HỢP TÁC GIỮA VIỆT NAM VỚI HÀN QUỐC VÀ ẤN ĐỘ:

XUNG LỰC MỚI

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa quan trọng, tạo xung lực mới thúc đẩy nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc, xứng đáng với tiềm năng hợp tác hai nước; đồng thời đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đi vào chiều sâu, thực chất hơn.

Việt Nam-Hàn Quốc:
Hướng tới Đối tác chiến lược toàn diện

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Hàn Quốc sau 2 năm gián đoạn do tác động của dịch Covid-19.

Trong chuyến thăm, tại các cuộc hội đàm, tiếp xúc giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam với lãnh đạo cấp cao, các cấp Hàn Quốc, hai bên đều bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước; khẳng định, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song hai nước duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực. Hai bên khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược; ủng hộ việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug.

Trong không khí cởi mở, chân thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Park Byeong Seug cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước đã tiến hành hội đàm tại thủ đô Seoul, trao đổi về đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội hai nước nhất trí tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường hợp tác nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19; hỗ trợ dự án xây dựng Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Việt Nam bằng nguồn vốn của Quỹ hợp tác phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Hai bên nhất trí phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng cán cân thương mại.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương; ủng hộ Việt Nam làm tốt vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024; duy trì môi trường hòa bình, ổn định, trật tự và giải quyết tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Hàn Quốc nhằm phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Thủ tướng Kim Boo-kyum khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam và tiếp tục coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong triển khai Chính sách hướng Nam mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã tích cực hỗ trợ nhiều thiết bị y tế, trong đó có gần 1,4 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Thủ tướng Kim Boo-kyum cảm ơn phía Việt Nam đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, góp phần tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là trong bối cảnh hai bên chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Tại thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trên cơ sở quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược, hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch là một trong những trụ cột của quan hệ song phương; bày tỏ tin tưởng, không gian và dư địa để phát huy mạnh mẽ các kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn còn rất nhiều.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug đã chứng kiến lãnh đạo các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương ký và trao 15 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp của Hàn Quốc.

12 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận hợp tác khác đã được ký và trao bằng hình thức trực tuyến.

Lễ ký kết Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc.

Lễ ký kết Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc.

Một thỏa thuận quan trọng đã được Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc Kwon Deok-cheol ký kết là Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc. Đây là hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam.

Theo hiệp định, người lao động Việt Nam sẽ được đóng bảo hiểm liên tục khi sang Hàn Quốc làm việc và tương tự với người lao động Hàn Quốc sang Việt Nam. Trong bối cảnh số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và số lao động Hàn Quốc đến Việt Nam ngày càng tăng, hiệp định tạo điều kiện để người lao động hai nước tiếp cận quyền thụ hưởng an sinh xã hội tốt hơn, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Việt Nam-Ấn Độ:
Đối tác chiến lược toàn diện sâu sắc hơn

Chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh năm 2021 là thời điểm Việt Nam và Ấn Độ kỷ niệm 5 năm nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện và hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Truyền thông Ấn Độ đánh giá, chuyến thăm mang theo một chương trình nghị sự đầy tham vọng bao trùm nhiều khía cạnh, không chỉ trong quan hệ song phương mà còn cả các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla.

Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla, hai bên nhất trí phối hợp tổ chức tốt các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022; đánh giá cao hợp tác quốc phòng-an ninh tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện; bày tỏ vui mừng khi thương mại hai chiều giữa hai nước tăng nhanh trung bình gần 20% mỗi năm trong 5 năm qua, đạt hơn 12 tỷ trong năm nay, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD/năm trong những năm tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cảm ơn về sự hỗ trợ quý báu của Ấn Độ dành cho Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; cho rằng đó là những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự chân thành và gắn bó của quan hệ giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ấn Độ tiếp tục hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống, kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống, kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống, kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu, hai bên đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai bên trong thời gian qua, nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, các cấp của Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các kênh Đảng, địa phương, giao lưu nghị sĩ hữu nghị, giao lưu nhân dân. Hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động phù hợp để hỗ trợ cho doanh nghiệp hai nước trong việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa có thế mạnh của nhau.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động ứng cử và bầu cử vào các vị trí của các tổ chức quốc tế; khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới, ủng hộ thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin, tự kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và Đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt Chương trình hành động 2021-2023 triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và Tầm nhìn chung về hòa bình, thịnh vượng và người dân, đã được thông qua tháng 12/2020, để không ngừng tăng cường quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, nay ngày càng phát triển chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân và gần đây nhất, hai nước đã hỗ trợ nhau kịp thời, hiệu quả trong công tác ứng phó đại dịch Covid-19. Hai bên nhất trí tổ chức các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022; tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp của Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và trên các kênh Đảng, địa phương và giao lưu nghị sĩ hữu nghị, đồng thời tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch trong giai đoạn hậu Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Đại lộ Hồ Chí Minh tại Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Đại lộ Hồ Chí Minh tại Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Đại lộ mang tên Hồ Chí Minh, một trong những đại lộ lớn nhất tại thủ đô New Delhi. Việc Ấn Độ đặt tên một đại lộ lớn giữa thủ đô New Delhi là một cử chỉ có ý nghĩa chính trị to lớn, thể hiện sự kính trọng của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam-Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Ấn Độ và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Ấn Độ và Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp. Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thể hiện sự coi trọng và mong muốn không chỉ của Việt Nam và mà còn của Ấn Độ trong việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ được tổ chức ở thủ đô New Delhi, trước đại diện của khoảng 150 doanh nghiệp Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất nhiều dư địa để phát triển. Số vốn đăng ký của các nhà đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam còn khiêm tốn, và ngược lại, các nhà đầu tư từ Việt Nam vào Ấn Độ cũng chưa nhiều và điều này chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, đáng tin cậy giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Lễ trao 12 thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực; chế biến dầu khí và năng lượng; triển khai thực hiện hạ tầng dự án công viên dược tại Việt Nam; xử lý chất thải thành năng lượng, chất thải công nghiệp và y tế, tái chế; phát triển các loại thuốc đặc trị Covid-19 và các sản phẩm dược tiềm năng….

Điểm nhấn kênh hợp tác nghị viện

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Hàn Quốc và Ấn Độ theo thỏa thuận hợp tác giữa các bên; khẳng định sự ủng hộ và phối hợp lẫn nhau tại các cơ chế hợp tác nghị viện đa phương khu vực và quốc tế.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Hàn Quốc đã tiến hành hội đàm, trao đổi về đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Hàn Quốc đã tiến hành hội đàm, trao đổi về đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Park Byeong Seug cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ giữa quốc hội hai nước, mong muốn phát triển quan hệ giữa hai quốc hội trở thành hình mẫu hợp tác nghị viện với việc lập ra các nhóm nghị sĩ hữu nghị, nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ; triển khai hiệu quả thực chất Thỏa thuận hợp tác giữa hai quốc hội ký năm 2013, trong đó có nội dung duy trì thường xuyên hoạt động trao đổi đoàn giữa quốc hội hai nước; hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực, như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA)....

Hai bên nhất trí thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược lên tầm cao mới; cùng nhau chia sẻ các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm; tiếp tục phát huy vai trò cầu nối của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước, thúc đẩy trao đổi đoàn, trao đổi thông tin về hoạt động nghị viện mỗi nước; tăng cường các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan phục vụ quốc hội nhằm nâng cao năng lực, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động tham mưu, phục vụ quốc hội.

Với chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chúng ta hy vọng sẽ tái khởi động nhóm hữu nghị Việt-Ấn, đồng thời tiếp sức cho sự hợp tác trên các lĩnh vực khác. Đặc biệt trong thời kỳ hiện nay, khi vai trò của quốc hội ở hai nước ngày càng tăng, sự hợp tác này càng trở nên quan trọng. Chuyến thăm thành công tạo thêm điểm nhấn trong quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu

Hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Ấn Độ là một trong những kênh hợp tác quan trọng, hiệu quả và là một bộ phận cấu thành trong mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ. Quốc hội Việt Nam khóa XV đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nghị viện và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, cũng như hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Thời gian tới, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực, phong phú nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương trong năm 2022; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan lập pháp hai nước trong thúc đẩy quan hệ giữa hai nước; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật cho việc phát triển kinh tế số và xã hội số; chia sẻ kinh nghiệm ban hành chính sách pháp luật để kịp thời hỗ trợ Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh và phục hồi sau đại dịch.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ trong lĩnh vực thư viện và truyền hình Quốc hội.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ trong lĩnh vực thư viện và truyền hình Quốc hội.

Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thư viện và truyền hình quốc hội. Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin và nâng cao khả năng tiếp cận các cơ sở dữ liệu số của hai thư viện quốc hội; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực số hóa tài nguyên, bổ sung nguồn tài liệu số cho thư viện nhằm mang lại lợi ích chung.

Kết nối và tăng cường tình hữu nghị

Việt Nam đẩy mạnh thực hiện chính sách ngoại giao toàn diện, hiện đại, với ba trụ cột gồm đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc và Ấn Độ, tại các cuộc tiếp xúc với đại diện các chính đảng, các hội hữu nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong tăng cường hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với người dân các nước; bày tỏ tin tưởng, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, Việt Nam-Hàn Quốc nói chung, giao lưu nhân dân nói riêng sẽ ngày càng khởi sắc, phát triển đa dạng và rộng mở.

Các đại biểu tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist Sitaram Yechury.

Các đại biểu tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist Sitaram Yechury.

Gặp các lãnh đạo Đảng Cộng sản Ấn Độ, Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist và Đảng Quốc đại Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân Ấn Độ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, các chính đảng của Ấn Độ đều có chung quan điểm là mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam. Nhấn mạnh Việt Nam luôn là người bạn thủy chung của Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo các chính đảng Ấn Độ tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới, đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của nhân dân hai nước.

Trong bầu không khí tràn đầy tình hữu nghị, Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt, Hội Hữu nghị Ấn-Việt và đông đảo bạn bè Ấn Độ đã nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Ấn Độ; tin tưởng chuyến thăm không chỉ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai đất nước mà còn mở ra những hướng đi mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, tình bạn thủy chung gắn bó chặt chẽ giữa nhân dân hai nước là nền tảng vững chắc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ ngày càng bền chặt và phát triển, trở thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với sự tin tưởng sâu sắc và hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn-Việt Choi Young-joo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn-Việt Choi Young-joo.

Tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt Choi Young-joo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hội đã phát huy hiệu quả vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tăng cường các hoạt động hợp tác giao lưu giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hội tiếp tục quan tâm đến hơn 60.000 gia đình đa văn hóa Việt-Hàn. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Việt Nam sẽ thành lập Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc; đồng thời đề xuất xem xét tổ chức Ngày hội Việt Nam tại Hàn Quốc và Ngày hội văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay ở New Delhi.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay ở New Delhi.

Các cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại chính là sợi dây kết nối đặc biệt giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Ấn Độ. Trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cộng đồng người Việt Nam ở sở tại; dành những lời thăm hỏi ân cần tới bà con.

Trong không khí đầm ấm, thắm tình đồng bào, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết số 36-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Kết luận số 12-KL/TW về công tác này trong tình hình mới luôn dành sự quan tâm đối với người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con tại Hàn Quốc và Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn nỗ lực bảo đảm cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi với xã hội sở tại; khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán, cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động khi cộng đồng tại Hàn Quốc luôn hướng về đất nước với những nghĩa cử tốt đẹp, quyên góp ủng hộ bà con trong nước khắc phục thiệt hại do bão lũ, dịch Covid-19... Chủ tịch Quốc hội thông báo với bà con về việc thí điểm mở lại đường bay đến Seoul, thúc đẩy việc công nhận hộ chiếu vaccine, tạo điều kiện để bà con về thăm quê hương, nhất là khi dịp Tết cổ truyền đang đến gần.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đã đem lại nguồn sinh lực mới cho quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc và sự động viên to lớn với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng bà con kiều bào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng bà con kiều bào.

Thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam; các thế hệ người Việt Nam thứ 2, thứ 3 tại Ấn Độ vẫn giữ gìn được văn hóa, tiếng Việt và luôn hướng về quê hương đất nước. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống, kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống, kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hàn Quốc

Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hàn Quốc

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ.

Item 1 of 8

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống, kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống, kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hàn Quốc

Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hàn Quốc

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ.

Chuyến thăm Hàn Quốc và Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện sự coi trọng và mong muốn nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc, triển khai hợp tác hiệu quả, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ. Đánh dấu nối lại hoạt động trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao với hai đối tác truyền thống, tin cậy, chuyến thăm là dịp Việt Nam và hai nước giới thiệu chủ trương phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, đưa ra những biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có quan hệ giữa các cơ quan lập pháp, trong giai đoạn phát triển mới./.

Ngày xuất bản: 19/12/2021
Chỉ đạo thực hiện: NGỌC THANH - CHU HỒNG THẮNG
Tổ chức thực hiện: XUÂN BÁCH
Nội dung: SƠN NINH - ĐINH TRƯỜNG - MINH ANH
Trình bày: DIỆU THU, PHƯƠNG NAM
Ảnh: TTXVN, quochoi.vn