Việc dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Sri Lanka có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Sau hơn 4 tháng khởi công xây dựng, Tượng đài Hồ Chí Minh, cùng không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh trong khuôn viên Thư viện Thủ đô Colombo của Sri Lanka đã được khánh thành vào ngày 25/11/2013. Đến thời điểm đó, đây là tượng đài lãnh tụ nước ngoài duy nhất được đặt ở khu vực công cộng của Sri Lanka.

Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka tổ chức dâng hoa nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka)

Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka tổ chức dâng hoa nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka)

Việc dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là minh chứng sống động nhất, là biểu tượng trường tồn của mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Sri Lanka.

Các thế hệ lãnh đạo và người dân Sri Lanka luôn dành tình cảm khâm phục, kính trọng và yêu quý Bác Hồ. Việc dựng tượng đài thể hiện tình cảm sâu sắc của nhân dân Sri Lanka đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại lễ khánh thành Tượng đài, Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng thống Sri Lanka nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng, nguồn động viên to lớn đối với các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc và hạnh phúc. Tượng đài Hồ Chí Minh được dựng tại Colombo là một biểu tượng vĩnh cửu của tình hữu nghị truyền thống và quan hệ tốt đẹp của nhân dân Sri Lanka và Việt Nam.

Địa điểm đặt tượng Bác Hồ không chỉ là nơi tham quan của du khách, mà còn là địa chỉ thường xuyên của nhiều tổ chức như Đảng Cộng sản Sri Lanka, Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm, giáo dục truyền thống về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các thế hệ mai sau.

Tại Sri Lanka, tiểu sử và Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được dịch và xuất bản bằng tiếng địa phương, nhiều lần được tái bản. Nhiều nghệ sĩ Sri Lanka sáng tác tranh, bài hát và tiểu phẩm ca ngợi Hồ Chí Minh.