"Vì một Việt Nam tất thắng"


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thống Nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thống Nhất

Nỗ lực ngoại giao để nguồn vaccine phòng Covid-19 về được nhiều nhất, nhanh nhất, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế; quan tâm chăm lo cho nhân dân trong bối cảnh đại dịch và phục hồi phát triển kinh tế “thích ứng an toàn với Covid”; đẩy mạnh cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là những dấu ấn chỉ đạo, điều hành nổi bật của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Sức mạnh mềm và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc được khơi dậy, phát huy, tất cả “Vì một Việt Nam tất thắng”.


“Từ trái tim đến trái tim”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76. Ảnh: TTXVN

Chân thành “từ trái tim đến trái tim”-phong cách ngoại giao đó được Chủ tịch nước căn dặn các Đại sứ Việt Nam nhận nhiệm vụ sau Đại hội XIII của Đảng. Nghe Chủ tịch nước chia sẻ câu chuyện Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trước khi thôi chức gọi điện cho ông để tạm biệt bởi trân trọng tình cảm và sự hiếu khách, chu đáo, các đại sứ chiêm nghiệm được nhiều điều. Thăm chính thức Việt Nam, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris ấn tượng về buổi tiếp đón chân tình khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng cuốn sách bà viết được dịch ra tiếng Việt và đọc một câu bà viết về mẹ. Hình ảnh Chủ tịch nước khoác chiếc áo choàng len dành cho các nhà lãnh đạo APEC với nụ cười thân thiện để lại nhiều thiện cảm với các đại biểu dự Hội nghị...

Và còn biết bao cử chỉ của vị lãnh đạo đứng đầu Nhà nước Việt Nam trong các chuyến công du nước ngoài, dù ở nước Lào anh em, hay Cuba, Hoa Kỳ cách xa nửa vòng Trái đất, tới Nga, Thụy Sĩ xa xôi, tạo dấu ấn đậm sâu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nhân hậu, mến khách, yêu chuộng hòa bình, luôn là bạn tốt, đối tác tin cậy của tất cả các nước. Nhiều cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước đã vượt qua khuôn khổ xã giao mà nồng ấm, thấu hiểu, sẻ chia, thúc đẩy quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả. Canh cánh trong lòng trước nỗi nhọc nhằn, mất mát của nhân dân bởi đại dịch hoành hành, ngoại giao vaccine luôn là chủ đề quan tâm hàng đầu trong các cuộc hội kiến, hội đàm, điện đàm của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ tiếp nhận tượng trưng 1,05 triệu liều vaccine Abdala của Cuba. Ảnh: Việt Linh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ tiếp nhận tượng trưng 1,05 triệu liều vaccine Abdala của Cuba. Ảnh: Việt Linh

Nhờ đó, đã có hàng chục triệu liều vaccine, số lượng lớn thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị cùng các cam kết chuyển giao công nghệ kịp thời hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch trong lúc “nước sôi lửa bỏng”. “Trong cơn cuồng phong của bão dịch Covid-19, tôi tin rằng quý vị cũng đều lo lắng nghĩ tới người dân, đất nước mình, và trái tim tôi cũng hòa chung nhịp đập đó”, lời phát biểu của Chủ tịch nước tại Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp 76, Đại hội đồng Liên hợp quốc cùng những giải pháp thiết thực với các vấn đề quốc tế cấp bách được các đại biểu tán thưởng. Và cũng từ tấm chân tình, truyền thống nhân nghĩa thủy chung, trong cuộc chiến chống đại dịch gian nan và phục hồi kinh tế còn nhiều gian khó, Việt Nam đã không đơn lẻ, “cho” đi nhiều và “nhận” lại không ít.

Đồng cảm, sẻ chia, thấu hiểu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các nhân viên y tế làm việc cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước thăm hỏi người dân khu vực phong tỏa ở huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho đại diện gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề dịch bệnh Covid-19, công nhân, người lao động, người bị ảnh hưởng chất độc da cam/ dioxin trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các nhân viên y tế làm việc cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước thăm hỏi người dân khu vực phong tỏa ở huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Quảng Nam. Ảnh: Thống Nhất (TTXVN)

Thành quả phòng, chống dịch không tự dưng mà đến, phải đánh đổi bằng mồ hôi, công sức, thậm chí cả tổn thất, hy sinh. Trên trận tuyến muôn trùng gian khó, đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng, những chiến sĩ công an, bộ đội… ngày đêm tận tụy, quả cảm phụng sự, dấn thân vì cộng đồng, bình an của mỗi mái nhà.

Những lời thăm hỏi, động viên đồng bào, những huân chương truy tặng tôn vinh những tấm gương quên mình, xả thân chống dịch, thư chia sẻ với thân nhân những người đã hy sinh vì đại dịch của Chủ tịch nước làm ấm lòng, vơi bớt buồn đau mất mát, biến nỗi đau thành hành động, khích lệ lực lượng tuyến đầu kiên cường chống dịch, lan tỏa lẽ sống cao đẹp, những việc làm nhân ái.

Giữa tâm dịch, Chủ tịch nước đội mưa tới thăm bà con khu phố 1, thị trấn Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh) đang thực hiện phong tỏa, giãn cách; đến bệnh viện dã chiến, khu cách ly động viên y, bác sĩ và bệnh nhân, tiếp thêm động lực lạc quan, vững tâm vượt khó.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phan Thị Tuyết Anh và nhiều cử tri TP Hồ Chí Minh xúc động cảm ơn Đảng, Nhà nước và cá nhân Chủ tịch nước nỗ lực xúc tiến ngoại giao vaccine, thể hiện lòng yêu nước, thương dân, trăn trở với vận mệnh quốc gia, nhờ đó tỷ lệ tiêm phủ cho người dân thành phố và cả nước đạt mức cao.

Nhất quán quan điểm bảo vệ sinh mạng và sức khỏe người dân là trên hết, trước hết, trong nhiều cuộc gặp mặt hay tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước đồng cảm sâu sắc những khó khăn, thiệt hại về sức khỏe, sinh kế của người dân chống chọi đại dịch, nhất là người nghèo, người yếu thế, người có công, gia đình chính sách; lắng nghe tâm tư nguyện vọng, quan tâm chỉ đạo kịp thời để không có ai đói cơm, lạt muối, bị bỏ lại phía sau. Sự hiện diện của Chủ tịch nước trong các buổi gặp gỡ bà con Việt kiều-khúc ruột ngàn dặm của dân tộc, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, Đại lễ kỷ niệm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thăm giám mục, trò chuyện với giáo dân làm lan tỏa nghĩa đồng bào, củng cố sức mạnh đại đoàn kết.

Sau những lần vinh dự gặp Chủ tịch nước, những em bé không may mắc bệnh hiểm nghèo, cựu chiến binh, người cao tuổi “tuổi cao, ý chí càng cao”, những người lính tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, các doanh nhân…, mỗi người tự nhủ gắng sức nhiều hơn, trách nhiệm cao hơn, chung tay xây đắp nước nhà hùng cường, phồn thịnh. Hân hoan, phấn khởi đón nhận tin đặc xá, tha tù dịp Quốc khánh sau nhiều năm mong mỏi, các phạm nhân trại giam Ngọc Lý hứa với Chủ tịch nước rằng, quyết tâm bỏ đường tối, tìm đường sáng, hướng thiện làm lại cuộc đời…

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng nhiều thách thức phải đối mặt khi phục hồi kinh tế trong điều kiện “bình thường mới” đòi hỏi nhận thức, tư duy mới, chủ động nắm bắt thời cơ, biến thách thức thành cơ hội. Dành sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ tương lai đất nước, trân trọng đóng góp của trí thức, doanh nhân; không chỉ gửi thư thăm hỏi, động viên dịp Quốc tế Thiếu nhi, khai giảng, Trung thu, mỗi lần tới thăm các trường, Chủ tịch nước nhắc nhở thầy trò thi đua dạy tốt, học tốt, phát huy tinh thần hiếu học, khắc phục trở ngại trong điều kiện học trực tuyến bởi “giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể dùng nó để thay đổi thế giới”.

Nhiều chỉ đạo sát sao, quyết liệt và gợi mở đường hướng kịp thời của Chủ tịch nước là “chìa khóa” cho doanh nhân xem thử thách là chất xúc tác của sự sáng tạo, trui rèn bản lĩnh, vươn lên mãnh liệt tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng. Những cuộc tiếp xúc với các đại sứ, tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài củng cố niềm tin vào nỗ lực của Việt Nam tích cực kiểm soát và sớm đẩy lùi dịch bệnh, hồi phục kinh tế, sẵn sàng sẻ chia, tạo điều kiện, chung tay gỡ khó để “sau cơn mưa trời lại sáng”. “Tương lai còn nhiều thách thức nhưng ánh sáng đã xuất hiện cuối đường hầm”, chân trời mới với những cơ hội mới bù đắp mất mát đã qua, tạo đà bứt phá trong thời gian tới.

Xây dựng Nhà nước pháp quyền của nhân dân, vì nhân dân

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, sau các cuộc họp triển khai, đôn đốc tiến độ xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”, các cơ quan, thành viên được giao nhiệm vụ tích cực, khẩn trương, chủ động thực hiện bài bản, công phu.

Trên cơ sở chủ nghĩa Mác-Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; bám sát các quan điểm, chủ trương của Đảng, Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, kế thừa những thành tựu, với phương pháp tiếp cận khoa học, toàn diện, tư duy đổi mới, đột phá và tầm nhìn dài hạn, phù hợp xu hướng phát triển, tình hình thực tế của Việt Nam và quốc tế, khu vực, những nghiên cứu được nâng lên tầm cao mới, sát thực tiễn, đáp ứng mục tiêu tối thượng của Nhà nước của nhân dân, vì nhân dân. Với đề án quan trọng, khó, phạm vi rộng, nhiều chuyên đề chuyên sâu, những bước đi vững chắc, thận trọng là nền tảng cho thành công. Đích thân Trưởng Ban Chỉ đạo làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học pháp lý uy tín, lắng nghe những ý kiến đóng góp tâm huyết cũng không ngoài mong muốn đề án có hàm lượng trí tuệ, tính khả thi cao nhất, thuyết phục nhất, “về đích” đúng tiến độ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng các đại biểu, kiều bào về quê đón Tết. Ảnh: Phạm Hải

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng các đại biểu, kiều bào về quê đón Tết. Ảnh: Phạm Hải

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, nền tư pháp chuyên nghiệp, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Nhiều vấn đề mới, trọng tâm được Chủ tịch nước chỉ đạo xem xét, cân nhắc thấu đáo, bảo đảm thượng tôn pháp luật; góp phần đưa nền tư pháp có những bước phát triển quan trọng trong việc bảo vệ công lý, quyền con người, bảo vệ chế độ XHCN, tạo môi trường lành mạnh, ổn định cho sự phát triển kinh tế xã hội và hội nhập của đất nước.

Thời gian nhậm chức chưa tròn năm, nhưng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc luôn lắng nghe, sẻ chia, thấu hiểu và nỗ lực làm tốt nhất những lời đã tuyên thệ trước cử tri, đồng bào cả nước vì sự phát triển lớn mạnh và bền vững của đất nước. Hình ảnh vị Chủ tịch nước đau đáu vì dân, vì nước in đậm trong trái tim biết bao người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Tổ chức sản xuất: VŨ MAI HOÀNG
Nội dung: ĐẶNG MINH PHƯƠNG, LƯU LAN HƯƠNG, NGÔ PHƯƠNG THẢO
Trình bày: DUY LONG