Khi bệnh viện dã chiến

trở thành sân khấu của tôi

Nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn
Sinh năm 1970, tại Hà Nội
Sống tại TP Hồ Chí Minh
Nghệ sĩ saxophone nổi tiếng của Việt Nam


Tôi đã từng đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới, nhưng chưa bao giờ biểu diễn trước hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 như hôm ấy. Đêm diễn đã cho tôi một nguồn năng lượng tích cực, giúp tôi tin rằng, trong khó khăn, chính âm nhạc đã kết nối mọi người với nhau để cùng chia sẻ, cùng động viên nhau vượt qua mọi trở ngại.


6:30

Tôi bắt đầu ngày mới của mình. Khác với nhiều nghệ sĩ, tôi dậy khá sớm vì tôi có nhiều việc phải làm trong một ngày như biểu diễn, biên tập, dạy nhạc... Niềm vui đầu ngày của tôi đó là gặp gỡ những thành viên trong gia đình. Chúng tôi cùng ăn sáng, cùng uống cà-phê để đón chào một ngày mới.

8:00

Tôi “check” email, trả lời những email của người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay của những khán giả hâm mộ. Đây cũng là khoảng thời gian tôi lướt xem tin tức buổi sáng.

Có một giai đoạn, tôi như bị cuốn vào những thông tin về Covid-19. Số ca nhiễm, số ca tử vong,... đã làm cho tôi cảm thấy u uất.

Bây giờ, mỗi sáng thức dậy, tôi chỉ mong số ca nhiễm ít và tập trung vào những tin tức tốt đẹp, cho mình nhiều năng lượng tích cực. Tôi thư giãn bằng âm nhạc. Những giai điệu tuyệt vời sẽ làm tôi có thêm phấn chấn hơn trong thời gian còn lại của một ngày.

9:00

Tôi vào phòng thu của mình, bắt đầu những công việc còn dở dang. Tôi đang đảm nhận giám đốc âm nhạc cho nhiều chương trình thiện nguyện sắp tới như Nối vòng tay lớn, Cảm ơn những điều phi thường, Hơi thở quê hương, Việt Nam ơi cùng hát vang…

Mỗi chương trình đều mang một dấu ấn riêng. Dịch bệnh nên mọi công việc thực hiện đều phải làm online, trong phòng thu này. Là giám đốc âm nhạc, tôi phải làm bài, phân câu, chọn cách hát nào phù hợp nhất cho các bài hát nhóm. Mọi công việc đều phải làm hết sức khoa học, bài bản thì mới có thể bảo đảm chất lượng trong tình hình khó khăn như hiện nay.

"Tôi tin rằng, những chương trình thiện nguyện này sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc thật đặc biệt. Và đó là cách những người nghệ sĩ như tôi góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào cuộc chiến chống Covid-19."
Nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn

10:00

Hôm nay tôi có lớp dạy saxophone. Tôi thành lập Trung tâm TMT saxophone đã một năm rưỡi, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trên đất nước ta.

Nhiều năm qua, tôi chủ yếu đi biểu diễn ở khắp nơi nên không chú tâm lắm vào việc giảng dạy. Nhưng khi dịch bệnh xảy đến đã khiến tôi phải thay đổi tư duy. Và tôi bắt đầu quay trở lại công việc giảng dạy, bắt đầu từ trung tâm này. Lớp học hôm nay khá đông học viên. Sau khi hướng dẫn một vài kỹ thuật trong thể hiện saxophone, tôi đã lắng nghe và trả lời những câu hỏi của các học viên. Vì thế, lớp học kéo dài đến 12 giờ trưa.

Hầu hết các bạn tham gia trung tâm đều có nền tảng cơ bản về saxophone nên công việc giảng dạy online cũng không quá vất vả, khó khăn. Việc quay lại công việc giảng dạy đã cho tôi có thêm niềm vui mới, động lực mới trong những ngày tháng ảm đạm này.

12:00

Tôi có hẹn trả lời phỏng vấn của một tờ báo văn nghệ. Những ngày qua, lịch làm việc của tôi có thêm một ít thời gian cho công việc trả lời phóng vấn các cơ quan truyền thông.

Có lẽ buổi biểu diễn ở bệnh viện dã chiến số 3 hồi cuối tháng 7 vừa qua đã khiến tôi được các anh chị phóng viên, biên tập viên chú ý nhiều hơn.

Buổi biểu diễn đó, vì trong mùa dịch, tôi không có người hỗ trợ nên mọi thứ đều một tay tôi làm hết. Từ ánh sáng, âm thanh, đến tự ghi hình để gửi cho các báo đài… đều do tôi thực hiện.

Đó cũng là những trải nghiệm thú vị mà tôi chưa từng gặp trước đây.

12:40

Tôi dành một ít thời gian để ăn trưa và nghỉ ngơi trước khi bước vào công việc buổi chiều.

14:00

Hôm nay, tôi tham dự buổi họp với ban tổ chức chương trình nghệ thuật "Nối vòng tay lớn." Tất nhiên là vẫn họp qua online.

Đây là một chương trình thiện nguyện lớn do TP Hồ Chí Minh tổ chức và là chương trình lớn nhất mà tôi tham gia trong thời gian tới đây với vai trò giám đốc âm nhạc. Chương trình có sự tham gia của nhiều ngôi sao ca nhạc trong nước, cũng như quy tụ hàng trăm ca sĩ, diễn viên...

Với tính chất là chương trình thiện nguyện, điểm nhấn của chương trình sẽ là sự chân thật từ những hình ảnh của lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình phòng, chống dịch.

Buổi họp diễn ra tốt đẹp. Mọi người đã thống nhất các đường dây câu chuyện cho chương trình. Tôi hy vọng chương trình sẽ kêu gọi được nhiều mạnh thường quân để tiếp tục ủng hộ thành phố trong công tác phòng, chống dịch còn nhiều cam go như hiện nay.

15:30

Tôi tiếp tục công việc giảng dạy với một lớp khác chỉ có 6 học viên. Mùa dịch đã khiến tôi cảm thấy yêu hơn công việc giảng dạy mà mình đã từng sao nhãng.

17:00

Tôi tiếp tục làm việc tại phòng thu. Hoàn tất những công việc cuối cùng cho chương trình "Cảm ơn những điều phi thường" sẽ diễn ra vào 15/8 tới đây.

18:00

Tôi dùng bữa cơm chiều với gia đình. Trong những ngày giãn cách xã hội, từ thời điểm này cho đến khi kết thúc một ngày tôi sẽ ở bên gia đình nhỏ của mình.

Tuy nhiên, cũng có những ngày tôi đi biểu diễn vào buổi tối, như hôm 24/7 vừa qua. Đó là một đêm biểu diễn vô cùng đặc biệt.

"Tôi đã từng đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới nhưng chưa bao giờ biểu diễn trước hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 như hôm ấy. Không gian bệnh viện dã chiến số 3, những khán giả đặc biệt, những ánh đèn flash phát ra từ chiếc điện thoại như giúp tôi có thêm nghị lực vượt qua sự ngần ngại ban đầu để biểu diễn hết mình."
Nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn

Đêm diễn hôm ấy đã cho tôi một nguồn năng lượng tích cực, giúp tôi tin rằng, trong khó khăn, chính âm nhạc đã kết nối mọi người với nhau để cùng chia sẻ, cùng động viên nhau vượt qua mọi trở ngại.

21:00

Tôi dành thời gian cuối ngày để hỏi thăm con gái đang học ở nước ngoài. Những cuộc trò chuyện hằng đêm sẽ giúp cho cháu thêm tự tin và để cháu thấy luôn có gia đình ở bên cạnh, quan tâm mình. Và cũng là để chúng tôi vơi đi phần nào nỗi nhớ con.

22:00

Tôi không bao giờ đọc tin tức trước khi đi ngủ. Giấc ngủ đến với tôi thường rất nhẹ nhàng.

Trừ hôm biểu diễn đặc biệt tại bệnh viện dã chiến số 3. Tôi nhớ đêm ấy, tôi không ngủ được. Một cảm giác gì đó khó tả cứ xâm chiếm trong lòng tôi. Hình ảnh từng đoàn người, những y bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ màu trắng hay ánh đèn lóe lên từ xe cứu thương… cứ hiện lên trong tôi.

Và trong đêm thức trắng hôm ấy, tôi cảm nhận niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ khi được sẻ chia, là mang đến cho những bệnh nhân giây phút đắm chìm trong âm nhạc giúp họ lạc quan hơn, tự tin hơn để chiến thắng bệnh tật. Và những nghệ sĩ như chúng tôi khi lấy bệnh viện làm sân khấu cũng là đã chiến thắng bản thân mình.
Nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn

Tôi thư giãn bằng âm nhạc. Những giai điệu tuyệt vời sẽ làm tôi có thêm phấn chấn hơn trong thời gian còn lại của một ngày.

Đêm diễn hôm ấy đã cho tôi một nguồn năng lượng tích cực, giúp tôi tin rằng, trong khó khăn, chính âm nhạc đã kết nối mọi người với nhau để cùng chia sẻ, cùng động viên nhau vượt qua mọi trở ngại.

Hình ảnh từng đoàn người, những y bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ màu trắng hay ánh đèn lóe lên từ xe cứu thương… cứ hiện lên trong tôi.

Ngày 17/8, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn bị đột quỵ tại nhà riêng ở TP Hồ Chí Minh và được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch. Được biết, trước khi đổ bệnh, anh đang tiếp tục miệt mài làm việc để chuẩn bị cho đêm nhạc Nối vòng tay lớn: Đất nước đồng lòng, Vượt qua Covid-19, dự kiến diễn ra ngày 4/9.


Tổ chức sản xuất: Ngọc Thanh
Thực hiện: Hữu Việt, Hồng Minh, Lê Vân, Bông Mai, Dương Minh Anh, Phương Mai, Thiên Vương, Mạnh Hảo