VIỆT NAM HỢP TÁC, ĐÓNG GÓP TRONG ASEAN

Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 28/7/1995. Kể từ khi tham gia “ngôi nhà chung” đến nay, với tư cách là một thành viên, cũng như khi đảm nhận những trọng trách của Hiệp hội, Việt Nam luôn khẳng định được vai trò nòng cốt, dẫn dắt và ghi đậm dấu ấn đóng góp trong sự phát triển của ASEAN.

Trên tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam sát cánh cùng các nước thành viên đóng góp thiết thực vào nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, duy trì sự đoàn kết, thống nhất và phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực. Chính sách, đường hướng tham gia hợp tác ASEAN đã trở thành một bộ phận quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam thời kỳ mới, một trọng tâm chiến lược của ngoại giao đa phương của Việt Nam.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Dato Ajit Singh (ngoài cùng bên phải) chào mừng Việt Nam trở thành thành viên chính thức thứ 7 của ASEAN. (Ảnh: TTXVN)

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Dato Ajit Singh (ngoài cùng bên phải) chào mừng Việt Nam trở thành thành viên chính thức thứ 7 của ASEAN. (Ảnh: TTXVN)

Chặng đường vừa qua ghi nhiều dấu mốc về sự tham gia, đóng góp của Việt Nam trong hợp tác ASEAN. Không chỉ là hai lần đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN (các năm 2010 và 2020) và tổ chức thành công nhiều Hội nghị cấp cao ASEAN, Việt Nam còn chủ trì nhiều hội nghị, diễn đàn cấp cao của ASEAN trong các lĩnh vực hợp tác nội khối, khu vực và quốc tế. Nhiều cơ chế hợp tác của ASEAN ghi dấu ấn sáng kiến, đóng góp nổi bật của Việt Nam.

Cùng các nước thành viên, Việt Nam chủ động, tích cực thúc đẩy xây dựng Cộng đồng trên tất cả các trụ cột, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa-xã hội và đặc biệt là dành ưu tiên cao cho tăng cường kết nối ASEAN, cũng như mở rộng quan hệ với các đối tác trên thế giới. Qua hợp tác ASEAN, Việt Nam chứng minh là thành viên có trách nhiệm với Cộng đồng ASEAN, với khu vực và thế giới.

QUÁ TRÌNH
THAM GIA

Việt Nam gia nhập ASEAN khi nào?

Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN ngày 28/7/1995 nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 28 tại Brunei. Tuy nhiên, quá trình tham gia ASEAN của Việt Nam đã được khởi động từ...

ASEAN có vai trò như thế nào trong chính sách đối ngoại của Việt Nam?   

Trong tiến trình gia nhập và tham gia ASEAN, Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ trong đổi mới tư duy đối ngoại, từ chủ trương “thêm bạn, bớt thù”, đa dạng...

Tham gia ASEAN mang lại lợi ích gì cho Việt Nam?

Quá trình tham gia ASEAN mang lại cho Việt Nam những lợi ích quan trọng và thiết thực, bao trùm là có được môi trường hòa bình và ổn định thuận lợi cho an ninh và phát triển, nâng cao vị thế của đất nước, hỗ trợ đắc lực cho việc triển khai chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Tham gia ASEAN cũng tạo điều kiện giúp Việt Nam đẩy mạnh hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng hơn.

DẤU ẤN HỢP TÁC

Việt Nam có những đóng góp nổi bật nào trong ASEAN?

Kể từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, với phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”, Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần duy trì sự đoàn kết, thống nhất và củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực.

TRỌNG TRÁCH
CHỦ TỊCH

Việt Nam có những đóng góp nổi bật nào trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010?

Chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2010 là “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động” do Việt Nam đề xuất đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các nước thành viên ASEAN. Theo đó, Việt Nam đã đề ra...

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN vượt qua thách thức như thế nào? 

Năm 2020 chứng kiến những biến động phức tạp, đa chiều chưa từng có trong môi trường địa chính trị, kinh tế thế giới và khu vực, trong đó có đại dịch Covid-19. Trên tinh thần chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 là...

Xuất bản: Ngày 6/8/2022
Tổ chức thực hiện: CHU HỒNG THẮNG - PHẠM TRƯỜNG SƠN
Nội dung: SƠN NINH - MINH ANH
Trình bày: HOÀNG HÀ
Nguồn tư liệu: Bộ Ngoại giao, ASEAN.ORG, TTXVN