Truyền tải thông điệp về lòng tin, sự chân thành và đoàn kết quốc tế

Hợp tác vì hòa bình và phát triển bền vững

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Có chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình nghị sự năm 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người”, Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 khai mạc ngày 19/9 (giờ địa phương) tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, với sự tham dự của hơn 150 người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, cùng đại diện cấp cao của nhiều nước và tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp quan trọng về lòng tin, sự chân thành, đoàn kết và hợp tác quốc tế nhằm ứng phó và giải quyết thách thức toàn cầu.

Trải qua nhiều đau thương, hy sinh, mất mát từ nhiều cuộc chiến tranh, sự chia cắt, bao vây, cấm vận của thế kỷ trước, đất nước Việt Nam hiểu hơn ai hết và rất trân trọng sự quý giá của hoà bình, hợp tác và phát triển. Bằng sự kiên trì, cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi với tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng đến tương lai”, biến thù thành bạn, chuyển đối đầu thành đối thoại, vừa hợp tác, vừa đấu tranh, đưa đối thủ thành đối tác, Việt Nam được bạn bè quốc tế xem là hình mẫu của hợp tác, khắc phục và hòa giải sau chiến tranh vì sự phát triển và thịnh vượng chung của các bên.

Theo Thủ tướng, để đạt được điều này, không thể không nói tới những nhân tố chủ đạo, quyết định, có tầm quan trọng bậc nhất trong quan hệ hợp tác quốc tế - đó là lòng tin, sự chân thành và đoàn kết.

Cộng đồng quốc tế đang đứng trước bờ vực rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ thương mại và hệ thống kinh tế-tài chính, với sự chia rẽ Đông-Tây giữa các nhóm nước phát triển và đang phát triển, đồng thời đối mặt hàng loạt thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu, xung đột, căng thẳng địa chính trị... Để giải quyết thách thức, các nước cần tăng cường đối thoại, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và cải tổ hệ thống quản trị quốc tế, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu về phát triển bền vững.
- TỔNG THƯ KÝ LIÊN HỢP QUỐC ANTONIO GUTERRES

Thủ tướng đề nghị cộng đồng quốc tế tập trung thực hiện năm nhóm giải pháp chính mang tính toàn cầu, với cách tiếp cận toàn dân, tổng thể, toàn diện và bao trùm.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ; đa dạng hoá, đa phương hoá; là bạn bè tốt, đối tác tin cậy của tất cả các nước và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam tiếp tục đóng góp mạnh mẽ và có trách nhiệm vào các mục tiêu ưu tiên của Liên hợp quốc, cùng các nước duy trì hoà bình và ổn định chung, thúc đẩy an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982…

Tại trụ sở Liên hợp quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. Chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 78 năm Quốc khánh, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis nhấn mạnh, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thực hiện đầy đủ và đề cao các giá trị của Hiến chương Liên hợp quốc, là thành viên Hội đồng Bảo an và Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình… Điều đó chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với mục tiêu chung của Liên hợp quốc và đã được hiện thực hóa thành những đóng góp quan trọng vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Dấu ấn Việt Nam từ những thông điệp lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 được bạn bè quốc tế hoan nghênh. Các nhà lãnh đạo bày tỏ sự cảm kích trước những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới. Trong các cuộc gặp với lãnh đạo Liên hợp quốc, các sự kiện trong Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục nhấn mạnh về những thông điệp lớn của Việt Nam.

Không ngừng thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ lưu bút tại Trụ sở Liên hợp quốc. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ lưu bút tại Trụ sở Liên hợp quốc. (Ảnh: VGP)

Gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng đóng góp vào các nỗ lực chung; đồng thời cho biết, Việt Nam đang tích cực phối hợp các tổ chức trong hệ thống Liên hợp quốc triển khai hợp tác, nhất là về bảo đảm an ninh quốc tế, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), chuyển đổi năng lượng công bằng, thực hiện công bằng xã hội.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảm ơn về sự hợp tác và ủng hộ của Việt Nam dành cho Liên hợp quốc. Liên hợp quốc chia sẻ và hoan nghênh quan điểm của Việt Nam đề cao chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững và cải tổ các thể chế tài chính quốc tế để hỗ trợ các nước đang phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhất trí về sự cần thiết bảo đảm tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 Dennis Francis. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 Dennis Francis. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 Dennis Francis, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong hệ thống quản trị toàn cầu, đóng góp tích cực cho các vấn đề ưu tiên lớn của Đại hội đồng, như củng cố hòa bình thông qua tăng cường lòng tin, thúc đẩy hợp tác, giảm căng thẳng giữa các nước lớn, thúc đẩy đoàn kết, chủ nghĩa đa phương, cải tổ thể chế tài chính quốc tế theo hướng công bằng hơn và hiện thực hóa các SDG.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, để giải quyết các thách thức hiện nay, cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân và toàn diện. Trên cơ sở đó, Việt Nam ủng hộ và quyết tâm thực hiện các SDG, ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có nỗ lực thực hiện cam kết về đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis đánh giá cao quan hệ Liên hợp quốc-Việt Nam, cũng như vai trò tích cực, năng động và vị thế ngày càng cao của Việt Nam. Ông Dennis Francis nhấn mạnh, Việt Nam có nhiều thành tựu về đưa người dân thoát nghèo và phát triển đất nước, có thể chia sẻ với thế giới để cùng thúc đẩy hợp tác thực hiện các SDG, giải quyết thách thức về biến đổi khí hậu, an ninh lương thực...

Cần giải pháp đột phá cho các thách thức về khí hậu

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu của Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu tại Trụ sở Liên hợp quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, biến đổi khí hậu tiếp tục là thách thức toàn cầu lớn nhất, tác động trực tiếp và gây tổn thất nặng nề đối với sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội và trực tiếp đối với an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân.

 Giải quyết biến đổi khí hậu phải có cách tiếp cận toàn cầu và toàn dân, với những giải pháp đột phá, tổng thể, toàn diện, đổi mới và sáng tạo; kêu gọi cần khẩn trương hơn, hành động mạnh mẽ hơn và có trách nhiệm hơn để hạn chế tối đa mức tăng nhiệt độ Trái Đất.

- THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH

Thủ tướng đề xuất xác lập tầm nhìn mới, tư duy mới, quyết tâm mới, hành động quyết liệt cho phát triển xanh, phát thải ròng bằng 0; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh công bằng và công lý; kêu gọi các quốc gia phát triển, các tổ chức quốc tế tích cực hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước kém phát triển về công nghệ xanh, tài chính xanh, quản lý xanh và đào tạo nguồn nhân lực xanh...

Đề xuất xây dựng các mối quan hệ đối tác thế hệ mới, đẩy mạnh huy động tài chính xanh cho khí hậu theo hình thức công-tư, trong đó đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, Thủ tướng cho rằng, các nước phát triển, các đối tác quốc tế cần tăng gấp đôi tài chính cho hoạt động thích ứng vào năm 2025 và đưa Quỹ Tổn thất và Thiệt hại vào hoạt động tại COP28 như đã cam kết.

Việt Nam là một trong 30 nước nộp bản Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), là một trong ba quốc gia đang phát triển đầu tiên tham gia Quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) và đang cùng các đối tác quốc tế xây dựng Kế hoạch huy động nguồn lực để công bố tại COP28, với mong muốn đưa mô hình quan hệ đối tác này trở thành hình mẫu, góp phần thúc đẩy xu hướng chuyển đổi năng lượng công bằng trên toàn cầu.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam quyết tâm thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, phấn đấu giảm nhanh lượng phát thải khí nhà kính đến 43,5% vào năm 2030 và đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo hơn 70% vào năm 2050.

Trao đổi với ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, cũng như thực hiện thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), nhất là hỗ trợ Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Đặc phái viên John Kerry khẳng định, Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam phát huy vai trò dẫn dắt trong các nỗ lực toàn cầu ứng phó biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt trong việc phát triển năng lượng sạch, mạng lưới truyền tải điện thông minh, hạ tầng cơ sở bền vững. Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thực hiện các cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và các hội nghị tiếp theo.

Chia sẻ về vấn đề y tế toàn cầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Được tổ chức theo sáng kiến do Việt Nam phối hợp cùng một số nước đưa ra, Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch nhằm đề ra các giải pháp hiệu quả trong việc phòng ngừa và ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hành động, có cách tiếp cận và các giải pháp mang tính toàn cầu và toàn dân. Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác và đoàn kết quốc tế có ý nghĩa quyết định trong nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó với dịch bệnh, nhất là ở các nước đang phát triển.

Thủ tướng nêu bật nỗ lực của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế chia sẻ thông tin, kinh nghiệm kịp thời, hiệu quả để ứng phó và phòng, chống dịch bệnh, đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa an ninh y tế toàn cầu thành một ưu tiên trong chương trình nghị sự, giúp sớm ngăn ngừa, chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó có hiệu quả với các loại dịch bệnh, với tinh thần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Thủ tướng cảm ơn các nước, các tổ chức quốc tế trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam một cách hiệu quả, nhất là trong đại dịch Covid-19.

Hội nghị đã nhất trí thông qua bằng đồng thuận nội dung Tuyên bố chính trị về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch, trong đó có quyết định tổ chức Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch vào năm 2026 để đánh giá toàn diện việc triển khai Tuyên bố này.

Các mốc chính trong quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc. (Nguồn: Báo Nhân Dân)

Các mốc chính trong quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc. (Nguồn: Báo Nhân Dân)

Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Bằng những thông điệp mạnh mẽ và thực chất, cùng các đề xuất, giải pháp rõ ràng và những cam kết cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào thành công của Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, cũng như các Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc tại New York. Cũng nhân dịp này, Thủ tướng kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, nhằm cụ thể hóa các nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ vừa được thiết lập.

Tại khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhấn mạnh:

Không ai có thể tưởng tượng có một ngày Tổng thống Hoa Kỳ đứng cạnh lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội và tuyên bố cam kết thúc đẩy quan hệ lên mức độ cao nhất. Đây là minh chứng cho việc các nước có thể vượt qua quá khứ, trở thành đối tác để cùng giải quyết thách thức. Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với các nước, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương nhằm giải quyết thách thức toàn cầu.
- TỔNG THỐNG HOA KỲ JOE BIDEN

Ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Trong chuyến công tác vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ; Hạ nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng có cuộc gặp các lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, với sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban, Thượng nghị sĩ Bob Menendez; thành viên cấp cao, Thượng nghị sĩ Jim Risch, cùng đông đảo các thượng nghị sĩ là thành viên Ủy ban.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn về đóng góp và sự ủng hộ của Hạ viện cũng như Thượng viện Hoa Kỳ đối với quan hệ hai nước. Thủ tướng đề nghị hai nước tăng cường phối hợp, sớm đưa khuôn khổ quan hệ mới đi thực tế, trong đó chú trọng đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại và đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực chất lượng cao, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu...

Sự ủng hộ và hợp tác của Quốc hội hai nước có vai trò quan trọng trong việc cụ thể hóa khuôn khổ và lĩnh vực hợp tác mới của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

- THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vui mừng và đánh giá cao việc hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ mới, đồng thời nhấn mạnh mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác, trao đổi đoàn giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới.

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ luôn nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Thượng nghị sĩ Jim Risch và các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nhất trí hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực trọng tâm như kinh tế, thương mại, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, chống biến đổi khí hậu, giải quyết hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân.

Đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ nhất trí về việc tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hoa Kỳ, quan hệ Đối tác Mê Công-Hoa Kỳ và ủng hộ giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế.

Cũng tại New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên nhanh chóng triển khai kết quả quan trọng của chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam vừa qua. Theo đó, các cơ quan hai nước tích cực phối hợp, trao đổi để hoàn thiện khuôn khổ hợp tác mới, tạo cơ sở làm sâu sắc hơn hợp tác, nhất là trong các ngành, lĩnh vực mang tính chiến lược đột phá, như khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng xanh, bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh mạng...

Thủ tướng đề nghị phía Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy lộ trình công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Sullivan nhất trí về việc cần thiết nhanh chóng hiện thực hóa các nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và cho biết sẽ thúc đẩy để Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện và có trách nhiệm với ASEAN, khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói chung. Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN, nhấn mạnh về vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, Liên hợp quốc. Hai bên nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thị trưởng New York Eric Adams. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Bill Gates, nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft, đồng thời là nhà sáng lập và Chủ tịch Quỹ Gates. (Ảnh: Báo Nhân Dân) 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thị trưởng New York Eric Adams. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Bill Gates, nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft, đồng thời là nhà sáng lập và Chủ tịch Quỹ Gates. (Ảnh: Báo Nhân Dân) 

Đưa quan hệ kinh tế lên tầm cao mới

Tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương phát triển sâu rộng, ổn định và thực chất.

Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và tiếp tục dành nguồn lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế, tài chính giữa hai nước, Thủ tướng cũng mong muốn hai nước tăng cường đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực chung lợi ích, như hạ tầng và dịch vụ tài chính, đào tạo nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin...; khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ cao của Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; phía Hoa Kỳ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam, hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng dệt may, da giày, đồ gỗ và đặc biệt là nông sản của Việt Nam.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nêu rõ, kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995, Hoa Kỳ và Việt Nam luôn là những đối tác kinh tế, thương mại quan trọng của nhau và Việt Nam là đối tác chủ chốt trong triển khai chính sách khu vực của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết lo ngại của Hoa Kỳ liên quan những lĩnh vực, như thương mại, tiền tệ và ngoại hối.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết sẽ thúc đẩy để Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; phối hợp triển khai các nội dung đã thống nhất trong Tuyên bố chung, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai nêu mong muốn Việt Nam tiếp tục tham gia, ủng hộ sớm kết thúc đàm phán về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF), nhằm mang lại lợi ích chung cho các nước và người dân khu vực.

Gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams, Thủ tướng chia sẻ, New York lưu giữ nhiều thời khắc có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến làm việc và là nơi lá cờ Việt Nam được kéo lên tại Trụ sở Liên hợp quốc năm 1977. 

Bày tỏ vui mừng về việc thành phố Hồ Chí Minh và thành phố New York thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác, Thủ tướng nhấn mạnh đây là minh chứng sinh động cho quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams khẳng định, thành phố New York coi trọng và sẵn sàng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả, thực chất với Việt Nam, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của quan hệ hai nước, nhất là trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường, giao lưu giữa thế hệ trẻ… Thành phố New York sẽ hỗ trợ, góp phần đưa thành phố Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm tài chính mạnh của khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng có các cuộc tiếp một số lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ, như Tập đoàn công nghệ Microsoft, Quỹ Gates, tập đoàn Công nghệ khai phá không gian SpaceX, công ty đồ uống Coca-Cola, tập đoàn năng lượng tái tạo Pacifico Energy.

Các lãnh đạo tập đoàn Hoa Kỳ nhấn mạnh quan tâm sự phát triển của Việt Nam, ủng hộ và mong muốn tìm cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam.

Nhà sáng lập và là Chủ tịch tập đoàn Microsoft, Chủ tịch Quỹ Gates, ông Bill Gates nêu rõ mong muốn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác và hỗ trợ Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực vệ sinh, nước sạch, môi trường, y tế, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình giáo dục tiên tiến, ủng hộ hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam.

Phó Chủ tịch cấp cao của tập đoàn SpaceX, ông Tim Hughes cho biết, SpaceX dự kiến đầu tư khoảng 500 triệu USD vào Việt Nam và mong muốn được cấp phép đầu tư cung cấp dịch vụ Starlink tại Việt Nam.

Chủ tịch tập đoàn Pacifico Energy, ông Nate Franklin cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và chia sẻ ý tưởng về phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tọa đàm, ăn trưa làm việc với các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ, các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới trong các lĩnh vực công nghệ, hàng không.

Trong cuộc gặp ban lãnh đạo của tập đoàn Apple, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, là cầu nối để các doanh nghiệp Hoa Kỳ và đối tác của Apple tăng cường đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất để tăng sức cạnh tranh và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu; hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; thúc đẩy chuyển giao công nghệ mới.

Tiếp lãnh đạo tập đoàn Boeing, Thủ tướng đề nghị Boeing mở rộng chuỗi sản xuất, cung ứng tại Việt Nam; sớm xây dựng Trung tâm bảo dưỡng thiết bị, máy móc máy bay quy mô và hỗ trợ các hãng hàng không về việc này; tăng cường hợp tác, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, đưa các đối tác Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Boeing.

Tiếp đại diện Google, Thủ tướng khẳng định ủng hộ Google mở rộng đầu tư sản xuất tại Việt Nam, ủng hộ đề xuất hợp tác phù hợp định hướng phát triển của Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Google tiếp tục ủng hộ Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia; hợp tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; tăng cường đào tạo kỹ năng số, đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam; hợp tác nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực...

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Siemens Healthineers, Thủ tướng đánh giá cao đề xuất, kế hoạch của tập đoàn nhằm hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế nói chung và cơ sở hạ tầng y tế nói riêng, nhất là các giải pháp mang tính số hóa lĩnh vực y tế. Thủ tướng đề nghị tập đoàn nghiên cứu, sớm triển khai đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế với công nghệ và chất lượng cao tại Việt Nam; tăng cường hợp tác, chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam...

Lãnh đạo FPT Semiconductor và Công ty Silvaco (Hoa Kỳ) trao biên bản thoả thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Lãnh đạo FPT Semiconductor và Công ty Silvaco (Hoa Kỳ) trao biên bản thoả thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hai nước trao đổi thỏa thuận hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực phát triển khu công nghiệp; xây dựng cảng biển; hỗ trợ tăng trưởng xanh; sản xuất, phân phối dược phẩm; đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự toạ đàm, ăn tối làm việc với các lãnh đạo một số tập đoàn đa quốc gia và quỹ đầu tư tài chính hàng đầu Hoa Kỳ. Thủ tướng đề nghị các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách, tham gia quá trình xây dựng, đầu tư và phát triển trung tâm tài chính tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ, làm việc với lãnh đạo NASDAQ và gặp các doanh nghiệp do NASDAQ giới thiệu. Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên như khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, chuyển đổi năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nghi thức rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nghi thức rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang tiếp tục phát triển, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và đề nghị NASDAQ tăng cường hợp tác với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan của Việt Nam trên cơ sở cùng có lợi.

Lãnh đạo NASDAD bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm và rung chuông khai mạc phiên giao dịch; nhất trí cao với Thủ tướng về việc cùng hợp tác để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; cam kết thúc đẩy các nguồn vốn hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, NASDAD và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam ký kết ý định thư để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, bền vững giữa hai bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại NYSE.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thung lũng Silicon và thăm các công ty công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới, như Nvidia - doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ về lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn và cũng là nhà cung cấp máy chủ, trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu tại Việt Nam, Synopsys - công ty tự động hóa thiết kế điện tử, cung cấp các công cụ và dịch vụ cho ngành sản xuất và thiết kế chất bán dẫn, công ty Meta Platforms - tập đoàn công nghệ đa quốc gia, sở hữu và vận hành Facebook, Instagram, Threads, WhatsApp...

Thủ tướng đề nghị Nvidia tiếp tục tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà tập đoàn có thế mạnh và Việt Nam dành ưu tiên cao, đồng thời góp ý, tư vấn về chính sách, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực công nghệ và quản trị, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Thủ tướng mong muốn Nvidia sớm có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, lấy Việt Nam làm trung tâm tại khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, các đồng chí lãnh đạo và đại biểu chứng kiến lễ ký, trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Synopsys và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính, các đồng chí lãnh đạo và đại biểu chứng kiến lễ ký, trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Synopsys và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Synopsys tiếp tục mở rộng chuỗi sản xuất, cung ứng tại Việt Nam, có giải pháp công nghệ, quản lý, tài chính giúp Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Thủ tướng đề nghị Synopsys hỗ trợ, đầu tư phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) của Việt Nam, tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, trong đó có nhân lực trong ngành chip điện tử; mong muốn công ty tiếp tục thu hút nguồn lao động người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành hai nước, Synopsys ký hai biên bản hợp tác về phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch tại Việt Nam và hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Meta tiếp tục cung cấp cho phía Việt Nam các giải pháp công nghệ, chuyển giao công nghệ nhiều hơn; hợp tác về tài chính để phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị, đào tạo nhân lực chất lượng cao, phòng chống tội phạm mạng, bảo đảm an toàn, an ninh mạng...

Phát biểu tại cuộc gặp các thành viên của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo là xu thế toàn cầu, do đó cần phát huy đoàn kết trong nước và quốc tế để tạo ra sức mạnh, cần gắn với thực tiễn và mang lại hiệu quả. Thủ tướng mong muốn các thành viên trong Mạng lưới tiếp tục đoàn kết, tạo động lực, truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo và cống hiến cho đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ăn trưa làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính ăn trưa làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Cũng trong khuôn  khổ chuyến công tác, tại buổi ăn trưa làm việc với các Giám đốc điều hành doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bán dẫn của Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác, đầu tư sâu rộng hơn tại Việt Nam, trong tất cả các khâu như đầu tư hạ tầng, chuyển giao công nghệ, thiết kế, tổ chức sản xuất, phân phối, cũng như đào tạo nhân lực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác: Bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) với Tập đoàn Cadence Design Systems, Inc. về triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy năng lực thiết kế và phát triển sản phẩm chip bán dẫn tại Việt Nam; Bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và Đại học bang Arizona về phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam; Bản ghi nhớ giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Tập đoàn Intel về phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ cao.

Tăng cường hợp tác giáo dục đào tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Đại học Georgetown, Đại học tổng hợp San Francisco (USF). Trên cơ sở khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mới được thiết lập giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Thủ tướng nhấn mạnh, việc đẩy mạnh hợp tác giáo dục phù hợp xu thế thời đại, ưu tiên của Việt Nam và định hướng hợp tác của Hoa Kỳ.

Theo Thủ tướng, Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ đã nhấn mạnh hợp tác giáo dục-đào tạo là một trong những trọng tâm của quan hệ song phương, nhất là trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công ba đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, qua đó góp phần hiện thực hoá định hướng xây dựng một Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng” như hai bên mong muốn.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian tới, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ cần hướng tới mục tiêu phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả, tương xứng với khuôn khổ quan hệ mới, đáp ứng thiết thực lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Thủ tướng tin tưởng sâu sắc rằng, trong những thập kỷ tới và xa hơn nữa, với tinh thần quyết tâm, lòng tin và sự chân thành, quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố và vun đắp, các thế hệ tương lai của hai dân tộc sẽ luôn là những người bạn tốt và chân thành của nhau.

Thủ tướng mong muốn các sinh viên Việt Nam phát huy tinh thần hiếu học, yêu nước, tự hào dân tộc, nỗ lực học tập, rèn luyện đạt kết quả cao, vừa giữ gìn những giá trị văn hóa nền tảng, vừa phát huy khát vọng khám phá với tư duy hiện đại, làm chủ những kiến thức và công nghệ mới, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và Hoa Kỳ, cũng như quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi đến thăm trường Đại học tổng hợp San Francisco. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi đến thăm trường Đại học tổng hợp San Francisco. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời câu hỏi của các thính giả tại phần đối thoại khi tới thăm Đại học Georgetown. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời câu hỏi của các thính giả tại phần đối thoại khi tới thăm Đại học Georgetown. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ hai nước tại lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ hai nước tại lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt thân mật với các bạn bè Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt thân mật với các bạn bè Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp đoàn chính trị gia các thành phố vùng Vịnh San Francisco, bang California. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp đoàn chính trị gia các thành phố vùng Vịnh San Francisco, bang California. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Toạ đàm chính sách với các Giáo sư, chuyên gia kinh tế Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Toạ đàm chính sách với các Giáo sư, chuyên gia kinh tế Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Đẩy mạnh giao lưu nhân dân và địa phương

Tại trụ sở Viện Hòa bình Hoa Kỳ ở Washington, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, do Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức.

Tại buổi lễ, các đại biểu Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc tích cực triển khai hợp tác trên tất cả các trụ cột trong khuôn khổ quan hệ mới, trong đó chú trọng các lĩnh vực truyền thống, như kinh tế, thương mại và đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh, cũng như trong những lĩnh vực mới, như bảo đảm chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, công nghệ cao, ứng phó biến đổi khí hậu...

Hai bên nhất trí rằng, vượt qua thăng trầm, hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích và thành quả chung; đây cũng là tinh thần chủ đạo của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp thân mật những người bạn Hoa Kỳ, gắn bó và ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như có đóng góp khắc phục hậu quả chiến tranh, thúc đẩy bình thường hóa và phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Thủ tướng chia sẻ, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã trở thành hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về sự hàn gắn, hợp tác, với những bước phát triển vượt bậc kể từ bình thường hóa quan hệ, ký Hiệp định thương mại song phương, thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện và nâng tầm lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng đề nghị bạn bè Hoa Kỳ tiếp tục tạo động lực, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, đóng góp nhiều hơn nữa vun đắp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trên tinh thần tôn trọng thể chế, tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau, cũng như theo tinh thần của Hoa Kỳ đối ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng”.

Các đại biểu Hoa Kỳ khẳng định quyết tâm có những hành động, kế hoạch cụ thể góp phần triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn chính trị gia và đại diện doanh nghiệp thuộc bang Oregon. Bang Oregon là địa phương có nhiều công ty, tập đoàn lớn đầu tư ở Việt Nam, có cộng đồng người Việt Nam thành công.

Thủ tướng khuyến khích hai bên thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư; tăng cường hợp tác về giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như trong một số ngành mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, chống biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ. Thủ tướng mong muốn Oregon đón nhận các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như da giầy, may mặc và hai bên mở rộng hợp tác du lịch.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn chính trị gia của các thành phố vùng Vịnh San Francisco, bang California.

Thủ tướng đề nghị Thị trưởng và đại diện các thành phố, cộng đồng doanh nghiệp vùng Vịnh San Francisco tiếp tục thúc đẩy người dân, doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam để tăng cường giao lưu nhân dân và tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Thủ tướng khẳng định, việc thúc đẩy hợp tác, chia sẻ lợi ích, cùng nhau xây dựng và phát triển đất nước là biện pháp hiệu quả, thực chất để triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Trước đó, ngay sau khi tới thành phố San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ, một trong những cộng đồng thành công, năng động, sáng tạo, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước. Hoa Kỳ khẳng định tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam; ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng.

Bày tỏ vui mừng về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh, là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng mong muốn thời gian tới, cộng đồng doanh nhân, các nhà trí thức, nhà khoa học người Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, có những dự án cụ thể, hoạt động hợp tác sâu rộng hơn nữa, với tư duy mới, cách làm mới thực sự đột phá; bà con tiếp tục đoàn kết, thống nhất để thành công, đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó có cải thiện thủ tục cấp visa, giấy phép lao động, tạo thuận lợi cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Cũng tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc ăn sáng làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, dự Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) phối hợp tổ chức.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam xác định đổi mới sáng tạo sẽ tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã thống nhất đưa công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư thực sự trở thành trụ cột mới quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta có các chủ trương, chính sách thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tạo cơ sở để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và giúp đồng bào có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước và quan hệ hai nước; tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc phát huy nguồn lực của doanh nhân kiều bào ở nước ngoài.

Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hoa Kỳ phát huy hơn nữa những thành quả sau gần 30 năm bình thường hóa quan hệ và 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, tận dụng tối đa cơ hội lớn từ việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện; quan tâm hơn nữa tới thị trường Việt Nam và hợp tác với các doanh nghiệp trong nước; trở thành cầu nối giúp Việt Nam tham gia sâu rộng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu; hoạt động theo đúng pháp luật, từ đó đóng góp cho sự phát triển của Hoa Kỳ, Việt Nam và quan hệ hai nước.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tập trung vào một số lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, ứng phó biến đổi khí hậu…, tạo động lực phát triển mới.

Tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Tọa đàm chính sách với các Giáo sư, chuyên gia kinh tế Hoa Kỳ với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững trong môi trường kinh tế toàn cầu biến động”.

Thủ tướng bày tỏ sự thống nhất cao, chia sẻ, đồng thuận với nhiều đánh giá, nhận định, khuyến cáo chính sách của các Giáo sư, học giả. Thủ tướng nhấn mạnh, việc tăng cường năng lực phản ứng, chống chịu, thích ứng, quản trị rủi ro và năng lực nội tại của nền kinh tế là đòi hỏi tất yếu và cần thiết đối với Việt Nam.

Theo Thủ tướng, đối với các vấn đề toàn cầu, đòi hỏi phải có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế, ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tăng cường hội nhập, liên kết dựa trên luật lệ, hài hòa lợi ích của các bên tham gia, đặt người dân là chủ thể, là trung tâm, là nguồn lực và động lực cho phát triển.

Thủ tướng đánh giá cao các ý kiến bổ ích, phản biện của các giáo sư, học giả Hoa Kỳ, để trên cơ sở đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho cách quản trị, năng lực của người Việt Nam. Theo Thủ tướng, mỗi quốc gia có một cách áp dụng khác nhau tuỳ hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, nhưng những điều này không tách rời xu thế phát triển của thế giới, để từ đó kết hợp sức mạnh bên trong và bên ngoài, nguồn lực bên trong và bên ngoài.

Tầm vóc mới của quan hệ Việt Nam-Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra  trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024. Đây là chuyến thăm Brazil lần thứ 5 của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1989 và là chuyến thăm đầu tiên sau 16 năm. Thành công của chuyến thăm giúp tạo động lực củng cố hơn nữa quan hệ Việt Nam-Brazil, đồng thời góp phần quan trọng vào việc nâng cấp quan hệ song phương trong tương lai.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Củng cố vững chắc quan hệ Đối tác toàn diện

Tại hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva thảo luận về các lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Brazil. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định, Việt Nam và Brazil chia sẻ những giá trị chung như hòa bình, hợp tác và mục tiêu phát triển bền vững của xã hội mỗi nước, coi đây là nền tảng cho vị thế quốc gia trên trường quốc tế cũng như đối với sự tham gia của mỗi nước trong các vấn đề toàn cầu. Hai bên vui mừng trước mối quan hệ bền chặt được xây dựng dựa trên tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời bày tỏ hài lòng trước những tiến bộ đạt được trong 35 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, trong đó bao gồm các vấn đề như an ninh năng lượng cũng như an ninh lương thực và dinh dưỡng.

Các văn kiện hợp tác Việt Nam-Brazil:
- Hiệp định hợp tác về giáo dục
- Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Brazil
- Kế hoạch hành động giai đoạn 2024-2026 triển khai Biên bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam với Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi của Brazil
- Kế hoạch Hành động giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Rio Branco của Brazil giai đoạn 2024-2025

Hơn 34 năm qua, quan hệ Việt Nam-Brazil phát triển tốt đẹp, trở thành Đối tác toàn diện của nhau từ năm 2007. (Nguồn: TTXVN)

Hơn 34 năm qua, quan hệ Việt Nam-Brazil phát triển tốt đẹp, trở thành Đối tác toàn diện của nhau từ năm 2007. (Nguồn: TTXVN)

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực đối thoại chính trị, kinh tế thương mại, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, môi trường, chuyển đổi năng lượng tái tạo, quốc phòng an ninh, văn hoá, giáo dục, thể thao thành tích cao, nhất là bóng đá, du lịch và các lĩnh vực khác, coi đây là cơ sở để thúc đẩy phát triển bền vững và nâng cao đời sống người dân mỗi nước.

Lãnh đạo hai nước hoan nghênh các hoạt động trao đổi kinh tế song phương ngày càng tăng giữa Việt Nam và Brazil trong những năm gần đây, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đề nghị Brazil sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam.

Hai bên nhất trí rằng các phái đoàn doanh nghiệp đóng vai trò then chốt trong tăng cường đối thoại giữa khu vực tư nhân hai nước. Với mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2025 và 15 tỷ USD vào năm 2030, hai lãnh đạo cam kết mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; thúc đẩy đa dạng hóa trao đổi thương mại song phương; thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các bộ, ban, ngành và các cơ quan liên quan giữa hai quốc gia; thúc đẩy mối liên kết chặt chẽ hơn giữa doanh nghiệp hai nước; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tăng cường hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực hai bên có thể bổ trợ cho nhau như dịch vụ hậu cần, phát triển xanh, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu và đổi mới sáng tạo.

Tổng thống Brazil Lula da Silva và Thủ tướng Phạm Minh Chính tiến hành hội đàm. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tổng thống Brazil Lula da Silva và Thủ tướng Phạm Minh Chính tiến hành hội đàm. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ tạo đột phá trong hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Brazil, mang lại kết quả thực chất cho doanh nghiệp và người dân hai nước, đồng thời đề xuất Việt Nam và khối MERCOSUR sớm khởi động đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-MERCOSUR. Tổng thống Lula da Silva bày tỏ dự định thảo luận về vấn đề này với các đối tác MERCOSUR khác trong giai đoạn Brazil giữ chức Chủ tịch luân phiên MERCOSUR sáu tháng cuối năm 2023.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về việc ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng, tạo cơ sở để tăng cường hợp tác và thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn giữa lực lượng vũ trang hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực an ninh, cảnh sát và thực thi pháp luật nhằm phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm mạng, đồng thời xem xét khả năng ký kết các hiệp định hợp tác nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho việc hợp tác tư pháp hình sự giữa hai nước.

Nhận thấy những tiềm năng trong hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Brazil, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường hợp tác song phương trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, coi đây là cơ sở thúc đẩy phát triển bền vững và nâng cao đời sống người dân mỗi nước. Thực hiện theo thỏa thuận song phương về hợp tác khoa học và công nghệ, lãnh đạo hai nước bày tỏ sẵn sàng tìm cách đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này vì lợi ích chung, bằng cách thúc đẩy các dự án nghiên cứu và phát triển chung trong các lĩnh vực như hiện đại hóa công nghiệp, triển khai công nghệ thông tin và truyền thông tại  các khu vực đô thị, năng lượng sạch và bền vững, hiện đại hóa nông nghiệp và mọi lĩnh vực khác mà hai bên có lợi ích chung.

Tổng thống Brazil Lula da Silva và Thủ tướng Phạm Minh Chính họp báo chung ngay sau khi kết thúc hội đàm. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tổng thống Brazil Lula da Silva và Thủ tướng Phạm Minh Chính họp báo chung ngay sau khi kết thúc hội đàm. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Việt Nam và Brazil nhất trí tiếp tục thúc đẩy các cuộc tiếp xúc và chuyến thăm cấp cao song phương và trao đổi đoàn trên tất cả các kênh, qua đó tăng cường và không ngừng củng cố nền tảng quan hệ đối tác giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo ghi nhận vai trò chủ động của mỗi quốc gia trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của một hệ thống quốc tế được thiết lập dựa trên các nguyên tắc pháp quyền và chủ nghĩa đa phương; khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu, duy trì ổn định và thịnh vượng; hoan nghênh sự hợp tác giữa hai bên trong các khuôn khổ đa phương tại khu vực và trên thế giới, đồng thời cam kết tiếp tục tăng cường phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau, nhất là tại Liên hợp quốc. Việt Nam và Brazil khẳng định sự tôn trọng đối với luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như ủng hộ giải quyết các tranh chấp trong quan hệ quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có việc tuân thủ và thực hiện thiện chí các quy định của luật pháp quốc tế về biển và đại dương, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Brazil hoan nghênh Sáng kiến Nhóm bạn bè UNCLOS do Việt Nam và một số nước chủ chốt  khác đồng sáng lập.

Nhà lãnh đạo hai nước ủng hộ cải tổ Liên hợp quốc, trong đó bao gồm Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bằng việc tăng số ghế thường trực và không thường trực cho các nước đang phát triển, nhằm biến tổ chức này thành một cơ quan có tính đại diện, hợp pháp và hiệu quả hơn. Việt Nam tái khẳng định ủng hộ Brazil trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an mở rộng.

Hai bên xác định cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất của thời đại ngày nay, cần được giải quyết trong khuôn khổ nỗ lực phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo. Việt Nam và Brazil quyết tâm chung sức giúp củng cố nền quản trị toàn cầu theo Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Brazil đăng cai Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) vào năm 2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva chứng kiến lễ ký và trao biên bản thoả thuận hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva chứng kiến lễ ký và trao biên bản thoả thuận hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva cho rằng cần thiết phải mở cửa thị trường hơn nữa cho nông sản của mỗi nước; hoan nghênh việc ký kết Kế hoạch hành động về hợp tác nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi của Brazil; nhất trí đẩy mạnh hợp tác song phương trong phát triển bền vững ngành công nghiệp cà phê, trong khuôn khổ Tổ chức Cà phê Thế giới.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ ASEAN-Brazil và tái khẳng định ủng hộ mở rộng đối thoại và hợp tác nhằm củng cố Quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực giữa hai bên. Brazil tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác với ASEAN và các nước thành viên trên nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển bền vững, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu, nông nghiệp, an ninh lương thực, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Brazil đánh giá cao quan hệ với ASEAN, đồng thời ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Hai nước ủng hộ tiếp tục củng cố hệ thống thương mại đa phương, không phân biệt đối xử và dựa trên luật pháp, trong đó Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đóng vai trò nòng cốt. Việt Nam và Brazil ủng hộ cùng hợp tác để cải thiện hoạt động của WTO, bao gồm các cơ chế đàm phán, giám sát và giải quyết tranh chấp nhằm xử lý các thách thức, đem lại lợi ích cho mọi người dân và doanh nghiệp. Hai nhà lãnh đạo thống nhất việc cải tổ WTO phải được thực hiện vì lợi ích của tất cả các thành viên, có tính đến nhu cầu, quyền lợi chính đáng của các quốc gia đang phát triển. Hai nước nhất trí sẽ thường xuyên phối hợp quan điểm tại WTO về các vấn đề quan tâm.

Mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Cũng trong chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Hội Nghị sĩ Hữu nghị Brazil và gặp lãnh đạo một số đảng chính trị và tổ chức hữu nghị của Brazil; phát biểu về chính sách tại Bộ Ngoại giao Brazil.

Thủ tướng cũng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brazil, khai trương triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam; chủ trì tọa đàm với doanh nghiệp Brazil và thăm, tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu Brazil như Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer.

Trong buổi tiếp Tổng Thư ký Pedro de Olivera và các thành viên của Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn về tình cảm đoàn kết và ủng hộ của nhân dân Brazil dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Thủ tướng ghi nhận những đóng góp của Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Brazil không ngừng phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký Pedro de Olivera và các thành viên của Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký Pedro de Olivera và các thành viên của Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Thủ tướng đề nghị Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi đoàn; thúc đẩy các hoạt động trao đổi giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá, giáo dục, thể thao, nhất là bóng đá, du lịch; có thêm nhiều sáng kiến và hoạt động mạnh mẽ hơn nữa, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tại buổi gặp gỡ đại biểu cộng đồng người Việt Nam tại Brazil và một số nước Nam Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời, là nguồn lực đất nước Việt Nam. Do đó, Đảng, Nhà nước luôn có trách nhiệm, nỗ lực bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của bà con. Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội, lan tỏa tinh thần, văn hóa Việt Nam; luôn hướng về quê hương, Tổ quốc, làm ăn sinh sống hợp pháp, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, góp phần làm cầu nối cho quan hệ hai nước.

Ở buổi tọa đàm với các doanh nghiệp Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ hai nước đang tốt đẹp, nhưng quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư chưa tương xứng. Hai nước cần giải quyết vấn đề hạn chế khoảng cách địa lý. Hiện nay, hàng không, hàng hải phát triển, đồng thời hai nước có nhiều cảng trung chuyển quốc tế, có thể khắc phục vấn đề này. Việt Nam và Brazil cần tìm những mặt hàng có thể bổ sung cho nhau, như nhập khẩu bông, đỗ tương, ngô từ Brazil và xuất khẩu da giày, dệt may, nông sản, điện tử sang Brazil.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Tọa đàm với các doanh nghiệp Brazil. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Tọa đàm với các doanh nghiệp Brazil. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thủ tướng cũng cho biết, hiện nay Việt Nam đang tập trung cho ba đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa; cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu lao động thời kỳ mới; phát triển hạ tầng, đặc biệt hạ tầng giao thông, viễn thông, để giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào, tăng sức cạnh tranh; mong các doanh nghiệp Brazil góp ý cho Việt Nam trong quá trình này. Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc mở Brazil mở Văn phòng Phòng Thương mại và Công nghiệp Brazil tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Brazil và Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa chuyển giao khoa học, công nghệ; tăng cường kết nối để hiểu, chia sẻ và hợp tác, cùng nhau phát triển. Thủ tướng mong muốn, với quan hệ chính trị tốt đẹp như hiện nay, các doanh nghiệp Brazil đến Việt Nam đầu tư, sản xuất, kinh doanh nhiều hơn trên tinh thần hai bên cùng thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra những định hướng mới trong thúc đẩy hợp tác, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện, xác định những dự án và lĩnh vực hợp tác cụ thể, qua đó tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam-Brazil đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Trong đó, Brazil có tiềm năng là cửa ngõ giúp Việt Nam thâm nhập thị trường rộng lớn của khu vực Mỹ Latin. Việt Nam là cầu nối để Brazil dễ dàng tiếp cận và hợp tác ASEAN và các nước châu Á, kết nối giao thương giữa MERCOSUR và ASEAN.

Mở rộng quan hệ đối tác quốc tế