Nâng tầm Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản


Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tái khẳng định quyết tâm của Việt Nam và Nhật Bản đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á phát triển lên tầm cao mới, ngày càng sâu sắc, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Nhật Bản sau khi Nhật Bản thành lập chính quyền mới. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, hai bên vui mừng về những thành tựu nổi bật trong tất cả các lĩnh vực trong nửa thế kỷ qua, đưa quan hệ song phương vào giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất. Hai bên khẳng định niềm tin vào tương lai tươi sáng của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

ĐỐI TÁC
THÂN THIẾT, TIN CẬY


Tại các cuộc gặp trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, hai bên hoan nghênh sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực; khẳng định Nhật Bản và Việt Nam là đối tác quan trọng của nhau, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược. Hai bên tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản còn nhiều tiềm năng to lớn để phát triển sâu sắc hơn nữa. Nhật Bản ghi nhận vai trò ngày càng tăng và đóng góp xây dựng của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Việt Nam khẳng định vai trò của Nhật Bản là đối tác quan trọng và lâu dài của Việt Nam, bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục đóng vai trò tích cực và xây dựng đối với các vấn đề quốc tế và khu vực.

“Việt Nam và Nhật Bản là những người bạn, đối tác thân thiết, tin cậy của nhau trong nhiều lĩnh vực. Có thể nói quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Những chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên góp phần tăng cường quan hệ chính trị. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư năng động, góp phần thúc đẩy sự kết nối giữa hai nền kinh tế. Hai bên cũng đạt được nhiều tiến triển thực chất trong hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, lao động, xây dựng, công nghệ thông tin và truyền thông, y tế, văn hóa, du lịch, thể thao, giao lưu địa phương và giao lưu nhân dân.

Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về sự hỗ trợ hiệu quả trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam thông qua viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong 30 năm qua. Việt Nam đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với sự nghiệp phát triển kinh tế và xây dựng đất nước của Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển vượt bậc trong những năm gần đây và đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử. Nhật Bản đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

CHUNG SỨC ĐỒNG LÒNG
VƯỢT QUA THÁCH THỨC


Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra những tác động kinh tế-xã hội chưa từng có đối với mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản, hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng Kishida Fumio thông báo, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ bổ sung 1,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đến nay đã hỗ trợ cho Việt Nam tổng cộng 5,6 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc nghiên cứu và sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19.

CÙNG ĐẨY MẠNH
PHỤC HỒI KINH TẾ


Là đối tác tin cậy của nhau, Việt Nam và Nhật Bản tuyên bố tiếp tục tăng cường hợp tác, có những đóng góp hiệu quả, thực chất vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước. Nhật Bản đánh giá cao những định hướng chiến lược của Việt Nam, được thể hiện trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030. Việt Nam đánh giá cao chiến lược kinh tế mới của chính phủ Thủ tướng Kishida Fumio về vòng tuần hoàn tăng trưởng, phân phối hợp lý và công bằng; tin tưởng chiến lược mới sẽ đưa Nhật Bản bước vào giai đoạn phát triển ổn định mới.

Việt Nam và Nhật Bản nhất trí tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp hai bên, cải thiện môi trường đầu tư thông qua hợp tác trong những lĩnh vực như chuyển đổi số, đa dạng hóa cơ sở sản xuất, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, hướng tới xây dựng chuỗi cung ứng bền vững trên phạm vi toàn cầu, gồm cả ở Việt Nam và Nhật Bản. Những nỗ lực này là chìa khóa khôi phục kinh tế sau đại dịch. Hai bên tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực phát triển công nghiệp, xem xét mở rộng quy mô hợp tác về đào tạo và tham vấn về đổi mới, kết nối kinh doanh, xây dựng năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo nhằm giúp các doanh nghiệp này tham gia vào chuỗi cung ứng của các công ty Nhật Bản ở Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ nhận thức về chuyển đổi số và phát triển kinh tế số, khi xã hội số đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn hậu Covid-19, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin và truyền thông, chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển đô thị thông minh thông qua các nghiên cứu hình thành dự án, hạ tầng băng thông rộng bao gồm 5G và an ninh thông tin.

Đối thoại với các tập đoàn, nhà đầu tư hàng đầu của Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư; tái khẳng định Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, sẵn sàng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Chính phủ hai nước nhất trí phối hợp chặt chẽ tháo gỡ vướng mắc trong triển khai một số dự án sử dụng vốn viện trợ phát triển chính thức của Nhật Bản tại Việt Nam, thúc đẩy kết nối khu vực cũng như các dự án cơ sở hạ tầng giao thông trọng điểm, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp.

Hai nước nhất trí tích cực thúc đẩy các chương trình hợp tác sử dụng ODA của Nhật Bản trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19 nhằm đáp ứng các nhu cầu và lợi ích của hai nước, đặt trọng tâm trong bốn lĩnh vực, gồm hạ tầng giao thông, hạ tầng ứng phó biến đổi khí hậu, y tế và chuyển đổi số.

JICA sẽ lấy mô hình thành công trong việc hỗ trợ xây dựng các bệnh viện lớn ở Việt Nam trong nhiều năm qua để triển khai xây dựng 100 bệnh viện ở các nước
Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Kitaoka Shinichi

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Kitaoka Shinichi. Ảnh: Thanh Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Kitaoka Shinichi, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Ảnh: Thanh Giang

Việt Nam và Nhật Bản nhất trí đẩy mạnh hợp tác du lịch và tạo điều kiện đi lại cho nhân dân hai nước, phấn đấu sớm phục hồi trao đổi khách du lịch đạt 1,5 triệu lượt như mức trước đại dịch, hướng đến mục tiêu cao hơn trong các năm sau. Các nhà lãnh đạo hai nước khẳng định tiếp tục trao đổi để sớm công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Nikai Toshihiro dự Lễ xuất hành quả quýt Unshu sang thị trường Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Nikai Toshihiro dự Lễ xuất hành quả quýt Unshu sang thị trường Việt Nam.

11 văn kiện được ký kết, trao đổi giữa các bộ, ngành, cơ quan và doanh nghiệp hai nước:

 • Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam với Bộ Tư pháp Nhật Bản;
 • Công hàm trao đổi phi dự án “Trang thiết bị chuyên dùng phục vụ hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng hải”;
 • Công hàm trao đổi cho khoản vay Nhật Bản lần 4 của Dự án “Cải thiện môi trường nước TP Hồ Chí Minh, lưu vực Tàu Hũ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ, giai đoạn hai”;
 • Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân y giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam với Bộ Quốc phòng Nhật Bản;
 • Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam với Bộ Quốc phòng Nhật Bản;
 • Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp giữa Bộ Công Thương Việt Nam với tỉnh Wakayama Nhật Bản;
 • Kế hoạch hợp tác chung về biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 giữa Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản;
 • Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng giao thông và Du lịch Nhật Bản trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước, khí tượng và thông tin địa lý;
 • Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC);
 • Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế và Công ty dược phẩm Shinogi Nhật Bản;
 • Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) và Hiệp hội toàn quốc về hỗ trợ và phát triển nhân lực nước ngoài Nhật Bản (NAGOMi).

Việt Nam và Nhật Bản trao đổi nhiều văn kiện hợp tác quan trọng. Video: Truyền hình Nhân Dân

Việt Nam và Nhật Bản trao đổi nhiều văn kiện hợp tác quan trọng. Video: Truyền hình Nhân Dân

Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản.

Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản.

CẦU NỐI HỮU NGHỊ
GIỮA HAI DÂN TỘC


Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Bày tỏ xúc động trước tình cảm của cộng đồng tại Nhật Bản dành cho quê hương, đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, kiều bào là một bộ phận quan trọng không thể tách rời, là một động lực phát triển đất nước. Cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản luôn đồng hành, chia sẻ với quê hương những lúc khó khăn bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng và phát triển đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định tiếp tục sát cánh cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước phòng, chống dịch bệnh hiệu quả và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ và tương lai tốt đẹp của đất nước trong giai đoạn tới. Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục là cầu nối tích cực và  hiệu quả, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Khẳng định cộng đồng người Việt Nam đóng vai trò quan trọng với phát triển kinh tế và xã hội Nhật Bản, Thủ tướng Kishida Fumio và Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí rằng, hai nước hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường và mở rộng tiếp nhận lao động Việt Nam sang Nhật Bản; cải thiện điều kiện sinh sống và an sinh xã hội của thực tập sinh và lưu học sinh Việt Nam.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính.

ĐÓNG GÓP CHO HÒA BÌNH VÀ PHÁT TRIỂN TẠI KHU VỰC


Trong Tuyên bố chung Hướng tới một giai đoạn mới của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á, hai bên khẳng định lại cam kết tăng cường hợp tác sâu rộng tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, như Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Nhật Bản..., nhằm đóng góp tích cực duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới. Nhấn mạnh Việt Nam và ASEAN là những đối tác quan trọng, Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng ủng hộ và hợp tác theo nguyên tắc tôn trọng vai trò trung tâm của Hiệp hội. Khẳng định tầm quan trọng của việc quản lý và phát triển bền vững sông Mekong, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả và vai trò của hợp tác Mekong-Nhật Bản.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí thúc đẩy hơn nữa tự do thương mại, trong đó có việc đề cao các tiêu chuẩn của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và phối hợp bảo đảm thực thi đầy đủ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), dự kiến có hiệu lực từ năm 2022.

Về hợp tác phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu, hai bên khẳng định lại quyết tâm triển khai các thỏa thuận và cam kết toàn cầu, trong đó có Chương trình nghị sự đến năm 2030 về phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và Khung giảm nhẹ rủi ro thiên tai Sendai giai đoạn 2015-2030. Nhằm thực hiện các cam kết nêu trên, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, cắt giảm khí thải, tăng cường năng lực ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

“Với sự nỗ lực, đồng lòng, sự tin cậy cao của cả hai bên, Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục đà phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thống đốc tỉnh Tochigi Fukuda Tomikazu, cùng các đại biểu chụp ảnh chung ngày 23/11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thống đốc tỉnh Tochigi Fukuda Tomikazu, cùng các đại biểu chụp ảnh chung ngày 23/11.

Chỉ đạo thực hiện: NGỌC THANH, NINH SƠN
Tổ chức thực hiện: XUÂN BÁCH
Nội dung: ĐINH TRƯỜNG, NHƯ NGỌC
Trình bày: DIỆU THU, PHƯƠNG NAM, BIỆN DIỆU
Ảnh: THANH GIANG, TTXVN, VGP, BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM