là nỗi trăn trở, áp lực của lãnh đạo bệnh viện cũng như các bác sĩ.

Vừa qua, nhiều người dân phản ánh, họ đến Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh để tiêm chủng cho con mình nhưng được thông báo hết vaccine. Đại diện Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cho biết, gần đây, đơn vị gặp khó khăn trong đấu thầu, mua sắm nên chưa có vaccine. Nhiều người dân đã cảm thấy lo lắng khi nghe thông tin các bệnh viện đang thiếu thuốc điều trị, nhất là đối với bệnh hiểm nghèo, cần các loại thuốc hiếm...

Bà Phạm Thị Minh Hồng, Kế toán trưởng Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết: Theo Quyết định số 02 ngày 2/2/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình quy định quản lý nhà nước về giá trên địa bàn tỉnh và Hướng dẫn số 02 ngày 10/4/2020 của Sở Tài chính tỉnh, nếu mua sắm tài sản từ 100 triệu đồng trở lên thì phải thuê đơn vị thẩm định giá độc lập. Trên cơ sở Chứng thư thẩm định giá do đơn vị tư vấn cung cấp, đơn vị phải tiếp tục gửi hồ sơ đến Hội đồng thẩm định giá cấp tỉnh để thẩm định lại.

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, rất nhiều đơn vị thẩm định giá độc lập vi phạm về thẩm định giá đã bị xử lý, cho nên trong tháng 5/2021, khi bệnh viện đi thuê đơn vị thẩm định giá các gói mua sắm trang thiết bị thì họ từ chối không làm, lấy lý do bận nhiều việc và nếu có nhận thì làm rất lâu. Vì gói mua sắm tập trung rất lớn (hơn 400 tỷ đồng), cho nên bệnh viện lại phải lựa chọn một đơn vị thẩm định giá với hình thức chào hàng cạnh tranh. Chỉ tính riêng thời gian lựa chọn được đơn vị thẩm định giá đã mất hai tháng rưỡi và thời gian chờ kết quả thẩm định giá là hơn sáu tháng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Huy, Thông tư số 14/2020/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 10/7/2020 quy định một số nội dung trong đấu thầu trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập và Nghị định 98/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 8/11/2021 về quản lý trang thiết bị y tế có nhiều bất cập, gây ra khó khăn cho khối bệnh viện trong công tác đấu thầu hiện nay.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Huy.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Huy.

Theo quy định, doanh nghiệp bán các mặt hàng trang thiết bị y tế phải công khai giá trên Cổng thông tin của Bộ Y tế, nhưng thực tế số doanh nghiệp thực hiện rất ít, thậm chí cố tình không công khai giá. Vì không có thông tin tham khảo, nên nếu đơn vị chào thầu (có giá hợp lý, có điều kiện tài chính và yếu tố kỹ thuật bảo đảm) được xét trúng thầu, có vật tư dùng cho người bệnh thì lãnh đạo bệnh viện chắc chắn sẽ vi phạm quy định đấu thầu…

Bác sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định cho biết: Riêng với thuốc, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định giao Sở Y tế tiến hành đấu thầu tập trung cho tất cả các đơn vị trong và ngoài công lập; còn vật tư, sinh phẩm do các bệnh viện, trung tâm y tế chủ động đấu thầu.

Tuy nhiên, từ đấu thầu thuốc tập trung đến đấu thầu vật tư, sinh phẩm xét nghiệm hiện đều bị chậm khá xa so thời hạn quy định, chủ yếu vì “vướng” ở khâu thẩm định giá. Do phải đáp ứng các quy định mới ngặt nghèo, cho nên các công ty từ chối tham gia. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk Song (Đắk Nông) Tống Trường Ký cho biết, các mặt hàng chưa được công bố giá, chưa phân loại, phân nhóm trên Cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) dẫn tới việc xây dựng danh mục rất khó khăn. Một số mặt hàng trúng thầu thì không có mã vật tư y tế để thanh quyết toán với Bảo hiểm y tế.

* Thông tư 39/2021/TT-BYT sửa đổi bổ sung Thông tư 21/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định chất lượng dược liệu vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền phải có tài liệu chứng minh nguồn gốc của dược liệu để sản xuất vị thuốc cổ truyền, giấy đăng ký lưu hành vị thuốc cổ truyền dẫn đến hầu hết các vị thuốc trúng thầu đã được phê duyệt trước đó phải tạm dừng sử dụng do chưa được cấp số đăng ký lưu hành theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hải Phòng Nguyễn Tiến Sơn cho rằng, việc mua sắm tập trung các loại thuốc thông thường theo thẩm quyền của thành phố cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do biến động giá cả nhanh, sản phẩm thuốc chữa bệnh và nguyên liệu sản xuất thuốc lại phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu, cho nên có nhiều gói thầu thuốc khi mở thầu lại không có nhà cung cấp tham gia.

Trong khi đó, thủ tục mở một gói thầu thuốc và vật tư y tế lại diễn ra trong thời gian dài, khi hoàn tất để mở thầu thì giá cả đã trượt và không có nhà cung ứng… Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Phạm Vĩnh Hùng, cho biết thêm: Kết quả trúng thầu của danh mục thuốc đàm phán giá và danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia do Trung tâm Mua sắm thuốc quốc gia (Bộ Y tế) ban hành thường chậm, khoảng từ sáu tháng đến một năm, hoặc lâu hơn tùy từng loại mặt hàng.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư tại đơn vị khám, chữa bệnh qua nhiều khâu, từ xây dựng danh mục, giá kế hoạch đến thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu, ban hành kết quả trúng thầu kéo dài từ năm đến tám tháng.

Những khó khăn, bất cập nêu trên dẫn đến chậm hoàn thành các thủ tục đấu thầu thuốc, vật tư y tế, và khiến công tác khám, chữa bệnh của cơ sở y tế gặp khó khăn do thiếu thuốc, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán. Thực trạng này cần sớm được khắc phục.

Do thiếu thuốc và vật tư y tế, khoa Chấn thương-Bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã chuyển nhiều người bệnh lên tuyến trên. (Ảnh: Nguyễn Văn Yên)

Do thiếu thuốc và vật tư y tế, khoa Chấn thương-Bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã chuyển nhiều người bệnh lên tuyến trên. (Ảnh: Nguyễn Văn Yên)

Hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định gặp nhiều khó khăn do thiếu thuốc, vật tư y tế. (Ảnh: Trần Khánh)

Hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định gặp nhiều khó khăn do thiếu thuốc, vật tư y tế. (Ảnh: Trần Khánh)

Trang thiết bị tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Võ Mạnh Hảo)

Trang thiết bị tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Võ Mạnh Hảo)

Item 1 of 3

Do thiếu thuốc và vật tư y tế, khoa Chấn thương-Bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã chuyển nhiều người bệnh lên tuyến trên. (Ảnh: Nguyễn Văn Yên)

Do thiếu thuốc và vật tư y tế, khoa Chấn thương-Bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã chuyển nhiều người bệnh lên tuyến trên. (Ảnh: Nguyễn Văn Yên)

Hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định gặp nhiều khó khăn do thiếu thuốc, vật tư y tế. (Ảnh: Trần Khánh)

Hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định gặp nhiều khó khăn do thiếu thuốc, vật tư y tế. (Ảnh: Trần Khánh)

Trang thiết bị tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Võ Mạnh Hảo)

Trang thiết bị tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Võ Mạnh Hảo)

Nhiều giải pháp linh hoạt, cụ thể

Thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh tại các địa phương, gây nhiều hệ lụy cho người bệnh. Ngoài nguyên nhân về cơ chế, chính sách trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về đấu thầu thuốc, vật tư y tế tập trung còn có nguyên nhân sợ trách nhiệm của những cá nhân liên quan.

Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế công lập, tại Công văn số 2206/BYT-BH ngày 29/4/2002, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chỉ đạo: Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị nghiên cứu, tổ chức thực hiện đầy đủ, đúng các quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để đáp ứng việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; thực hiện đầy đủ các trách nhiệm có liên quan theo quy định của pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế... để cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư y tế, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Người dân phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Tâm lý sợ... trách nhiệm

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy rõ tâm lý sợ trách nhiệm liên quan việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về đấu thầu thuốc tập trung, vật tư y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh và ngành y tế tại các địa phương.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: hcmcpv.org.vn)

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: hcmcpv.org.vn)

Nhân viên y tế có tâm lý lo ngại khi thực hiện các thủ tục mua sắm thuốc vì sợ sai phạm. Nhiều bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư rất lo lắng, hoang mang với công việc được giao, cần được sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cơ quan chức năng và cần có một hành lang pháp lý rõ ràng hơn để bảo vệ nhân viên y tế.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

Bối cảnh phức tạp, "sóng gió" hiện tại của ngành y tế cũng khiến các đơn vị khám, chữa bệnh e dè tổ chức đấu thầu. Một bộ phận cán bộ lãnh đạo, quản lý trong ngành y tế có tâm lý hoang mang, không biết những gì mình làm có sai sót dẫn đến phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không...

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam Trương Thanh Phòng. (Ảnh: syt.hanam.gov.vn)

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam Trương Thanh Phòng. (Ảnh: syt.hanam.gov.vn)

Việc đấu thầu hóa chất, vật tư y tế và phương pháp xây dựng giá kế hoạch chưa cụ thể, còn nhiều hạn chế; trong quá trình tổ chức thực hiện phải thường xuyên xin ý kiến của cơ quan cấp trên và các ngành có liên quan, ranh giới giữa đúng và sai rất mong manh.

Ngày 17/6/2022, Bộ Y tế cho biết, nguyên nhân chính dẫn tới thiếu thuốc, vật tư y tế là do tâm lý lo ngại, sợ sai, dẫn đến không dám làm, không dám đấu thầu, mua sắm của một số địa phương và đơn vị, mặc dù Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã thực hiện việc phân cấp thẩm quyền mua sắm, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị.

Một số địa phương giao cho các đơn vị chủ động tự đấu thầu, thay vì đấu thầu tập trung như trước, nhưng các đơn vị vẫn tỏ ra lúng túng. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp cũng e ngại cung ứng hàng hóa cho các đơn vị công lập do liên quan giá chưa hợp lý; thủ tục đấu thầu, thủ tục thanh toán phức tạp, khó khăn… việc hiểu và thực hiện Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, cụ thể là về thẩm quyền quyết định mua sắm từ các nguồn thu của đơn vị sự nghiệp công lập được giao tự chủ về tài chính chưa thống nhất dẫn đến việc đấu thầu, mua sắm của các đơn vị sự nghiệp công lập bị chững lại, chưa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp tài sản, hàng hóa, dịch vụ kể từ khi nghị định có hiệu lực...

Tháo gỡ bằng cách nào?

Nhằm khắc phục tạm thời tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, thành phố Hải Phòng đã giao Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm thực hiện đấu thầu mua sắm tập trung các loại thuốc thông thường cho toàn ngành theo danh mục của Bộ Y tế. Số lượng thuốc được tổng hợp từ các đơn vị khám, chữa bệnh và được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt với giá trị khoảng 800 tỷ đồng/năm, và bảo đảm cung ứng từ 65% đến 67% số lượng thuốc sử dụng tại các đơn vị. Thành phố phân cấp cho các đơn vị chủ động mua sắm theo phê duyệt của Giám đốc Sở Y tế đối với gói thầu dưới 500 triệu đồng và theo phê duyệt của Ủy ban nhân dân thành phố với gói thầu trên 500 triệu đồng. Các quận, huyện được phân cấp mua sắm các gói thầu dưới 100 triệu đồng…

Trong cuộc họp gần đây với Sở Y tế, bà Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, giao cho đơn vị chủ động báo cáo, xin ý kiến Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam về những khó khăn, vướng mắc do quy định, hướng dẫn của bộ, ngành Trung ương liên quan công tác đấu thầu hiện nay. Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh hoàn thiện các bước tiếp theo của quy trình lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm hóa chất, vật tư y tế theo đúng quy định hiện hành, sớm có kết quả phê duyệt…

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định Trần Huy Đoàn. (Ảnh: soyte.namdinh.gov.vn)

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định Trần Huy Đoàn. (Ảnh: soyte.namdinh.gov.vn)

Suốt vài tháng nay, Sở Y tế Nam Định huy động 35 cán bộ thuộc các đơn vị trực thuộc tập trung chấm thầu, làm việc với cường độ cao từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối mỗi ngày để nhanh chóng có kết quả thầu, kịp thời cung ứng thuốc cho 45 đơn vị trên địa bàn tỉnh. Chậm nhất là giữa tháng 7, Sở sẽ hoàn tất hai gói thầu trị giá hơn 800 tỷ đồng, để các đơn vị ký hợp đồng với nhà thầu theo danh mục đã phê duyệt.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đắk Nông Trần Quang Hào. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đắk Nông Trần Quang Hào. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Tỉnh Đắk Nông đã vận dụng linh hoạt một số quy định hiện hành để có nguồn cung ứng tốt nhất, nhanh nhất, kịp thời khám và điều trị cho người bệnh. Để có sự thống nhất về mặt văn bản chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ, các bộ, ngành liên quan cần kiểm tra, rà soát, thống nhất trong chỉ đạo; đồng thời hướng dẫn bằng văn bản cụ thể, nhất là giữa hai ngành y tế và bảo hiểm xã hội để thực hiện đồng bộ trong cả nước, tránh mỗi nơi làm một kiểu, gây khó khăn cho các đơn vị.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Trần Minh Tuệ. (Ảnh: baonghean.vn)

Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Trần Minh Tuệ. (Ảnh: baonghean.vn)

Thay vì đấu thầu tập trung như trước đây, tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo từ năm 2023 trở đi, giao Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung đối với 129 mặt hàng thuốc theo danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương, còn hơn 1.000 mặt hàng khác sẽ giao các bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện tự tổ chức đấu thầu cho đơn vị mình.

Bác sĩ Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Cần Thơ. (Ảnh: cdccantho.vn)

Bác sĩ Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Cần Thơ. (Ảnh: cdccantho.vn)

Sở Y tế Cần Thơ tham mưu trình Ủy ban nhân dân thành phố cho phép các bệnh viện chuyên khoa được mua sắm thuốc theo nhu cầu điều trị của bệnh viện và các loại thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế để điều trị cho người bệnh. Riêng vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, Sở đã tiến hành thủ tục đấu thầu mua sắm tập trung, dự kiến cuối tháng 6, sẽ có vật tư cung cấp cho các bệnh viện…

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan sớm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quy trình xây dựng danh mục, cách lập dự toán,… nhằm tạo hành lang pháp lý vững chắc về đấu thầu, mua sắm. Sở đã tham mưu trình Ủy ban nhân dân thành phố đề án thành lập Trung tâm mua sắm tập trung.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết: Dự kiến đề án Trung tâm mua sắm tập trung của ngành y tế sẽ được Ủy ban nhân dân thành phố xem xét phê duyệt trong tháng 7/2022, sau khi được Sở Nội vụ thẩm định. Việc hình thành Trung tâm mua sắm tập trung của ngành y tế sẽ giúp giải quyết những hạn chế nêu trên

* Ngày 14/6/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn số 1576/BHXH-CSYT gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, đấu thầu bổ sung tại Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh để kịp thời có ý kiến, tránh đấu thầu chậm dẫn đến thiếu thuốc phục vụ điều trị và phát sinh việc mua sắm thuốc không đúng quy định; tham gia có hiệu quả quá trình lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc tại các Hội đồng đấu thầu, nhằm lựa chọn nhà thầu đủ năng lực cung ứng thuốc bảo đảm chất lượng, tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu điều trị theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; phối hợp Sở Y tế chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế để điều trị cho người bệnh bảo hiểm y tế...; chủ động đề nghị Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tổ chức đấu thầu mua sắm theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá khi chưa có kết quả đấu thầu.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn rà soát kết quả đấu thầu, số lượng vật tư y tế còn tồn và thời gian dự kiến sử dụng hết tại cơ sở khám, chữa bệnh, thời gian dự kiến hoàn thành thủ tục đấu thầu để xây dựng kế hoạch và thực hiện đấu thầu mua sắm, bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh; Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố chủ động cung cấp thông tin về kết quả đấu thầu vật tư y tế tại các địa phương, đơn vị (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam đăng tải trên trang thông tin điện tử) để các Hội đồng đấu thầu vật tư y tế trên địa bàn tham khảo, lựa chọn chủng loại vật tư y tế và xây dựng giá kế hoạch phù hợp, đúng quy định của pháp luật đấu thầu.


Tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ ngày 20/6/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Việc giải quyết những khó khăn trong mua sắm, đấu thầu không phải chỉ bằng mệnh lệnh hành chính mà phải được tháo gỡ bằng các biện pháp linh hoạt, cụ thể, nhất là hoạt động đấu thầu tập trung. Trên cơ sở tập hợp mọi vướng mắc của địa phương trong mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, Bộ Y tế khẩn trương làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có văn bản tháo gỡ ngay…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Baochinhphu.vn)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Baochinhphu.vn)

Nội dung: Nhóm phóng viên thường trú Báo Nhân Dân
Trình bày: Phương Nam, Biện Diệu