Chúng ta có thể uống nước đun sôi để nguội được một cách bình thường nếu bảo quản đúng cách.
Trong quá trình đun nước, nhiệt độ sẽ tiêu diệt nhiều vi sinh vật gây hại cho con người.
Đại bộ phận diện tích nước ta có độ cao trung bình từ 5 đến 20 mét so với mực nước biển, vùng núi cao hơn nhưng nước khi đun vẫn sôi ở 100°C, do đó khi nước đã sôi và tiếp tục nấu trong 1 - 2 phút nữa là nước an toàn.
Cần bảo quản đúng tức là đựng nước để nguội trong các hộp/chai đã khử trùng, tránh mở nhiều lần và đặt ở những nơi có nhiệt độ phòng không quá 21°C. Có thể bảo quản lâu đến 6 tháng ở điều kiện trên nhưng với nước uống tốt nhất dùng trước 2 ngày (48 tiếng). Khi hết ta lấy nước sạch khác để đun, đổ bỏ nước sôi để nguội còn thừa. Nước đun sôi để nguội không có tác dụng gì khi dùng tráng bát đĩa.
Trong điều kiện thời tiết mùa hè nóng bức, nhiệt độ thường xuyên trên 21°C, cộng thêm việc bảo quản không đúng cách, các vi sinh vật khác nhau sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước sôi để nguội và sinh sôi trong nước. Thời gian tiếp xúc trong không khí càng lâu, số lượng vi sinh vật càng nhiều, chất lượng nước càng xấu, nguy hại cho cơ thể con người càng lớn.
Nước đun sôi để quá lâu có hiện tượng nhớt phải bỏ vì sự phát triển quá mức của vi khuẩn, vi nấm.
Ngoài ra, nước trà pha để qua đêm cũng không nên uống.
Nước được tiêu thụ hàng ngày gồm nước đun sôi để nguội, nước khoáng đóng chai, nước tinh khiết. Trong số đó, nước đun sôi hoặc nước khoáng đều có khoáng chất, còn nước tinh khiết không chứa các vi sinh vật và khoáng chất khác.
Ví dụ những bọt nước trắng hiện lên trong thành của nồi nước sôi, đây chính là do sự tồn tại của khoáng chất.
Do vậy, theo thành phần thì nước đun sôi cũng là nước khoáng. Tuy khoáng chất có trong nước vô cùng ít và không có tác dụng bổ sung khoáng chất còn thiếu, nhưng đây cũng là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho con người.
Nước đun sôi để qua đêm có sinh ra chất gây ung thư không?
Nước được tiêu thụ hàng ngày gồm nước đun sôi để nguội, nước khoáng đóng chai, nước tinh khiết. Trong số đó, nước đun sôi hoặc nước khoáng đều có khoáng chất, còn nước tinh khiết không chứa các vi sinh vật và khoáng chất khác.
Nhiều người hiện nay mắc chứng sợ hóa chất nên ngay cả nước sôi để nguội cũng bị nghi ngờ. Có tin đồn rằng uống nước để qua đêm rất độc hại, thậm chí có thể gây ung thư vì nó sẽ sinh ra nitrit và nitrat có thể chuyển hóa thành nitrosamine trong cơ thể (nitrosamine là một chất gây ung thư mạnh).
Nhưng thực tế điều này không đúng.
Để sản xuất ra chất nitrosamine cần có môi trường và tiền chất thích hợp, các chất từ vi khuẩn trong nước sau khi đun sôi đã bị mất hoạt tính, hàm lượng nitrat ít hơn nên không có cơ sở để sản xuất lượng lớn chất nitrosamine.
Nước đun lại nhiều lần gây ung thư?
Chỉ cần nguồn nước và dụng cụ đun nước sôi đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng an toàn thì về lý thuyết, dù đun nước nhiều lần cũng không sinh ra chất gây ung thư. Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy đun nước lại nhiều lần sinh ra chất gây ung thư.
Tuy vậy, không nên uống nước đã đun lại nhiều lần.
Tại sao nước đun sôi để qua đêm có mùi khác?
Nước đun sôi để qua đêm, mùi vị khác bình thường, có phải do để qua đêm nên chất lượng nước đã giảm sút? Thực tế, nguyên nhân chính là do nước đun sôi để lâu ngoài không khí đã bị hòa vào một lượng nhỏ khí carbon dioxide(CO2) làm thay đổi mùi vị.
Nên lưu trữ nước sôi sau khi đã để nguội bằng dụng cụ với chất liệu thủy tinh, sứ, inox, bình nhựa bảo đảm chuẩn, có nắp đậy.
NGÀY XUẤT BẢN: 21/09/2024
NGUỒN: BAN BẢO VỆ, CHĂM SÓC SỨC KHỎE CÁN BỘ TRUNG ƯƠNG
SÁCH: HỎI - ĐÁP DINH DƯỠNG NHỮNG ĐIỀU THIẾT YẾU VỚI SỨC KHỎE (NHÀ XUẤT BẢN Y HỌC)
TRÌNH BÀY: HOÀI ANH