Ta từng nghe thấy câu nói "Sáng ăn như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối chẳng khác ăn mày" Câu nói này phần nào khái quát được tầm quan trọng của việc ăn bữa sáng giàu dinh dưỡng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta nên ăn sáng trong vòng hai giờ đồng hồ sau khi thức dậy. Bữa sáng nên chiếm khoảng 40% tổng lượng calories ta cần mỗi ngày. Phần còn lại chia cho bữa trưa (25%), bữa tối (20%) và các bữa phụ (15%).
Xét theo từng yếu tố ta sẽ thấy tầm quan trọng của ăn sáng như sau:
1. Năng lượng
Sau khi dành 6 - 8 giờ để ngủ và do đó nhịn ăn, cơ thể thức dậy để sẵn sàng tiếp nhận nhiên liệu nạp lại sẽ tiếp thêm năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày. Cơ thể người như một chiếc xe cần tiếp nhiên liệu sau một ngày dài lái xe liên tục. Cũng giống như một chiếc ô - tô, cơ thể cần được cung cấp năng lượng liên tục để hoạt động bình thường và bữa sáng là cách hoàn hảo để cung cấp cho cơ thể lượng nhiên liệu này. Điều quan trọng cần đề cập là, giống như việc ta chọn chất lượng nhiên liệu tốt nhất cho ô - tô của mình, ta cũng nên chọn chất lượng năng lượng tốt nhất cho cơ thể mình. Việc kết hợp các nguồn protein, chất béo và carbohydrate chất lượng tốt như sữa chua, trái cây và các loại hạt, bột yến mạch với sữa và hạnh nhân, một số loại bánh mỳ nguyên hạt với bơ đậu phộng hoặc trứng với bánh mỳ nướng làm từ lúa mỳ nguyên hạt sẽ mang lại cho ta cơ thể khỏe mạnh, loại năng lượng tốt nhất để cho ta một ngày mới bắt đầu.
2. Cải thiện sự tập trung
Người ta đã chứng minh rằng ăn thực phẩm chất lượng tốt trong thời gian ăn sáng, chẳng hạn như những thực phẩm được đề cập ở trên, có thể cải thiện đáng kể kỹ năng tập trung của ta, đặc biệt là những kỹ năng liên quan đến trí nhớ và khả năng hồi tưởng.
3. Công việc
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những học sinh ăn sáng sẽ thực hiện tốt hơn đáng kể các bài kiểm tra và nhiệm vụ học tập nói chung. Điều này xảy ra vì bữa sáng cung cấp cho hệ thần kinh của ta những chất dinh dưỡng thiết yếu, đồng thời nó cũng làm giảm cảm giác đói và bụng cồn cào, những điều có thể cản trở khả năng tập trung của ta nếu chúng không được kiểm soát.
4. Ảnh hưởng đến cân nặng
Bỏ bữa sáng có người cho là hợp lý để tiết kiệm calo, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.
Những người bỏ bữa sáng có xu hướng tăng cân nhiều hơn những người ăn sáng.
Điều này xảy ra vì ăn sáng giúp lượng đường trong máu của ta ở mức bình thường và do đó mức độ đói của ta không quá cao. Nói cách khác, những người ăn sáng có xu hướng lựa chọn thực phẩm thông minh hơn và kiểm soát khẩu phần trong ngày, trái ngược với những người bỏ bữa sáng.
5. Hương vị bữa sáng tạo sảng khoái
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ăn sáng là một thói quen tuyệt vời nên áp dụng vì ngoài việc mang lại cho ta những lợi ích sức khỏe vô tận, nó còn giúp ta bắt đầu ngày mới với những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe, giúp ta có tâm trạng phù hợp để bắt đầu ngày mới đúng cách.
Cần tuân theo những lựa chọn lành mạnh, nhưng hãy đa dạng các công thức nấu ăn khác nhau mà ta có thể thử và thử nghiệm các hương vị mới.
NGÀY XUẤT BẢN: 20/09/2024
NGUỒN: BAN BẢO VỆ, CHĂM SÓC SỨC KHỎE CÁN BỘ TRUNG ƯƠNG
SÁCH: HỎI - ĐÁP DINH DƯỠNG NHỮNG ĐIỀU THIẾT YẾU VỚI SỨC KHỎE (NHÀ XUẤT BẢN Y HỌC)
TRÌNH BÀY: SONG THU