XUNG LỰC MỚI CHO HỢP TÁC VÌ TƯƠNG LAI TỰ CƯỜNG, BỀN VỮNG

Tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2023, Việt Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của APEC, đề xuất nhiều sáng kiến góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực và trên thế giới, cũng như duy trì vai trò của APEC là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á-Thái Bình Dương.

Đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định lại những quan điểm, chính sách nhất quán của đất nước về tiến trình phát triển. Các cuộc thảo luận, tiếp xúc song phương giữa Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với đại diện các tổ chức quốc tế, các nền kinh tế trên thế giới tạo thêm xung lực cho hợp tác; khẳng định Việt Nam tiếp tục triển khai mạnh mẽ chủ trương của Đại hội Đảng lần thứ XIII về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, đẩy mạnh nâng tầm đối ngoại đa phương, góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác, liên kết kinh tế và kết nối khu vực.

APEC trên chặng đường mới

Kể từ khi thành lập năm 1989, APEC tiếp tục khẳng định là cơ chế liên kết kinh tế khu vực hàng đầu, khởi xướng và đi đầu thúc đẩy xu thế tự do hóa kinh tế, thương mại và đầu tư trong khu vực và trên thế giới, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Với 21 nền kinh tế thành viên hiện nay, gồm những nền kinh tế hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản…, cùng 9 thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhiều nền kinh tế phát triển năng động khác, APEC đại diện khoảng 38% dân số thế giới, đóng góp 62% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu.

Hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận, tự nguyện và không ràng buộc, APEC đề cao hợp tác tập trung 3 trụ cột chính, gồm tự do hóa thương mại và đầu tư; thuận lợi hóa kinh doanh; hợp tác kinh tế-kỹ thuật, nâng cao năng lực, phát triển bình đẳng và bền vững.

Hội nghị cấp cao APEC năm 2023 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. Đây là dịp để nhìn lại 30 năm kể từ Hội nghị cấp cao đầu tiên tại Hoa Kỳ năm 1993, chặng đường APEC vươn lên trở thành một cơ chế hàng đầu khu vực về liên kết và hợp tác quốc tế. Đây cũng là thời điểm thế giới và khu vực có nhiều biến động, đối mặt nhiều thách thức mới cả về kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường; các thành viên có những điều chỉnh chính sách quan trọng hướng tới tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, nâng cao tính tự cường.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự phiên chụp ảnh chung với các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC, tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, sáng 16/11/2023 (giờ địa phương). Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự phiên chụp ảnh chung với các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC, tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, sáng 16/11/2023 (giờ địa phương). Ảnh: TTXVN

Không những thế, trước những biến động sâu sắc của thế giới, đây cũng là lúc APEC cần khẳng định vai trò và sứ mệnh của mình trong giai đoạn mới, xác định rõ giá trị và ưu tiên cốt lõi của mình.

Một trong những sự kiện được mong chờ nhất là Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế của APEC lần thứ 30 diễn ra tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, với sự tham dự của lãnh đạo và Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC, cùng nhiều khách mời.

Với chủ đề “Kết nối và xây dựng các nền kinh tế bao trùm và tự cường”, Hội nghị đánh giá cao những đóng góp quan trọng của APEC trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu những thập kỷ qua; khẳng định APEC cần tiếp tục là động lực then chốt cho tăng tưởng kinh tế trong một thế giới đang đối mặt nhiều rủi ro. APEC cần phát huy những thành tựu và bài học của ba thập kỷ qua, tiếp tục đẩy mạnh triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040 về một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hòa bình vì thịnh vượng của người dân và thế hệ tương lai.

Về hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối, các Nhà lãnh đạo cam kết thúc đẩy môi trường thương mại và đầu tư tự do, mở, minh bạch, bao trùm, duy trì các thị trường mở và giải quyết các đứt gãy của chuỗi cung ứng. APEC tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự phiên chụp ảnh chung với các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự phiên chụp ảnh chung với các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC. Ảnh: TTXVN

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái số không phân biệt đối xử cho cho doanh nghiệp và người tiêu dùng; thống nhất đẩy nhanh triển khai Lộ trình kinh tế internet/kinh tế số APEC, nhất là trong các lĩnh vực bảo mật dữ liệu, điện toán đám mây, mạng viễn thông, thương mại điện tử và thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo.

Với quyết tâm đẩy mạnh chương trình nghị sự về phát triển bền vững và bao trùm, Hội nghị nhất trí cắt giảm và tiến tới loại bỏ hoàn toàn trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch nhằm thực hiện mục tiêu toàn cầu về cắt giảm khí thải nhà kính về 0.

Hội nghị đã thông qua các nguyên tắc lớn về chuyển đổi năng lượng công bằng và an ninh lương thực trong hợp tác APEC, Khuôn khổ và Kế hoạch hành động giảm thiểu rủi ro thiên tai; nhất trí đẩy nhanh thực hiện Mô hình kinh tế sinh học-xanh tuần hoàn; lồng ghép các nội dung bền vững và bao trùm vào hoạt động của APEC.

Các Nhà lãnh đạo nhất trí cần nỗ lực hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao quyền năng cho phụ nữ, người thiểu số, các cộng đồng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, APEC là diễn đàn hợp tác và liên kết hàng đầu khu vực, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Từ thành công của APEC, có thể rút ra ba bài học cho tương lai: một là, sự cởi mở và thiện chí của tất cả các bên để thấu hiểu và vượt qua khác biệt, tìm tiếng nói chung và thúc đẩy các lợi ích chung; hai là, tầm nhìn và tư duy chiến lược của các thế hệ lãnh đạo đã định vị đúng vai trò của châu Á-Thái Bình Dương và APEC; và ba là sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.
- Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Phiên họp hẹp các Nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Ảnh: TTXVN  

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Phiên họp hẹp các Nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Ảnh: TTXVN  

Về phương hướng hoạt động của APEC, Chủ tịch nước nhấn mạnh:

Thứ nhất, duy trì và củng cố thành tựu quan trọng về tự do hóa và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư tại châu Á-Thái Bình Dương và toàn cầu.

Thứ hai, tạo khuôn khổ hợp tác hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tận dụng cơ hội phát triển, thúc đẩy động lực tăng trưởng. APEC cần chú trọng nâng cao năng lực, khả năng tự chủ, sáng tạo và ứng dụng khoa học-công nghệ, đồng thời xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, các mô hình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Thứ ba, hợp tác xây dựng khu vực tự cường, từng nền kinh tế tự cường, sẵn sàng ứng phó với các thách thức. Chủ tịch nước cũng nêu rõ hơn lúc nào hết, các thành viên APEC cần cởi mở, chân thành, đối thoại có tính xây dựng để gia tăng hiểu biết, thu hẹp khác biệt và tạo đồng thuận.

Hơn lúc nào hết, các thành viên APEC cần cởi mở, chân thành, đối thoại có tính xây dựng để gia tăng hiểu biết, thu hẹp khác biệt và tạo đồng thuận.
- Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước nhấn mạnh, sau đúng 25 năm gia nhập APEC, với mong muốn tiếp tục đóng góp cho tiến trình APEC, Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027. Các Nhà lãnh đạo APEC đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ đề xuất của Việt Nam và nhất trí đưa vào Tuyên bố chung của Hội nghị.

Kết thúc Hội nghị, các Nhà lãnh đạo nhất trí thông qua Tuyên bố Cổng vàng  “Tạo dựng một tương lai bền vững và tự cường cho mọi người dân”, khẳng định vai trò lãnh đạo của APEC cũng như vị thế là một diễn đàn hàng đầu của hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các Nhà lãnh đạo nhất trí gặp nhau tại Hội nghị cấp cao APEC năm 2024 tại Peru và năm 2025 tại Hàn Quốc.

Hội nghị cấp cao APEC năm 2023 đã đạt được kết quả quan trọng trên ba phương diện:

Một là, các Nhà lãnh đạo APEC tái khẳng định thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do, mở là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của Diễn đàn. Các Nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực; ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ; duy trì thị trường mở, giải quyết các đứt gãy và xây dựng chuỗi cung ứng mở tự cường. Tuy nhiên, các Nhà lãnh đạo cũng cho rằng cần có cách tiếp cận mới toàn diện, cân bằng và hài hòa hơn.

Hai là, Hội nghị là một bước tiến quan trọng, được xây dựng trên cơ sở kết quả hợp tác những năm qua, nhất là từ năm APEC 2017 tại Việt Nam, trong việc khẳng định tăng trưởng bền vững, bao trùm đã trở thành một trụ cột hợp tác của APEC.

Hội nghị khẳng định vai trò đi đầu của APEC trong thúc đẩy chương trình nghị sự bao trùm, bền vững trong khu vực. Các Nhà lãnh đạo đã dành riêng một phiên thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đến khu vực và từng nền kinh tế; cũng như thông qua Các nguyên tắc định hướng chuyển đổi năng lượng công bằng. Hội nghị nhất trí định hướng chung hỗ trợ các nước chuyển đổi số, bảo đảm an ninh lương thực, tích hợp bao trùm và bền vững vào các chính sách thương mại, đầu tư.

Thứ ba, nhân dịp Hội nghị, đã diễn ra chuỗi các hoạt động với sự tham dự của hàng nghìn doanh nghiệp khu vực châu Á-Thái Bình Dương với chủ đề “Kiến tạo các cơ hội kinh tế. Bao trùm. Tự cường. Sáng tạo”. Các hoạt động này giúp củng cố sự ủng hộ và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện mục tiêu và tầm nhìn của APEC vì cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương mở, năng động, hòa bình và tự cường.

Cuối cùng, Hội nghị là dịp quan trọng để các Nhà lãnh đạo gặp gỡ, trao đổi để cùng tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề song phương cũng như đa phương.

Nhân Tuần lễ cấp cao APEC, đã diễn ra Cuộc gặp giữa các Nhà lãnh đạo về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) vì thịnh vượng. Hoạt động này đánh dấu bước tiến quan trọng của sáng kiến sau một năm rưỡi thảo luận và đàm phán giữa 14 quốc gia. Các Nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố khẳng định mục tiêu xây dựng IPEF trở thành diễn đàn mở, bao trùm, linh hoạt và dài hạn và năng động nhằm thúc đẩy các lợi ích chung, góp phần bảo đảm tương lai hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng cho mọi người dân.

 - Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đối thoại không chính thức và ăn trưa làm việc giữa các Nhà lãnh đạo APEC và khách mời. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đối thoại không chính thức và ăn trưa làm việc giữa các Nhà lãnh đạo APEC và khách mời. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đối thoại không chính thức và ăn trưa làm việc giữa các Nhà lãnh đạo APEC và khách mời. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đối thoại không chính thức và ăn trưa làm việc giữa các Nhà lãnh đạo APEC và khách mời. Ảnh: TTXVN

Trước đó, từ ngày 14 đến 16/11, tại Trung tâm Hội nghị Moscone, San Francisco, Hoa Kỳ, diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2023, thu hút gần 2.000 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu và trường đại học trong khu vực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có bài phát biểu quan trọng, đề cập ba nội dung, gồm: Những vấn đề đặt ra với kinh tế thế giới và yêu cầu phải có tư duy mới, cách làm mới; APEC có thể đóng góp như thế nào để giải quyết các thách thức của kinh tế thế giới hiện nay; Quan điểm và định hướng phát triển của Việt Nam trong một thế giới đang thay đổi.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhận định, kinh tế thế giới hiện có những mâu thuẫn lớn, là: Kinh tế tăng trưởng, của cải ngày càng nhiều nhưng khoảng cách giàu nghèo gia tăng và tàn phá môi trường ngày càng nghiêm trọng; Sau hơn ba thập kỷ thế giới hưởng lợi từ toàn cầu hóa và hình thành nên mạng lưới quan hệ kinh tế quốc tế đan xen lợi ích, phụ thuộc lẫn nhau thì xu thế bảo hộ, phân tách lại gia tăng mạnh mẽ; Khoa học-công nghệ phát triển nhanh chóng vượt bậc, với sức ảnh hưởng lan rộng toàn cầu nhưng khung khổ thể chế vẫn cơ bản giới hạn ở tầm quốc gia; khoa học-công nghệ đem đến cơ hội phát triển to lớn nhưng cũng tiềm ẩn hiểm họa khôn lường; Chúng ta theo đuổi mô hình tăng trưởng khuyến khích tiêu dùng, thậm chí tiêu dùng quá mức nhưng lại không thể huy động đủ nguồn lực cho các Mục tiêu phát triển bền vững.

Để giải quyết căn bản những mâu thuẫn trên, tiếp tục theo đuổi những mục tiêu cao cả đã đề ra, Chủ tịch nước nhấn mạnh, thế giới cần một tư duy mới bao trùm, hài hòa và nhân văn.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, ngày nay, khi kinh tế toàn cầu đối mặt làn sóng mới của chủ nghĩa bảo hộ, những thách thức từ biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội, xung đột địa chính trị, APEC chính là nơi để chúng ta cùng tìm kiếm và thử nghiệm những ý tưởng, giải pháp mới. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng APEC sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trên chặng đường mới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. Ảnh: TTXVN

Cộng đồng doanh nghiệp luôn là một phần quan trọng của tiến trình APEC, đóng góp tích cực xây dựng và thực thi chính sách cũng như thúc đẩy các ý tưởng mới, tư duy mới.
- Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững đi đôi với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm tất cả người dân được phát huy tiềm năng, tham gia và thụ hưởng bình đẳng thành quả của phát triển là yêu cầu xuyên suốt trong tiến trình phát triển của Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội phải được tiến hành ngay trong từng bước, từng chính sách và trong suốt quá trình phát triển; không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội, môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Với quan điểm đó, theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Việt Nam đang triển khai đồng bộ ba nhóm giải pháp chính: 

Một là, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng; lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, quyết định, ngoại lực là quan trọng, đột phá.

Hai là, tăng cường công tác quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên; bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; thúc đẩy chuyển đổi xanh hướng tới các mục tiêu, cam kết toàn cầu về khí hậu.

Ba là, tạo môi trường khuyến khích người nghèo, người yếu thế nỗ lực, tự vươn lên bằng chính sức của mình, hòa nhập với cộng đồng, xóa bỏ phân biệt trong xã hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký poster lưu niệm tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký poster lưu niệm tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. Ảnh: TTXVN

Với những nỗ lực đó, Việt Nam được đánh giá là một trong bảy quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua; là một trong ba quốc gia có thành tích vượt trội so với mức độ phát triển trong 13 năm liên tiếp.

Song song với việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, Việt Nam rất coi trọng thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư quốc tế.

Việt Nam đã ký hơn 90 hiệp định thương mại và 60 hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư song phương; là thành viên của 16 Hiệp định Thương mại tự do với sự tham gia của khoảng 60 nền kinh tế. Việt Nam liên tục nằm trong nhóm 30 nước, vùng lãnh thổ có trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhất và 10 điểm thu hút FDI hàng đầu, trong những năm gần đây.

Song song hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật để thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp, kinh tế tuần hoàn, Việt Nam cũng nghiên cứu để bổ sung nhiều công cụ hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đặc biệt là ứng dụng công nghệ mới, tiếp cận các nguồn tài chính xanh và đào tạo nguồn nhân lực. Việc thiết lập quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) giữa Việt Nam và nhóm các đối tác quốc tế cũng sẽ đóng góp quan trọng cho việc hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Người dân là mục tiêu, là chủ thể của phát triển, mọi chính sách và hoạch định tương lai phải hướng tới hạnh phúc của người dân. Việt Nam đang triển khai ba Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua phát triển hệ thống giáo dục-đào tạo và giáo dục nghề nghiệp bình đẳng, bao trùm, toàn diện; đồng thời tạo điều kiện để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với khoa học-công nghệ.

Để thực hiện các mục tiêu phát triển đã đề ra, ngoài những nỗ lực của chính mình, Việt Nam mong muốn các bạn tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong việc tham vấn, đề xuất chính sách và ý tưởng đầu tư mới; chuyển giao các giải pháp, công nghệ hiện đại, mô hình kinh tế mới; và thu hút nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ phát triển.
- Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Đóng góp nổi bật của Việt Nam là những ý tưởng và đề xuất của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhằm ứng phó các vấn đề cấp bách của kinh tế thế giới, đặc biệt là yêu cầu về một tư duy mới bao trùm, hài hòa và nhân văn. Chủ tịch nước cũng đã có những đề xuất cụ thể đối với sứ mệnh và nhiệm vụ của APEC trong giai đoạn mới nhằm thích ứng và tiếp tục thành công. Đó là duy trì và củng cố những thành tựu quan trọng về tự do hóa và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư tại châu Á-Thái Bình Dương và toàn cầu. Đó là hợp tác xây dựng khu vực tự cường, từng nền kinh tế tự cường, sẵn sàng ứng phó với các thách thức. Đó là tạo khuôn khổ hợp tác hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tận dụng cơ hội phát triển, thúc đẩy động lực tăng trưởng.

– Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. Ảnh: TTXVN

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thêm xung lực

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có các cuộc gặp, trao đổi với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry; Thống đốc bang California, Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles; tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ, như Boeing, Apple, phát biểu tại Hội đồng quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ (CFR), dự và phát biểu chỉ đạo tại Bàn tròn về kết nối địa phương Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ về công nghệ cao; thăm Bệnh viện Y, Đại học Stanford…

Tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry, Chủ tịch nước đánh giá cao việc hai bên đang tích cực triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden, phát triển quan hệ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu và ổn định. Chủ tịch nước hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Đặc phái viên John Kerry thời gian qua quan tâm thúc đẩy như ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.

Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đặc phái viên John Kerry nhằm nâng cao nhận thức và hành động ứng phó biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực này, phù hợp điều kiện kinh tế-xã hội của Việt Nam, đáp ứng lợi ích và quan tâm của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh chuyển đổi năng lượng cần phải bảo đảm nguyên tắc công bằng. Việt Nam đang tiếp tục triển khai các biện pháp tổng thể và quyết liệt để thúc đẩy tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có việc thông qua Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam với trọng tâm là sự chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo và năng lượng mới, hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Chủ tịch nước hoan nghênh các khuyến nghị của Đặc phái viên Kerry, mong muốn phía Hoa Kỳ tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa trong triển khai các dự án hỗ trợ chuyển đổi năng lượng, tối đa hóa tiềm năng năng lượng tái tạo của Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng lâu dài.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry. Ảnh: TTXVN

Đặc phái viên John Kerry khẳng định Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò chủ động và thực chất tại khu vực. Ông khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, kiểm soát ô nhiễm, quản lý bền vững tài nguyên, hỗ trợ khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên sẵn có theo cách thân thiện với môi trường và với chi phí hợp lý nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc các nguồn nhiên liệu nhập khẩu; hỗ trợ nâng cao nâng lực quản lý trong lĩnh vực môi trường, phù hợp với Việt Nam.

Ông Kerry đánh giá cao việc ngay sau khi thông qua Tuyên bố chính trị thiết lập JETP, Việt Nam đang khẩn trương trao đổi với các đối tác quốc tế để sớm hoàn tất Kế hoạch huy động nguồn lực (RMP) triển khai thực hiện nội dung Tuyên bố trong giai đoạn ít nhất từ 3 đến 5 năm tiếp theo. Ông Kerry cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ sẵn sàng triển khai hợp tác cấp cao với Việt Nam để thúc đẩy Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đạt những kết quả tích cực.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự buổi trao đổi chính sách tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ (CFR). Chủ tịch CFR Michael Froman nhấn mạnh đến sự phát triển ấn tượng của kinh tế Việt Nam, đặc biệt là vai trò ngày càng lớn của hợp tác kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ khi thương mại hàng hóa song phương tăng lên 139 tỷ USD - gấp hơn 300 lần so với năm 1995.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực, ông Michael Froman cho rằng, các sáng kiến kinh tế trong khu vực cũng được tăng cường nhờ sự tham gia của Việt Nam. Đề cập việc hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện; đồng thời tăng cường hợp tác phát triển chuỗi cung ứng chất bán dẫn, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số, khoa học và công nghệ, chống biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh, ông Michael Froman cho rằng đây là những tín hiệu mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ song phương. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bắt tay Chủ tịch CFR Michael Froman. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bắt tay Chủ tịch CFR Michael Froman. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, qua gần 40 năm Đổi mới, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Kinh tế phát triển nhanh; hiện là nền kinh tế lớn thứ 11 ở châu Á, một trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 30 nước, vùng lãnh thổ có thương mại quốc tế lớn, thuộc nhóm ba nước thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất trong ASEAN trong gần 10 năm qua. Là thành viên của 16 hiệp định thương mại tự do, Việt Nam đã trở thành một phần trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong quá trình đổi mới, nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm, là cội nguồn sức mạnh, vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của sự phát triển. Để hiện thực hóa khát vọng trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào giữa thế kỷ này, Việt Nam tập trung phát triển nhanh và bền vững, trên cơ sở ứng dụng khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường; xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng...

Chủ tịch nước đánh giá, chưa bao giờ quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp như ngày nay; từ cựu thù trở thành Đối tác chiến lược toàn diện. Đây thật sự là hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh. Kết quả này là do sự nỗ lực cùng nhau vượt qua những thử thách, thăng trầm lịch sử của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước nêu rõ: “Phương châm của Việt Nam trong quan hệ Hoa Kỳ là gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Chúng tôi nhấn mạnh rằng, sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tin cậy nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp công việc nội bộ của nhau luôn có ý nghĩa quan trọng. Lãnh đạo Hoa Kỳ đã khẳng định ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng. Chúng tôi xác định Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược trong chính sách đối ngoại của mình”.

Chưa bao giờ quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp như ngày nay. Kết quả này là do sự nỗ lực cùng nhau vượt qua những thử thách, thăng trầm lịch sử của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.
- Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Trao đổi với các học giả CFR, trả lời câu hỏi về thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong phát triển sản xuất chất bán dẫn, Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam mong muốn Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ được thực hiện một cách đầy đủ, trong đó có vấn đề hợp tác sản xuất chất bán dẫn, chíp và lĩnh vực công nghệ cao. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ quan tâm công nhận cơ chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam. Và việc này cần thực hiện bằng quyết sách chính trị; không nên theo quy định một cách cứng nhắc. Cùng với đó, Hoa Kỳ cần sớm tháo gỡ việc xếp hạng Việt Nam trong nhóm nước hạn chế hỗ trợ hợp tác về chíp, chất bán dẫn. Việt Nam cũng mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao về vấn đề này.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự buổi trao đổi chính sách tại CFR. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự buổi trao đổi chính sách tại CFR. Ảnh: TTXVN

Trả lời câu hỏi của một phóng viên về vấn đề vai trò của người Mỹ gốc Việt trong tiến trình thúc đẩy hợp tác hai nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có người Việt Nam ở Hoa Kỳ, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Trong thành tựu đổi mới 40 năm vừa qua, đất nước Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trong đó có đóng góp của Việt kiều tại Hoa Kỳ cũng như người Việt Nam tại các nước khác trên thế giới. Chủ tịch nước mong muốn người Việt Nam tại Hoa Kỳ ngày càng khẳng định vị trí của mình trong đời sống kinh tế-xã hội của Hoa Kỳ. Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp người Mỹ gốc Việt đầu tư tại Việt Nam.

Trong thành tựu đổi mới 40 năm vừa qua, đất nước Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trong đó có đóng góp của Việt kiều tại Hoa Kỳ cũng như người Việt Nam tại các nước khác trên thế giới.
– Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Về những khó khăn của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, Chủ tịch nước nhấn mạnh, là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Việt Nam đã nỗ lực, chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà Việt Nam cần có sự ủng hộ, giúp đỡ về quyết tâm chính trị, thông qua những hành động cụ thể của cộng đồng quốc tế. Chủ tịch nước cảm ơn và mong muốn Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực quan trọng này.

 Cũng trong chuyến công tác, Chủ tịch nước thăm một gia đình Việt Kiều; gặp gỡ lãnh đạo và cán bộ các cơ quan đại diện ngoại giao của ta tại Hoa Kỳ. Bài phát biểu của Chủ tịch nước về tình hình thế giới, đường lối đối ngoại của Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tại CFR được các giới tại Hoa Kỳ đánh giá rất cao.

Qua các cuộc gặp, hai bên nhất trí nỗ lực tiếp tục triển khai kết quả thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vừa qua của Tổng thống Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện; tập trung vào kinh tế-thương mại-đầu tư, trong đó Hoa Kỳ sớm trao Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam; coi khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo là các lĩnh vực hợp tác mang tính đột phá, tiếp tục hợp tác giáo dục-đào tạo, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục tỏ quan tâm cao tới thị trường Việt Nam; khẳng định tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, năng lượng; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo lực lượng lao động có tay nghề cao, phục vụ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh…

– Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại CFR. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại CFR. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại CFR. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại CFR. Ảnh: TTXVN

Tăng cường quan hệ Việt Nam-các nước

Nhân dịp chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có nhiều hoạt động tiếp xúc với lãnh đạo các nước. Tại các cuộc gặp, lãnh đạo các nước đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam, nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, đẩy mạnh hợp tác chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, kết nối giữa các địa phương của Việt Nam và các nước, giao lưu nhân dân cũng như ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng có các cuộc trao đổi với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida… nhằm tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác và trao đổi những vấn đề cùng quan tâm.

Tiếp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Malaysia, đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN. Chủ tịch nước đề xuất hai bên triển khai kết quả kỳ họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 7, sớm hoàn tất đàm phán và ký kết các hiệp định, thỏa thuận nhằm tạo cơ sở và khuôn khổ hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa hai nước trong các lĩnh vực. Chủ tịch nước mong muốn hai bên phối hợp thúc đẩy thương mại-đầu tư, phấn đấu đạt kim ngạch 18 tỷ USD thời gian tới; mong muốn Chính phủ Malaysia quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm Halal vào thị trường Malaysia.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước cảm ơn và mong muốn Malaysia mở rộng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo cán bộ, mở rộng hợp tác địa phương mà trước mắt là ký kết thành phố kết nghĩa giữa Hội An và Melaka. Chủ tịch nước đề nghị Malaysia tạo điều kiện cho Việt Nam vận động Liên minh châu Âu (EU) gỡ thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam; đồng thời đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp hiệu quả trong hoạt động hồi hương ngư dân Việt Nam. 

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim khẳng định, Malaysia đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua và khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về kinh tế, thương mại, đầu tư, tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; nỗ lực duy trì khối đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh, đoàn kết và tự cường, ủng hộ Lào hoàn thành năm Chủ tịch ASEAN 2024.

Trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có Biển Đông, hai Nhà lãnh đạo nhất trí ủng hộ duy trì quan điểm chung bảo đảm hòa bình, ổn định, thực hiện nghiêm túc DOC, hướng tới đạt được COC thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Gặp Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, hai nước còn nhiều tiềm năng, dư địa để đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực hơn. Chủ tịch nước đề nghị hai nước phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei 2023-2027 với những lĩnh vực ưu tiên gồm hợp tác về dầu khí, hóa chất, sản xuất sản phẩm Halal và du lịch, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Ảnh: TTXVN

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah nhấn mạnh, Brunei thật sự coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và trên tinh thần đó, nhất trí với những đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước thời gian tới.

Hai bên cùng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nỗ lực duy trì đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh, đoàn kết và tự cường. Hai Nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Justin Trudeau đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada tiếp tục phát triển, nhất là kim ngạch thương mại hai chiều tăng mạnh thời gian qua (năm 2022 đạt hơn 7 tỷ USD). Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN và Canada là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Mỹ.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường hợp tác giữa các địa phương, duy trì các cơ chế đối thoại hiện có về chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại. Chủ tịch nước đề nghị Thủ tướng Justin Trudeau và Chính phủ Canada tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Canada, đồng thời Canada tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tham gia tích cực và hiệu quả hơn trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Thủ tướng Justin Trudeau bày tỏ ấn tượng về tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam; khẳng định trong bối cảnh có nhiều thách thức, Canada sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Justin Trudeau. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Justin Trudeau. Ảnh: TTXVN

Hai Nhà lãnh đạo đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc và APEC, cùng đề cao vai trò của luật pháp quốc tế.

Gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng về những thành tựu kinh tế-xã hội của Australia trong thời gian gần đây, đánh giá cao thành công chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền David Hurley và của Thủ tướng Anthony Albanese trong năm nay, nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Australia luôn dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định, trong đó có các dự án hạ tầng có ý nghĩa biểu tượng tại đồng bằng sông Cửu Long cũng như hỗ trợ Việt Nam triển khai các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Thủ tướng Albanese khẳng đình Australia rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn quan hệ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng của hai bên, cam kết sẽ tiếp tục ưu tiên ODA và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, phát huy hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại-đầu tư, quốc phòng-an ninh, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân thông qua việc tăng số chuyến bay giữa hai nước, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia hòa nhập và đóng góp tốt hơn nữa cho sở tại và quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: TTXVN

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong đó có Liên hợp quốc, ASEAN, APEC cũng như chia sẻ nhiều quan điểm, đánh giá về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông và hợp tác tại Tiểu vùng sông Mê Công.

Gặp Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Peru và khu vực Mỹ Latin, luôn ghi nhớ tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân Peru đối với Việt Nam trong công cuộc bảo vệ đất nước trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Peru trong những năm qua đối với các dự án viễn thông, dầu khí của Việt Nam, trong đó có dự án viễn thông Bitel của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) và mong Chính phủ Peru tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, hoạt động kinh đoanh tại Peru.

Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra nhấn mạnh Việt Nam là đất nước tạo nên nhiều thiện cảm cho người dân Peru, một đất nước biểu tượng đi từ nghèo khó, chiến tranh đến thịnh vượng, một đối tác quan trong của Peru ở khu vục Đông Nam Á; cho rằng hai bên cần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại tương xứng với quan hệ chính trị-ngoại giao đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Tổng thống Zegarra đánh giá cao các dự án hợp tác của Việt Nam mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và cho biết Chính phủ Peru luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại nước này.

Để tăng cường quan hệ, giao lưu giữa hai nước, Tổng thống Zegarra đề nghị Việt Nam xem xét mở Đại sứ quán tại thủ đô Lima và ký hiệp định miễn thị thực cho công dân hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra. Ảnh: TTXVN

Ghi nhận và hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Peru, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh thêm nhu cầu tăng cường các hoạt động tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao và các cấp giữa hai nước, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, tăng cường phối hợp khai thác hiệu quả Hiệp định CPTPP, sớm khởi động đàm phán Hiệp định bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế-đầu tư.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Peru đảm nhiệm vai trò chủ nhà Tuần lễ cấp cao APEC 2024, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Peru hướng tới thành công của năm APEC 2024 tại Peru.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Tuần lễ cấp cao APEC kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ đã thành công tốt đẹp, thiết thực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII. Qua các phát biểu, các hoạt động của Chủ tịch nước, chúng ta đã truyền tải được những thông điệp quan trọng về quan điểm, cách tiếp cận của Việt Nam đối với những thách thức đang đặt ra với thế giới và khu vực, chủ trương, chính sách cụ thể trong triển khai đường lối đối ngoại, trong đó có Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Với việc lần thứ ba đăng cai APEC, vào năm 2027, Việt Nam một lần nữa thể hiện tầm nhìn chiến lược về khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là minh chứng sống động về sự tin cậy của các thành viên APEC cũng như cộng đồng quốc tế đối với vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

>>> Đọc thêm:

Tâm điểm: CHỦ TỊCH NƯỚC DỰ TUẦN LỄ CẤP CAO APEC VÀ HOẠT ĐỘNG SONG PHƯƠNG TẠI HOA KỲ

Ngày xuất bản: 19/11/2023
Chỉ đạo thực hiện: CHU HỒNG THẮNG - PHẠM TRƯỜNG SƠN
Nội dung: NINH SƠN - THANH THỂ
Trình bày: HÒA AN