Tiến sĩ Xuedong David Huang

Tiến sĩ Xuedong David Huang là nhà nghiên cứu về nhận diện giọng nói, xử lý ngôn ngữ và dịch máy hàng đầu trên thế giới. Ông đồng nắm giữ hơn 170 bằng sáng chế, xuất bản hơn 100 bài báo và 2 cuốn sách.  Ông là Thành viên Kỹ thuật và Giám đốc Công nghệ của Microsoft, giám sát việc nghiên cứu và kỹ thuật trí tuệ nhân tạo của Microsoft Azure.

Với hơn 27 năm kinh nghiệm làm việc tại Microsoft, Tiến sĩ Huang đã có những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và điều hành nhận diện giọng nói, ngôn ngữ. Năm 2016, ông lãnh đạo một nhóm nghiên cứu tại Microsoft và đạt được thành công mang tính lịch sử của loài người trong việc phát triển chức năng nhận diện giọng nói và dịch máy đạt mức chính xác như con người (tỉ lệ chính xác đến 94.1%).

Ông cũng đã thúc đẩy phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn bộ mô hình AI của Microsoft. Tiến sĩ Xuedong Huang cùng với Bill Gates là đồng tác giả của các ứng dụng ngôn ngữ trên các phiên bản Microsoft Windows và Microsoft Office.

Những thành tựu nổi bật của ông: được vinh danh với Huy chương nghiên cứu xuất sắc của Allen Newell vào năm 1992; ông được mời làm thành viên danh dự của Hội Kỹ sư Điện tử (IEEE Fellow) vào năm 2000 và Hiệp hội Máy tính (ACM Fellow) vào năm 2017.

Năm 2016, ông được Tạp chí Wired vinh danh là một trong 25 thiên tài tạo ra xu hướng kinh doanh tương lai.

Tiến sĩ Huang lấy bằng Cử nhân tại Đại học Carnegie Mellon (Úc). Ông lần lượt nhận bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Đại học Edinburgh (Anh), Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) và Đại học Hồ Nam (Trung Quốc).